Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Hắt Hơi - Thế Giới Lên Cơn Cảm Lạnh

20/02/202009:49:00(Xem: 677)

Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”. Từ khi Vírus Corona tạo bịnh dịch COVID-19 mang nỗi run sợ đến cho TQ và nhân loại. Đồng thời bịnh dich COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu của nền kinh tế thế giới, lệ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc từ phạm vi châu lục, quốc gia, đến các tập đoàn, doanh nghiệp. Đây là nhược điểm của thế giới cần phải sửa chữa càng sớm càng tốt. Các nhà quan sát kinh tế quốc tế cũng ví von: “Trung Quốc hắt hơi-Thế giới lên cơn cảm lạnh”

 

SỨC MẠNH KHIÊN CƯỠNG CỦA VIRUS CORONA

Trong thời khoảng của gần 3 thâp kỷ qua, TQ tiệm tiến từ từ thay thế Mỹ nắm giữ vai trò chủ động của nguồn lực tăng trưởng toàn cầu. Thế giới đã quen với việc sử dụng nguyên vật liệu và linh kiện từ các công ty TQ, cùng với thị trường nội địa tiêu thụ khổng lồ của nước này là những  lý do khiến hàng ngàn doanh nghiêp nước ngoài đặt cơ sở sản xuất tai Trung Quốc. TQ chụp lấy cơ hội và biến mình thành trung tâm của nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn nguyên vật liệu phải qua “quá trình Trung Quốc”, trước khi thành sản phẩm hoàn chỉnh. Xuyên qua cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thế giới thấy rõ khả năng gây xáo trộn qui mô toàn cầu của nền kinh tế TQ. Chính Tổng thống Donald Trump cũng thấy thế, khi ông cố tâm khơi động cuộc thương chiến với TQ.

 

      Bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngành công nghiệp của TQ đã dừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp ‘Vừa’‘Nhỏ’ với nguyên liệu han chế đã sớm cám được “cái lạnh” bởi cơn gió độc từ dich COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán.  Với số dân 11 triệu, Vũ Hán đã là trung tâm công nghiệp toàn vùng, và “Trung tâm Giáo dục Khoa học Công nghệ” thứ ba của nền kinh tế TQ. Việc đóng băng hoạt động của thành phố này nhiều tuần chắc chắn tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của TQ. Để cứu vãn tình thế, Chính phủ TQ đang quyết liệt tái tăng cường nền kinh tế, hàng loạt chính sách kinh tế tài chánh đã đươc đưa ra từ giảm thuế hàng nhập khẩu, đến giảm lãi suất cho vay kinh doanh lẫn tiêu dùng.

     Tính đến nay 19-2, số nhân viên y tế TQ nhiễm virus corona đã lên đến hơn 3000 người trong số 74,135 cas nhiễm virus corona tại TQ. Tỉnh Hồ Bắc (TQ) thông cáo có thêm 132 cas tử vong vì bịnh dịch COVID-19. Như vây số người tử vong vì nhiễm Virus Corona tại nội địa TQ là 2002 người. Nếu cộng thêm số nạn nhân của virus corona bên ngoài TQ, thỉ tổng thể trên thế giới hiện có 2007 cas tử vong vá 75,144 cas nhiễm virus corona. Du thuyền Diamond Princess với 3700 du khách có đến 456 người đã thử nghiệm dương tính với virus corona. Việt Nam và nhiều nước khác từ chối tiếp cận với du thuyền này. Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm cách bốc các công dân họ là du khách của du thuyền Diamond Princess về nước, và cô lâp họ trong những bịnh viện dã chiến vừa mới thiết lâp tại quốc gia sở tại. Một nửa số du khách và thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess là người Nhât Bản.  

  Binh dịch COVID-19 xóa tan mọi hy vọng kinh tế của TQ sau năm 2019, tăng trưởng GDP của xứ này chỉ đạt 6%, là mức tăng trưởng thắp nhất kể từ năm 1990. Tờ Guardian còn đưa ra ý kiến: tăng trưởng của TQ trong quí 1-2020 chỉ là 5% hoặc thậm chí thâp hơn…

 

COVID-19 BẮT ĐÂU GÂY TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN NỀN KINH TÉ TQ VÀ TOÀN CẦU

Giờ đây bịnh dich COVID-19 đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất là nghành Hàng không du lịch. Tệ hơn dich SARS, dich COVID-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu thất thu lớn ngay cả Mỹ, một quốc gia mà nền kinh tế được thúc đẩy chủ yếu bởi sức tiêu thụ nội địa lên đến 85%.

 Tình trạng hủy chuyến bay, hủy đặt phòng, lan rông khắp châu Á và thế giới. Các hãng Hàng không đã cắt giảm kinh doanh. Cathay Pacific giảm 1/3 số chuyến bay và khuyến khích nhân viên nghỉ không lương. Con số du lịch TQ  đã giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng nước Mỹ, năm 2019 có hơn 2,5 triệu người du lịch TQ  tới Mỹ. Chắc chắn năm nay du khách TQ rất hiếm hoi. Các hãng hàng không Mỹ, American Airline, United Airline, sẽ tạm ngưng bay đến TQ cho đến cuối tháng 3-2020. Còn hãng Delta cũng hủy bỏ các chuyến bay đến TQ cho đến cuối tháng 4-2020. Nếu khủng hoảng kéo dài, sự sụt giảm của thị trường có 173 triệu lươt khách và tiêu dùng 250 tỷ USD mỗi năm, chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc vào ngành du lich khu vực và thế giới. Trong hơn 2 thập kỷ qua, Trung Quốc nổi lên như một là một cơ xưởng chế tạo vĩ đại, sản xuất mọi mặt hàng tiêu dùng cho thế giới từ cây kim sợi chỉ, giầy dép cho đến vũ khí chiến lược. TQ vượt Mỹ rất xa trong trong nhu cầu năng lượng, nhất là dầu hỏa. OPEC sẽ gặp khủng hoảng vì giá dầu hỏa sẽ xuống thắp nếu các cơ xưởng tai TQ tiếp tục ngưng hay giảm hoạt động vì vấn nạn của dịch bịnh COVID-19. Các quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia Châu Á, phải thực thi chính sách hạn chế đi lại với TQ mặc dầu họ vẫn phụ thuộc vào thị trường TQ. Chuỗi cung cấp bị gián đoạn. Chuyển vận kinh tế đường biển cũng xuống thắp. Thật khó lường được những tác động của dịch COVID-19 với nền kinh tế thế giới, một nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tề xuất khẩu của TQ, ngay cả xuất khẩu du khách TQ đến các quốc gia toàn cầu. Trung Quốc chiếm hơn một nửa tăng trưởng nhu cầu của thế giới. Ngoài nguồn giầy dép, nghành công nghệ điên thoại thông minh và ô-tô phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất của TQ. Chuỗi hàng cà phê Starbucks của Mỹ sẽ phải đóng cửa hơn một nửa trong số 4000 địa điểm ở TQ.. Tâp đoàn công nghệ Apple tạm thời ngưng hoạt động 42 cửa hàng tại TQ. Intel cũng theo chân Apple. Điện thoại thông minh 5.G, và những ngành công nghệ chế tao “Chip”, như Apple, Samsung, Qualcomm, ARM…với doanh thu khổng lồ từ sức tiêu dùng của xí nghiêp công nghệ cao của TQ cũng đi vào khủng hoảng vì thi trường tiêu thụ (TQ) giảm sút mạnh.

 

Tai nạn dich bịnh virus corona đã được bác sỹ nhãn khoa Lý Văn Lượng, nhân viên bịnh viên trung ương Vũ Hán cảnh báo từ hôm 30-12-2019 trên báo Weibo. Ông cho rằng có 7 bệnh nhân đang bị nhiễm virus giống như SARS hồi năm 2002-2003. Mẩu tin này vô tình đánh động mạnh dư luận. Sau đó 4 ngày, BS Lượng bị Công an yêu cầu ngưng ngay phát tán tin sai lệch làm xáo trộn xã hội nghiêm trọng…Đến ngày 10-1-2020, bác sĩ Lượng bi ho, ngày hôm sau ông bị sốt cao khiến ông phải nhâp viện, Đến ngày 30-1 ông được chẩn đoán là ông bị lây nhiễm virus corona.  Và ông qua đời vào lúc 2:58 giờ, sáng ngày 7 tháng 2-năm 2020. Hưởng dương 34 tuổi…

So với virus corona, SARS (2002-2003) cũng có triệu chứng hô hấp cấp tính khả năng lan rộng đến 37 quốc gia, lây nhiễm 8000 người và gây thiêt mạng 750 người, gây thiêt hại kinh tế quốc tế vào khoảng 35-37 tỷ USD. Trong khi nền kinh tế TQ và Quốc tế, hôm nay, lớn hơn nhiều, mở cửa giao dich rộng hơn, cấp tiến hơn nhiều so với 17 năm về trước. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, dịch bịnh COVID-19 sẽ gây tác động tiêu cực, làm suy thoái nền kinh tế TQ kéo theo sự suy thoái nền kinh tế toàn cầu ở một mức độ  nguy hiểm thật khó lường.

 

     Cả thế giới nói chung và TQ nói riêng, đang có tâm trang thê lương khi nhìn thấy Chủ tịch nước TQ, Tập Cận Bình mang khẩu trang bịt miệng họp với Bộ Chính Trị TQ đang khẩn trương tìm ra phương hướng chấm dứt cơn dịch bịnh COVID-19. Trong thục tế cả thế giới đang tâp trung lo tiếp cứu TQ sớm chấm đứt dịch bịnh COVID-19 như là họ lo tiếp cứu cho chính bản thân mình…/.

 

Đào Như

Chicago

Feb 20-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương thay tấm lòng người mẹ suốt 13 năm kiên trì kêu oan cho con. Tiếng kêu thấu trời xanh mà không thấu những “hình người, dạ thú”. Ngày 8 tháng 5 năm 2020, phiên tòa của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC) tại Việt Nam, đã biểu quyết 100% đồng thuận của 17 ông thẩm phán, y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải bằng cách giơ tay, trước ông xếp của họ là Chánh Án Nguyễn Hòa Bình! (Ai dám không giơ tay!) Đây là Phiên Tòa Nội Bộ, vì Luật Sư của bị cáo tuy được gọi vào nhưng khi chưa chính thức thảo luận gì thì đã được mời ra!
Trong những hình ảnh cuối tháng Tư 1975, tôi thấy nhiều bộ đội cụ Hồ đội nón cối hoặc nón tai bèo, mặc bộ quần áo lếch thếch, ngồi chồm hổm trên thảm cỏ hoặc trên thành mấy hồ nước trước dinh Độc Lập; nhóm bộ đội khác vóc nước từ hồ nước bằng hai bàn tay xương xẩu, đưa lên miệng uống rồi vóc thêm nước, rửa mặt; nhóm bộ đội khác nữa thì cởi đôi dép râu, thọc đôi chân còi cọc và dơ bẩn vào hồ nước để rửa chân? Nhiều hình chụp các anh bộ đội cụ Hồ trông rất “hồ hởi”, tay xách con gà, con vịt, trên vai gánh hai cái rương nhỏ, lưng mang ba lô, bên trên kèm theo một búp bê bằng nhựa. Tôi cũng thấy hình từng đoàn xe tải chở tủ lạnh/ TV/radio/bàn ghế/giường/tủ/xe gắng máy, v.v… – những hiện vật của miền Nam vừa được bộ đội cụ Hồ “giải phóng” – ồ ạc và liên tục chạy về Bắc
Do tham vọng quyền lực, do chủ trương bành trướng chủ nghĩa cộng sản và do làm tay sai cho Liên Xô và Trung Cộng, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức Bắc Việt Nam công khai họp đại hội tuyên bố mở cuộc chiến, xân lăng Việt Nam Cộng Hòa tức Nam Việt Nam dưới chiêu bài thống nhứt đất nước và chống Mỹ cứu nước, trong khi Lê Duẩn chủ trương: “Ta đánh Mỹ là đánh cho cả Trung Quốc, cho Liên Xô”. (Nguyễn Mạnh Cầm, ngoại trưởng nhà nước cộng sản Việt Nam từ 1991-2000, trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 24-1-2013.) Một nhân vật tầm cỡ ngoại trưởng như ông Nguyễn Mạnh Cầm xác nhận công khai như thế thì không sai vào đâu được.
Khi chính quyền Hoa Kỳ tung gói cứu cấp khổng lồ trị giá 3 ngàn tỷ USD thì không khỏi tránh bị lạm dụng. Theo một ước tính con số thất thoát có thể lên đến 20% (tức là 600 tỷ USD) do thiếu kiểm soát khi tiền tung ra quá nhanh hòng chận đứng đà suy thoái của nền kinh tế do ôn dịch Vũ Hán gây ra. Ngoài việc khai man hoặc luồn lách kẽ hở luật pháp để lãnh cứu trợ còn một vấn đề được nêu lên là một khi nhà nước nhúng tay can thiệp vào thị trường tự do tất sẽ tạo ra tiền lệ xấu dẫn đến nhiều rủi ro đạo đức (moral hazard) trong kinh doanh. Lẽ phải trên thương trường tức làm ăn gian dối hay cẩu thả phải chấp nhận sớm muộn bị đào thải; nhưng nếu doanh nghiệp ỷ lại được chính quyền bảo kê thì sẽ không thay đổi thói hư tật xấu mà tiếp tục liều lĩnh đi tìm lợi lộc, hay nói nôm na cũng giống như con hư tại mẹ cháu hư tại bà!
Dù trong bối cảnh dị biệt, nhưng Việt Nam có thể so sánh với kinh nghiệm của Đức và các nước khác. Sau năm 1975, Việt Nam thống nhất đã có một vận hội mới để xây dựng dân chủ, phú cường và văn minh, nếu phe thắng cuộc thức thời biết tận dụng các cơ sở vật chất còn nguyên vẹn và tiềm năng nhân lực dồi dảo của miền Nam đúng mức và chuyển hướng đúng lúc. Nhưng Việt Nam đến năm 2020? Chủ quyền dân tộc tự quyết, tự do và bình đẳng cho người dân chỉ là lý thuyết; ngược lại, đại hoạ ngoại thuộc, khó khăn kinh tế, nợ công tràn ngập, cạn kiệt môi sinh, suy đồi đạo đức, khủng hoảng giáo dục, vi phạm nhân quyền và bất ổn xã hội là thực tế.
Các cuộc thăm dò mới nhất từ các tổ chức quốc tế lâu đời, uy tín và độc lập hay thuộc các cơ quan truyền thông đã cho thấy sự giảm sút mức độ ủng hộ với tổng thống Donald Trump so với đôi tháng trước. Theo thăm dò của Gallup thì tỉ lệ chấp nhận việc điều hành của TT Trump hiện nay là 43 %, giảm 6 điểm so với hồi giữa tháng Ba là 49 %, mức cao nhất mà Trump từng đạt đến. Với thăm dò của Fox News thì sự ủng hộ TT Trump là 47 % so với sự không chấp thuận là 50% và thăm dò của Reuters/Ipsos thì mức ủng hộ Trump tương đương với Gallup, ở mức 42 %.
Trận Điện Biên Phủ kết thúc vào hôm 7 tháng 5 năm 1954. Sáu mươi năm đã qua nhưng dư âm chiến thắng, nghe chừng, vẫn còn âm vang khắp chốn. Tại một góc phố, ở Hà Nội, có bảng tên đường Điện Biên Phủ – cùng với đôi dòng chú thích đính kèm – ghi rõ nét tự hào và hãnh diện: Niềm tự hào và hãnh diện này, tiếc thay, đã không nhận được sự đồng tình chia sẻ bởi tất cả mọi người. Nguyễn Khải là một trong những người như thế: “Một dân tộc đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ mà mặt người dân nám đen, mắt nhìn ngơ ngác, đi đứng long rom như một kẻ bại trận.”
Từ vụ dịch Vũ hán do Coronavirus gây ra, phát tán cùng khắp, người ta nhận thấy Bắc kinh đang mạnh dạng áp dụng đường lối ngoại giao rất «thiếu ngoại giao», tức không biết giử lễ độ tối thiểu vì họ cho đó là chánh sách ngoại giao mới của nước lớn để khẳng định vị thế của kẻ sắp làm bá chủ thế giới. Thứ ngoại giao này trong gần đây có dịp thể hiện khá rõ nét qua thái độ và lời nói của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung quốc Zhao Lijian khi ông ta nói lấy được Coronavirus là do quân đội Mỹ đem tới Vũ hán.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng là người thích nói dai và nói dài chuyện “chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng XIII”, diễn ra vào thượng tuầng tháng 01 năm 2021, nhưng ông lại không dám thanh toán những kẻ khai gian tài sản. Và một lần nữa, vẫn húc đầu vào chủ nghĩa lỗi thời Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để cai trị độc tài, độc đảng.
Thông tin 3 bác sĩ Nga bí mật bị rơi từ những cao ốc bên Nga, trong không đầy một tuần, cùng cái chết tự tử của bác sĩ Lorna Breen ở Hoa Kỳ, đã làm nao núng thế giới. Tại sao họ chết và con số tử vong của bác sĩ và nhân viên y tế tăng cao trong những ngày dầu sôi lửa bỏng của đại dịch, là 1 câu hỏi được đặt ra trong 1 bài viết của đài truyền hình CNN. Họ bị giết hay nhảy lầu tự vẫn mà chính quyền Nga báo cáo là bị rơi ra từ cửa sổ của các cao ốc khiến hai người tử vong, người thứ ba, Alexander Shulepov, đang ở trong tình trạng nguy kịch. Khi được CNN hỏi nguyên nhân gây ra tai nạn, giới chức có thẩm quyền của Nga từ chối trả lời. Đài CBS thì gọi đó là những cái chết bí mật. Giới truyền thông có những bài bình luận phê phán điện Cẩm Linh và chính quyền Putin rằng họ đã che dấu sự thật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.