Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

03/10/201908:19:00(Xem: 1779)
Lá Thư từ Đức Quốc
Năm 2019, Lễ kỷ niệm
Ngày nước Đức Thống Nhất 03.10 tại Kiel

 
* Lê Ngọc Châu
 

        C:\Users\Anmeldung\Downloads\csm_dt_einheit_800_e45d766302.jpg

 
Thành phố Kiel tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức lần thứ hai kể từ năm 2006. Buổi liên hoan
chính thức cho Ngày Đức thống nhất với những chính trị gia nổi tiếng diễn ra tại Kiel năm nay. Gần 30 năm trước, vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức tường sụp đổ. Kể từ ngày 03 tháng 10 năm 1990, Đức cũng theo chính trị lần nữa là một quốc gia: vào ngày này, hiệp ước thống nhất có hiệu lực. Nhật báo BILD nêu ra vài điểm quan trọng về sự thống nhất của Đức.

- Tại sao Lễ kỷ nệm Đức thống nhất lại tổ chức ở Kiel?


Kiel ở tiểu bang Schleswig-Holstein  tổ chức, bởi vì Thống đốc Daniel Guenther (46, CDU) hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Kể từ năm 1990, theo thông lệ lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong tiểu bang của ông ta. Vì vậy, Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier (63) và Thủ tướng Angela Merkel (65 tuổi, CDU) chúc mừng Sự Thống Nhất của nước Đức tại thủ đô của tiểu bang Schleswig-Holstein.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, hiệp ước thống nhất có hiệu lực, với việc cựu DDR (ghi chú ngắn gọn: cộng sản Đông Đức!) gia nhập Cộng hòa Liên bang Đức - do đó, sự phân chia của Đức đã được khắc phục sau 45 năm. Đông và Tây Đức đã được "đoàn tụ" trong năm nay từ 29 năm. Cả một thế hệ đã lớn lên từ đó, không có hồi ức về sự phân chia.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: ở các tiểu bang mới (ghi chú là các tiểu bang thuộc về DDR), ít người hài lòng hơn với hệ thống chính trị của Cộng hòa Liên bang - và thành phần này đang tăng lên. Thất nghiệp vẫn còn cao hơn ở phương Đông - nhưng nhiều người trẻ tuổi đã tìm việc ở các tiểu bang cũ vài năm trước đang trở về nhà. Và các bà mẹ đang làm việc phổ biến hơn ở các tiểu bang mới - ở đây là các tiểu bang cũ, nơi bắt đầu chậm rãi nhưng đều đặn trong việc mở rộng chăm sóc trẻ em.
 

Tóm tắt:

Ngày 3 tháng 10 là một ngày Lễ hội ở Đức. Kiel tổ chức lễ kỷ niệm chính thức của ngày thống nhất nước Đức năm 2019. Vào ngày này, Thống nhất Đức - liên hiệp của Tây và Đông Đức - được tổ chức từ 29 năm. Bối cảnh: Năm 1990, Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CHDC Đức tức cộng sản Đông Đức) chính thức bị giải thể như là 1 quốc gia và liên kết với Cộng hòa Liên bang Đức. Như vậy, sau 45 năm xa cách, sự thống nhất của nước Đức đã được khôi phục. Kể từ đó, Bonn không còn là trụ sở của chính phủ như một thủ đô tạm thời, mà Berlin là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều này cũng được quy định trong thỏa thuận thống nhất. Việc thống nhất diễn ra dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl (CDU). Sư thống nhất ấy đã tiêu tốn của Đức rất nhiều tiền. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


- Thống nhất Đức - Nghi Lễ Quốc Gia với Steinmeier và Merkel

Ngày: 03.10.2019 : Lễ hội công dân đã qua rồi, bây giờ chính trị đang trên đà: tại một buổi lễ theo nghi thức quốc gia ở Kiel, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Guenther phát biểu về tình trạng thống nhất của Đức.


               C:\Users\Anmeldung\Downloads\2,w=1489,q=low,c=0.bild.jpg


Lễ kỷ niệm 29 năm thống nhất nước Đức theo nghi thức quốc gia sẽ là trọng điểm chính thức của buổi lễ tại Kiel hôm nay. Trong số những người khác, có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Angela Merkel và Thống đốc Schleswig-Holstein kiêm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther….


- Thống đốc Guenther tại buổi lễ: Công dân DDR lúc đó cực kỳ dũng cảm và nhìn về tương lai


Thống đốc Guenther phát biểu tại lễ khai mạc, ông vui mừng với một "lễ kỷ niệm đầy màu sắc và hạnh phúc trong bầu không khí hàng hải - ngay trên biển". Nó không chỉ là về kỷ niệm lịch sử, mà còn cả gan dám nhìn về tương lai. "Chúng ta cho thấy phạm vi đầy đủ mà đất nước chúng ta phải cung cấp."


- Guenther kêu gọi thêm can đảm và lạc quan

                          Der Auftakt der Festveranstaltung zum Tag der Deutschen Einheit in Kiel. Ministerpräsident Daniel Günther steht am Rednerpult. © NDR Foto: Julia Stein


Chủ tịch Hội đồng Liên bang Daniel Guenther (CDU) đã cảnh báo trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ chống lại việc lạm dụng từ ngữ "chuyển biến (thay đổi=Wende)" trong cuộc tranh luận chính trị. "Người dân DDR (cộng sản Đông Đức) lúc đó cực kỳ dũng cảm khi họ xuống đường và giành được sự thống nhất một cách hòa bình. Một sự nhạo báng về hiệu suất của những người này khi các đảng hiện sử dụng lòng can đảm cho mục đích chính trị đảng phái khi họ nói đến chuyện "Wende 2.0. " Bước ngoặt "Wende" như thành tựu lịch sử của người Đông Đức vẫn là số ít và đoàn kết không thể tách rời với sự kết thúc của chế độ CHDC Đức. "Chúng ta muốn ghi nhớ sự can đảm này của năm 1989 ngày hôm nay và đồng thời kêu gọi lần nữa một điều gì đó can đảm hơn", Guenther đã nói. Mọi người không nên bị choáng ngợp bởi nỗi sợ hãi về tương lai và bị các "nhà sản xuất sợ hãi" điều khiển thành cực đoan.

- Merkel cổ động sự thông cảm

Nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm theo nghi thức quốc gia của Ngày thống nhất nước Đức, đã thừa nhận, đánh giá những thành tựu của người Đông Đức trong việc lật đổ chế độ độc tài đảng trị SED của CHDC Đức và thống nhất nước Đức. Cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 đã thành công vì mọi người "không còn muốn bị tước mất "tuổi thanh niên (tuổi trưởng thành)" của họ lâu hơn nữa". Nhiều điều đã đạt được kể từ khi thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người Đông Đức liên kết quá trình ngày nay không chỉ với những kinh nghiệm tích cực. Bà ta đề cập đến các vết rạn nứt mà nhiều người trải qua, "khi sức nặng của sự hợp nhất đi theo gánh nặng của sự chia rẽ". Điều này cũng phải được tính đến khi xem xét tại phương Tây. Cơ sở của dân chủ là sự cởi mở. Bà Merkel kêu gọi "sự đoàn kết chứ không phải tiếng vang bong bóng" và "thảo luận tự do thay vì sự căm thù (nguyên văn :"freie Diskussion statt Hass / free discussion instead of hate ".

                              Angela Merkel spricht anlässlich des Tag der deutschen Einheit in der Sparkassen-Arena in Kiel. © NDR

- Merkel: "Vẫn còn nhiều việc phải làm"

Trước lễ kỷ niệm thống nhất Merkel đã nói trong một podcast, trong ba thập niên kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều điều đã đạt được. Tuy nhiên, vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Do đó, các tiểu bang mới đã bắt kịp đáng kể về sức mạnh kinh tế. "Mặt khác, vẫn còn một khoảng cách để vượt qua. Merkel thấy thâm hụt vẫn tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức và điều đó trong nhiều lãnh vực." Một nghiên cứu của tờ tuần báo Die Zeit tiết lộ những tuyên bố rất quan trọng của người Đông Đức về tình trạng dân chủ hiện nay ở Đức.

- Nghi lễ tại Kiel: Merkel thấy sự thống nhất chưa hoàn thành


Buổi lễ chính thức cho Ngày thống nhất nước Đức đã kết thúc với quốc ca ở Kiel vào buổi trưa. 1.250 người đã tập trung tại Sparkassenarena của Kiel, trong số đó có Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel. Merkel nhắc nhở trong bài phát biểu của mình với những người đã làm cho DDR chấm dứt. "Hàng trăm ngàn người mạo hiểm ra đường, biểu tình ôn hòa cho Tự Do và Dân Chủ, và đã làm cho bức tường sụp đổ." Cuộc cách mạng ôn hòa năm 1989 đã thành công vì mọi người "không muốn bị tước mất tuổi thanh niên của họ". Thủ tướng thấy thâm hụt tiếp tục trong sự gắn kết giữa Đông và Tây ở Đức. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Sự thống nhất nước Đức thuộc về quốc gia đã hoàn tất. Sự thống nhất người Đức thì chưa - Sự thống nhất là một quá trình liên tục không thay đổi và nhiệm vụ không ngừng."

 

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức, chiều Ngày nước Đức thống nhất 03.10.2019)


- Tài liệu tham khảo: Theo báo die Welt, Bild và internet.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.