Hôm nay,  
Việt Báo Online

Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

15/10/201900:00:00(Xem: 851)
Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay.  Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.  Tốt nghiệp BA iại ĐH Brown về Kinh tế và Luật tại ĐH Columbia – năm 1999.  Nghề nghiệp: luật sư, doanh nhân, thuộc đảng DC, có hai con. Danh vị được ban tặng: Vô Địch về hoạt động cho Sự Thay đổi - năm 2012, Đại sứ cho Lãnh vực Kinh doanh Toàn cầu - năm 2015. 

Có website là:

www.yang2020//.com  

Cha mẹ là ngừơi gốc Đài Loan, họ gặp nhau khi còn đi học ở ĐH Berkely .  Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành vật lý và làm việc khảo cứu trong phòng thử nghiệm của IBM và General Electric, có hơn 69 môn bài sáng chế trong nghề của mình. Bà mẹ tốt nghiệp Cao học ngành Thống kê và là hành chánh viên trong hệ thống của một ĐH địa phương.  Yang có một anh trai tên Lawrence và giáo sư môn tâm lý học.

  Yang cho biết mình bị bắt nạt và trêu chọc vì là gốc Á bởi bạn học khi còn ở trung học, và lấy làm hãnh diện khi mình thành tài. 

 Chính sách Yang đưa ra là như thế nào?

   ...  Về Chăm sóc sức khỏe:Yang ủng hộ chủ trương ‘Chăm sóc Sức khoẻ cho Mọi người ’ được tài trợ bởi chánh phủ thay vì các công ty bảo hiểm tư.

.. Tại buổi tranh luận thứ hai của đảng DC, Yang nói: “ Là  môt người điều hành một cơ sở thương mại, tôi có thể nói thẳng với quý vị là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành làm khó khăn thêm cho việc mướn người, làm khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe tốt và đem lại lợi ích cho nhân viên, làm việc thay đổi công việc của họ khó hơn, và chắc chắn là làm cho việc khởi lập một công cuộc làm ăn khó khăn hơn.”

.. Ông còn muốn nới rộng việc tiếp cận các phục vụ về sức khỏe tâm thần, kêu gọi cho việc gia tăng các nhân viên y tế ở các vùng hẻo lánh, yêu cầu các công ty BH phải bao trả cho việc theo dò chứng bị trầm cảm của các bà mẹ mới sinh con và thúc đẩy các bác sĩ áp dụng Trí Thông minh Nhân tạo, AI, để việc chăm sóc sức khỏe có hiệu năng hơn.

   Về Di dân:

 Yang ủng hộ chánh sách chủ trương cho  con đừơng dài “ mười tám năm”  để có được quốc tịch cho di dân không hợp pháp và không có hồ sơ phạm tôi mà đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài.

  Ông cũng hứa sẽ ký Đạo Luật DREAM  để bảo vệ cho những ngừơi hiệnsống bất hợp lệ mà được đem vào Mỹ từ hồi còn nhỏ, và sẽ nới rộng chương trình chiêu khán thuộc diện H1-B và F-1 để thu hút di dân có kỷ năng. (H1-B: những người đi làm tại HK trong các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao - dạng F-1: các du học sinh học toàn thời gian tại các ĐH và trường học ở Mỹ.)

Yang cũng muốn bỏ tiền vào các kỹ thuật mới để giúp giữ an toàn tại biên giới phía nam, nới rộng tài trợ cho việc tuần tiễu và kiểm soát biên giới, và lam giảm đi ứ đọng hiện nay tại các toà án xét về trường hợp tạm dung và di dân.

       Về vấn đề thay đổi khí hậu:

Yang ủng hộ việc đầu tư của chánh phủ và kỹ thuật tân tiến để làm chậm lại sự thay đổi khị hậu như ngăn chận khí thải độc và hoạch định lại điạ chất.

 Ông sẽ chấm dứt việc trợ cấp của chánh phu, và giảm thuế cho cac công ty dùng nhiên liệu hữu cơ và thải ra khí carbonic.

Tại cuộc hội thảo về khí hậu với đài CNN hồi tháng Chín rồi, Yang nhấn mạnh việc đoan chắc là ngừơi Mỹ sẽ có được có  nước trong  lành để uống.

    Về cải tổ bầu cử và đóng góp vận động:

Yang ủng hộ tu chính án hiến pháp nhằm giới hạn, giám sát sự đóng góp, vận động của cá đoàn thể, tổ chức cho cuộc bầu cử TT, cũng như cấm sự ủng hộ nặc danh của hội, đoàn, cá nhân không có giới hạn cho một ứ.c.v. TT.

 Yang chủ trương giới hạn chức vị của các chánh án TP Tối cao Pháp viện trong một  nhiệm kỳ giới hạn là 18 năm.

Nếu là TT, ông nói là ông sẽ hiện đại hoá và giữ an toàn cho hệ thống bầu cử hiện hữu với cac cập nhật về kỷ thuật.

Chủ trương cho hệ thống bầu cử tự động, định ngày bầu cử thành ngày lễ của QG, nới rộng quyền bầu cử tới Puert Rico, hạ tuổi đi bầu xuống 16 tuổi, và bớt đi việc chia khu vực ngừơi bầu cử theo từng đảng.

        Về vấn đề phá thai:

   Yang chủ trương quyền cho phá thai và  cấp phương tiện để ngừa thai.  Ông nói là sẽ đề cử thẩm phán liên bang nào ủng hộ cho việc phá thai.

    Về vấn đề đồng tính luyến ái:

   Yang chủ trương nới rộng việc bảo vệ của luật LB cho người ĐTL/Ái khỏi bị kỳ thị .

 Sẽ gia tăng taì trợ của chánh phủ để giúp đở người ĐTL/Ái bị kỳ thị.

   Về Giáo dục:

    Yang chủ trương giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ con, và giới thiệu vào học trình môn kỹ năng trong đời sống ở bậc TH cho học sinh nào muốn học nghề.

 Ông cũng muốn biến hai năm giáo dục ở ĐH cộng đồng miễn phí hay chí có học phí thật thấp, và áp dụng một số biện pháp thuyết phục các ĐH bốn năm giãm đi học phí.

Ông muốn đề bạt và nới rộng số thời lượng giáo dục dạy nghề tại các trường TH và ĐH.

 Sau vụ tham nhũng tai tiếng về vấn đề thu nhận sinh viên, ông đặt ra một kế họach mới nhằm nới rộng sức chứa thêm cho các  lớp học tại các trường ĐH danh tiếng quốc gia. 

Cũng như ứng viên Kamala Harris, ông ủng hộ việc tăng tiền lương cho các thầy cô.

        Về súng:

Trên website của mình, ông đưa ra một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống kiểm soát việc dùng  vũ khí tương tự như cách lấy bằng lái xe.  Đòi hỏi kiểm soát lý lịch của người mua.

Ông cũng đưa ra chương trình liên bang mua lại võ khí cho những ai muốn bán lại súng của mình – tạo ra tiêu chuẩn đồng nhất của liên bang về an toàn và kêu gọi các nhà chế súng áp dụng các kỷ thuật an toàn mới mẻ  về súng.

      Về cải tổ mặt luật pháp hình sự:

Yang ủng hộ một số biện pháp làm giảm đi được mức độ giam giữ ở Mỹ, kể cả biện pháp hợp lệ hoá việc dùng cần sa , việc tài trợ cho giúp các tội nhân hội nhập vào xã hội, và làm giảm đi số tái phạm,  bỏ dần đi lệ bỏ tiền chuộc thế chân cho kẻ bị kết tội và giãm bớt đi các hợp đồng giữa chánh phủ và các nhà tù do tư nhân điều hành. 

Ông cũng muốn mạnh mẽ đối phó với khủng hoảng gây chết ngừơi của dược chất opioid bằng cách tài trợ cho các chương trình chữa trị từ tiền phạt  các công ty dược phẩm coi như là tác nhân gây ra khủng hoảng này.

Ông cũng chú trọng vào việc tài trợ của liên bang cho ngành cảnh sát được trang bị máy thu hình cá nhân , nới rộng những sáng kiến trong ngành này và đầu tư vào “ những võ khí không gây chết người trong các cuộc đụng độ.”

     Về thương mại:

 Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống khảo cứu về thu nhập căn bản Basic Income Network, ông chỉ trích chánh quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại với China và cho rằng đó là “không có lợi” và gây ra khó khăn cho các hoạt động thương mại.

       Về ngoại giao:

 Yang muốn hình thành một chính sách ngoại giao theo mô thức không-can-thiệp, và phản bác lại việc cho phép dùng quân sự để giải quyết các xung đột, và trao lại toàn quyền tuyên chiến cho Quốc hội.

Ông cũng sẽ chú trọng vào việc tăng cường một liên hệ giữa MỸ  và đồng minh NATO, và sẽ đẩy mạnh những nỗ lực  và tiếp cận quốc tế của Bộ Ngoại Giao. 

   Về Thuế:

Yang chủ trương là Hoa Kỳ nên áp dụng thuế gia-tăng-giá trị 10%  vào cac đại tổ hợp,  áp đặt 0.1% thuế  vào các hoán  chuyển tài chánh, và khép lại khe hở trong việc đầu tư phần chia  lời từ tiền vốn của cổ đông .

 Ông cũng chủ trương việc khai thuế lợi tức bằng lối tự động, hiện- đại- hoá cách làm việc của sở thuế IRS và biến ngày khai thuế thành ngày lễ chính thức.

     Về việc làm và kinh tế:

Chính sách của Yang được nhiều chú ý về mục goị là Phần Chia đều Tự do – Freedom Dividend,  một chương trình lợi tức căn bản sẽ cấp cho mọi ngừơi Mỹ ở tuổi trưởng thành mỗi tháng 1.000 đôla, phần lớn lấy ra từ thuế đánh vào các công ty dùng lối sản xuất tự động bằng máy.

 Ông chủ trương việc nới rộng huấn luyện dạy nghề và kỹ thuật cho sinh viên, và một chương trình mà trong đó Sở IRS sẽ bồi hoàn tốn phí tái ổn định việc làm cho những ai phải dời đi nơi khác để tìm việc làm.

 Ông cũng sẽ dựng ra Hội Nhà báo Mỹ cấp tiền học cho các thông tín viên làm việc tại các chi nhánh báo ở địa phương để báo cáo tin và diễn biến ở địa phương trong thời gian là bốn năm. 

   Về kỹ thuật:

 Nếu là TT, sẽ đặt một Bộ trưởng về Kỹ thuật và Bộ Kỹ Thuật sẽ điều hành về trí tuệ thông minh nhân tạo và các kỷ thuật mới khac.

Sẽ khuyến khích các công ty sản xuất y cụ và sức khỏe phát triển những kỹ thuật y khoa tân tiến.

Ủng hộ luật lệ và tiêu chuẩn liên bang về ‘tiền ảo’, tài sản qua dạng kỷ thuật số.

      Một vài đề nghị độc đáo của Yang gồm có trả tiền cho các lực sĩ sinh viên  ở các ĐH, tổ chức lớp cố vấn về hôn nhân cho mọi người, lập ra chường trình trao đổi học sinh trong toàn quốc để tạo cơ hội cho họ gặp gở nhau.

        Để kết luận, xin được dẫn ra đây nhận xét chính xác của bình luận gia có uy tín Đ.H. Quốc về ứng viên TT Andrew Yang như sau: ... “ Ông Andrew Yang tuy không hy vọng được chọn là ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, nhưng đã tiến xa hơn mọi người gốc Á châu  khác trong chính trường Hoa kỳ. .. ông là người hoạt bát và có nhiều đề nghị chính chắn cho nước Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng hiện thời.”   

ttt  Sept. 25 ‘19

 

Nguồn:

wikipedai.org.wiki/Andrew_ Yang

17/11/2019(Xem: 1679)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2278)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1749)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 589)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 537)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1449)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1282)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 244)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 374)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 786)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 471)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 390)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 497)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 1058)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 997)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.