Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VIỆT NAM-BIỂN ĐÔNG: TỪ ĐƯƠNG ĐẦU ĐẾN HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VÀ ĐA PHƯƠNG

11/11/201910:13:00(Xem: 527)

Dao Nhu                                                        

Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền. Đây là thông điệp của Hà Nội gửi đến Băc Kinh: Việt Nam khẳng đinh quyết tâm chống lại tham vọng bành trướng của Chinh quyền TQ trên vùng biển biển đặc quyền kinh tế-EEZ-của Viêt Nam ở Biển Đông ….

 

        Hai tuân lễ sau, ngày 6 tháng 11-2019 tai buổi Hội Thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề: “Hợp Tác Vì An Ninh Và Phát Triển Trong Khu Vực ”, vai trò Biển Đông được nhìn nhận vô cùng quan trọng trên một diện rộng chắng những ở Khu vực mà con cả toàn cầu:

- Biển Đông án ngự  nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng và nhộn nhip hàng đầu thế giới,

- Biển Đông là cầu nối  giao thương giữa Ấn Dộ Dương và Thái Bình Dương cũng như lục địa châu Á cùng các châu Đại Dương

- Trên 50% thương mại thế giới bắng đường hàng hải đi qua Biển Đông mỗi năm với số lượng hàng hóa trị giá trên 5,000 (5 ngàn) tỷ USD. Riêng phần Mỹ chiếm đến 2000 tỷ USD.

  - Do đó an ninh hàng hải ở Biển Đông có ý nghĩa rất lớn cho thương mại toàn cầu, nhất là khi trung tâm kinh tế chinh tri thế giới dịch chuyển mạnh mẽ và có tác động tới khu vực Thái Binh Dương- Ấn Độ Dương.  

- Các sáng kiến chiến lược quan trọng của các Cường quốc quốc tế, và của khối ASEAN, đều lấy Biển Đông làm trọng tâm vi có lợi ích quốc gia của họ liên quan tự do hàng hải và nguồn tài nguyên dầu khí tại Biển Đông.

- Mọi phát triển và vận hành trên Biển Đông không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực mà còn thu hút sự quan tâm và ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

 

     Tai buổi hop hôm 6-11, Thứ trưởng bộ Ngoại giao VN, ông Lê Hoài Trung khẳng định:“ Khi nói đến vấn dề Biển Đông không chỉ nói đến sự khác biệt, tranh chấp, những diễn biến phức tạp mà còn nói đến hơp tác trên cả khuông khổ song phương và đa phương”. 

https://baoquocte.vn/bien-dong-khong-chi-co-khac-biet-ma-con-la-hop-tac-song-phuong-va-da-phuong-104006.html

      Những điều phát biểu của Thứ trưởng Lê Hoài Trung có phải là thông điệp của chinh phủ Viêt Nam gửi đến buổi Hội Thảo Khoa Học Quốc tế về Biển Đông và gửi đi toàn cầu?

Như đã biết vai trò Biển Đông  tại buổi “Hội Thảo Khoa học Quốc Tế Về Biển Đông” đã được khẳng định có nhiều liên quan đến hầu hết các cường quốc trên thế giới nhất là các quan hệ về kinh tế và chính trị của cá nước này tại Biển Đông vượt quá quyền lực kiểm soát của Chinh phủ Viêt Nam.

 

      Vây chúng ta thử tim hiểu, bên cạnh lý do địa chính trj vô cùng bao quát của Biển Đông, đâu là lý do góp phần thúc đẩy VN thay đổi tầm nhìn chiến lược từ đối dầu chuyển sang chiến lược hơp tác song phương và đa phương tại Biển Đông?

    Trước hết trở lại hiện trang của Biển Đông, trong gần 4 tháng qua, Trung Cộng đưa tàu thăm dò dầu khí  Hải Dương-8 và nhóm tàu hộ tống vũ trang nặng, ra vào một cách tự do ngang ngược vùng biển đặc quyền kinh tế-EEZ- của Viêt Nam bất chắp mọi phản đối của Viêt Nam và cộng đồng quốc tế. Hơn thế nữa Trung Cộng tự chỉnh sửa đường lưỡi bò 9 khúc gần vùng biển Bãi Tư Chính và tự tuyên bố là vùng biển Bãi Tư Chinh nằm trong vùng biển đường lưỡi bò. Trung Cộng tự động đề nghị đối thoại với VN về  chủ quyền vùng biển Bãi Tư Chính, một vùng biển có tiềm năng chứa một trữ lượng dầu hỏa và khí đốt rất lớn. Đây là một trong những hành đông “tự biên tự diễn” của TQ rất là nguy hiểm cho an ninh, bền vững và thịnh vượng của Khu vực và Toàn cầu.  Mỹ và các cường quốc trên thế giối đều lên tiếng phản đối tính cách bạo ngược của TQ như là kẻ cướp trên Biển Đông. Trung Quốc đã dùng sức mạnh vũ trang và kinh tế uy hiếp, mua chuộc, một số quốc gia trong khối ASEAN.

      Vậy chúng ta thử tìm hiểu những gì đã xảy ra trong hàng ngũ các nước ASEAN trước sự kiện tàu HD-8 của Trung cộng ngang nhiên thăm dò dầu khí trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN.

     Vào ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lân thứ 27 tai thủ đô Malaysia đà thông qua “Tuyên Bố Kualar Lumpur-2015”- Cộng Đồng ASEAN- ASEAN COMMMUNITY- đã chính thức thành lập- như một khối thống nhất trên 3 cột trụ: -Kinh tế, - Chính trị An ninh,- Văn Hóa Xã Hội.

 

    Mặc dầu vậy vẫn có một số các quốc gia ASEAN như Kampuchia, Thái Lan, Mayanmar, vẫn thờ ơ trước tham vọng bành trướng  của Trung cộng trên biển Đông và nhất là thái độ ức hiếp của nước này đối với VN. Họ viện cớ họ không có nhiều lợi ích quốc gia trên Biển Đông họ không dám làm mất lòng Trung Cộng vì họ sợ mất đặc quyền kinh tế mà Trung Cộng cho họ hưởng…Thái Lan, Singapore và nhất là Kampuchia, chẳng những thờ ơ, má còn đôi khi đứng sau, chống lưng TQ trong tranh chấp tai Biển Đông. Đăc biệt Kampuchia,  Singapore, Thai Lan từ trước năm 1975 cho đến nay đã hành động như một cánh tay nối dài của Trung Công trong vùng Đông Nam Châu Á , Ấn Độ dương, quấy phá an ninh và thinh vượng của Viêt Nam.  

   Các nước còn lại của Khối ASEAN -ASEAN COMMUNITY- như Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines…họ cũng đang lo phần họ chống lại sự xách nhiễu của Trung Công đối với vùng biển đặc quyền kinh rế-EEZ-của họ, nhất là hai quốc gia Philippines, Malaysia…

 

    Trong lúc đó có thông tin Chinh phủ Viêt Nam có ý mở rộng đầu tư khai thác dầu khí tại vùng biển Bãi Tư Chính. Viêt Nam sẵn sàng đón nhận các cường quốc khai thác dầu khí như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn độ, Nhật Bản…vào hợp tác cùng Petro VN để khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính hay các khu vực dầu mỏ khác thuôc vùng đặc quyền kinh tế-EEZ-của Viêt Nam tại Biển Đông.

 

     Trong phần kết thúc bài phát biểu tại buổi lễ khai mạc buổi “Hội Thảo Khoa Học Quốc tế về Biển Đông” lần thứ 11, trước các vị Đai sứ, Đại diện đoàn ngoại giao, các Đai biểu, các vị khách quí của 20 quốc gia, các vùng lãnh thổ, Thứ trưởng Ngoai giao VN, ông Lê Hoài Trung, khẳng đinh một lần nữa:” Duy trì Hòa bình và thúc đẩy hơp tác ở Biển Đông là trách nhiệm chung của Công Đồng Quốc Tế”  

   Phải nói đây là một sự lựa chọn có tính tich cực của chinh phủ VN rất phù hợp với xu thế của thế giới hiên tại, nhất là để truy diệt dã tâm bất tận của Trung Quốc độc quyền chiếm trọn Biển Đông…

 

Đào NHư

Chicago

Nov 9-2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 867)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1694)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1478)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1050)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 877)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.