Hôm nay,  
Việt Báo Online

VIỆT NAM-BIỂN ĐÔNG: TỪ ĐƯƠNG ĐẦU ĐẾN HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VÀ ĐA PHƯƠNG

11/11/201910:13:00(Xem: 511)
VIỆT NAM-BIỂN ĐÔNG: TỪ ĐƯƠNG ĐẦU ĐẾN HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VÀ ĐA PHƯƠNG

Dao Nhu                                                        

Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền. Đây là thông điệp của Hà Nội gửi đến Băc Kinh: Việt Nam khẳng đinh quyết tâm chống lại tham vọng bành trướng của Chinh quyền TQ trên vùng biển biển đặc quyền kinh tế-EEZ-của Viêt Nam ở Biển Đông ….

 

        Hai tuân lễ sau, ngày 6 tháng 11-2019 tai buổi Hội Thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề: “Hợp Tác Vì An Ninh Và Phát Triển Trong Khu Vực ”, vai trò Biển Đông được nhìn nhận vô cùng quan trọng trên một diện rộng chắng những ở Khu vực mà con cả toàn cầu:

- Biển Đông án ngự  nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng và nhộn nhip hàng đầu thế giới,

- Biển Đông là cầu nối  giao thương giữa Ấn Dộ Dương và Thái Bình Dương cũng như lục địa châu Á cùng các châu Đại Dương

- Trên 50% thương mại thế giới bắng đường hàng hải đi qua Biển Đông mỗi năm với số lượng hàng hóa trị giá trên 5,000 (5 ngàn) tỷ USD. Riêng phần Mỹ chiếm đến 2000 tỷ USD.

  - Do đó an ninh hàng hải ở Biển Đông có ý nghĩa rất lớn cho thương mại toàn cầu, nhất là khi trung tâm kinh tế chinh tri thế giới dịch chuyển mạnh mẽ và có tác động tới khu vực Thái Binh Dương- Ấn Độ Dương.  

- Các sáng kiến chiến lược quan trọng của các Cường quốc quốc tế, và của khối ASEAN, đều lấy Biển Đông làm trọng tâm vi có lợi ích quốc gia của họ liên quan tự do hàng hải và nguồn tài nguyên dầu khí tại Biển Đông.

- Mọi phát triển và vận hành trên Biển Đông không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực mà còn thu hút sự quan tâm và ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

 

     Tai buổi hop hôm 6-11, Thứ trưởng bộ Ngoại giao VN, ông Lê Hoài Trung khẳng định:“ Khi nói đến vấn dề Biển Đông không chỉ nói đến sự khác biệt, tranh chấp, những diễn biến phức tạp mà còn nói đến hơp tác trên cả khuông khổ song phương và đa phương”. 

https://baoquocte.vn/bien-dong-khong-chi-co-khac-biet-ma-con-la-hop-tac-song-phuong-va-da-phuong-104006.html

      Những điều phát biểu của Thứ trưởng Lê Hoài Trung có phải là thông điệp của chinh phủ Viêt Nam gửi đến buổi Hội Thảo Khoa Học Quốc tế về Biển Đông và gửi đi toàn cầu?

Như đã biết vai trò Biển Đông  tại buổi “Hội Thảo Khoa học Quốc Tế Về Biển Đông” đã được khẳng định có nhiều liên quan đến hầu hết các cường quốc trên thế giới nhất là các quan hệ về kinh tế và chính trị của cá nước này tại Biển Đông vượt quá quyền lực kiểm soát của Chinh phủ Viêt Nam.

 

      Vây chúng ta thử tim hiểu, bên cạnh lý do địa chính trj vô cùng bao quát của Biển Đông, đâu là lý do góp phần thúc đẩy VN thay đổi tầm nhìn chiến lược từ đối dầu chuyển sang chiến lược hơp tác song phương và đa phương tại Biển Đông?

    Trước hết trở lại hiện trang của Biển Đông, trong gần 4 tháng qua, Trung Cộng đưa tàu thăm dò dầu khí  Hải Dương-8 và nhóm tàu hộ tống vũ trang nặng, ra vào một cách tự do ngang ngược vùng biển đặc quyền kinh tế-EEZ- của Viêt Nam bất chắp mọi phản đối của Viêt Nam và cộng đồng quốc tế. Hơn thế nữa Trung Cộng tự chỉnh sửa đường lưỡi bò 9 khúc gần vùng biển Bãi Tư Chính và tự tuyên bố là vùng biển Bãi Tư Chinh nằm trong vùng biển đường lưỡi bò. Trung Cộng tự động đề nghị đối thoại với VN về  chủ quyền vùng biển Bãi Tư Chính, một vùng biển có tiềm năng chứa một trữ lượng dầu hỏa và khí đốt rất lớn. Đây là một trong những hành đông “tự biên tự diễn” của TQ rất là nguy hiểm cho an ninh, bền vững và thịnh vượng của Khu vực và Toàn cầu.  Mỹ và các cường quốc trên thế giối đều lên tiếng phản đối tính cách bạo ngược của TQ như là kẻ cướp trên Biển Đông. Trung Quốc đã dùng sức mạnh vũ trang và kinh tế uy hiếp, mua chuộc, một số quốc gia trong khối ASEAN.

      Vậy chúng ta thử tìm hiểu những gì đã xảy ra trong hàng ngũ các nước ASEAN trước sự kiện tàu HD-8 của Trung cộng ngang nhiên thăm dò dầu khí trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN.

     Vào ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lân thứ 27 tai thủ đô Malaysia đà thông qua “Tuyên Bố Kualar Lumpur-2015”- Cộng Đồng ASEAN- ASEAN COMMMUNITY- đã chính thức thành lập- như một khối thống nhất trên 3 cột trụ: -Kinh tế, - Chính trị An ninh,- Văn Hóa Xã Hội.

 

    Mặc dầu vậy vẫn có một số các quốc gia ASEAN như Kampuchia, Thái Lan, Mayanmar, vẫn thờ ơ trước tham vọng bành trướng  của Trung cộng trên biển Đông và nhất là thái độ ức hiếp của nước này đối với VN. Họ viện cớ họ không có nhiều lợi ích quốc gia trên Biển Đông họ không dám làm mất lòng Trung Cộng vì họ sợ mất đặc quyền kinh tế mà Trung Cộng cho họ hưởng…Thái Lan, Singapore và nhất là Kampuchia, chẳng những thờ ơ, má còn đôi khi đứng sau, chống lưng TQ trong tranh chấp tai Biển Đông. Đăc biệt Kampuchia,  Singapore, Thai Lan từ trước năm 1975 cho đến nay đã hành động như một cánh tay nối dài của Trung Công trong vùng Đông Nam Châu Á , Ấn Độ dương, quấy phá an ninh và thinh vượng của Viêt Nam.  

   Các nước còn lại của Khối ASEAN -ASEAN COMMUNITY- như Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines…họ cũng đang lo phần họ chống lại sự xách nhiễu của Trung Công đối với vùng biển đặc quyền kinh rế-EEZ-của họ, nhất là hai quốc gia Philippines, Malaysia…

 

    Trong lúc đó có thông tin Chinh phủ Viêt Nam có ý mở rộng đầu tư khai thác dầu khí tại vùng biển Bãi Tư Chính. Viêt Nam sẵn sàng đón nhận các cường quốc khai thác dầu khí như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn độ, Nhật Bản…vào hợp tác cùng Petro VN để khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính hay các khu vực dầu mỏ khác thuôc vùng đặc quyền kinh tế-EEZ-của Viêt Nam tại Biển Đông.

 

     Trong phần kết thúc bài phát biểu tại buổi lễ khai mạc buổi “Hội Thảo Khoa Học Quốc tế về Biển Đông” lần thứ 11, trước các vị Đai sứ, Đại diện đoàn ngoại giao, các Đai biểu, các vị khách quí của 20 quốc gia, các vùng lãnh thổ, Thứ trưởng Ngoai giao VN, ông Lê Hoài Trung, khẳng đinh một lần nữa:” Duy trì Hòa bình và thúc đẩy hơp tác ở Biển Đông là trách nhiệm chung của Công Đồng Quốc Tế”  

   Phải nói đây là một sự lựa chọn có tính tich cực của chinh phủ VN rất phù hợp với xu thế của thế giới hiên tại, nhất là để truy diệt dã tâm bất tận của Trung Quốc độc quyền chiếm trọn Biển Đông…

 

Đào NHư

Chicago

Nov 9-2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

29/11/2019(Xem: 874)
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
29/11/2019(Xem: 707)
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
29/11/2019(Xem: 1810)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
29/11/2019(Xem: 589)
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
29/11/2019(Xem: 586)
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
29/11/2019(Xem: 543)
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
28/11/2019(Xem: 640)
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
28/11/2019(Xem: 1730)
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
28/11/2019(Xem: 983)
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
28/11/2019(Xem: 872)
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
28/11/2019(Xem: 690)
Đạo Phật ra đời cách đây trên hai mươi lăm thế kỷ, xuất xứ ban đầu chỉ nội trong xứ Ấn Độ nhưng dần dà lan truyền sang các quốc gia khác của Á châu như: Trung hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Thailand, laos, Sri Lanka…
27/11/2019(Xem: 1079)
Hôm 25 tháng 11 tai Hà Nội Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Viêt Nam, vừa công bố nội dung của Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam-2019, đă làm bùng nổ một số phản ứng.
27/11/2019(Xem: 1281)
Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc.
27/11/2019(Xem: 1234)
Những dòng chữ này vào sáng ngày 27 tháng 11 năm 2019. Hơn 11 năm đã trôi qua, và ông Lê Trí Tuệ vẫn tiếp tục “biệt tích.” Lời đồn mật vụ của chính quyền Việt Nam đã giết ông ta (e) đã trở thành sự thật.
27/11/2019(Xem: 1452)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.