Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Sáng Hôm Sinh Nhật Và Don Quixote

20/08/201900:00:00(Xem: 565)
Buổi Sáng Hôm Sinh Nhật Và Don Quixote

“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote       

Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.  Trong không khí yên tỉnh và vắng vẻ đó tôi được dịp “gặp” được Don Quixote.  Mấy hôm rày tôi bị ám ảnh bởi bài ca The Impossible Dream được cảm hứng từ truyện Don Quixote của đại văn hào người Tây ban nha là Miguel Cervantes. Ông viết truyện này vào khoảng thế kỷ thứ mười sáu, nhưng âm hưởng và ảnh hưởng của cuốn truyện vẫn còn vang dội tới ngày hôm nay.  Truyện được viết thành vở nhạc kịch trình diển trên sân khấu Broadway năm 1968, và năm 1972 được quay thành phim do hai đại tài tử là Peter O’Toole và Sophia Loren thủ diễn có tựa đề là The Man of La Mancha.

       ... Truyện khởi đi từ một anh chàng ‘tưng tửng’, nữa tỉnh nữa điên, dân của một ngôi làng tên La Mancha, vì ‘điên sách mà hoá cuồng ’ rồi tưởng tượng ra mình, theo như các nhân vật trong sách, là một hiệp sĩ  ‘thế thiên hành đạo’ đi cứu đời.  Chàng ta lấy cho mình một tước hiệu thật  kêu và đầy hiệp -sĩ – tính là: Don Quixote!

     Trên đường đi ‘anh chàng nghỉ mình là một- hiệp - sĩ – thiệt ’ này kết nạp được một nông dân làm tiểu đồng theo phục vụ cho mình tên Sancho Panza. Sau nhiều phen đụng độ với ‘kẻ thù’ có thật và tượng tượng (!). Để cho ‘hợp thời trang của một hiệp sĩ ‘ là phải có người nâng khăn sửa túi, chàng ta còn  tìm thấy được một cô gái nông dân quê mùa làm phu nhân cho mình và đặt cho nàng một cái tên rất quý phái là Dulcinea del Toboso...

   Vì là ‘fan’ của đại tài tử người Anh Peter O’ Toole và cô đào Ý tài danh Sophia Loren, nên khi thấy đoạn clip lúc Don Quixote đối thoại với Dulcinea và tiểu đồng Sancho, tôi bấm liền vào...Thật là một đoạn phim rất cảm động:

... Don Quixote:  Sứ mạng của một hiệp sĩ đúng nghĩa là bổn phận...

Là mơ một giấc mơ không với tới được

Chiến đấu với kẻ thù không thắng được

Chịu đựng nỗi buồn không chịu đựng được

Sửa lại cái sai không chỉnh được

Yêu với tình yêu thuần khiết và cao xa

Cố gắng khi tay đã quá mỏi rời

với tới ngôi sao không với tới được

Đây là cuộc tìm kiếm của đời tôi

theo đuổi ngôi sao đó

dù cho có tuyệt vọng đến đâu ...

         Nhìn Peter O’ Toole diển tả xuất thần trong vai Don Quixote lúc này khi hát những lời tâm huyết của mình với nước mắt lưng tròng, tôi cũng thấy mình rung động mãnh liệt... Ta hãy nghe Dulcinea đáp lời:

-  Ngài đã nói với tôi và từ đó mọi sự đã khác đi...ngài nhìn tôi và gọi tôi với cái tên Dulcinea...Dulcinea...

Don Quixote: Tôi đã nói với nàng vậy sao?

Dulcinea:  Có lần ngài tìm được một người phụ nữ và gọi bằng cái tên xa lạ, Dulcinea... một cái tên thật là quá ngọt ngào...

Don Quixote:  ... và có lẽ đây không phải là một giấc mơ...

Dulcinea:  ... không phải là một giấc mơ đâu mà là cho một cuộc kiếm tìm ...

Don Quixote: ... ta đã nói gì với nàng?

Dulcinea: Ngài nói... mơ một giấc mơ không với tới được...chiến đấu với kẻ thù không thắng được... chịu đựng nổi buồn không chịu nổi được... đến nơi mà kẻ gan lì không dám tới... ngài phải nhớ ...

Don Quixote:  ...cố gắng khi tay đã quá mỏi rời... để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Dulcinea: Vâng! Đúng vậy!  Để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Don Quixote:   Đúng, để với tới vì sao không vươn tới được và mỗi lần ngã xuống ta lại đứng dậy ... Sancho đâu?  Đem áo giáp, thắng yên                           ngựa cho ta!

. . .

Cũng như phần diễn xuất siêu đẳng của Peter O’ Toole, Sophia Loren trong phim Man of La Mancha đã diễn tả vai Dulcinea thật xuất thần, người xem cũng phải khóc theo cô.  Trong phần ý kiến của người xem , có người đã nói lên một ý tưởng thật hay: “ Nếu bài ca này không làm bùng cháy lên nhiệt tâm của bạn thì chắc bạn chỉ là một hiện hữu của gỗ đá!” Còn về phần Dulcinea, khi được cảm hoá bởi con người dị thường sống hết mình cho lý tưởng như Don Quixote, nàng lại trở nên là  một động lực thúc đẩy chàng mạnh dạn đi tiếp con đường chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.  Chính công nương - giới - nông dân này đã kích động được anh hùng tính của Don Quixote để chàng sẵn sàng mặc áo giáp, phóng lên lưng ngựa để tiếp tục xông pha chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.

     Đối với tôi đây là một ngày sinh nhật đầy ý nghĩa, thấy mình như được hâm nóng lại ‘bầu nhiệt huyết’ trên con đường đang theo đuổi lối sống mình đã vạch ra từ lâu:

“ ... chiến đấu cho lẽ phải ... không hề đặt ra câu hỏi hoài nghi để  ngừng nghỉ ... để với tới vì sao không vươn tới được... để  cuối cùng thấy mình được bình an trong giấc ngủ nghìn thu...không hối tiếc là mình đã sống một cuộc đời vô ý nhĩa... Xin cảm ơn đại văn hào Miguel Cervantes... xin cảm ơn người đã viết ra bài ca bất hủ The Impossible Dream để nói lên một nhân sinh quan có giá trị cao quý muôn đời... cùng cảm ơn ‘hiệp sĩ ngông cuồng’ Don Quixote của tôi đã chiến đấu, dù có vô vọng, cho một lý tưởng cao hơn con người và vượt khỏi cái đời sống quá tầm thường, quá nặng về vật chất này.”                          

ttt – Agt., 09.

* Mời bạn vào đoạn vidéo clip/ Youtube, bấm vào: man of la mancha  Peter o toole để thưởng thức hồi cảm động rơi nước mắt qua tài diển xuất có một không hai của Peter O’ Toole và Sophia Loren.

11/09/2019(Xem: 1254)
Ngoài các thành tựu kinh tế, có lẽ điều phân biệt Trung Quốc với các nước mới nổi khác là quyết tâm không thể lay chuyển của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy "sự đổi mới vĩ đại của nhà nước Trung Quốc".
11/09/2019(Xem: 718)
Ngày 14 tháng 8 năm 2019, chúng tôi chín người, hai nam bảy nữ đều ở tuổi về hưu, cùng đáp chuyến xe van từ Little Sài Gòn đi học tại Trường Thiền Vipassana thuộc dòng thiền U Ba Khin-Goenka, trong thành phố Twentynine Palms thuộc quận hạt San Bernadino.
11/09/2019(Xem: 723)
Lãm Thúy, một hồn thơ độc đáo trong nền thi ca Viêt Nam ở hải ngoại. “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”, tập thơ đầu tiên của Lãm Thúy xuất hiện trên thi đàn vào năm 2000, đến nay gần 20 năm, được thử thách qua thời gian, thơ của Lãm Thúy luôn có mặt trong những cuôc hành trình thơ của cộng đồng người Việt tị nạn.
11/09/2019(Xem: 483)
Mới mà đã hai mươi năm trôi qua kể từ khi chuyển về cái tiểu trấn xinh xinh dễ thương này, hai mươi năm cũng là tựa, là lời của một bài hát; nói theo điển cố thì hai mươi năm như "Bóng câu qua cửa sổ"
11/09/2019(Xem: 729)
Hôm nay, kỷ niệm 18 năm sau ngày 9/11/2001, nước Mỹ bị tai họa khủng bố, xin gửi các bạn một bài viết của tôi với tựa đề: Căn Cước Người Tỵ Nạn Trong Ngày 9/11.
10/09/2019(Xem: 1463)
Nhà văn Dương Nghiễm Mậu, một tài năng đáng quý, một nhân cách đáng trọng, đã Ra Đi.
10/09/2019(Xem: 313)
Thi Ca và Nguyễn Thị Khánh Minh chính là một hôn phối lý tưởng. Mỗi phía đã tìm được nửa phần trái tim thất lạc của mình.
10/09/2019(Xem: 967)
Bằng một phản ứng nhanh chóng, hôm nay, ngày 10 tháng 9 năm 2019, Hua Chunying, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, đã chính thức lên tiếng phản đối Heiko Maas, Ngoại trưởng nước Cộng hoà Liên bang Đức, về một cuộc họp tại Berlin với Joshua Wong, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông.
10/09/2019(Xem: 1187)
Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa xe ôm truyền thống và xe ôm hiện đại Uber và Grab hiện nay ở Việt Nam.
10/09/2019(Xem: 629)
Vừa rời chiếc xe buýt của công ty du lịch Trafalgar, tôi chú ý ngay đến một nhóm đàn ông lớn tuổi, người Nga, ngồi bên trái lối đi, cạnh con kinh đào.
10/09/2019(Xem: 515)
Vừa qua trong dịp 2.9 Nguyễn Xuân Phúc đã họp nội các và tuyên bố: “Chúng ta cần có “đổi mới 2” với những cải cách thể chế, chính sách kinh tế mạnh mẽ để tạo ra động lực phát triển mới.”
10/09/2019(Xem: 703)
Người Mỹ thường đặt câu hỏi điều gì khiến bạn thao thức ban đêm (what keeps you awake at night?) Đối với nhiều người Mỹ gốc Việt, câu trả lời là nước Việt Nam.
10/09/2019(Xem: 217)
“Theo cái nhìn của em (Greta Thunberg) bây giờ, thì em không nghĩ là việc gặp TT Trump là có thể xảy ra, dù em không ngại gì, vì em không có gì để nói với ông ta và chỉ phí thời gian
10/09/2019(Xem: 627)
Lần đầu tiên y gặp tôi, y chắp hai tay và cúi đầu chào. Tôi rất ngạc nhiên, trong đầu xuất hịện câu hỏi: “Sao y laị biết lễ tiết chào trong nhà Phật?".
09/09/2019(Xem: 1676)
Nó lớn lên vừa tròn 6 tuổi thì bố đã hy sinh ngoài mặt trận. Ngày đưa tang bố, nó ngơ ngác cầm bức hình bước theo sau quan tài. Nó chẳng hiểu vì sao hòm của bố nó phải đắp lá cờ tổ quốc. Mẹ nó tay dắt đứa em gái, vật vã khóc than thảm thiết.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới, ngay sau khi vừa công bố giá iPhone 11 và 11 Pro mới, hãng đồng cũng tuyên bố ngưng bán hoàn toàn iPhone XS và XS Max, iPhone 7 / 7 Plus.
Ngày 10/09/2019, Apple chính thức ra mắt iPhone 11 trong sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên. Đây là phiên bản nhỏ nhất trong bộ ba iPhone mới năm 2019 và được xem như thế hệ tiếp theo của chiếc iPhone XR năm 2018.