Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

15/05/201910:23:00(Xem: 672)
Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

Mười tám năm trước, lần đầu tiên Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche đến một ngôi chùa Việt Nam trong cuộc đời này, đó là cũng vào dịp Vesak vào tháng 5 năm 2001. Nơi ngài đến là một ngôi chùa Đại Thừa, Chùa Hoa Nghiêm, khi ấy vẫn chưa được xây dựng nên vẫn còn là một ngôi chùa đơn sơ, nhỏ bé, nằm tại vùng ngoại ô hẻo lánh của tiểu bang Virginia, miền đông Hoa Kỳ. Hôm ấy, Chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản và  Đại Sư Garchen Rinpoche đã đến Chùa theo lời thỉnh mời của Thượng Tọa trụ trì Thích Kiến Khai, để gieo duyên và lần đầu tiên ban quán đảnh cho Phật tử Việt Nam trong cuộc đời này. Virginia là nơi quy tụ đông đảo người Việt hải ngoại ở miền đông Hoa Kỳ. 


blankblank


blank

Lần này, mười tám năm sau, trong ba ngày 14 tháng 6, 2019 (6g.-8g chiều), ngày 15 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 9g. tối) và ngày 16 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 6 g. chiều) tại Performing Arts Center, Fountain Valley, California, Đại Sư Garchen Rinpoche lại sẽ đến với cộng đồng người Việt tại Little Saigon ở Nam California để gieo duyên và chủ trì Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” do Hội Viet Nalanda Foundation trân trọng tổ chức nhân đại lễ Vesak (theo Tạng Lịch) và cũng nhân kỷ niệm 13 năm thành lập hội. Thật là một sự trùng hợp cát tường là vào năm 2001, Đại Sư Garchen Rinpoche cũng đã ban quán đảnh Phật A Di Đà và thuyết giảng về cảnh giới Cực Lạc tại Chùa Hoa Nghiêm.blankblankblank


Là hóa thân đời thứ 8 của một vị đại thành tựu giả mang tên Gar Chodingpa sinh trưởng tại miền đông Tây Tạng, Đại Sư Garchen Rinpoche đã trải qua quãng thời gian vàng son nhất của thời niên thiếu trong lao tù sau khi Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng vào năm 1959. Sau hai năm tranh đấu, người thanh niên – vị hóa thân trẻ tuổi khi ấy vừa hơn 22 tuổi, đã bước vào một trại giam khổng lồ và đã trải qua gần 20 năm cưỡng bách lao động cùng với rất nhiều những vị cao tăng và các vị Lạt ma Tây Tạng khác. Garchen Rinpoche đã kể lại cho chúng đệ tử nghe rằng, “Vào năm đó, Thầy đã từng nghĩ rằng trong cuộc đời này, chắc chẳng có ai trên thế giới này lại sân hận bằng Thầy.”  Nhưng cũng chính ở nơi lao tù mà Đại Sư Garchen Rinpoche đã được gặp vị ân sư của ngài là Tôn Sư Khenpo Munsel và đã được Sư Ông Khenpo Munsel dầy công giáo hóa. Ngài đã lại kể lại rằng, “Lúc khởi đầu, nhà tù đối với Thầy là địa ngục Vô gián. Ở khoảng giữa, nhà tù trở thành nơi tu tập. Ở đoạn cuối, Thầy không còn thấy có gì là đau khổ nữa. Và nương vào tình yêu thương và ân đức lớn của Tôn Sư Khenpo Munsel mà từ đó trở đi, Thầy luôn tâm tâm niệm niệm Đạo Sư, và Đạo Sư ở đây chính là Tự Tánh Chân Thật, tràn đầy tình yêu thương vô ngã ngay nơi tự tâm của mình.”

Khi được trả tự do thì cậu thanh niên thuở nào nay đã trở thành một người trung niên hơn 42 tuổi. Đại Sư Garchen Rinpoche đã quay trở lại về ngôi làng cũ ở miền đông Tây Tạng và bắt đầu công cuộc trùng tu lại ngôi chùa xưa, cũng như khởi công xây dựng lại những ngôi tự viện khác thuộc dòng truyền thừa Drikung Kaygu Phật Giáo Tây Tạng ở Nangchen, vùng Kham. Đến năm 1999, do một nhân duyên cát tường, Đại Sư Garchen Rinpoche đã lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ và từ đó trở đi, đã bắt đầu sự nghiệp hoằng hóa khắp nơi trên thế giới. Ngài nay đã 83 tuổi và nổi danh khắp thế giới là vị đại đạo sư với tình yêu thương bao la vô tận. Khi gặp ngài, nhiều người thường xúc động đến rơi lệ. Tình yêu thương dào dạt nơi ngài tự nhiên tuôn tràn đến mọi người, không hề có lằn mức hay giới hạn. Nhiều người đã có những nhận xét rằng, cho dù bạn là ai, là gì, là người tốt, hay người từng phạm lỗi, là người bệnh, hay người khỏe, là người quen hay người lạ, là nam hay nữ, là người biết nói ngôn ngữ của ngài hay không thể nói chuyện cùng ngài… thì khi gặp  ngài, bạn cũng sẽ cảm thấy như vừa gặp lại bà mẹ yêu thương của mình, và tự giây khắc ấy, bạn sẽ cảm thấy như bạn là đứa “con một” ngả vào vòng tay của mẹ. Nơi trái tim hoàn toàn trong sáng của ngài, không có bất kỳ một sự thiên vị hay phân biệt nào, và điều mà người ta tìm thấy nơi Đại Sư Garchen Rinpoche, không là gì khác ngoài một tình thương yêu toàn khắp. Ngài đã truyền cảm hứng tu tập và dùng thân giáo để đưa đến sự chuyển hóa cho rất nhiều người từ Á sang Âu.

Hai mươi năm trước, khi ngài lần đầu gặp gỡ hai người đệ tử Việt Nam trong cuộc đời này tại miền đông Hoa Kỳ, ngài không hề biết nước Việt Nam nằm ở đâu, lịch sử Việt Nam là thế nào, người dân Việt đã sống ra sao, tu tập ra sao, hay có những tập quán như thế nào . . . Hằng năm ngài đã đến và đã trú ngụ trong căn nhà của họ để đi hoằng hóa ở miền đông Hoa Kỳ. Khi ấy rất ít người Việt biết đến các đạo sư Tây Tạng, và ngược lại, các vị đạo sư Tây Tạng, nhất là những vị đã sống và lớn lên ở những vùng quê xa xôi thường có rất ít vốn liếng về văn hóa, lịch sử cũng như địa lý thế giới, nên các vị gần như rất mù mờ về đất nước và con người Việt nam. Phải gần một năm sau đó, ngài mới hay ra rằng ngài đang trú ngụ trong nhà của hai người “Việt Nam,” rằng đây là hai người Việt Nam đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ chứ không phải là người “Đài Loan,” và mới biết thêm ra rằng Việt Nam là  “ở đâu” trên thế giới.

Lần này do nhân duyên thù thắng, Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ lại đến gieo duyên và truyền pháp cho cộng đồng Phật tử Việt Nam hải ngoại tại Little Saigon với tâm nguyện duy nhất là truyền trao năng lượng yêu thương và lòng vị tha vô ngã đến mọi người trong cộng đồng nói chung, cũng như để hướng dẫn cho Phật tử người  Việt nói riêng hiểu sâu về những khía cạnh khác nhau của Đức A Di Đà, là vị Phật mà nhiều người Phật tử rất yêu mến và hướng tâm đến. Ngoài việc nhìn thấy Đức A Di Đà như là một vị Phật trong dạng Báo Thân, Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ khai thị thêm về “Tự Tánh Quang Minh A Di Đà” và “Pháp Thân A Di Đà” để giúp người Phật tử hiểu rằng A Di Đà cũng chính là sự tỏa sáng, chiếu soi của chánh niệm và tỉnh giác bên trong mỗi người chúng ta.

Ban tổ chức Viet Nalanda Foundation đã phát tâm tổ chức Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” với tâm nguyện chân thành hướng đến cộng đồng và Phật tử người Việt tại Little Saigon, CA với niềm mong nguyện chia sẻ năng lượng trí tuệ và từ bi của  Đại Sư Garchen Rinpoche đến với mọi người. Đặc biệt tại Nhà Hàng Moonlight Restaurant, Westminster, CA. vào chiều ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019 (3.g30 – 5g.) sẽ có  Lễ Gia Trì Đặc Biệt “Ánh Sáng Của Tình Yêu Thương.” Buổi gia trì đặc biệt dành riêng cho quý vị cao niên bệnh yếu, người bệnh, khuyết tật, trẻ em tự kỷ và chậm phát triển cũng như những ai có nhu cầu liên quan đến thân bệnh và tâm bệnh. Ngoài ra, cùng ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019, còn có Tiệc Chay Gây QuỹTịnh Lạc” do Southwest Buddhafield Endowment tổ chức (6g. – 8g. tối) tại Moonlight Restaurant.

Để giúp cho ban tổ chức có thể thu xếp cho mọi việc được chu đáo,  ban tổ chức tha thiết kêu gọi quý vị hãy ghi danh trước (qua mạng www.vietnalanda.org – Eventbrite), hoặc qua số điện thoại (714) 393-9838 hoặc (408) 421-0330 (nếu quý vị không sử dụng được mạng internet).  Nguyện mọi sự cát tường và nguyện cho trái tim của tất cả mọi người, mọi loài thảy đều tỏa sáng và tràn ngập năng lượng yêu thương.


Bài viết do Lưu Phương Milam biên soạn
Nam Cali, ngày 13 tháng 5, 2019


blankblank


15/06/2019(Xem: 678)
Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.
14/06/2019(Xem: 940)
Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
14/06/2019(Xem: 557)
Hôm qua, vừa nghe tin anh bạn già Võ Nhơn Trí đã thực sự ra đi. Buồn quá! Đầu tháng năm, ở Paris, sau khi tham dự biểu tình ngày Quốc Hận, nhờ anh bạn ngụ tại trung tâm thủ đô tổ chức một buổi họp mặt để các bạn già gặp nhau.
14/06/2019(Xem: 1092)
Những năm 50, miền Nam thanh bình, trù phú, thạnh trị. Đêm không giới nghiêm. Nhà tôi có cái ‘ra-dô’ chạy đèn, lúc đó chưa có ‘ra-dô tran-sit-to’ như sau này. Thời đó có cái ‘ra-dô’ như vậy là “oách” lắm rồi.
14/06/2019(Xem: 1326)
Trong số các ứng cử viên Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ hiện có bà Elizabeth Warren đứng hạng thứ ba.
14/06/2019(Xem: 4505)
Ở tuổi 75 và vẫn còn phải tập đi đứng cho vững để tiếp khách, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn muốn Việt Nam ôm chặt Chủ nghĩa Cộng sản để tiếp tục độc tài, độc đảng vô thời hạn.
13/06/2019(Xem: 878)
Cây gậy ở bài viết nầy không phải là một biểu tượng Đả Cẩu Bổng của bang chủ Cái Bang Hồng Thất Công trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, để sau đó nữ hiệp Hoàng Dung múa gậy đập tả tơi tên dâm tặc Âu Dương Công Tử chạy dài.
13/06/2019(Xem: 1132)
Ô môi là loài thực vật có tên khoa học là Cassia Grandis thuộc phân họ Vang . Cây có nguồn gốc ở Nam Mỹ, hoa đẹp màu hồng tươi, nở từng chùm rất đẹp.
13/06/2019(Xem: 1950)
Năm 1961, thằng em thứ sáu, vừa lên 5 của tôi, bị viêm màng não rồi chết. Thân phụ tôi đang làm Trưởng ty Bưu điện Rạch Giá buồn bã quá, xin đổi về Sài Gòn làm ở Bưu điện Trung tâm gần Vương cung Thánh đường dắt cả gia đình chạy trốn một kỷ niệm buồn đau!
13/06/2019(Xem: 1218)
Tui quen cả đống người dân Hồng Kông, đủ mọi thành phần, chả hề nghe ai nói là trong trái tim họ lại có Tập Cận Bình cả. Họ cũng hoàn toàn không có chút xíu xiu thiện cảm, hay gắn bó gì với Trung Hoa Lục Địa.
12/06/2019(Xem: 844)
Thầy đi, con ở lại, cùng với anh Như Hùng, Vĩnh Hảo, Tâm Huy và bao người bạn khác nữa sẽ tiếp tục bước theo dấu chân, con đường mà Ôn đã mở ra trong cùng tâm nguyện “làm đẹp Đạo, đẹp Đời”, làm sáng danh những giá trị của Chân,Thiện, Mỹ
12/06/2019(Xem: 618)
Trong sinh hoạt văn học nghệ thuật Việt Nam ở hải ngoại, và nhất là trong giới tu sĩ đạo hữu Phật Giáo, tên tuổi Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, hay nhà thơ, nhà nghệ sĩ tài hoa đa diện Thanh Trí Cao quả thật không còn xa lạ.
12/06/2019(Xem: 1038)
Ngày 15/11/2018, bế mạc Thượng đỉnh ASEAN thường niên tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ đã đến lúc ASEAN phải chọn giữa Mỹ-Trung.
12/06/2019(Xem: 2057)
Hình ảnh đó còn theo đuổi tôi cho đến ngày nay, các cậu biết không ? Các cậu là chiến sĩ lại chết trước cả ngày Quân Lực ra đời. Cũng lạ đấy chứ. Nhưng riêng tôi, ngày Quân Lực năm nay tôi dành riêng để tưởng nhớ đến các cậu đã đền nợ nước ở trận Đồng Xoài.
12/06/2019(Xem: 1494)
Mới đầu nghe ba em gọi, tôi tưởng tên em là Muỗi. Tôi ghẹo em: “Muỗi này!Đừng chích anh, đau lắm”. Em trề môi, vẻ không bằng lòng: “Tên em là Muội. Muội là em. Em là Muội”. À ra thế!
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.