Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

15/05/201910:23:00(Xem: 665)
Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

Mười tám năm trước, lần đầu tiên Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche đến một ngôi chùa Việt Nam trong cuộc đời này, đó là cũng vào dịp Vesak vào tháng 5 năm 2001. Nơi ngài đến là một ngôi chùa Đại Thừa, Chùa Hoa Nghiêm, khi ấy vẫn chưa được xây dựng nên vẫn còn là một ngôi chùa đơn sơ, nhỏ bé, nằm tại vùng ngoại ô hẻo lánh của tiểu bang Virginia, miền đông Hoa Kỳ. Hôm ấy, Chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản và  Đại Sư Garchen Rinpoche đã đến Chùa theo lời thỉnh mời của Thượng Tọa trụ trì Thích Kiến Khai, để gieo duyên và lần đầu tiên ban quán đảnh cho Phật tử Việt Nam trong cuộc đời này. Virginia là nơi quy tụ đông đảo người Việt hải ngoại ở miền đông Hoa Kỳ. 


blankblank


blank

Lần này, mười tám năm sau, trong ba ngày 14 tháng 6, 2019 (6g.-8g chiều), ngày 15 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 9g. tối) và ngày 16 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 6 g. chiều) tại Performing Arts Center, Fountain Valley, California, Đại Sư Garchen Rinpoche lại sẽ đến với cộng đồng người Việt tại Little Saigon ở Nam California để gieo duyên và chủ trì Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” do Hội Viet Nalanda Foundation trân trọng tổ chức nhân đại lễ Vesak (theo Tạng Lịch) và cũng nhân kỷ niệm 13 năm thành lập hội. Thật là một sự trùng hợp cát tường là vào năm 2001, Đại Sư Garchen Rinpoche cũng đã ban quán đảnh Phật A Di Đà và thuyết giảng về cảnh giới Cực Lạc tại Chùa Hoa Nghiêm.blankblankblank


Là hóa thân đời thứ 8 của một vị đại thành tựu giả mang tên Gar Chodingpa sinh trưởng tại miền đông Tây Tạng, Đại Sư Garchen Rinpoche đã trải qua quãng thời gian vàng son nhất của thời niên thiếu trong lao tù sau khi Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng vào năm 1959. Sau hai năm tranh đấu, người thanh niên – vị hóa thân trẻ tuổi khi ấy vừa hơn 22 tuổi, đã bước vào một trại giam khổng lồ và đã trải qua gần 20 năm cưỡng bách lao động cùng với rất nhiều những vị cao tăng và các vị Lạt ma Tây Tạng khác. Garchen Rinpoche đã kể lại cho chúng đệ tử nghe rằng, “Vào năm đó, Thầy đã từng nghĩ rằng trong cuộc đời này, chắc chẳng có ai trên thế giới này lại sân hận bằng Thầy.”  Nhưng cũng chính ở nơi lao tù mà Đại Sư Garchen Rinpoche đã được gặp vị ân sư của ngài là Tôn Sư Khenpo Munsel và đã được Sư Ông Khenpo Munsel dầy công giáo hóa. Ngài đã lại kể lại rằng, “Lúc khởi đầu, nhà tù đối với Thầy là địa ngục Vô gián. Ở khoảng giữa, nhà tù trở thành nơi tu tập. Ở đoạn cuối, Thầy không còn thấy có gì là đau khổ nữa. Và nương vào tình yêu thương và ân đức lớn của Tôn Sư Khenpo Munsel mà từ đó trở đi, Thầy luôn tâm tâm niệm niệm Đạo Sư, và Đạo Sư ở đây chính là Tự Tánh Chân Thật, tràn đầy tình yêu thương vô ngã ngay nơi tự tâm của mình.”

Khi được trả tự do thì cậu thanh niên thuở nào nay đã trở thành một người trung niên hơn 42 tuổi. Đại Sư Garchen Rinpoche đã quay trở lại về ngôi làng cũ ở miền đông Tây Tạng và bắt đầu công cuộc trùng tu lại ngôi chùa xưa, cũng như khởi công xây dựng lại những ngôi tự viện khác thuộc dòng truyền thừa Drikung Kaygu Phật Giáo Tây Tạng ở Nangchen, vùng Kham. Đến năm 1999, do một nhân duyên cát tường, Đại Sư Garchen Rinpoche đã lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ và từ đó trở đi, đã bắt đầu sự nghiệp hoằng hóa khắp nơi trên thế giới. Ngài nay đã 83 tuổi và nổi danh khắp thế giới là vị đại đạo sư với tình yêu thương bao la vô tận. Khi gặp ngài, nhiều người thường xúc động đến rơi lệ. Tình yêu thương dào dạt nơi ngài tự nhiên tuôn tràn đến mọi người, không hề có lằn mức hay giới hạn. Nhiều người đã có những nhận xét rằng, cho dù bạn là ai, là gì, là người tốt, hay người từng phạm lỗi, là người bệnh, hay người khỏe, là người quen hay người lạ, là nam hay nữ, là người biết nói ngôn ngữ của ngài hay không thể nói chuyện cùng ngài… thì khi gặp  ngài, bạn cũng sẽ cảm thấy như vừa gặp lại bà mẹ yêu thương của mình, và tự giây khắc ấy, bạn sẽ cảm thấy như bạn là đứa “con một” ngả vào vòng tay của mẹ. Nơi trái tim hoàn toàn trong sáng của ngài, không có bất kỳ một sự thiên vị hay phân biệt nào, và điều mà người ta tìm thấy nơi Đại Sư Garchen Rinpoche, không là gì khác ngoài một tình thương yêu toàn khắp. Ngài đã truyền cảm hứng tu tập và dùng thân giáo để đưa đến sự chuyển hóa cho rất nhiều người từ Á sang Âu.

Hai mươi năm trước, khi ngài lần đầu gặp gỡ hai người đệ tử Việt Nam trong cuộc đời này tại miền đông Hoa Kỳ, ngài không hề biết nước Việt Nam nằm ở đâu, lịch sử Việt Nam là thế nào, người dân Việt đã sống ra sao, tu tập ra sao, hay có những tập quán như thế nào . . . Hằng năm ngài đã đến và đã trú ngụ trong căn nhà của họ để đi hoằng hóa ở miền đông Hoa Kỳ. Khi ấy rất ít người Việt biết đến các đạo sư Tây Tạng, và ngược lại, các vị đạo sư Tây Tạng, nhất là những vị đã sống và lớn lên ở những vùng quê xa xôi thường có rất ít vốn liếng về văn hóa, lịch sử cũng như địa lý thế giới, nên các vị gần như rất mù mờ về đất nước và con người Việt nam. Phải gần một năm sau đó, ngài mới hay ra rằng ngài đang trú ngụ trong nhà của hai người “Việt Nam,” rằng đây là hai người Việt Nam đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ chứ không phải là người “Đài Loan,” và mới biết thêm ra rằng Việt Nam là  “ở đâu” trên thế giới.

Lần này do nhân duyên thù thắng, Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ lại đến gieo duyên và truyền pháp cho cộng đồng Phật tử Việt Nam hải ngoại tại Little Saigon với tâm nguyện duy nhất là truyền trao năng lượng yêu thương và lòng vị tha vô ngã đến mọi người trong cộng đồng nói chung, cũng như để hướng dẫn cho Phật tử người  Việt nói riêng hiểu sâu về những khía cạnh khác nhau của Đức A Di Đà, là vị Phật mà nhiều người Phật tử rất yêu mến và hướng tâm đến. Ngoài việc nhìn thấy Đức A Di Đà như là một vị Phật trong dạng Báo Thân, Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ khai thị thêm về “Tự Tánh Quang Minh A Di Đà” và “Pháp Thân A Di Đà” để giúp người Phật tử hiểu rằng A Di Đà cũng chính là sự tỏa sáng, chiếu soi của chánh niệm và tỉnh giác bên trong mỗi người chúng ta.

Ban tổ chức Viet Nalanda Foundation đã phát tâm tổ chức Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” với tâm nguyện chân thành hướng đến cộng đồng và Phật tử người Việt tại Little Saigon, CA với niềm mong nguyện chia sẻ năng lượng trí tuệ và từ bi của  Đại Sư Garchen Rinpoche đến với mọi người. Đặc biệt tại Nhà Hàng Moonlight Restaurant, Westminster, CA. vào chiều ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019 (3.g30 – 5g.) sẽ có  Lễ Gia Trì Đặc Biệt “Ánh Sáng Của Tình Yêu Thương.” Buổi gia trì đặc biệt dành riêng cho quý vị cao niên bệnh yếu, người bệnh, khuyết tật, trẻ em tự kỷ và chậm phát triển cũng như những ai có nhu cầu liên quan đến thân bệnh và tâm bệnh. Ngoài ra, cùng ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019, còn có Tiệc Chay Gây QuỹTịnh Lạc” do Southwest Buddhafield Endowment tổ chức (6g. – 8g. tối) tại Moonlight Restaurant.

Để giúp cho ban tổ chức có thể thu xếp cho mọi việc được chu đáo,  ban tổ chức tha thiết kêu gọi quý vị hãy ghi danh trước (qua mạng www.vietnalanda.org – Eventbrite), hoặc qua số điện thoại (714) 393-9838 hoặc (408) 421-0330 (nếu quý vị không sử dụng được mạng internet).  Nguyện mọi sự cát tường và nguyện cho trái tim của tất cả mọi người, mọi loài thảy đều tỏa sáng và tràn ngập năng lượng yêu thương.


Bài viết do Lưu Phương Milam biên soạn
Nam Cali, ngày 13 tháng 5, 2019


blankblank


09/06/2019(Xem: 1423)
Kính dâng Giác Linh Hòa Thượng thượng Quảng hạ Thanh. Ngài đã về với Phật lúc 12:49 sáng, ngày 9 tháng 6 năm 2019 tại Bảo Quang tự viện, thành phố Santa Ana
09/06/2019(Xem: 1839)
Ngày 19 tháng 5/2019, thầy không về chùa tham dự lễ Phật Đản được vì đang nằm trong bệnh viện. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn nói đây là lễ Phật Đản đầu tiên trong cuối đời thầy Quảng Thanh không tham dự.
09/06/2019(Xem: 1094)
“Hai tay nâng chén rượu đào. Không uống thì tiếc uống vào thì say!” Tui hằng trộm nghe rằng: 7 nhà văn Mỹ đoạt giải Nobel Văn chương thì có 5 người ghiền rượu, một trong số đó ghiền nặng.
09/06/2019(Xem: 856)
Đây là lần thứ 3 họa sĩ Trịnh Cung triển lãm cá nhân tại vùng Los Angeles/Nam California, trong số lần ấy, đây là triển lãm cá nhân lần thứ 2 tại Little Saigon.
09/06/2019(Xem: 1025)
ngày Thứ Bảy 15/6/19 sẽ là ngày triển lãm cá nhân của ông... Trịnh Cung quả là người đa tài và cũng đa cảm, ông xứng đáng là một họa sĩ lớn, một nghệ sĩ lớn của Việt Nam.
09/06/2019(Xem: 308)
LGT: Haleigh Atwood là phụ tá biên tập cho báo Lion’s Roar. Bà cũng đã viết cho Tạp Chí Montecristo Magazine, J-Source, và Mục Thông Tin Buổi Sáng Của CBC Nova Scotia. Trong bài dưới đây Haleigh Atwood phỏng vấn nhà thơ Phật tử người Mỹ Grace Cavalieri.
08/06/2019(Xem: 1110)
Ngày xưa – còn mang danh Việt cộng – ăn không đủ no, áo không đủ mặc thì tụi nó “trốn chui trốn nhủi” trong rừng dừa nước, rừng tràm để tránh “đụng độ” với lính Cộng Hòa. Bây giờ, chiếm được miền Nam rồi, tụi nó lộ nguyên hình là bọn c.s.V.N. bóc lột, hết chiếm đất của dân
08/06/2019(Xem: 668)
Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6/ 2019, thay mặt Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội Cựu SV Sĩ Quan Thủ Đức, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh quý vị anh hùng dân tộc đã vị quốc vong thân
08/06/2019(Xem: 921)
Vào sáng thứ Sáu, ngày 7 tháng 6/2019, Thị Trưởng Trí Tạ đã dành một buổi sáng cho các giảng sư và sinh viên của Trường Võ Bị Quốc Gia West Point.... Phần phỏng vấn của TT Trí Tạ sẽ được sử dụng làm tài liệu nghiên cứu cho chương trình Lịch Sử Truyền Khẩu của Đại Học Võ Bị West Point
08/06/2019(Xem: 550)
Trong 40 năm qua, Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác đã theo đuổi chương trình nghị sự thị trường tự do với các loại thuế thấp, bãi bỏ các quy định và cắt giảm các chương trình xã hội. Không còn có thể nghi ngờ rằng phương pháp này đã thất bại một cách thảm hại;
08/06/2019(Xem: 1062)
Một người con gái kể cho tôi nghe chuyện tình của nàng, một Chinh Phụ Ngâm Khúc của người con gái mới hai mươi hai tuổi tròn. . . Buổi chiều từ trường về, Quyên nhận được thư Nguyên. Phong bì đóng dấu Bưu Điện Nha Trang, chứ không gửi qua Quân Bưu.
08/06/2019(Xem: 802)
Chuyện Bảy Mươi Tư Năm Trước (17/6/1945 – 17/6/2019): Lần Đầu Tiên Lễ Tưởng Niệm Các Liệt Sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng Được Công Khai Tổ Chức ở Kinh Đô Huế trong Một Nước Việt Nam Độc Lập có Thủ Tướng Trần Trọng Kim và Các Bộ Trưởng tới dự.
08/06/2019(Xem: 1313)
Tuần trước có người bạn gởi cho bài viết cuả một người du khách Việt Nam thăm Huế. Anh thắc mắc tại sao du lịch Huế không phát triển bằng Đà Nẵng hay Hội An và đã tìm ra câu trả lời trong … chợ Đông Ba.
08/06/2019(Xem: 1323)
“Cô ấy rất lấy làm cảm động về tấm lòng nhân từ và độ lượng của anh, xao xuyến hỏi: “Anh còn cái gì mà chị ấy bấy lâu không xài, không rớ tới thì anh cứ cho em!
08/06/2019(Xem: 775)
gặp tai họa liên tiếp là vì lời nguyền của bà công chúa Chàm. Chuyện nầy đúng sai thì cũng không ai dám chắc. Nhưng họ cứ to nhỏ rỉ tai nhau thành một huyền thoại về bùa ngãi, thư ếm của người Chàm. Tin đồn thì làm sao bụm miệng họ được
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.