Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Đóng Cửa Lãnh Sự Quán China tại Texas, Đồng Hương Việt Ăn Mừng

23/07/202018:19:00(Xem: 927)

Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào. Tại sao đồng hương người Việt lại vui mừng? và tại sao chính phủ của Tổng Thống Donald Trump buộc phải đưa ra một mệnh lệnh làm thay đổi hẳn quan hệ Mỹ-Trung này, và có thể sẽ đưa đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước? 

Ngược giòng lịch sử về năm 1972 - Hoa Kỳ, với con thoi là cố vấn An Ninh Quốc Gia Henry Kissinger và phong trào phản chiến bùng phát dữ dội đòi rút quân Mỹ về nước và đòi cắt viện trợ cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang dâng cao tại Washington, đã bắc nhịp cầu cho Mỹ tiến vào Hoa Lục. Mỹ đã phản bội đồng minh VNCH để bắt tay với Bắc Kinh và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng năm 1979. Với sự trợ giúp của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, nhất là từ thời TT Bill Clinton đến thời của TT Obama (từ năm 1992 đến 2016), Trung Cộng đã lợi dụng thời cơ để luồn lách khi được cho vào Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), và đã chễm chệ leo lên ngôi vị thứ hai về cường quốc kinh tế trên thế giới. Từ trên bốn ngàn năm qua, các triều đại phong kiến Trung Hoa và bây giờ là chế độ độc tài của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CCP), vẫn luôn là kẻ thù truyền kiếp của người Việt, và bây giờ là kẻ thù trực diện của Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, Chủ Tịch của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết: Lãnh Sự Quán China tại Houston, Texas là “trung tâm gián điệp khổng lồ” (massive spy center). Đó không phải là cơ sở ngoại giao, mà là trung tâm móc nối của hệ thống gián điệp sâu rộng và những hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa tại Hoa Kỳ. Bây giờ trụ sở đó phải đóng cửa, và các gián điệp có 72 giờ để cuốn gói hay sẽ bị bắt. Rubio twit ra ngày 22-7 và nói việc này đáng lẽ phải làm từ lâu rồi.

Bà Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Gia Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố lệnh đóng cửa ban ra để “bảo vệ tài sản trí tuệ và tin tức riêng tư của người Mỹ.”

Chen Yonglin, Bí Thư Thứ Nhất và cố vấn về Chính Trị của Bắc Kinh tại Sydney, Úc Châu, người đã tỵ nạn năm 2005 cho biết: “những tòa đại sứ và lãnh sự của Trung Cộng hải ngoại bị buộc phải gây ảnh hưởng với các chính trị gia và các viên chức chính quyền địa phương, và vận động các cộng đồng và sinh viên người Hoa để tạo ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Việc Bắc Kinh tìm cách kiểm soát những cộng đồng Hoa Kiều hải ngoại vẫn luôn là chiến lược thường trực của Đảng Cộng Sản Trung Hoa nhằm xâm nhập sâu vào giòng chính của nước chủ nhà.” “Đó không phải là điều chỉ xẩy ra tại Úc Châu. Nó còn được thực thi tại Hoa Kỳ và Canada nữa.”

Biện pháp đóng cửa là kết quả của việc truy tố hai người mang quốc tịch China đã hoạt động suốt một thập niên về gián điệp mạng để đánh cắp tin về các bản vẽ vũ khí, về y dược, mật mã về phần mềm, và tư liệu cá nhân. Chưa kể Tháng 4 vừa qua, theo hồ sơ Daily Beast, viên đại sứ của Trung Cộng tại Mỹ và một viên chức hàng đầu nữa tại Thành Phố New York bị truy tố tội bí mật tuyển dụng các khoa học gia của Mỹ.

Nhiều viên chức cao cấp của Mỹ càng lúc càng báo động Đảng Cộng Sản Trung Hoa CCP là mối đe dọa to lớn nhất với Hoa Kỳ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 80% của các vụ truy tố về gián điệp kinh tế là hành động phạm pháp làm lợi cho Trung Cộng, và Trung Cộng liên hệ đến khoảng 60% những vụ ăn cắp bí mật về mậu dịch.

Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết mỗi 10 giờ, FBI lại phải mở ra một vụ điều tra phản gián liên quan đến Trung Cộng, và hiện nay văn phòng đang có đến 2 ngàn vụ điều tra như vậy. Một chiến dịch quy mô chống lại Trung Cộng đã được phát động từ Tháng 11 năm 2018 từ thời Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions.

Hiện nay Hoa Kỳ có 5 tòa lãnh sự tại Hoa Lục: ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thiên Tân, và Vũ Hán. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Wang Wenbin tuyên bố lãnh sự quán tại Houston hoạt động bình thường, nhưng không trả lời như thế tại sao phải đốt bao nhiêu thùng phuy giấy tờ trong sân lãnh sự quán? Có phải đó là tài liệu về hoạt động tiếp tay cho các nhóm bạo động Antifa và Black Lives Matter nhằm phá hoại nước Mỹ? China tuyên bố có thể sẽ đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Vũ Hán, nhưng họ quên rằng kể từ khi con virus Vũ Hán CCP bùng phát thì hầu hết ngoại giao đoàn Hoa Kỳ đã rút về nước, không còn ở trong tòa lãnh sự này nữa.

Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa trả lời ngay những câu hỏi về các hoạt động gián điệp của lãnh sự quán này, nhưng bà Phát Ngôn Viên Ortagus nhấn mạnh rằng theo Công Ước Vienna Convention, làm ngoại giao buộc: “Phải tôn trọng luật pháp và nguyên tắc của nước chủ nhà” và “có bổn phận không được can thiệp vào nội tình của quốc gia đó.” (Tin Tổng Hợp và trích từ bản tường trình của Omid Ghoreishi and Bowen Xiao)./.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc lập Tòa án nhân dân để kết án các công dân xã Đồng Tâm là vi phạm trắng trợn các điều khoản trong công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Sự kiện này đòi hỏi Liên minh EU phải có thái độ thúc đẩy Hà Nội thực thi những cam kết bảo vệ Nhân quyền mà hai bên đã nhìn nhận theo tinh thần của các Hiệp định PCA và EVFTA.
Mở computer, “bấm” vào Inbox, tôi thấy trong danh sách emails hôm nay có email của nhà truyền thông Huy Tâm – tôi thường gọi anh một cách thân mật là “anh Mũ Nâu”. Vừa “bấm” vào email của anh Huy Tâm tôi vừa tự hỏi, không biết người Bạn trẻ đa tài Mũ Nâu chuyển đến tôi tác phẩm thơ, văn, âm nhạc, truyện đọc, youtube của chính anh hay là của ai?
Ngoài việc nguyền rủa, dân Việt có lẽ cũng không ai quên làm cù nèo và mài dáo mác. Với sự bạo ngược của đám cường hào ác bá hiện nay – ở xứ sở này - thì cái ngày mà chúng bị móc ra khỏi ống cống ̣(chắc) cũng không còn xa lắm nữa.
Rất nhiều người quen, bạn bè đã kể cho tôi nghe thời gian họ sống ở những trại tỵ nạn Hồng Kông sau chuyến vượt biên của họ từ Việt nam. Riêng tôi có ấn tượng nhất với Hồng Kông là khi máy bay đáp xuống phi trường Hồng Kông, tôi có cảm giác chiếc máy bay đi xuống cầu thang từng bậc, từng bậc… Xuống tới đất mới hiểu là người phi công rất giỏi mới đáp được vậy chứ không phải dở mà đáp máy bay kiểu lạ lùng.
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.