Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Về Đại Hội XIII

17/08/202011:42:00(Xem: 633)

Dao Nhu                                                  

                                                  

 Đầu tháng 1 năm 2021, Đai hội XIII của ĐCSVN sẽ đối mặt với những khó khăn về nhân sự, nhất là ai sẽ nắm giữ chức TBT/ĐCSVN nếu ông Nguyễn Phú Trọng bằng lòng rũ áo từ quan. Có sự tranh giành cái ghế TBT giữa đương nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (gốc người Trung) với đương nhiệm Thường Trực Ban Bí Thư / T.Ư Đ. Trần Quốc Vượng (gốc người Bắc). Đó là chưa nói đến, sự phấn đấu âm thầm của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đương nhiệm chủ tịch Quốc Hội, người phụ nữ của Dáng Đứng Bến Tre quê hương của Đồng Khởi, lịch lãm, duyên dáng nhưng cũng đanh thép, cả quyết khi cần thiết.

Có một truyền thống: phải là người công sản VN gốc Bắc mới được quyền nắm giử chức TBT/DCSVN. Dựa trên truyền thống bất thành văn này, Carl Thayer nói với đài VOA rằng các ông Trần Quốc Vượng, Phạm Binh Minh, Vương Đình Huệ, Lương Cường, Phan Đình Trạc và bà Trương Thị Mai sẽ nắm toàn bộ các chức năng lãnh đạo ĐCSVN sau đại hôi XIII:

- TBT/ĐCSVN sẽ là ông Trần Quốc Vượng

- Chủ Tich Nước sẽ là ông Phạm-Bình-Minh

- Chủ Tịch quốc hội sẽ là bà Trương Thị Mai

- Thủ tướng Chinh phủ sẽ là Vương Đình Huệ

- Bộ trưởng Quốc Phòng sẽ là Tướng Lương Cường

- Bộ trưởng công an la ông Dương Đình Trạc

https://voatiengviet.com/a/he-lo-cac-nhan-vat-lanh-dao-hang-dau-cua-viet-nam-sau-dai-hoi-dang-13/5541998.html

Không hiểu vô tinh hay cố ý Thayer có vẻ cường điệu khi đưa tên những người lãnh đạo trong tương lai ngay sau khi đai hội XIII toàn là người cộng sản miền Bắc, không một người Nam hoặc Trung. Dù sao Carl Thayer chỉ nói với đài VOA, nghĩa là người Mỹ nói chuyên với người Mỹ, họ chia sẻ ý tưởng và tầm nhìn của họ về tương lai chính trị Việt Nam. 

Từ tháng 10-2019, tôi có bài nhận định: "Việt Nam, từ Nguyễn Phú Trọng đến Phạm Bình Minh": https://vietbao.com/a295980/viet-nam-tu-nguyen-phu-trong-den-pham-binh-minhtrong đó tôi có đưa ra ý kiến, Phó Thủ Tướng, Ngoại Trưởng Phạm Binh Minh là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí TBT cũng như Chủ Tịch Nước. Vốn dĩ là một Thạc sỹ về ngành Ngoại giao của phân khoa Tufts- Flutcher School of Law- thuộc University Masachussetts năm 1994. Năm 2001-2003 ông đã là Phó đại sứ quán của Viêt Nam tại Mỹ. Tháng 8-2011 Phạm Bình Minh nắm giử chức Bộ trưởng Ngoại giao cho đến nay đúng 9 năm. Tháng 11 năm 2013 ông kiêm nhiệm chức phó Thủ Tướng cho đến nay. Do đó ngoại trưởng Phạm Bình Minh có background của một nhà ngoại giao chuyên về Tây Bán Cầu, ông hiểu biết sâu sắc văn hóa Mỹ và thân thiện với xã hội Mỹ cũng như Âu Châu. Đây là một kinh nghiệm rất cần thiết cho một nhà lãnh đạo theo đuổi một nền ngoại giao đa phương và một thể chế đa nguyên dân chủ...

Nhưng trong một sự kiên khá bất ngờ: tại lễ tang của cố TBT Lê Khả Phiêu hôm 14-8-2020, được biết đoàn lễ tang gồm có  35 người của ĐCSVN  và ông Trọng làm Trưởng ban lễ tang. Trong khi đó:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn BCHTƯ/ĐCSVN 

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc cũng làm trưởng đoàn Chinh Phủ

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn Quốc Hội

Bà Đặng Thị Ngoc Thịnh làm trưởng đoàn Chủ Tich nước

Tuyệt nhiên không thấy bóng dáng ông Trọng.  Còn ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí Thư Đảng,(người được đồn đoán là TBT thay thế ông Trọng tai Đai hội XIII). cũng có mặt, nhưng không làm Trưởng đoàn ĐCSVN. 

 https://chantroimoimedia.com/2020/15/ong-nguyen-phu-trong-dang-o-dau/

Điều này dấy lên nghi ngờ người thay thế ông Trọng làm TBT tai Đai hội XIII sẽ là ai? Theo  sự xắp xếp ở trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  trở thành môt ưng cử viên sáng giá cho chức năng TBT tương lai của ĐCSVN.

Nhưng tất cả chỉ là những sự suy đoán. Trong thực tiển công cuộc đổi mới chinh trị, xã hội cũng như Đai hội lần thứ XIII-ĐCSVN chịu nhiều tác động từ bên ngoài đến bên trong, từ tình hình quốc tế đến khu vực. Thêm vào đó cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra bởi cuộc thương chiến Mỹ-Trung và bởi tác động của dich bịnh Covid-19. 

Từ đây đến Đại hội XIII còn hơn 5 tháng nữa, sẽ có nhiều biến động không lường trước được trên môi trường quốc tế cũng như  trong nước như ta thấy ở trên. Do đó mọi giả thiết, mọi dự đoán vẫn chỉ là những giả thiết, những dự đoán, không có gì là chắc chắn. Bịnh dịch Covid-19 vãn còn đó như một thách đố cho sự tồn tại của mọi nền kinh tế, cho mọi thể chế chính trị.../.  

Đào Như

Chicago, Aug-17-2020Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ.
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.