Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hồng Kong –Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa

18/06/201919:25:00(Xem: 3181)
Hồng Kong –Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa

Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ. Hai cuộc biểu tình năm 2014 và 2019 mang ý nghĩa khác nhau. Năm 2014, đoàn người hàng trăm ngàn đã xuống đường bao vây trụ sở của chính phủ trong 79 ngày để đòi một cuộc bầu cử tự do dân chủ và trong sạch, chống lại thủ đoạn của Bắc Kinh chỉ đưa ra các ứng cử viên thân tín với Bắc Kinh mà thôi. Tháng 6 năm nay 2019, 1/7 và 2/7 dân số của Hồng Kong đã đồng loạt xuống đường để đòi bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng (tương đương với chức Thống Đốc) của Hồng Kong, người được xem như thân với Bắc Kinh phải từ chức, và chống lại luật dẫn độ mà bà Carrie này đang dự định đưa ra thành luật và áp dụng tại Hồng Kong. Nếu tu chính án của luật này thành hình, không những các người chủ chốt trong biều tình, mà Bắc Kinh liệt vào hàng “tội phạm hình sự” (criminal), kể cả các người lãnh đạo từ phong trào “Ô Dù Vàng” và “Occupy Central” năm 2014 và kể cả tháng 6 năm nay 2019 như Josua Wong, sẽ bị bắt và dẫn dộ về Bắc Kinh, sẽ bị tống váo ngục tối, và  đem ra xét xử theo luật của nhà nước cộng sản. Ngoài ra, tất cả các nghi can khác mà Bắc Kinh xem là “tội phạm” khi từ một nước nào đó quá cảnh Hồng Kong cũng sẽ bị bắt và dẫn độ vào Hoa Lục.

Theo sự thỏa thuận giữa chính phủ Anh Quốc khi trao trả lại Hồng Kong cho Đặng Tiểu Bình năm 1997 thì Hồng Kong có 50 năm tự trị theo phương thức “một nước, hai chế độ (one country, two systems). Như vậy cho đến năm 2047, Hồng Kong mới chính thức được sát nhập vào Hoa Lục và chịu dưới sự cai trị của đảng cộng sản Trung Hoa. Tuy nhiên Chủ tịch Tập Cận Bình đã nóng lòng muốn đem Hồng Kong ngay về với Hoa Lục, không muốn chờ đợi lâu hơn nữa, nên đã dựng lên chính phủ bù nhìn thân Bắc Kinh tại vùng nhượng địa này. Nhiều lần nền dân chủ và tự do của người dân Hồng Kong đã bị vi phạm trắng trợn vì sau biểu tình năm 2014, mốt số thủ lĩnh và những người tham gia vào Phong Trào Ô Dù Vàng đã lần lượt bị bắt, hay ghi nhận mất tích. Tháng 10-2018, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã chủ tọa khánh thành một cây cầu dài nối liền Hồng Kong và Ma Cao vào với Hoa Lục. Và sau đó là thiết lập một Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area) bao gồm cả Hồng Kong, Ma Cao và Quảng Đông-theo địa lý chính trị (geo-politic) như mang  ý nghĩa các vùng đất này thuộc về Hoa Lục rồi. Trước tình thế nguy hiểm cho hàng ngàn nhà lãnh đạo của phong trào chống đối lại luật dẫn độ, và trước ý đồ của Chủ Tịch Tập Cận Bình muốn sát nhập sớm Hồng Kong vào Hoa Lục, không cần chờ đến năm 2047 nữa, người dân Hồng Kong đã biểu tình rầm rộ với một triệu và hai triệu người để nhất loạt phản đối. Ngay sau ngày Chủ Nhật biểu tình lần thứ nhì với hai triệu người, qua ngày Thứ Hai, hàng trăm ngàn người dân vẫn còn hiện diện để tiếp tục biểu tình nữa. Lần đầu tiên, bà Carrie Lam, mà các phóng viên tin rằng đã được lệnh từ Bắc Kinh, đã phải lên tiếng đình chỉ lại luật dẫn độ này để giảm đi cơn cuồng nộ như sóng thần đang lan tỏa tại Hồng Kong.

Một hình ảnh biểu tượng là cô gái 26 tuổi Lam Ka Lo đã ngồi thiền ngay trước hàng rào của cảnh sát đàn áp. Cô đã từng ngồi tọa phản kháng trong phong trào Ô Dù Vàng năm 2014, và năm nay cô đã đến khu quận Almighty một mình, nơi đặt trụ sở của chính phủ, để tọa thiền phản kháng luật dẫn độ. Cô đã từng đến Nepal và học thiền tại đó. Cô nói với phóng viên BBC là cô sẽ tiếp tục tọa thiền phản kháng dù bà Carrie Lam đã nhượng bộ, và cô đã là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ phản kháng của Hoa Lục Badiucao vẽ lên tấm ảnh bích chương. Hình ảnh tọa thiền của cô làm người ta nhớ lại hình ảnh anh dũng của một sinh viên đã đứng trước cản không cho xe tăng vào quảng trường đàn áp người biểu tình tại Bắc Kinh, giết hại hàng ngàn sinh viên yêu nước, trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 -một vết nhơ không bao giờ gột rửa được của đảng cộng sản Tầu.

Nhìn qua hòn đảo Đài Loan nhỏ bé, nhờ một phần ảnh hưởng của hai cuộc biểu tình khổng lồ, vô tiền khoáng hậu, tại Hồng Hong chống luật dẫn độ, mà Tổng Thống Đài Loan bà Thái Anh Văn đã được đảng Dân Tiến đề cử ra nhiệm kỳ thứ hai. Trước hành vi của Bắc Kinh xâm lấn quyền dân chủ tự trị của Hồng Kong, 23 triệu dân Đài Loan không thể không e ngại cho số phận của hòn đảo bé nhỏ của họ. Theo Reuters, ngay sau khi hơn 1 triệu dân Hồng Kông tuần hành chống dự luật dẫn độ, Tổng Thống Thái Anh Văn, với lập trường  đứng về phía người biểu tình Hồng Kông, đã viết trên mạng Twitter: "Ngày nào mà tôi còn là tổng thống thì đừng bàn đến chuyện "một nước hai chế độ".

Năm 2014 nhìn lại, cuộc xuống đường tuần hành của hàng trăm ngàn người tại Hồng Kong coi như thất bại vì bị đàn áp, và vì cuộc họp giữa hai bên đại diện chính phủ và người biều tình đã không đạt được thỏa thuận nào. Năm nay 2019, người dân Hồng Kong đã thành công và chính phủ thân Bắc Kinh đã phải lùi bước và bà Carrie Lam đã phải lên tiếng xin lỗi. Một kỷ lục chưa từng có với hàng triệu người biểu tình, theo tỷ lệ cứ một đến hai người trong tổng số 7 người dân của Hồng Kong đã xuống đường, , Sự thành công này có nhiều nguyên nhân thuận lợi cả về Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hòa. Thiên Thời là Chủ Tịch Tâp Cận Bình đang phải tập trung đối đầu với đòn cân não trong chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ, và các bước tiến khó khăn của ông trong tham vọng bá chủ thế giới về hàng hóa năm 2025 qua “Made In China”, và thống trị thế giới qua mặt Mỹ vào năm 2049, nên ông đã chấp nhận lui bước. Địa Lợi là vị trí chính trị của Hồng Kong vẫn còn nằm trong vòng 50 năm được tự trị, chưa rơi vào bàn tay của đảng cộng sản Trung Hoa, và vẫn được Anh Quốc và Châu Âu và Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận này. Nhân Hòa là người dân Hồng Kong, vốn đã thấm nhuần tư tưởng tự do dân chủ từ thời thuộc Anh Quốc, nên không chịu chấp nhận nền tư pháp và chính trị của họ bị kiểm soát ngay bởi Bắc Kinh, trái với thỏa thuận “Một Nước, Hai chế Độ”, nên đã đồng nhất đứng dậy tranh đấu đến cùng, không chịu bị nô lệ xích xiềng ngay một cách phi lý bởi Bắc Kinh.

Ngoài ra một yếu tố không kém phần quan trọng là chính phủ và cảnh sát Hồng Kong, dù là thân Bắc Kinh, nhưng là các lực lượng tại địa phương, nên không có những thủ đoạn tàn bạo như cảnh sát và quân đội của Trung Cộng trong Hoa Lục. Nếu không, một thảm sát như Thiên An Môn có thể đã xẩy ra rồi, họ Tập đã không thể đem xe tăng vào Hồng Kong như đã làm tại Bắc Kinh năm 1989. Ngoài ra, dù rằng Hồng Kong như miếng mỡ treo trước miệng mèo, nhưng thỏa thuận cho Hồng Kong tự trị 50 năm giữa Anh Quốc và Trung Cộng vẫn còn đó trước mắt thế giới, đã khiến họ Tập ngậm đắng nuốt cay mà quay lui.

Nhìn lại quê hương Việt, một năm đã trôi qua khi hàng trăm ngàn người dân lành, bị áp bức trong hơn bốn thập niên, đã đồng loạt xuống đường chống lại chế độ vô nhân bán nước, chống lại việc cộng sản Việt ngang nhiên nhượng ba đặc khu trọng yếu của đất nước cho cộng sản Tầu, và luật an ninh mạng. Phong trào cả nước đồng hành này đã thành công và nhà nước cộng sản đã phải tạm ngưng việc nhượng ba đặc khu cho giặc phương Bắc. Tuy nhiên, phong trào yêu nước này chưa trỗi dậy lại được vì sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền trong nước sử dụng hệ thống công an cảnh sát trị vừa đàn áp thô bạo, vừa xâm nhập vào phong trào để phá hoại. Một yếu tố quan trọng khác là phong trào thiếu sự yểm trợ, thiếu tiếng nói ủng hộ từ bên ngoài để nêu lên chính nghĩa của quần chúng biểu tình như tại Hồng Kong (Tin Tổng Hợp).

Phạm Gia Đại20/07/2019(Xem: 169)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 435)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 481)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 241)
Nhà thơ Lưu Nguyễn là bạn học với tôi từ thời xa xưa, thời trước 1975, khi cùng học Ban Triết ở ĐH Văn Khoa Sài Gòn và cùng hoạt động trong Nhóm Nghiên Cứu Triết Học, cùng làm báo thời sinh viên.
20/07/2019(Xem: 224)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
20/07/2019(Xem: 333)
Tuần vừa qua, một sự kiện làm nổi bật tính thời sự là 22 quốc gia cùng ký tên một bức thư gởi Hội đồng Nhơn quyền Liên Hiệp Quốc
19/07/2019(Xem: 420)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 939)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 625)
Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã nhận ra nhóm chữ “diễn biến hòa bình” do họ chế ra không chỉ giới hạn trong “các thế lực thù địch từ bên ngoài” mà còn nằm ngay trong lòng chế độ với số không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn tử bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng.
18/07/2019(Xem: 777)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
18/07/2019(Xem: 335)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 242)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 253)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 1066)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 938)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.