Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

19 Năm Sau Vụ Khủng Bố Ngày 11 Tháng 9 Năm 2001

11/09/202000:00:00(Xem: 1105)
HINH 911-01

Phía bắc của Tòa Tháp Đôi (tháp phía nam) ngay sau khi chiếc máy bay United Airlines Flight 175 đâm vào.(www.en.wikipedia.org)

 
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi.

Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước đó có thể nghĩ ra. Đó là cướp và dùng máy bay chở hành khách hàng trăm người làm vũ khí để tấn công vào các mục tiêu đã được hoạch định sẵn. Cùng với hệ thống truyền hình hiện đại chuyển tải trực tiếp cảnh tượng đang bị khủng bố làm tăng thêm nỗi kinh hoàng lan rộng khắp hành tinh.

Từ đó, nước Mỹ và thế giới tự do đã thay đổi!

Mỹ khởi động cuộc chiến đánh vào thành trì của nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda, được tin là chủ mưu các cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Mỹ, mà người đứng đầu là Osama bin Laden, tại Afghanistan.

Thế giới bước vào một cuộc trường chinh mới: đánh khủng bố!

Hệ luận tất yếu theo sau là những luật lệ về an ninh tại hầu hết các nước đều thay đổi để thích ứng với tình hình mới ngăn chận và chống lại khủng bố.

Nhưng cuộc chiến chống khủng bố khác hẳn với những cuộc chiến tranh lâu nay. Cuộc chiến chống khủng bố không có lãnh địa thực sự. Tàn quân al-Qaeda sau khi bị đánh bật ra khỏi Afghnistan đã biến thành đội quân phân tán khắp nơi trên thế giới. Những kẻ khủng bố này đã bắt đầu chiêu dụ và huấn luyện những người tình nguyện thực hiện các cuộc khủng bố để gieo rắc nỗi bất an ở khắp nơi. Những kẻ khủng bố là những người Hồi Giáo cuồng tín tin rằng họ đang thực hiện một cuộc thánh chiến chống lại ma quỷ là những nước tư bản Tây Phương. Sự cuồng tín này làm chất keo để gắn chặt những kẻ khủng bố lại với nhau dù họ thực sự không ở chung một chỗ. Và cũng từ sự cuồng tín này đã sản sinh ra những kẻ khủng bố đơn độc tự mình thực hiện các cuộc khủng bố tại những địa phương của họ. Cuộc chiến khủng bố không có tuyến đầu với kẻ địch rõ ràng. Cuộc chiến chống khủng bố đã bước qua giai đoạn khó lường, khó ngăn chận, khó đối phó hơn.

Còn nữa, dù những kẻ khủng bố không thực sự đại diện cho thế giới Hồi Giáo, và cũng đã bị các nước Hồi Giáo, các tổ chức Hồi Giáo lên án, nhưng tất cả những người tham gia vào đội ngũ khủng bố đều có niềm tin Hồi Giáo. Bởi vậy, cuộc chiến khủng bố ẩn núp bên sau động lực của một cuộc chiến giữa các nền văn hóa và văn minh của nhân loại trong thời hiện đại, giữa Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo.

Điều này có thể được thấy qua sự vùng dậy của Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) vào tháng 6 năm 2014. Nhóm này có gốc gác từ al-Qaeda mà ra và đã lợi dụng tình hình bất ổn tại Syria và Iraq để chiếm một số vùng đặt làm vùng tự trị của họ. Vào tháng 3 năm 2019, nhóm ISIS đã bị đánh bật ra khỏi Iraq và Syria.

Cuộc khủng bố tại Mỹ trong ngày 11 tháng 9 năm 2001, đã làm thiệt mạng 2,996 người, gồm 19 kẻ không tặc là khủng bố, và làm bị thương hơn 25,000 người khác, theo www.en.wikipedia.org cho biết. Số người chết gồm 265 hành khách trên 4 chiếc máy bay, 2,606 người chết tại World Trade Center và chung quanh, và 125 người chết tại Ngũ Giác Đài.

Viện National Institute of Standards and Technology (NIST) phỏng đoán rằng có khoảng 17,400 thường dân đang ở trong Tòa Tháp Đôi lúc hai tòa nhà này bị tấn công.

Nhiều tuần lễ sau vụ tấn công khủng bố, số người chết đã được phỏng đoán nhiều hơn 6,000, nhiều gấp đôi so với số người chết được xác nhận sau cùng. Thành phố New York chỉ có thể xác nhận thi thể đối với khoảng 1,600 người tại World Trade Center. Phòng giảo nghiệm y khoa đã thu thập “khoảng 10,000 xương và mảnh thịt không được xác nhận mà không thể trùng họp với danh sách của những người thiệt mạng.” Nhiều mảnh xương cũng còn được phát hiện vào năm 2006 bởi các công nhân chuẩn bị để phá hủy Tòa Nhà Ngân Hàng Deutsche Bank bị hư hại. Vào năm 2010, một nhóm nhà nhân chủng học và khảo cổ học đã tìm thi hài và các đồ đạc cá nhân tại Fresh Kills Landfill, nơi hơn 72 thi hài con người được khám phá, mang tổng số lên tới 1,845. Tiến trình thử nghiệm DNA đã và đang tiến hành để xác nhận những thi thể còn sót lại này.
Phí tổn về thiệt hại vật chất ít nhất là khoảng 10 tỉ đô la, theo www.en.wikipedia.org.

HINH 911-02

Phần còn lại đổ nát của World Trade Center vào ngày 17 tháng 9 năm 2001.(www.en.wikipedia.org)


Ngày tưởng niệm biến cố 9/11 năm nay, 2020, cũng diễn ra trong tình huống hoàn toàn đổi thay vì một cuộc chiến khác: đại dịch vi khuẩn corona! Các buổi lễ tưởng niệm sẽ chủ yếu diễn ra trên không gian ảo, cho phép các sinh viên, giáo sư và nhân viên tại 5 trường đại học nằm trong hệ thống Đại Học Miền Bắc Tiểu Bang Georgia (UNG) và cho công chúng xem, theo bản tin của ký giả Clark Leonard được đăng trên trang mạng hệ thống đại học này hôm 4 tháng 9 năm 2020 cho biết. Các trang Instagram của Đại Học UNG và Hội Sinh Viên và Thiếu Sinh Quân của đại học này sẽ trực tiếp chiếu buổi lễ tưởng niệm.

Tiến Sĩ Billy Wells, đại tá Lục Quân về hưu và là phó chủ tịch đặc trách chương trình tham gia lãnh đạo và toàn cầu của Đại Học UNG, là phát ngôn viên cho sự kiện năm nay. Wells, Người Tốt Nghiệp Trường Quân Sự Xuất Sắc từ Đại Học Tiểu Bang Mississppi, đã về hưu Quân Đội vào năm 2005 sau 30 năm phục vụ. Ông cũng là sinh viên tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Chiến Tranh Lục Quân và có bằng thạc sĩ về giáo dục từ Đại Học Tiểu Bang Louisiana và tiến sĩ ngành giáo dục đại học từ Đại Học Vanderbilt.

Trong sự thay đổi so với những năm trước khi buổi thắp nến được tổ chức, sự kiện năm nay – và chiếu trực tiếp qua livestream – sẽ diễn ra vào trưa Thứ Sáu, ngày 11 tháng 9, được diễn ra tại khu Drill Field của Tướng William J. "Lipp" Livsey. Công chúng, sẽ gồm các cảnh sát, cứu hỏa và y tá địa phương, sẽ được giới hạn chỉ 50 người đến trước được vào và sẽ tuân theo quy định giữ khoảng cách xã hội giữa đại dịch Covid-19.

Trường Đại Học UNG đã mất 8 cựu sinh viên trong trận chiến kể từ ngày 11 tháng 9.

“Đây là sự kiện rất quan trọng đối với nhiều sinh viên. Nó là điều mà chúng tôi muốn vinh danh và tưởng nhớ,” theo Molly Vandiver, đại diện của Hội Sinh Viên Trường Đại Học Dahlonega trong hệ thống Đại Học UNG, cho biết. “Nó sẽ giúp chúng tôi một cảm giác bình thường.”

Vandiver, học sinh lớp 12 từ Trường Chickamauga thuộc tiểu bang Georgia, đang theo học để lấy bằng Cử Nhân Khoa Học Về Y Tá, nói rằng sự có mặt của các y tá trong sự kiện năm nay là một sự thích ứng tự nhiên. Quá nhiều giáo sư trong phân khoa y tá đã và đang phục vụ ở các tuyến đầu chống Covid-19.

“Thật là quan trọng để vinh danh những người này đã đem sinh mạng của họ đặt vào tuyến đầu và đối diện rất nhiều thay đổi trong lòng đại dịch này,” theo Vandiver phát biểu.

Một số nhà lãnh đạo từ Quân Đoàn Thiếu Sinh Quân của Đại Học UNG sẽ tham dự buổi lễ, nhưng vì các quan ngại về an toàn, toàn bộ Quân Đoàn sẽ không diễn hành tại sự kiện như khi họ đã có mặt tại lễ thắp nến trước đây.

Mallory Rodriguez, giám đốc nha sinh viên vụ tại Đại Học UNG, nói rằng ngày 11 tháng 9 là sự nhắc nhở sống động về những hy sinh mà người Mỹ có thể dễ dàng trao ra.

“Nó thật sự nhắc nhở bạn về con người muốn xông pha vào các tình cảnh chăm sóc cho những người khác mà chúng ta không thực suy nghĩ đến cho đến khi điều gì đó xảy ra,” theo Rodrigurz cho biết. “Họ nghĩ ngợi về điều đó mỗi ngày.”

Vào dịp tưởng niệm ngày 11 tháng 9 năm nay, hệ thống Đại Học UNG sẽ dựng một trạm tại khuôn viên Trường Dahlonega thuộc hệ thống UNG từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều ngày 10 tháng 9 nơi đó các sinh viên có thể viết những lá thư ủng hộ binh sĩ và những người cứu cấp tại địa phương. Hoạt động viết thư được đặt tên là “Lest We Forget” [Đừng Để Chúng Ta Quên], một thành ngữ thường dùng trong các buổi tưởng niệm của quân đội.

Binh Sĩ Nhất Chris Cato, phụ tá giám đốc về hoạt động quân sự của UNG nói rằng ngày 11 tháng 9 cũng là cách để nêu bật sự quan trọng của những người tiếp cứu tiền tuyến.

“Đó là tuyến đầu, tất cả những lính cứu hỏa và cảnh sát là những người xông vào các tòa nhà đang cháy để cố gắng cứu người,” theo Cato phát biểu. “Cực kỳ quan trọng đối với xã hội ngày nay để nhớ tới những hy sinh của rất nhiều người đàn ông và phụ nữ vào ngày 11 tháng 9.”
Tại New York cũng tổ chức các buổi tưởng niệm.

Sau 19 năm dường như ký ức con người cũng đã phai nhạt dần những cảnh tượng rợn người trong ngày khủng bố 11 tháng 9. Những người sinh ra trong ngày 11 tháng 9 thì nay đã thành một thế hệ đang lớn lên, 19 tuổi. Trong ký ức của họ sẽ không có gì cả về cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9. Họ chỉ biết về biến cố này qua sách vở, tài liệu, phim ảnh.

Nhưng chắc chắn họ sẽ học được bài học kiên cường và bất khuất của người Mỹ đứng lên và tiếp tục đi tới chứ không bị quật ngã bởi chủ nghĩa khủng bố tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã vào tuổi thất tuần, về hưu đã vài năm. Thỉnh thoảng trong giờ nhàn rỗi, vẫn giở vài trang báo Việt Ngữ ra đọc cho qua ngày tháng. Tôi để ý đã có một sự thay đổi lớn trong sở thích của cá nhân tôi. Đó là: Tôi không còn quan tâm nhiều về lập trường chính trị của đảng Cộng hòa, Dân chủ, vấn đề tranh cãi “Phá Thai” hay phong trào “Black Lives Matters…” ngay cả tình hình kinh tế thị trường chứng khoán trồi sụt (“tiền liền khúc ruột!”) mà tôi lại thích đọc, và đọc rất kỹ các trang Cáo phó của các báo Việt Ngữ (!
Với một vài chính sách kinh tế và an sinh xã hội do cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đề ra một khi đắc cử, tổng thống Donald Trump đã liên tục tấn công mạnh mẽ hơn khi nhắm vào ông cùng đảng Dân Chủ là đang đi theo đường lối "xã hội chủ nghĩa" hay "cộng sản". Tổng thống Trump cũng gọi đích danh thượng nghị sĩ Kamala Harris là "cộng sản", như đã từng gọi một số dân biểu đảng Dân Chủ trong vài năm qua.
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi có cơ duyên gặp được nhiều vị lãnh đạo tinh thần, tôi được chứng kiến nhiều sự huyền nhiệm xảy ra mà tôi không thể tưởng tượng được và không thể hiểu được.
Đỗ Ngọc kết luận rằng ở xã hội này hễ có một đứa trẻ tật nguyền thì vài năm sau lại có thể thêm một đứa trẻ còng lưng. Chính cái lưng còng và đôi chân dị tật của các em đã tạo ra công việc (biểu dương) cho giới truyền thông, và công tác (trưng bầy) cho giới lãnh đạo. Chứ ngoài việc “ăn của dân không từ một thứ gì” thì bọn này có còn biết chuyện chi khác để làm đâu?
Ra tranh chức tổng thống đã khó, thắng cử Tổng thống Mỹ với trách nhiệm rất nặng nề mà quyền hạn bị giới hạn bởi Hiến Pháp, Tư Pháp, Quốc Hội và quyết định bởi lá phiếu cử tri, cho nên Tổng thống có muốn độc tài cũng không thể độc tài.
Thế rồi nàng thu cũng trở về với y, dù mong đợi hay không vẫn quay về. Chu du thiên sơn vạn thuỷ đến ngày về là nàng thu laị về, vẫn đủng đỉnh vàng, vẫn mát dịu, vẫn thanh khiết như bao đời.
Không có tương lai duy nhất cho đến khi nó xảy ra, và bất kỳ nỗ lực nào để hình dung cho vấn đề địa chính trị sau đại dịch COVID-19, nó phải bao gồm một loạt các hình thức tương lai có thể xảy ra. Tôi đề xuất năm tương lai hợp lý vào năm 2030, nhưng rõ ràng có thể tưởng tượng ra được những tương lai khác.
Chỉ vài giờ sau cuộc họp đối thoại nhân quyền thường niên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lần thứ 24 được tổ chức qua mạng vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 vừa qua với sự tham dự của đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cùng các quan chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Á Châu sự vụ cùng giới chức ngoại giao Việt Nam, thì ngay đêm cùng ngày, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại, các chuyên viên địa ốc bắt đầu dẫn người đi xem nhà, thì em tôi tính đến chuyện bán nhà cũ và mua một căn nhà mới. Em gái tôi có căn nhà cũ ở Los Angeles, bây giờ cô muốn bán để dọn xuống vùng Little Saigon, Nam Cali, là nơi cô có ước vọng được sinh sống ở đây.
Tất cả đều “tuồn” ra sông, rõ ràng, không phải là một cung cách sống. Đó là một kiểu tự sát tuy không chết ngay nhưng chắc chết, chết chắc, và chết hết. Không dân tộc nào có thể sống mãi bên những dòng sông chết chậm, và trong tay của bọn thực dân nội địa – những kẻ sẵn sàng tháo cạn nước của một dòng sông hay đốt cháy nguyên một khu rừng, chỉ vì cần thêm vài con cá nướng trui (để nhậu chơi) trước bữa cơm chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.