Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Bất Ngờ Của Việt Nam Trong Vụ Xung Đột Vũ Trang Giữa Mỹ Và Iran Ở Trung Đông

10/01/202010:20:00(Xem: 1029)

Dao Nhu                                                                               

Sự xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran tại Trung Đông là một trong những thách thức cho Hội Đồng Bảo An LHQ. Viêt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực của HĐBA/LHQ cũng phải tham gia xử lý xung đột này. Đặc biệt, trong vai trò Chủ Tich Hội Đồng Bảo An Liên Hiêp Quốc tháng 1, Viêt Nam sẽ chủ trì chương trình của HĐBA-LHQ và sẽ tham vấn các nước để xử lý vấn đề đúng mức và kịp thời nhầm bảo vệ hòa binh, an ninh và thinh vượng trong khu vực, toàn cầu cũng như các bên có liên quan đến xung đột.  

   Người phát ngôn bộ ngoại giao VN, Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường lệ của bộ ngoai giao VN vào chiều thứ Năm ngay 9-1-2020 đã đưa ra những nhận định trên: https://tuoitre.vn/viet-nam-se-tham-van-cac-nuoc-ve-van-de-my-iran-tai-lien-hiep-quoc-20200109150242686.htm

     Về việc bảo vệ công dân VN, những lực lượng lao động ngoài nước, ngày 8-1, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, yêu cầu các doanh nghiệp lập đường dây nóng rà soát lao động ngoài nước tại các quốc gia vùng Trung Đông trước nguy cơ xung đột vũ trang, chiến tranh bùng nổ ở khu vực. Các doanh nghiệp phải kịp thời sơ tán người lao động cũng như bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của lao động VN đang làm việc tai khu vực.

    Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh yêu cầu các doanh nghiệp phải phối hợp chăt chẽ với các công ty sử dụng lao động VN và các bên có liên quan phải có phương án bảo vệ an toàn an ninh cho người lao động và sơ tán kịp thời khi có diễn biến xấu xảy ra

Cũng để né tránh căng thẳng ở Trung Đông, VietNam Airlines đã phải chuyển hướng nhiều chuyến bay.

 

    Trong tình hình hiện tại sau khi đánh trả lẫn nhau, Washington và Teheran đều thấy những thiêt hại của cả hai bên. Mỹ và Iran đang tim kiếm con đường để giảm bớt căng thẳng chiến tranh và nhất là tránh né cho bằng được một cuộc chiến toàn diện. Hy vọng nồng độ của cuộc chiến giữa Mỹ va Iran tai Trung Đông sẽ sớm giảm thiểu và giải pháp hòa bình trong danh dự cho cả hai phía sẽ đươc thực hiện trong một ngày gần đây. Báo bảo thủ The Wall Street Journal-WSJ cho hay trong một buổi họp báo ngày 8-1, Mỹ và Iran cùng muốn quay lưng lại nồng độ chiến tranh lúc khai màu-US and Iran back away from open conflict. Tư duy này liền được xác nhận bởi nhiều nhóm chinh trị gia của Mỹ và thế giới: 

https://oodaloop.com/briefs/2020/01/09/trump-signals-no-further-military-strikes-after-irans-attack/

        Lich sử thế giới sẽ ghi nhận câu nói rất đôn hậu bất ngờ của tổng thống Mỹ, Donald Trump, trong buổi họp báo hôm 8-1: “No further military strikes after Iran’s attack”, có giá trị như lời kêu gọi cuộc hưu chiến../.

 

Đào Như

Chicago

Jan 10-2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3411)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50731)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44428)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38860)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi