Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Trong vòng 3 ngày có 2 vụ động đất chính trị xảy ra ở Mỹ và Đức

07/02/202010:42:00(Xem: 1558)


Chúng ta ai cũng biết rằng chính trị rất phức tạp ở các quốc gia dân chủ. Đơn cử ở Pháp, Anh, Úc …  Trong khuôn khổ bài viết này người viết chỉ đề cập đến Mỹ và Đức liên quan đến hai biến động chính trị trong ba ngày qua, từ 04.02 đến 06.02.2020. Sự phức tạp trên lãnh vực chính trị ở Mỹ và Đức cũng dễ hiểu thôi vì lý do đơn giản trên bình diện quốc gia thì có lưỡng viện - Hạ viện và Thượng viện - đóng vai trò quan trọng trong nhiều quyết định chính phủ. Ngoài ra tham chính guồng máy chính phủ hay tại nghị viện tiểu bang thường có nhiều đảng phái tham chính. Đảng nào cầm quyền thì các đảng khác đắc cử còn lại tự động trở thành đối lập và dĩ nhiên trong thời gian nhiệm kỳ do luật pháp ấn định, khối đối lập luôn luôn tìm cách chống lại những "dự án hay dự luật" do "liên minh" chính phủ cầm quyền đưa ra.


Trước hết tôi xin đề cập tổng quát về tình hình chính trị của Mỹ từ một người sống ở Europe. Vì không gian cách trở, không sống ở Mỹ nên chuyện gì xảy ra ở USA nói cho cùng chẳng ảnh hưởng gì đến người ngoài nước Mỹ nên người viết chỉ đưa ra vài nhận định khách quan dựa theo những tin tức phổ biến qua truyền thông, báo chí.


Ngược dòng thời gian, ai cũng biết và rất ngạc nhiên khi ông Donald Trump,- một nhà kinh doanh, một tỷ phú  không phải là chính trị gia -, đã bất ngờ đánh bại tất cả các đối thủ của ông gồm nhiều chính trị gia tên tuổi trong nội đảng trở thành ứng cử viên (ỨCV) của đảng Cộng Hoà và cuối cùng tranh cử Tổng Thống với bà Hillary, một nữ chính trị gia tên tuổi với nhiều kinh nghiệm chiến trường. Không những chỉ ở Mỹ mà ngay cả các quốc gia khác trên thế giới mọi người đều nghĩ Hillary - con ngựa chiến của đảng Dân Chủ sẽ giành chiến thắng dễ dàng trước một đối thủ vô danh (trên lãnh vực chính trị) là ông Trump. Chính đảng Dân Chủ Mỹ cũng đã chuẩn bị trước tiệc mừng chiến thắng. Tuy nhiên bất ngờ xảy ra. Ngựa về ngược và ông Donald Trump đã đánh bại Hillary trở thành Tổng Thống cường quốc Hoa Kỳ. 

Chuyện gì xảy ra sau đó những vị ở Mỹ rành hơn nên tôi chỉ ngắn gọn là kể từ khi nhậm chức, TT Trump luôn gặp khó khăn trong suốt hơn ba năm cầm quyền. Đảng Dân Chủ hầu như luôn tìm cách ngăn cản hầu hết các việc làm của TT Trump và TT Trump lại càng gặp khó khăn nhiều hơn sau khi đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện Mỹ với đa số phiếu.


Có quyền lực ở Hạ Viện Mỹ nên chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi (Dân chủ) và các nghị sĩ biểu quyết luận tội TT Trump liên qua đến các sự kiện chính trị với Ulkraine mà TT Trump bị cáo buộc, kèm thêm tội lạm quyền mục đích nếu thành công sẽ truất phế được TT Trump trước cuộc bầu cử lại Tổng Thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020.


Sau nhiều ngày tranh cãi, ngày 04.02.2020 TT Trump đọc bài diễn văn Thông Điệp Đầu Năm 2020 trước khi Thượng viện biểu quyết để định đoạt số phận của TT Trump ngày hôm sau. Vị chi cho đến nay Trump là vị tổng thống thứ ba của Mỹ bị luận tội. 


Có hai điểm chính cần được đề cập đến sau khi người viết xem đài truyền hình Đức chiếu lại. 

Thứ nhất: TT Trump đưa tập bản sao bài diễn văn Thông Điệp Đầu Năm 2020 cho bà Nancy Pelosi ngồi phía sau cùng hàng ghế với Phó Tổng Thống Pence nhưng KHÔNG bắt tay với bà chủ tịch hạ viện dù bà ta đã chìa tay ra sau khi Trump đưa xong tập hồ sơ. 

Thứ hai: Sau khi TT Trump tường trình xong thì cảnh bà cầm xé tập hồ sơ (xé đến 2, ba lần!) trước cử toạ và giới truyền thông được phổ biến. Hành động này bị kết án là coi thường hiến pháp Mỹ và công dân hoa Kỳ vì TT Trump gởi Thông Điệp Đầu Năm của chính phủ cũng như tường trình việc làm trong ba năm qua để cho dân chúng Mỹ nắm rõ dữ kiện. Một vài chính trị gia đã yêu cầu bà chủ tịch hạ viện hãy từ chức vì việc làm "thiếu tư cách" này (sic). 


Và ngày hôm sau, 05.02.2020 là ngày định mệnh đối với TT Trump vì đó là ngày "biểu quyết luận tội" ông ta theo luật định. Kết quả như chờ đợi, với tỉ số 52-48, Thượng viện Mỹ công nhận TT Trump vô tội về vụ lạm quyền, không như Hạ viện do đảng dân chủ kiểm soát lên án. Như vậy có một nghị sĩ của đảng Cộng hoà bỏ phiếu buộc tội TT Trump. Truyền thông Mỹ cho biết, đó là Thượng nghị sĩ Mitt Romney từ Utah, tuy thuộc đảng Cộng Hoà nhưng lại là người đến nay luôn chống đối TT Trump. Hành động của Mitt Romney bị các chuyên gia cho rằng là "1 hành động tự vẫn chính trị (politischer Selbstmord / political suicide (sic)). Còn cáo buộc ngăn cản điều tra của Quốc Hội thì bị bác bỏ với số phiếu là 53-47. Tóm lại TT Trump trắng án.


                           C:\Users\Anmeldung\Downloads\sendungsbild-565691~_v-videowebl.jpg


* Nhận định tổng quát của người viết về việc luận tội:


Như đã nói, sự kiện chính trị ở Mỹ kết quả thế nào chỉ ảnh hưởng đến công dân Mỹ nói riêng, chẳng ăn nhậu gì đến người ngoài cho nên thật ngớ ngẫn và buồn cười có kẻ tự cho là "rành chính trị, ai cũng chê" và nói người này người kia không ở Mỹ là cuồng Trump. Chuyện người Mỹ ủng hộ hay chống ỨCV nào đó dù là ứng cử dân biểu hay Tổng Thống là chuyện thường tình, ngay ở Đức cũng thế thôi. Nếu được ủng hộ nhiều thì ỨCV Tổng thống đó được thắng cử.

Còn nếu bị luận tội, kết án và truất phế thì cũng Mỹ gánh chịu. Tuy nhiên khi Pelosi (đảng Dân chủ) chủ động luận tội TT Trump với mục đích rõ ràng muốn bạ bệ mà dân chủ dù muốn dù không thực hiện 10 tháng trước bầu cử NHƯNG theo thiển ý là một hành động chính trị thiếu cân nhắc. Vì sao thiếu suy nghĩ chính chắn?. Vì khả năng 2/3 Thượng Nghị Sĩ (TNS) bỏ phiếu thuận tại Thượng viện Mỹ khó đạt được một khi Cộng Hòa chiếm đến 53 phiếu trong tổng số 100 Thượng nghị sĩ. Tìm đâu ra được 67 phiếu chống?. Muốn được như vậy thì phải có 20 chục TNS thuộc đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống TT Trump. Điều này ai cũng đoán là khó có thể xảy ra. Làm một việc mà kết quả thất bại có thể đoán biết trước được thì đó là việc làm "thiếu khôn ngoan". TT Trump đã được "cơ quan có thẩm quyền tối cao" tuyên bố trắng án thì TT Trump thở phào nhẹ nhõm, trong khi đảng Dân chủ Mỹ có lẽ còn phải đối diện với những phê phán và tranh cãi nội bộ trong thời gian tới. TT Trump - với cương vị là người vô tội - sẽ ung dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020 và ngồi chờ xem ai là đối thủ ?!. 


Trên đây là một động đất chính trị xảy ra ở xứ Mỹ xa xôi mà tôi sống ngoài nước Mỹ ghi nhận.


* Bây giờ tôi quay trở lại ngắn gọn như có thể với Đức đang là mùa Đông, thời tiết lạnh lẽo.


Để độc giả tiện theo dõi, tôi ghi lại kết quả bầu cử tiểu bang Thueringen (Thuringia) 2019: Khoảng 1,73 triệu người Thueringer đã được kêu gọi để bầu một nghị viện mới vào Chủ nhật 27.10. Có 18 đảng đề cử tổng cộng 399 ứng cử viên.


Đảng Tả Khuynh (die Linke) đã thắng rõ ràng ở Thueringen. Linke chiếm 31,0%, đầu tiên trong lịch sử trở thành lực lượng mạnh nhất trong cuộc bầu cử tiểu bang. Trong năm 2014, Linke vẫn còn đứng ở mức 28,2%, như vậy cao hơn 2,8%. AfD đạt 23,4%, tăng gấp đôi kết quả bầu cử năm 2014. CDU giảm mạnh từ 33,5% xuống 21,8%, SPD giảm từ 12,4% xuống mức thấp nhất mọi thời đại ở Thueringen là 8,2%, Xanh yếu đáng ngạc nhiên ở mức 5,2%, FDP với đúng 5,0% (2014: 2,5 phần trăm, cộng 2,5%) được lọt vào trong quốc hội tiểu bang. Đối với FDP, Thueringen hiện là tiểu bang duy nhất trong số các tiểu bang mới mà FDP được tham chính. Tuy nhiên, FDP thực tế không có một lựa chọn tham gia chính phủ. Từ quan điểm toán học thuần túy, nó có thể đủ cho một liên minh với Linke, Xanh và SPD - nhưng điều này đã bị ứng cử viên hàng đầu Thomas Kemmerich từ chối.

Phân phối ghế trong nghị viện Erfurt: Die Linke có 29 ghế trong nghị viện tiểu bang mới, AfD: 22, CDU: 21, SPD:8, Xanh và FDP mỗi đảng 5 ghế. Với 90 đại biểu, đa số tuyệt đối là 46 ghế.

Các đại biểu của Thueringen được bầu cứ năm năm một lần.


Theo kết quả trên, thành lập một liên minh chính phủ ở Thueringen khó vô cùng. Với AfD chẳng đảng nào muốn. CDU thì chẳng mặn mà gì với Linke (hậu thân đảng cộng sản DDR). Sau vài tháng, Linke muốn ông Ramelow vẫn giữ chức Thống đốc nên cùng với SPD và Xanh thành lập "chính phủ thiểu số Đỏ-Đỏ-Xanh với 42 nghị sĩ, vị chi chưa đủ đa số phiếu 46". Ngày thứ Tư 05.02.2020 các đảng thuộc nghị viện Thueringen nhóm họp bầu Thống đốc tiểu bang. Trong vòng bầu cử 1, 2 ứng cử viên Thống đốc phải chiếm đa số phiếu mới đắc cử. Hai lần đầu Ramelow thất bại. Lần thứ ba chỉ cần nhiều phiếu là thắng cử thì Thomas Kemmerich (FDP) và Kindervater (AfD) cũng ra tranh cử. Kết quả bất ngở, Kemmerich (FDP) giành chiến thắng với 45 phiếu. Bodo Ramelow (Linke) thảm bại với 44 phiếu. Có 1 phiếu trắng và Kindervater 0 phiếu. Với kết quả bất ngờ có một không hai vì FDP chỉ với vỏn vẹn 5 nghị sĩ chiếm được chức vụ quan trọng là Thống đốc, cẩm đầu chính quyền tiểu bang Thueringen. Ngay sau đó chuyện bầu cử này đã đưa đến "sự động đất chính trị ở Đức".


Dễ hiểu vì rõ ràng Kemmerich đã giành được chiến thắng là nhờ sự ủng hộ của CDU và AfD, một đảng hữu khuynh. Có tin cho là được giàn xếp để loại trừ đảng Linke nhưng người viết không đi sâu vào chi tiết về điểm này. Bà Merkel (CDU), đảng SPD, Xanh và nhất là Linke lên án FDP nhờ AfD mà thắng cử, điều không thể chấp nhận được vì CDU, FDP trước bầu cử nói không "liên minh với AfD" và như vậy là thất hứa. Khách quan mà nói, FDP trên nguyên tắc không nói gì về liên minh với AfD. Người của FDP thắng cử nhờ sự ủng hộ của AfD và CDU thì không chối cãi được. Tân Thống đốc của Thueringen là Kemmerich từ ngày 05.02.2020 qua cuộc bỏ phiếu kín, đúng luật. Nhưng CDU, FDP sau đó bị chỉ trích từ nhiều phía. Giới lãnh đạo CDU ở Berlin và các đảng tham chính yêu cầu giải quyết vấn đề. Cuối cùng Kemmerich bỏ cuộc, tuyên bố sẽ giải tán nghị viện. FDP đề nghị bầu cử lại. Ngay cả đảng trưởng FDP, Lindner cũng muốn kiểm tra lại sự tín nhiệm của FDP đối với ông là người lãnh đạo đảng qua 1 cuộc họp ban lãnh đạo khẩn cấp trong tuần này. Động đất chính trị ở Đức vì vậy đang bùng nổ. 


                                     C:\Users\Anmeldung\Downloads\0fd866b0-kemmerich (fdp).jpg


Song song đó, tỉnh bộ đảng CDU-Thueringen cũng đã họp và thành viên bỏ phiếu tín nhiệm đứng sau lưng ủng hộ ông Mohring, tỉnh bộ trưởng CDU. Còn ông Kemmerich được tỉnh bộ FDP ở đây tín nhiệm ủng hộ 100% sau cuộc bầu cử có một không hai để ông trở thành Thống đốc Thueringen. Cũng nói thêm, Mohring cho biết tối hôm 06.02.2020, ngược với ý của giới lãnh đạo CDU là không muốn và không tán thành việc ông Kemmerich đề xướng bầu cử lại (sic).

Việc bầu cử chức Thống đốc ở Thueringen cũng bị bà Thủ tướng Merkel chỉ trích: "Cuộc bầu cử của chính trị gia FDP Thomas Kemmerich làm Thống đốc Thueringen với số phiếu từ AfD và CDU không thể tha thứ được (sic)". Kết quả của quá trình này cần phải đảo ngược, Merkel yêu cầu từ Nam Phi trong một chuyến thăm vào thứ năm 06.02.2020 và như vậy gián tiếp đứng sau yêu cầu cho một cuộc bầu cử mới. Merkel còn nhấn mạnh ở Pretoria: "Đó là một ngày tồi tệ cho nền dân chủ. Đó là một ngày đã phá vỡ các giá trị và niềm tin của CDU". Hiện tại mọi thứ phải được thực hiện để làm rõ rằng điều này không thể hòa hợp với những gì CDU nghĩ và làm. "Điều này sẽ được thực hiện trong vài ngày tới," bà Merkel nói.


Cho tôi mở ngoặc ở đây, được đề cập sơ đến việc bầu cử lại với kiến thức về nền chính tri Đức nói riêng với khả năng hạn hẹp của mình (mong các bậc thức giả hoan hỷ & chỉ giáo thêm!).

 

Dù bị chỉ trích từ nhiều phía nhưng công tâm mà nói dựa trên căn bản pháp lý theo luật Đức hiện hành, vốn là xứ Dân Chủ pháp trị thì chính trị gia FDP, Thomas Kemmerich đã được chính thức bầu (kín) bởi các nghị sĩ dân cử của tiểu bang, chính danh trở thành người đứng đầu chính phủ ở Thueringen và gây ngạc nhiên lớn ở Đức vào thứ Tư ngày 05,02.2020 với phiếu bầu từ CDU, FDP và AfD - mặc dù điều này đã gây ra trận động đất chính trị sau đó. 


Tỉnh bộ FDP ở Thueringen và lãnh đạo đảng FDP liên bang đã và đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị này. Một giải pháp của nghị viện bây giờ có thể làm là Kemmerich tuyên bố từ chức và từ đó dọn đường cho cuộc bầu cử lại Thống đốc tiểu bang. Một khả năng khác là Kemmerich tự đặt câu hỏi về sự tín nhiệm tại nghị viện. Riêng CDU Thueringen sẽ làm cả hai vì lo ngại thua lỗ nếu nghị viện tiểu bang sẽ phải bầu lại, có lẽ trên bình diện chính trị, đảng AfD và Đảng cánh tả hy vọng số phiếu cử tri tăng. Ngược lại CDU có thể mất phiếu thêm.


FDP Thueringen muốn nộp đơn xin giải tán nghị viện tiểu bang để mang lại một cuộc bầu cử mới. Mohring (CDU) thì muốn tránh cuộc bầu cử mới. Mohring nói: Chúng tôi đã chọn ứng cử viên "trung lập", chúng tôi không chịu trách nhiệm về cách thức bỏ phiếu của AfD. Thực tế là Thống đốc đương nhiệm Thomas Kemmerich muốn rời khỏi chức vụ của mình một ngày sau đó và muốn đặt câu hỏi về "tín nhiệm" hạn chế thiệt hại cho CDU chỉ ở mức tối thiểu. Nếu Kemmerich bị bất tín nhiệm mới có thể cho phép nghị viện tổ chức bầu cử lại người kế nhiệm.


Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như chúng ta nghĩ vì sự giải tán nghị viện không phải là quá dễ dàng. Theo hiến pháp tiểu bang, cuộc bỏ phiếu về các bầu cử mới phải được yêu cầu bởi ít nhất một phần ba số đại biểu - ở Thueringen sẽ là 30 nghị sĩ. Nhưng nhóm nghị sĩ FDP chỉ có năm đại biểu trong nghị viện Thueringen. Để thực sự quyết định cho cuộc bầu cử mới, phiếu bầu đồng thuận của hai phần ba trong số 90 nghị sĩ là điều cần thiết, vị chi ít nhất phải có 60 đại biểu đồng ý giải tán. Để đạt được kết quả như vậy theo thiển ý người viết khó khăn nhiều vì nếu CDU, AfD và FDP bỏ phiếu kín không đồng ý thì thất bại. Chuyện muốn bầu lại sẽ không thể thực hiện được. Cho nên cũng dễ hiểu khi Tân thống đốc Kemmerich nói rõ rằng nếu điều này không thành công, ông sẽ đặt câu hỏi về "niềm tin" tại nghị viện.


Chưa hết, sau cuộc họp nội đảng của CDU ở Erfurt/Thueringen, người đứng đầu CDU, Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ cho CDU Thueringen một thời gian để tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng sau vụ bê bối trong cuộc bầu cử thống đốc bằng các biện pháp nghị viện và do đó không có cuộc bầu cử mới nhanh như có thể. Trong khi đó, đại diện hàng đầu của đảng Tả Khuynh (die Linke), SPD và Xanh tại Thueringen đã yêu cầu Kemmerich cho đến Chủ nhật 09.02.2020 nên tuyên bố từ chức. Chính trị gia FDP, Kemmerich cho đến nay không đưa ra một đường lối rõ ràng để giải quyết sự khủng hoảng chính trị.


Nếu các khả năng nghị viện giải quyết "sự động đất chính trị" tuy xảy ra ở Thueringen nhưng liên quan đến liên bang không đạt được kết quả mong đợi thì không thể nào tránh khỏi một cuộc bầu cử mới sau đó, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã nói rõ sau năm giờ đàm phán khủng hoảng với ban lãnh đạo tỉnh bộ CDU ở Erfurt. 


Tóm lại, "động đất chính trị" ở Mỹ qua sự kiện luận tôi vị Tổng thống đương nhiệm đã ngả ngủ, đương kim TT Mỹ Donald Trump được tuyên bố vô tội. Đảng Cộng Hoà giành chiến thắng trong khi Dân chủ thất bại qua toan tính chính trị "truất phế Trump", chưa đề cập sâu đến việc bà Pelosi nổi giận, thiếu tự chủ xé tập hồ sơ của Trump mà cả thế giới đều nhìn thấy qua ống kính. Liệu kết quả vụ luận tội ảnh hưởng thế nào chỉ có thể đánh giá qua kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020 mà quyết định là do lá phiếu của cử tri Mỹ, không ngoài ai khác .!


Còn ở Đức, sự kiện ở Thueringen đã đi vào lịch sử chính trị Đức. Chính trị gia Kemmerich của FDP trở thành Thống đốc tiểu bang chỉ với 5 đại biểu của nhóm nghị sĩ FDP tại nghị viện và cũng là vị Thống đốc 1 ngày sau khi ông tuyên bố rời chức vụ này ngày hôm sau. Ngoài ra tình hình chính trị Đức hiện vẫn chưa biết rõ sẽ đi về đâu ?. 


Trên lãnh vực chính trị, dù bất cứ ở đâu chỉ "sai một ly đi một dặm". Tuy chưa biết khi nào sẽ bầu cửa lại nghị viện nhưng rõ ràng phản ứng của cử tri đã cho thấy qua thăm dò ý kiến nhanh của viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho đài RTL và N-Tv vừa được công bố lúc 13h20min ngày 07.02.2020 là nếu bầu cử lại thì liên minh Linke+SPD+Xanh có triển vọng đạt đa số phiếu. CDU Thueringen mất đi nửa số phiếu và FDP chỉ còn 4% bị loại khỏi nghị viện Thueringen.


Chính trị vốn phức tạp. Các đảng đối lập nhau luôn tìm kẽ hở của đối phương để khai thác và triệt hạ những chính trị gia giỏi, nổi tiếng. Chủ tịch của đảng CDU và FDP liên bang đang là cái đích để họ tấn công. Hiện chưa biết số phận của Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) và Lindner (FDP) sẽ thế nào qua vụ "động đất chính trị" xảy ra ở tiểu bang Thueringen thuộc DDR cũ ?.


Việc gì đến sẽ phải đến, chúng ta chờ xem .!


© Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, chiều 07.02.2020

    Theo đài RTL, ZDF, yahoo news, afp, dpa và internet. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau trận Phước Long 6/1/1975, Hoa Kỳ im lặng, Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến bất lực, cuộc chiến đã đến hồi chấm dứt. Ngày 10/3/1975, Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công thất thủ sau hai ngày chống cự, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút quân, cao nguyên Trung phần lọt vào tay cộng sản. Ngày 8/3/1975, quân Bắc Việt bắt đầu tấn công vào Quảng Trị, Quảng Trị mất, rồi các tỉnh miền Trung lần lượt mất theo.
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất hứa.
Tháng Tư lại trở về, gợi nhớ đến ngày cuối cùng, lúc toàn miền Nam rơi vào tay đoàn quân xâm lược từ phương bắc, lần này là lần thứ 45! Trong ký ức của mỗi người dân miền Nam chúng ta, có biết bao nhiêu khúc phim lại được dịp hiển hiện, rõ ràng và linh động như vừa mới hôm qua. Có người nhớ đến cảnh hỗn loạn ở phi trường Tân Sơn Nhất, có người không sao quên được những năm tháng tù tội trong trại giam cộng sản, có người nghẹn ngào ôn lại cảnh gia đình ly tán trong những ngày kinh hoàng đó, và có biết bao người còn ghi khắc mãi những ngày lênh đênh trên sóng nước mịt mù hay băng qua rừng sâu núi thẳm để tìm đến bến bờ tự do.
Tôi sinh ra đời tại miền Nam, cùng thời với “những tờ bạc Sài Gòn” nhưng hoàn toàn không biết rằng nó đã “làm trung gian cho bọn tham nhũng, thối nát, làm kẻ phục vụ đắc lực cho chiến tranh, làm sụp đổ mọi giá trị tinh thần, đạo đức của tuổi trẻ” của nửa phần đất nước. Và vì vậy, tôi cũng không thấy “phấn khởi” hay “hồ hởi” gì (ráo trọi) khi nhìn những đồng tiền quen thuộc với cuộc đời mình đã bị bức tử – qua đêm! Suốt thời thơ ấu, trừ vài ba ngày Tết, rất ít khi tôi được giữ “nguyên vẹn” một “tờ bạc Sài Gòn” mệnh giá một đồng. Mẹ hay bố tôi lúc nào cũng xé nhẹ nó ra làm đôi, và chỉ cho tôi một nửa. Nửa còn lại để dành cho ngày mai. Tôi làm gì được với nửa tờ giấy bạc một đồng, hay năm cắc, ở Sài Gòn – vào năm 1960 – khi vừa mới biết cầm tiền? Năm cắc đủ mua đá nhận. Đá được bào nhỏ nhận cứng trong một cái ly nhựa, rồi thổ ra trông như hình cái oản – hai đầu xịt hai loại xi rô xanh đỏ, lạnh ngắt, ngọt lịm và thơm ngát – đủ để tôi và đứa bạn chuyền nhau mút lấy mút để mãi
Chiến tranh Việt Nam có hai chiến trường: Đông Dương và Mỹ. Bắc Việt cố gắng kéo dài cuộc chiến trên chiến trường Việt Nam và đồng thời làm mệt mỏi công luận trên chiến trường Mỹ. Đứng trườc chiến lược này và kế thừa một di sản là sức mạnh quân sự, các tình trạng tổn thất và phản chiến đang gia tăng, Tổng thống Nixon cân nhắc mọi khả năng trong chính sách. Nixon quyết định chỉnh đốn các trận địa chiến cho miền Nam Việt Nam trong khi củng cố khả năng chiến đấu cho họ. Sự giảm bớt vai trò của chúng ta sẽ hỗ trợ cho công luận trong nước Mỹ. Trong thời gian này, Nixon cũng để cho Kissinger tổ chức mật đàm càng nhanh càng tốt.
Bất kỳ chiến lược nào để giảm bớt mối đe dọa từ các chính sách xâm lược của Trung Quốc phải dựa trên sự đánh giá thực tế về mức tác động đòn bẩy của Hoa Kỳ và của các cường quốc bên ngoài khác đối với sự tiến hóa bên trong nội bộ Trung Quốc. Ảnh hưởng của những thế lực bên ngoài đó có giới hạn về cấu trúc, bởi vì đảng sẽ không từ bỏ các hoạt động mà họ cho là quan trọng để duy trì sự kiểm soát. Nhưng chúng ta quả thực lại có những khí cụ quan trọng, những khí cụ này hoàn toàn nằm ngoài sức mạnh quân sự và chính sách thương mại. Điều ấy là những phẩm chất “Tự do của người Tây phương” mà người Trung Quốc coi là điểm yếu, thực sự là những sức mạnh. Tự do trao đổi thông tin, tự do trao đổi ý tưởng là một lợi thế cạnh tranh phi thường, một động cơ tuyệt vời của sự cách tân và thịnh vượng. (Một lý do mà Đài Loan được xem là mối đe dọa đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, chính là vì nó cung cấp một ví dụ với quy mô tuy nhỏ nhưng lại hùng hồn về sự thành công của hệ thống chính trị và kin
Nửa tháng trước hiệp định Genève (20-7-1954), trong cuộc họp tại Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Cộng), từ 3 đến 5-7-1954, thủ tướng Trung Cộng Châu Ân Lai khuyên Hồ Chí Minh (HCM) chôn giấu võ khí và cài cán bộ, đảng viên cộng sản (CS) ở lại Nam Việt Nam (NVN) sau khi đất nước bị chia hai để chuẩn bị tái chiến. (Tiền Giang, Chu Ân Lai dữ Nhật-Nội-Ngõa hội nghị [Chu Ân Lai và hội nghị Genève] Bắc Kinh: Trung Cộng đảng sử xuất bản xã, 2005, Dương Danh Dy dịch, tựa đề là Vai trò của Chu Ân Lai tại Genève năm 1954, chương 27 "Hội nghị Liễu Châu then chốt".) (Nguồn: Internet). Hồ Chí Minh đồng ý.
Đúng vậy, sau gần nửa thế kỷ năm nhìn lại vẫn thấy biến cố 30.04.1975 xảy ra quá bất ngờ đối với toàn thể dân VN chúng ta. Bằng chứng hiển nhiên là rất nhiều cấp lãnh đạo VNCH trong chánh quyền và trong quân đội không ngờ được nên đành phải bị bắt đi tù cải tạo cả hàng chục năm để rồi chết dần mòn trong rừng thiêng nước độc. Nói chi đến người dân bình thường thiếu thông tin của cả 2 miền Nam Bắc tất cả không ai cảm thấy hoặc đoán trước được chuyện sẽ xảy ra. Sự thực này chúng ta có thể đọc thấy rõ trên các tài liệu của 2 miền.
Chúng ta chỉ cần vài thập niên để có thể tạo dựng lại một nền kinh tế lành mạnh và hiệu quả nhưng e sẽ mất đến đôi ba thế hệ mới loại bỏ dần được những thói hư (và tật xấu) vừa nêu. Vấn đề không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn cần đến sự nhẫn nại, bao dung, thông cảm (lẫn thương cảm) nữa. Nếu không thì dân tộc này vẫn sẽ tiếp tục bước hết từ bi kịch sang bi kịch khác – cho dù chế độ toàn trị và nguy cơ bị trị không còn.
Ôn dịch Vũ Hán gây nên một cơn khủng hoảng chưa từng thấy trong khối các nước nghèo khó khiến 100 quốc gia trong số 189 thành viên IMF hiện đang cầu cứu cơ quan quốc tế này viện trợ khẩn cấp. Tưởng cần nên tìm hiểu bối cảnh của những quốc gia đang phát triển song song với các phân tích về tác động của khủng hoảng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020)
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.