Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Hắt Hơi - Thế Giới Lên Cơn Cảm Lạnh

20/02/202009:49:00(Xem: 573)

Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”. Từ khi Vírus Corona tạo bịnh dịch COVID-19 mang nỗi run sợ đến cho TQ và nhân loại. Đồng thời bịnh dich COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu của nền kinh tế thế giới, lệ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc từ phạm vi châu lục, quốc gia, đến các tập đoàn, doanh nghiệp. Đây là nhược điểm của thế giới cần phải sửa chữa càng sớm càng tốt. Các nhà quan sát kinh tế quốc tế cũng ví von: “Trung Quốc hắt hơi-Thế giới lên cơn cảm lạnh”

 

SỨC MẠNH KHIÊN CƯỠNG CỦA VIRUS CORONA

Trong thời khoảng của gần 3 thâp kỷ qua, TQ tiệm tiến từ từ thay thế Mỹ nắm giữ vai trò chủ động của nguồn lực tăng trưởng toàn cầu. Thế giới đã quen với việc sử dụng nguyên vật liệu và linh kiện từ các công ty TQ, cùng với thị trường nội địa tiêu thụ khổng lồ của nước này là những  lý do khiến hàng ngàn doanh nghiêp nước ngoài đặt cơ sở sản xuất tai Trung Quốc. TQ chụp lấy cơ hội và biến mình thành trung tâm của nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn nguyên vật liệu phải qua “quá trình Trung Quốc”, trước khi thành sản phẩm hoàn chỉnh. Xuyên qua cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thế giới thấy rõ khả năng gây xáo trộn qui mô toàn cầu của nền kinh tế TQ. Chính Tổng thống Donald Trump cũng thấy thế, khi ông cố tâm khơi động cuộc thương chiến với TQ.

 

      Bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngành công nghiệp của TQ đã dừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp ‘Vừa’‘Nhỏ’ với nguyên liệu han chế đã sớm cám được “cái lạnh” bởi cơn gió độc từ dich COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán.  Với số dân 11 triệu, Vũ Hán đã là trung tâm công nghiệp toàn vùng, và “Trung tâm Giáo dục Khoa học Công nghệ” thứ ba của nền kinh tế TQ. Việc đóng băng hoạt động của thành phố này nhiều tuần chắc chắn tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của TQ. Để cứu vãn tình thế, Chính phủ TQ đang quyết liệt tái tăng cường nền kinh tế, hàng loạt chính sách kinh tế tài chánh đã đươc đưa ra từ giảm thuế hàng nhập khẩu, đến giảm lãi suất cho vay kinh doanh lẫn tiêu dùng.

     Tính đến nay 19-2, số nhân viên y tế TQ nhiễm virus corona đã lên đến hơn 3000 người trong số 74,135 cas nhiễm virus corona tại TQ. Tỉnh Hồ Bắc (TQ) thông cáo có thêm 132 cas tử vong vì bịnh dịch COVID-19. Như vây số người tử vong vì nhiễm Virus Corona tại nội địa TQ là 2002 người. Nếu cộng thêm số nạn nhân của virus corona bên ngoài TQ, thỉ tổng thể trên thế giới hiện có 2007 cas tử vong vá 75,144 cas nhiễm virus corona. Du thuyền Diamond Princess với 3700 du khách có đến 456 người đã thử nghiệm dương tính với virus corona. Việt Nam và nhiều nước khác từ chối tiếp cận với du thuyền này. Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm cách bốc các công dân họ là du khách của du thuyền Diamond Princess về nước, và cô lâp họ trong những bịnh viện dã chiến vừa mới thiết lâp tại quốc gia sở tại. Một nửa số du khách và thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess là người Nhât Bản.  

  Binh dịch COVID-19 xóa tan mọi hy vọng kinh tế của TQ sau năm 2019, tăng trưởng GDP của xứ này chỉ đạt 6%, là mức tăng trưởng thắp nhất kể từ năm 1990. Tờ Guardian còn đưa ra ý kiến: tăng trưởng của TQ trong quí 1-2020 chỉ là 5% hoặc thậm chí thâp hơn…

 

COVID-19 BẮT ĐÂU GÂY TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN NỀN KINH TÉ TQ VÀ TOÀN CẦU

Giờ đây bịnh dich COVID-19 đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất là nghành Hàng không du lịch. Tệ hơn dich SARS, dich COVID-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu thất thu lớn ngay cả Mỹ, một quốc gia mà nền kinh tế được thúc đẩy chủ yếu bởi sức tiêu thụ nội địa lên đến 85%.

 Tình trạng hủy chuyến bay, hủy đặt phòng, lan rông khắp châu Á và thế giới. Các hãng Hàng không đã cắt giảm kinh doanh. Cathay Pacific giảm 1/3 số chuyến bay và khuyến khích nhân viên nghỉ không lương. Con số du lịch TQ  đã giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng nước Mỹ, năm 2019 có hơn 2,5 triệu người du lịch TQ  tới Mỹ. Chắc chắn năm nay du khách TQ rất hiếm hoi. Các hãng hàng không Mỹ, American Airline, United Airline, sẽ tạm ngưng bay đến TQ cho đến cuối tháng 3-2020. Còn hãng Delta cũng hủy bỏ các chuyến bay đến TQ cho đến cuối tháng 4-2020. Nếu khủng hoảng kéo dài, sự sụt giảm của thị trường có 173 triệu lươt khách và tiêu dùng 250 tỷ USD mỗi năm, chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc vào ngành du lich khu vực và thế giới. Trong hơn 2 thập kỷ qua, Trung Quốc nổi lên như một là một cơ xưởng chế tạo vĩ đại, sản xuất mọi mặt hàng tiêu dùng cho thế giới từ cây kim sợi chỉ, giầy dép cho đến vũ khí chiến lược. TQ vượt Mỹ rất xa trong trong nhu cầu năng lượng, nhất là dầu hỏa. OPEC sẽ gặp khủng hoảng vì giá dầu hỏa sẽ xuống thắp nếu các cơ xưởng tai TQ tiếp tục ngưng hay giảm hoạt động vì vấn nạn của dịch bịnh COVID-19. Các quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia Châu Á, phải thực thi chính sách hạn chế đi lại với TQ mặc dầu họ vẫn phụ thuộc vào thị trường TQ. Chuỗi cung cấp bị gián đoạn. Chuyển vận kinh tế đường biển cũng xuống thắp. Thật khó lường được những tác động của dịch COVID-19 với nền kinh tế thế giới, một nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tề xuất khẩu của TQ, ngay cả xuất khẩu du khách TQ đến các quốc gia toàn cầu. Trung Quốc chiếm hơn một nửa tăng trưởng nhu cầu của thế giới. Ngoài nguồn giầy dép, nghành công nghệ điên thoại thông minh và ô-tô phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất của TQ. Chuỗi hàng cà phê Starbucks của Mỹ sẽ phải đóng cửa hơn một nửa trong số 4000 địa điểm ở TQ.. Tâp đoàn công nghệ Apple tạm thời ngưng hoạt động 42 cửa hàng tại TQ. Intel cũng theo chân Apple. Điện thoại thông minh 5.G, và những ngành công nghệ chế tao “Chip”, như Apple, Samsung, Qualcomm, ARM…với doanh thu khổng lồ từ sức tiêu dùng của xí nghiêp công nghệ cao của TQ cũng đi vào khủng hoảng vì thi trường tiêu thụ (TQ) giảm sút mạnh.

 

Tai nạn dich bịnh virus corona đã được bác sỹ nhãn khoa Lý Văn Lượng, nhân viên bịnh viên trung ương Vũ Hán cảnh báo từ hôm 30-12-2019 trên báo Weibo. Ông cho rằng có 7 bệnh nhân đang bị nhiễm virus giống như SARS hồi năm 2002-2003. Mẩu tin này vô tình đánh động mạnh dư luận. Sau đó 4 ngày, BS Lượng bị Công an yêu cầu ngưng ngay phát tán tin sai lệch làm xáo trộn xã hội nghiêm trọng…Đến ngày 10-1-2020, bác sĩ Lượng bi ho, ngày hôm sau ông bị sốt cao khiến ông phải nhâp viện, Đến ngày 30-1 ông được chẩn đoán là ông bị lây nhiễm virus corona.  Và ông qua đời vào lúc 2:58 giờ, sáng ngày 7 tháng 2-năm 2020. Hưởng dương 34 tuổi…

So với virus corona, SARS (2002-2003) cũng có triệu chứng hô hấp cấp tính khả năng lan rộng đến 37 quốc gia, lây nhiễm 8000 người và gây thiêt mạng 750 người, gây thiêt hại kinh tế quốc tế vào khoảng 35-37 tỷ USD. Trong khi nền kinh tế TQ và Quốc tế, hôm nay, lớn hơn nhiều, mở cửa giao dich rộng hơn, cấp tiến hơn nhiều so với 17 năm về trước. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, dịch bịnh COVID-19 sẽ gây tác động tiêu cực, làm suy thoái nền kinh tế TQ kéo theo sự suy thoái nền kinh tế toàn cầu ở một mức độ  nguy hiểm thật khó lường.

 

     Cả thế giới nói chung và TQ nói riêng, đang có tâm trang thê lương khi nhìn thấy Chủ tịch nước TQ, Tập Cận Bình mang khẩu trang bịt miệng họp với Bộ Chính Trị TQ đang khẩn trương tìm ra phương hướng chấm dứt cơn dịch bịnh COVID-19. Trong thục tế cả thế giới đang tâp trung lo tiếp cứu TQ sớm chấm đứt dịch bịnh COVID-19 như là họ lo tiếp cứu cho chính bản thân mình…/.

 

Đào Như

Chicago

Feb 20-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ồ thì ra thế! Hoá ra là mặt của ông Đức chạm vào dầy của viên đại úy công an chứ đương sự không hề bị ai chà đạp gì ráo trọi. Trong mọi giao tiếp xã hội thì tránh sao được những chuyện đụng chạm, và những chạm đụng kiểu này vẫn diễn ra hằng ngày ở huyện ấy mà:
Có thêm bằng chứng đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã để mất chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn huyênh hoang:”độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững”.
“Việc xảy đến với Tuân… thật đột ngột và bất ngờ. Nó cứ như tai họa từ đâu bỗng giáng xuống gia đình Vương Thúy Kiều vào năm Gia Tĩnh triều Minh… Trong một khoảng thời gian ngắn, tai họa đến với ba người bạn tôi: Tuân Nguyễn, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Huy Cương.”
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.