Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếc Thương Chỉ Có Nước Mắt Mới Làm Vơi Nỗi Đau

03/08/201900:00:00(Xem: 4310)
blank

TIC THƯƠNG
CHỈ CÓ NƯỚC MẮT MỚI LÀM VƠI NỖI ĐAU.

 

 Bạn ơi ! Viết tới đây mắt tôi đang ngấn lệ! 

Đây là lờì bạn chúng tôi, Vương Thế Tuấn viết trong một lá thư gửi cho bạn bè.
 

Anh đang khóc cho tình yêu, khóc cho cuộc đời và đang khóc cho một nỗi đau vô cùng tận ở những ngày tháng cuối cùng của nửa mảnh đời chơi vơi còn lại của mình.

Anh đã ôm ấp trong tay một nửa mảnh đời trong suốt 22 năm dài, nâng niu, vuốt ve, vỗ về, thủ thỉ và chia sẻ không những niềm hạnh phúc nho nhỏ mà còn cả những đau thương vỡ vụn của cuộc đời, của những tháng ngày trôi nổi bềnh bồng của tình yêu.

Đời binh nghiệp hải hành của anh đã đóng lại từ ngày 7 tháng 5 năm 1975 ở Subic Bay, Phi Luật Tân, khi anh cởi bỏ quân phục Thiếu Tá hạm trưởng, để lại trên con tầu Trợ Chiến Hạm 229 và khép lại trang quân sử đời mình.

Truyện kể rằng tại Subic Bay năm 1975, khi làm lễ hạ cờ Việt Nam Cộng Hòa và kéo cờ Hoa Kỳ lên trên chiến hạm để giao lại cho chính phủ Hoa Kỳ, những người lính trận Hải Quân đã vừa khóc vừa hát bài Quốc Ca  “ Này công dân ơi…..” trong nước mắt chua xót và tủi phận.

Những giọt nước mắt này phải được yêu thương quý trọng. Chúng tôi thật xúc động  khi tưởng tượng đến hình ảnh nơi có anh cùng quân ngũ trên bong tầu đứng giơ tay chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa lần chót trong một ngày lịch sử cuối cùng không bao giờ quên của đất nước và cuộc đời binh nghiệp của chính mình.

Nỗi đau mất nước và bỏ tầu là một cay đắng xót xa thật lớn của một chiến sĩ như anh nhưng cuộc đời anh vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày thứ sáu 26 tháng 7 năm 2019, đời nguyên vẹn đó đã vỡ tan hoàn toàn.

Anh tưởng nước mắt mình đã khô cạn từ sau năm 1975 nhưng nó đã ào ạt tuôn rơi một lần nữa khi phải chia ly vĩnh viễn với Diệp Tố Loan người bạn đời 22 năm thân yêu của anh.

Chắc chắn không có điều gì có thể ngăn được dòng lệ rơi đó. Tuấn ơi!

Khóc cho tình yêu, khóc cho đau khổ và khóc cho thân phận của mình thì chỉ có nước mắt mới làm nguôi đi nỗi đau tột cùng này.
 

Hãy khóc đi Tuấn để tình yêu được vỗ về an ủi với những giọt nước mắt yêu thương của mình.

Hai người bạn thân của Tuấn từ thời học sinh trung học, luôn luôn ở bên cạnh Tuấn trong những tháng ngày Nửa Hồn Thương Đau đang đến.

Nguyễn Ngọc Phúc và gia đình.

Đỗ Mai Phương và gia đình.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gặp gỡ và nói chuyện nhiều với những người thông dịch viên Afghanistan, tôi mới hiểu thêm rất nhiều về dân tộc họ và biết rằng chính phủ Afghanistan là một chính phủ tham nhũng lan tràn từ cấp thấp cho đến cấp cao, mức độ nào họ cũng có thể ăn hối lộ được, chỉ có người dân thấp cổ bé miệng là khổ. Người Mỹ biết rất rõ nhưng vẫn không làm gì hết. Bản thân chúng tôi khi ra vào đất nước này, cũng phải đóng cho những nhân viên hải quan đủ thứ tiền, mà phải bằng tiền đô la Mỹ, mệnh giá 100 đồng mới tinh, cũ hoặc dính 1 vết mực, họ không nhận và không chịu ký giấy và đóng mộc. Nói để thấy rằng chúng ta, người Mỹ, hy sinh tiền bạc, xương máu cho họ, thật không đáng chút nào. Rút ra khỏi đất nước này là đúng và là một việc phải làm ngay.
Cứ tới cuối tuần, dân Tây réo nhau xuống đường biểu tình chống chương trình chích ngừa dịch vũ hán và, tiếp theo, chống biện pháp kiểm soát có chích hay không bằng «thông hành y tế» (pass-sanitaire), tờ giấy có dấu hiệu đã chích ngừa của Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe cấp qua Cơ quan tổ chức chích hoặc y sĩ gia đình hay dược sĩ.
Đầu năm 70, bạn đồng minh Huê kỳ quyết định bỏ rơi VNCH, không thực hiện cam kết rút quân, Việt-nam hóa chiến tranh, mặc nhiên giao Miền nam cho Hà nội. Ngày 30/04/75, quân Bắt Việt tiến vào Sài gòn, ngỡ ngàng. Dân chúng hoảng loạn bỏ chạy. Nhưng 14 năm sau thất bại nhục nhã ở Việt nam, bức tường Bá-linh bổng sụp đổ, kéo theo cộng sản Liên xô xuống hố, giúp Huê kỳ kết thúc cuộc chiến tranh lạnh làm kẻ chiến thắng.
Người Mỹ nói “Nothing is certain but tax and death” (Không ai tránh khỏi thuế và chết). Thuế mang ý nghĩa đặc biệt vì lịch sử nước Mỹ được thành hình từ ngày dân chúng thuộc địa nổi loạn chống nhà nước bảo hộ Anh Hoàng với khẩu hiệu bất hủ “Taxation without representation is tyranny” (Bị đánh thuế mà không được có đại biểu là bạo quyền.) Cho nên mỗi kỳ bầu cử đều tranh luận gay gắt về thuế má – nhưng không chỉ là cải cọ vô bổ vì khi thành luật sẽ theo đó móc từ túi tiền của mỗi người dân nhiều hay ít.
Đảng cộng sản VN cũng “khởi nghiệp” với những tuyên ngôn và khẩu hiệu nghe (tử tế) tương tự. Họ hô hào chống lại áp bức, bất công, kỳ thị … Nhờ vậy, họ vận động được quần chúng - kể cả những thành phần thiểu số, “ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng” - nổi dậy “giành lấy chính quyền về tay nhân dân.” Chả phải vô cớ mà Cách Mạng Tháng Tám vẫn được mệnh danh là “Cuộc Khởi Nghĩa Của Những Người Tay Không.” Chỉ có điều đáng phàn nàn là sau khi “những người tay không” nắm được quyền bính trong tay thì họ (tức khắc) hành xử như một đám côn đồ, đối với tất cả mọi thành phần dân tộc
Người lính Mỹ, trong nhân dáng hiên ngang, với những bước chân chắc nịch, đôi mắt nhìn thẳng và kỹ thuật tác chiến tuyệt vời. Nhưng người lính Mỹ cũng có trái tim biết rung động, biết nhớ thương, biết đau khổ như bạn và tôi. Xin đừng “thần thánh hóa” hoặc đòi hỏi những điều mà người lính Mỹ không thể thực hiện được; vì người lính Mỹ còn phải chu toàn bổ phận đối với người hôn phối, gia đình và người thân. Xin hãy nghĩ đến những trái tim tan vỡ trong mỗi gia đình, khi một người lính Mỹ gục ngã!
Như vậy, tuy không công khai, nhưng Bà Harris có quan tâm đến nhân quyền, các quyền tự do và vai trò của các tổ chức Xã hội Dân sự ở Việt Nam, một việc mà đảng và nhà nước CSVN luôn luôn chống đối và đàn áp. Tuy nhiên, tất cả báo Việt Nam, kể cả những báo “ôn hòa” như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động và Người Lao Động đều không đăng lời tuyên bố chống Trung Hoa của Bà Phó Tổng thống Harris.
Sau hơn một năm vất vả phòng chống Covid và kể từ khi có thuốc tiêm ngừa, nước Mỹ đang trở lại bình thường trong những điều kiện mới. Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ trở thành những nét sinh hoạt trong đời sống. Bắt buộc cũng có mà tự nguyện cũng có. Từ mùa xuân năm nay nhiều tiểu bang đã bỏ những giới hạn sinh hoạt vì Covid. Riêng California, nơi có nhiều hạn chế gắt gao nhất trong công tác phòng chống, giới hạn được bỏ từ ngày 15/6 vừa qua.
Dan Rather là nhà bình luận kỳ cựu trên hệ thống CBS và là một ký giả tên tuổi của làng truyền thông Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Cùng với Peter Jennings của ABC và Tom Brokaw của NBC, ông thuộc về nhóm "Big Three" đầy ảnh hưởng này của nước Mỹ. Ở tuổi 89 hiện nay, ông vẫn tiếp tục dự phần vào các hoạt động truyền thông một cách thông tuệ, luôn gởi ra những thông điệp đáng suy nghĩ và lan truyền cảm hứng đến hàng triệu khán-thính-độc giả đang luôn theo dõi các bài viết, những cuộc nói chuyện cùng các cuộc phỏng vấn, trò chuyện của ông với một vài nhân vật nổi tiếng.
Trong chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Hoa Kỳ, Việt Nam là môt cưc tuy nhỏ nhưng quan trong trọng cô gắng tạo thế đa phương quyền lực (multipolarity) để phá thế đơn cưc (unipolarity) mà Trung Quốc muốn thực hiện đặt khu vực này dưới “luật chơi của Trung Quốc.” Cả đại sứ chỉ định của Hoa Kỳ Marc Evans Knapper, Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd J. Austin, và có lẽ Phó Tổng Thống Kamala Harris, cũng đề cập đến triển vọng nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ từ mức “đối tác toàn diện” lên mức “đối tác chiến lược.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.