Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trọng Gửi Thông Điệp Tới Phiên Họp Thường Niên Khóa 75 Của LHQ

27/09/202018:40:00(Xem: 482)

blank

                                                                                                                                               

Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020. Hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới không thể đến New York do các hạn chế liên quan đến dịch bịnh Covid-19. Những bài phát biểu của họ phải được Video rồi gửi đến tổ chức trước.

Tuy nhiên dù vắng mặt trong sự kiện các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới vẫn cố gắng chia sẻ tầm nhìn của họ về việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiên nay... 

Các nhà lãnh đao của cộng sản Hà Nội cũng lên tiếng phát biểu mặc dầu những điều phát biểu của họ cũng chỉ là sự nhai lại nhàm chán. Hôm 21-9-2020, ngay ngày khai mạc, ông nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp ca ngợi niềm tin của nhân loại vào tổ chức LHQ ngày càng lớn mạnh xuyên suốt lich sử 75 năm thành lâp. Ông Phúc ca tụng Bản Hiến Chương của LHQ như là nguyên tắc cơ bản đã đưa nhân loại đạt được nhũng thành quả về văn hóa, hòa binh, ổn định và phát triển kinh tế lớn mạnh như hiện nay măc dầu thế giới đang đương đầu với thử thách chưa từng có: Tác động tai hại của dich bịnh Covid-19, cùng với bất ổn, xung đột cạnh tranh của các nước lớn, chính trị, biến đổi khí hậu đang đe dọa nên hòa bình và phát triển bền vững của các dân tôc. Theo ông Phúc, LHQ là một trung tâm  điều phối hành động chung cho các quốc gia...Và cuối cùng ông Phúc, Thủ Tướng của CSVN khẳng định: " Từ tro tàn của chiến tranh, sau 75 năm thế giới không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Hòa bình, hữu nghị được vun đấp, đói nghèo và bệnh tật được đẩy lùi, cuộc sống của nhân loại được đổi thay..". Và ông cũng không quên gửi đi một thông điệp nói về  Độc lập và Chủ quyền của một dân tôc tại LHQ..

   Theo thông tin đài VoaTiengViet, hôm 24-9 ông Trọng, TBT-CTN Viêt Nam cũng gửi đến buổi họp thường niên lần thứ 75 của LHQ, một thông điêp có phần nhấn mạnh về chủ quyền và độc lập của các quốc gia trên toàn cầu. Theo VoaTiengViet "các giới quan sát cho rằng đây là đầu tiên nhà lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam lên tiếng tai diễn đàn  lớn nhất thế giới khẳng định lập trường của Hà Nội về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, đề cập đến giải pháp pháp lý, chứ không đơn thuần chỉ bám vào biện pháp ngoại giao mà VN theo đuổi bấy lâu nay."..

  Cũng theo VoaTiengViet, trong thông điệp gửi đến diễn đàn LHQ hôm 24-9-2020, ông Trọng còn nhấn mạnh: "Trong vai trò Ủy Viên Không Thường Trực của HBA-LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu, tìm giải pháp công bằng và hơp lý để giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế...tránh mọi hành động đơn phương áp đặt..."  

https://voatiengviet.com/a/nguyen-phu-trong-de-cap-giai-phao-phap-ly-trong-thong-diep-gui-lhq/5597432.html

Qua những phát biểu ở trên, đây là lần đầu tiên Nguyên Phú Trọng lên tiếng tại diẽn đàn LHQ, diễn đàn lờn nhát thế giới, ông đă mạnh dạn chỉ trich và phê phán chính phủ Bắc Kinh đã đơn phương hành động và dùng vũ lực áp đặt mọi cục diện trên Biển Đông theo ý đồ của Băc Kinh. Phải chăng đây là đầu tiên tư tưởng Thoát Trung của Viêt Nam được công khai phát biểu tai diễn đàn LHQ, một diễn đàn lớn nhất thế giới.

Động thái náy của ông Trọng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, quan trọng, khi Việt Nam trước thềm Đai Hội-XIII...sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng Giêng năm 2021../.    

Đào Như

Chicago

Sept 27-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.