Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóc Thầy, Hòa Thượng Thích Giác Lượng!

08/12/202015:12:00(Xem: 1431)
Thay Giac Luong
Hòa Thượng Thích Giác Lượng

 

 

Nam Mô A Di Đà Phật

 

Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.

Thầy ơi, vẫn biết rằng đời là huyễn mộng với lắm bão táp mưa sa và ngắn ngủi như một sát na nhưng khi nghĩ đến các tháng ngày tới đây con vĩnh viễn không còn nghe được tiếng Thầy nữa khiến lòng con không nén nổi nỗi ngậm ngùi xót xa như con đã gìn giữ suốt hơn hai mươi năm qua. Và ơn Thầy bảo lãnh con sang đây thì to lớn tựa biển rộng sông dài mà con suốt đời ghi lòng tạc dạ.

 

Nhớ năm 1995, khi hay tin trại tị nạn PFAC (The Philippine First Asylum Camp) bị cháy Thầy đã vội vàng quyên góp trong đồng bào phật tử bên Mỹ được hơn ba mươi ngàn đô rồi tất tã sang Phi cứu giúp thuyền nhân bị hỏa hoạn lâm cảnh màn trời chiếu đất hay lúc Chùa Vạn Đức bị đập phá trong lần người tị nạn bị cưỡng bách hồi hương vào năm 1996 thì Thầy lại không quản ngại đường sá xa xôi mà vân du sang để giúp đỡ, ủng hộ người con Phật tại đây qua cơn pháp nạn.  Rồi những tháng ngày sống ở Pháp Duyên Tịnh Xá cơm chao, rau cháo, với Thầy nhưng con đã bao lần chứng kiến Thầy vẫn hăng say đi bất cứ nơi đâu để tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền ở quê nhà, cho một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, trường tồn không cộng sản. Tình Thầy đối với phật tử và phật pháp thì bao la như biển cả, lòng yêu nước của Thầy thì sáng ngời như ánh dương quang ngày mới mà con tin rằng nó sẽ muôn đời bất diệt trong tâm tưởng của Người Việt ở Hoa Kỳ.   

Đêm qua con gọi về chùa nhiều lần, lòng thầm mong tiếng Thầy vang lên bên kia để con biết rằng con vẫn còn Thầy và tin Thầy viên tịch chỉ là sự lầm lẫn. Nhưng tất cả đều lặng im. Một im lặng lạnh lùng và tàn nhẫn như cho thấy Thầy đã ra đi về miền Miên Viễn. Là một phật tử sống trong Chùa Vạn Đức của Thầy từ năm 1992 ở Palawan, Philippines và ở Tịnh Xá Pháp Duyên năm 1999, nay con xin cúi đầu đảnh lễ, nhất tâm kính nguyện hương linh Thầy sớm được Cao Đăng Phật Quốc, Liên Đài Tọa Vị.

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

 

Cô ai tử Triều Phong Trần Phương Ngôn, pháp danh Thiện Chơn và gia đình đồng kính bái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Còn, còn rất nhiều chuyện về Lá Cờ Thiêng đáng kể trên khắp các Tiểu Bang nước Mỹ, nói riêng và trên thế giới nói chung. Rừng cờ của hàng chục ngàn người Việt Quốc Gia tại Cali trong cuộc mít tinh liên tiếp cả tháng trời phản đối tên Trần Văn Trường treo cờ Việt Cộng là một thí dụ điển hình.
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.