Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lần Đầu Món Quà Ra Mắt Sách Được Tác Giả Gởi Về Cho Thương Phế Binh Vườn Rau Lộc Hưng

26/06/201921:46:00(Xem: 1154)
Lần Đầu Món Quà Ra Mắt Sách Được Tác Giả Gởi Về Cho Thương Phế Binh Vườn Rau Lộc Hưng

LẦN ĐẦU MÓN QUÀ RA MẮT SÁCH ĐƯỢC TÁC GIẢ GỞI VỀ CHO THƯƠNG PHẾ BINH VƯỜN RAU LỘC HƯNG

 

Thanh Bình

 
blank

 

Chuyện Ra Mắt Sách ở Hải Ngoại dạo sau này được coi là sinh hoạt của buổi chợ chiều. Việc in ấn vẫn quá dễ dàng, cũng như những buổi tổ chức ‘trình làng’ đứa con tinh thần đều mỗi người mỗi tay cũng không có gì là khó nhọc. Có điều dường như không tác giả nào còn cảm thấy cần thiết, để phải vịn cái chân bàn mà chường mặt ra trước công chúng... cho mệt. Sách in ấn xong lắm khi cũng chỉ bạn bè trong giới viết lách ‘đọc nhau’ hoặc chỉ để gởi tặng cho vui mấy hạt bụi trên tủ sách (buồn!)

blank

Hẳn nhiên tác giả cưu mang xong tác phẩm, thảy vào đời sống thì tự khắc chính nó cũng sẽ có đời sống của nó, tuy vậy cùng một lúc có thể ai cũng muốn có dịp thì phát hành, phổ biến sâu rộng để được đến tay độc giả nhiều hơn, bằng hình thức này hay hình thức khác.

Kỳ thực có lẽ càng về sau này, chúng ta càng nên ‘thay đổi không khí’ diện mạo của những buổi RMS, bằng cách thử đơn giản hóa những màn giới thiệu tác giả, giới thiệu tác phẩm, vì trước sau gì nghe cũng rất ư hoặc có vẻ muốn ‘tra tấn’ bà con tham dự viên nhiều quá. Đó là chưa kể những màn áo thụng vái nhau lắm lúc chỉ sợ tác giả đang ngồi chăm chú lắng nghe mà phải mắc cở, thẹn lòng. Thay vào có lẽ nên chỉ là những trò chuyện mạn đàm nghe... lý thú hơn.

Ở đây vẫn có luật trừ cho những tác phẩm đáng đọc.

Chỉ tiếc lâu lắm mới có những cuốn đáng đọc, và như thế thì hầu như những ai thích đọc cũng đã đặt mua qua Amazon, hoặc lúc này thì còn qua Barnes & Nobles...

Những tác giả như vậy thường là những ẩn số, những giấu mặt nên chúng ta khó có được những gặp gỡ bằng xương bằng thịt.

blank

Đến với Nhà Việt Nam ở Tampa, Florida lần này, bao giờ thì cũng từ cơ duyên này dẫn đến cơ duyên khác.

Cô giáo Phương Lan là dân du học Mỹ từ khuya, mà vẫn còn yêu tiếng mẹ đẻ cũng như văn chương VN đủ để vào Amazon mua mấy cuốn sách của tôi vừa in năm ngoái, rồi lại còn đứng ra làm nhịp cầu. Tác phẩm sau đó được lọt vào mắt xanh của một cây viết thích sử dụng Anh Ngữ, và như thế cô Trưởng Ban Tổ Chức Minh Ánh đã đứng ra phối hợp với thư viện Nhà VN, một trung tâm sinh hoạt của người Việt ở Tampa, Florida để ‘mang’ tôi về trong chương trình ‘Đêm Hạ Trắng’ sẽ được mở ra ngoài trời sau đó.

Phải nói đây là một cơ sở vẫn còn khiêm tốn, nhưng đã có chiều dài hoạt động trong vùng những 16 năm, và tên gọi Nhà VN được biết cũng đã thành hình từ người khởi xướng là cô Lê Thị Nga.

blank

Vì vốn yêu thương tên gọi Nhà VN nên khi về tham dự lần này, tôi đã nhờ họa sĩ / nhà thư pháp Vũ Hối, khôi nguyên thư họa quốc tế viết giùm hai câu thơ tặng:

‘Rồi sẽ có ngày dựng lại nóc nhà Việt Nam

Cảm ơn nước Mỹ cưu mang thân phận da vàng’

Tiếc là vì đường sá xa xôi, nên khi đến nơi trao tặng, thì hệt như một điềm báo ám chướng của ‘những mảnh vỡ’ mà tác giả đã mang theo là Nhật Ký Của Những Mảnh Vỡ.

Cái đĩa thư họa bằng sứ... vỡ làm ba làm bốn mảnh, tưởng chừng không dán lại được. Cũng may có sự nhanh chân cứu bồ ngay tại chỗ của một vị tướng sĩ Mỹ thứ thiệt, là đức lang quân của dịch giả/ MC Trương Minh Ánh.

blank

Chưa hết. Lại thêm một kỷ niệm khác cũng đáng ghi nhận không kém. Kỳ này Nhà VN bị đụng hàng nặng, vì đúng ngay chóc ngày này ở ngay trung tâm chính của Florida là Orlando, cũng đang diễn ra buổi lễ trọng thể kỷ niệm ngày QLVNCH, cho cả buổi sáng thì tụ họp dưới một tượng đài chiến sĩ lớn bậc nhất cộng đồng người Việt ở Mỹ, và buổi chiều thì có văn nghệ dạ tiệc dạ vũ ở nhà hàng chào mừng quan khách về tham dự.

Nghe đâu trước tôi chỉ có mỗi nhà văn Sơn Tùng cũng đã có mặt ở phòng họp Nhà VN này,nhưng dấu ấn để lại trong tôi có lẽ là sự tiếp đón nồng hậu không những của BTC, mà là của từng quý vị chọn lọc hiện diện hôm ấy. Đặc biệt là sự có mặt của nhóm Creative Writing Group trong vùng, và chưa gì đã có người muốn đặt mua trước cuốn tiểu thuyết tái bản đang được Arts Abel dịch sang Anh Ngữ: Giọt Lệ Xé Hai (Tear for Two). Tôi cũng đang nhâm nhi cuốn Tuyển Tập ‘OUT OF THE BOX II’ của họ tặng.

Hẳn nhiên cũng có phần phát biểu của một vài khuôn mặt yêu văn học trong vùng như của họa sĩ / thi sĩ Vũ Quang Minh, thi sĩ Nguyên Hà nguyên là chủ tịch văn bút trung tâm miền Đông Bắc Hoa Kỳ ...

blank

Đặc biệt nhà thơ Nguyên Hà còn xuất khẩu thành thơ tặng tác giả mấy câu thơ lấy liền nóng hổi, hệt như ‘độ nóng’ của những tác phẩm RMS hôm ấy.

Điều thú vị là thi sĩ vùng Tampa này lại là người bà con cô cậu rất gần với người anh họ ở bên kia dòng Bến Hải, là nhà văn phản tỉnh nổi tiếng Nguyên Ngọc. Và quà tặng trao tận tay tôi dĩ nhiên là những tập thơ tác giả tự xuất bản. Cũng như những chiếc áo T- shirt với logo của nhà VN Tampa, mấy chiếc áo ấm thêu tay... làm quà lưu niệm.

Vì nghe cô Lê Thị Nga phát biểu chân tình cô là một trong những nạn nhân CS của gia đình, tôi đã nảy ra ý định tặng cô Tuyển Tập Giải Dân Làm Báo của 70 tác giả về ‘C.S & Tôi’ do Tiếng Quê Hương in mà tôi tình cờ mang theo lên máy bay đọc.

blank

Cuối cùng ấn tượng nhất không hẳn là khoản PPS với những bài thơ dịch, hình ảnh... được BTC cho chiếu trên tường, mà phải nói là sự có mặt bất ngờ vào giờ chót của cô phóng viên đài SBTN Phan Thị Thu Thuỷ, đã rất tận tình ở lại đến phút cuối để ‘tra tấn’ cho bằng được một tác giả vốn rất sợ bị phỏng bị vấn(lại) thì quả thật là ‘nóng lắm’.

Vậy là khi không mình đâm ra ‘mắc nợ’ khá nhiều người. Nhất là số sách mang theo đã được quý vị đồng hương Tampa, Florida chiếu cố tận tình khiến tôi tự hỏi không biết có phải họ muốn làm cử chỉ ‘trước mua vui sau làm việc nghĩa’ chăng.

Vì hơn ai hết, tôi biết ‘thơ văn hạ giới rẻ như bèo’, và cùng một lúc tôi cũng thấm thía câu ‘nghề chơi cũng lắm công phu’.

Số sách mang theo đặc biệt lần này tôi không phải tặng ai, đã vậy cuốn ‘Giọt Lệ Xé Hai’ giá bán $17, nhưng ai cũng tặng luôn $20 tì. Chỉ tiếc tôi quên chụp hình lưu niệm với một số khá đông quý vị đã có lòng tham dự, nhưng bảo đảm tôi cũng đã mang theo trong chuyến bay về lại thủ đô những nụ cười ấm áp khích lệ của một khuôn mặt hoạt động cộng đồng như chị Thuỷ, ni sư Diệu Hiền với tô bún (bò) Huế chay quá đậm đà (làm nhớ đến Mụ Rớt ở Huế, xin lỗi ôi chao là sân si), chị Huyền Châu với ly chè đậu xanh mát rượi, chị có vườn rau muống mà tôi lỡ quên tên, chú kiến trúc sư Nguyễn Đình Thi...

blank

Gọi là của ít lòng nhiều quả không sai, nhưng tôi xin mạn phép khởi sự ‘trò chơi RMS’ này bằng cách được làm cử chỉ chia sẻ gởi hết số tiền $750 cho TPB Vườn Rau Lộc Hưng. Trừ phi có một nhà hảo hán nào đó động lòng trắc ẩn muốn ‘in box’ mua thêm sách với giá ủng hộ bà con ‘dân oan Lộc Hưng’ thì càng vui biết mấy (số tiền này giá gì cha Đặng San có thể giúp chuyển hộ?). Hy vọng những tác phẩm mới nhất ấy sẽ không làm quý bạn thất vọng.

Coi như tôi còn học hỏi thêm trong chuyến đi này một điều nữa: Sự gặp gỡ chú Võ Văn Viên, bút hiệu Nguyên Hà này làm tôi bỗng gợi nhớ đến nhà văn có tài có tâm mà tôi rất kính trọng Nguyên Ngọc, khiến tôi đang tự hỏi phải chăng chỉ có văn chương mới có thể đem chúng ta và con người lại gần nhau , cũng như may ra băng bó vết bỏng tâm linh và lịch sử chăng.

 

Thanh Bình17/07/2019(Xem: 135)
Con người sống trong xã hội, ai ai cũng đều có số phận riêng biệt mà Thượng Đế đã ban phước hạnh cho từng con người không ai có thể phủ nhận được điều đó.
16/07/2019(Xem: 837)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 267)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 733)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 736)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 3031)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 340)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 597)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 563)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
14/07/2019(Xem: 1919)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 1005)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
14/07/2019(Xem: 958)
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
14/07/2019(Xem: 679)
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
14/07/2019(Xem: 845)
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
13/07/2019(Xem: 2630)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.