Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Bất Ngờ Của Việt Nam Trong Vụ Xung Đột Vũ Trang Giữa Mỹ Và Iran Ở Trung Đông

10/01/202010:20:00(Xem: 1130)

Dao Nhu                                                                               

Sự xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran tại Trung Đông là một trong những thách thức cho Hội Đồng Bảo An LHQ. Viêt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực của HĐBA/LHQ cũng phải tham gia xử lý xung đột này. Đặc biệt, trong vai trò Chủ Tich Hội Đồng Bảo An Liên Hiêp Quốc tháng 1, Viêt Nam sẽ chủ trì chương trình của HĐBA-LHQ và sẽ tham vấn các nước để xử lý vấn đề đúng mức và kịp thời nhầm bảo vệ hòa binh, an ninh và thinh vượng trong khu vực, toàn cầu cũng như các bên có liên quan đến xung đột.  

   Người phát ngôn bộ ngoại giao VN, Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường lệ của bộ ngoai giao VN vào chiều thứ Năm ngay 9-1-2020 đã đưa ra những nhận định trên: https://tuoitre.vn/viet-nam-se-tham-van-cac-nuoc-ve-van-de-my-iran-tai-lien-hiep-quoc-20200109150242686.htm

     Về việc bảo vệ công dân VN, những lực lượng lao động ngoài nước, ngày 8-1, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, yêu cầu các doanh nghiệp lập đường dây nóng rà soát lao động ngoài nước tại các quốc gia vùng Trung Đông trước nguy cơ xung đột vũ trang, chiến tranh bùng nổ ở khu vực. Các doanh nghiệp phải kịp thời sơ tán người lao động cũng như bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của lao động VN đang làm việc tai khu vực.

    Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh yêu cầu các doanh nghiệp phải phối hợp chăt chẽ với các công ty sử dụng lao động VN và các bên có liên quan phải có phương án bảo vệ an toàn an ninh cho người lao động và sơ tán kịp thời khi có diễn biến xấu xảy ra

Cũng để né tránh căng thẳng ở Trung Đông, VietNam Airlines đã phải chuyển hướng nhiều chuyến bay.

 

    Trong tình hình hiện tại sau khi đánh trả lẫn nhau, Washington và Teheran đều thấy những thiêt hại của cả hai bên. Mỹ và Iran đang tim kiếm con đường để giảm bớt căng thẳng chiến tranh và nhất là tránh né cho bằng được một cuộc chiến toàn diện. Hy vọng nồng độ của cuộc chiến giữa Mỹ va Iran tai Trung Đông sẽ sớm giảm thiểu và giải pháp hòa bình trong danh dự cho cả hai phía sẽ đươc thực hiện trong một ngày gần đây. Báo bảo thủ The Wall Street Journal-WSJ cho hay trong một buổi họp báo ngày 8-1, Mỹ và Iran cùng muốn quay lưng lại nồng độ chiến tranh lúc khai màu-US and Iran back away from open conflict. Tư duy này liền được xác nhận bởi nhiều nhóm chinh trị gia của Mỹ và thế giới: 

https://oodaloop.com/briefs/2020/01/09/trump-signals-no-further-military-strikes-after-irans-attack/

        Lich sử thế giới sẽ ghi nhận câu nói rất đôn hậu bất ngờ của tổng thống Mỹ, Donald Trump, trong buổi họp báo hôm 8-1: “No further military strikes after Iran’s attack”, có giá trị như lời kêu gọi cuộc hưu chiến../.

 

Đào Như

Chicago

Jan 10-2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Lần đầu tiên trong 90 năm có đảng, chưa bao giờ có nhiều đảng viên nghỉ hưu đã bỏ đảng không mảy may luyến tiếc mà còn hối hận cho quyết định nông cạn đã vào đảng thời niên thiếu.
Đại dịch bệnh Coronavirus đang hoành hành tại nước Tàu và khắp Thế giới, tính đến hôm nay là ngày 12-2-2020 có 1112 người chết và 4470 người lâm bệnh này.
Ngày mai 12/2 Nghị viện châu Âu bỏ phiếu quyết định có phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước