Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Việt được vinh danh "Nhiếp ảnh gia trong năm"

08/05/201907:34:00(Xem: 1977)
Người Việt được vinh danh "Nhiếp ảnh gia trong năm"
Người Việt được vinh danh "Nhiếp ảnh gia trong năm"
 
Thanh Thư thực hiện

  

 

Ở Hoa Kỳ, tháng Năm được xem là tháng dành cho những người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương- Asian Pacific American Heritage Month. Nhân dịp này hội Pacific Trade and Culture Alliance  of Orange County đã tổ chức một buổi lễ tôn vinh tính phong phú của văn hoá đa dạng. Đồng thời, những người đã có công đóng góp làm phong phú văn hoá Mỹ-Á của cộng đồng Nam Cali, cũng được vinh danh. Họ là những người Mỹ gốc Á của các cộng đồng, Việt Nam, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Thái, Cam Bốt, Nhật .v..v…Trong số những người được vinh danh có 3 người Việt Nam.

Chủ tịch hội là ông J. J. Kim nhấn mạnh đây là lần thứ 8, sự kiện như thế này được tổ chức với mục đích tụ họp nhiều cư dân lại để chào mừng những người lãnh đạo của các tổ chức đã làm giàu cho các nền văn hoá đa dạng của cộng đồng. Địa điểm tổ chức được chọn là hội trường sinh hoạt của South Coast Plaza Mall để tiện việc cho các người dân đi mua sắm ghé ngang và cũng có thể kích thích thêm các sinh hoạt thương mại.

 
blank

Pic 1. TNS Ling Ling Chan

 blank

Pic 2. NAG Joe Keleman

 blank

Pic 3. NAG Joe Keleman và giải thưởng "Photographer of The Year"

 

Bà Ling Ling Chang hiện là Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California thuộc địa hạt thứ 19 đã hiện diện trong buổi lễ khai mạc. Địa hạt 19 rất rộng lớn, bao gồm 15 thành phố thuộc ba hạt Los Angeles, Orange, và San Bernardino, trong đó Orange County có tới 10 thành phố kể cả Anaheim, Fullerton cùng các địa phương ở phía bắc và phía đông của Quận Cam. Bà Chang đã lên phát biểu và tỏ ra rất hãnh diện được có mặt trong buổi lễ kỷ niệm cộng đồng đa văn hoá này. Bà cũng không quên cám ơn sự bảo trợ của các tổ chức và hội đoàn sắc tộc khác đã giúp cho buổi lễ đa văn hoá được thành công mỹ mãn. Những giải thưởng có ý nghĩa liên tiếp được trao tặng như: Leadership in community Service Award, Community Enrichment Award, Education Leadership Award..v..v..

Tôi có cơ hội phỏng vấn TNS Ling Ling Chang với câu hỏi cảm tưởng và điều gì bà có thể làm để giúp cộng đồng trong vị trí Thượng Nghị Sĩ của bà hiện nay. Bà nói:

-       Tôi có mặt hôm nay để ủng hộ ý nghĩa của buổi lễ và vì tôi là người phụ nữ gốc Á sinh tại Đài Loan duy nhất được làm việc trong Nghị Viện là cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ. Việc tôi đang làm có thể giúp cộng đồng là hỗ trợ cộng đồng trong "Cuộc kiểm tra dân số năm 2020" của Hoa Kỳ. Với sự việc gia tăng dân số, đếm con số người ngày càng tăng là một công việc lớn vì nó đa dạng nhất là trong các cộng đồng đa văn hóa. Nó đòi hỏi nhiều năm lập kế hoạch và sự hỗ trợ của hàng ngàn người. Tôi hỗ trợ việc chọn lựa các ủy ban đi các nơi nói chuyện với người dân để họ hiểu thêm về tầm quan trọng của việc đếm dân số. Tôi biết một điều là con số người Á Châu luôn luôn bị đếm thiếu bởi nhiều lý do, như bị bỏ quên, không ai liên lạc với họ….Ngoài ra yếu tố thương mại rất quan trọng với cộng đồng. Tôi đã giúp cho những thương gia Á đông hiểu thêm về sự khác nhau trong luật lệ thương mại mà luật tiểu bang thường vượt quá quy định khiến cho giới tiểu thương bị loại trừ. Do đó tôi có mặt tại đây để sưu tầm những câu chuyện cá nhân có liên hệ đến vấn đề này hầu chia sẻ với thượng viện giúp họ làm luật hay có thể sửa chữa luật giúp giới tiểu thương.

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy một người Việt được vinh danh trong lãnh vực Nhiếp Ảnh. Tuy Nhiếp Ảnh 1à 1 bộ môn văn hoá có tính nghệ thuật nhưng để có được sự chú ý của cộng đồng và được vinh danh thì sự đóng góp của người ấy cho cộng đồng phải hết sức nổi trội. Tôi đã tiếp xúc, tìm hiểu và nói chuyện với ông Joe Keleman. Trông ông tôi tưởng người ngoại quốc nhưng đến khi ông nói chuyện, tôi mới nhận ra tôi đang nói chuyện với một người Việt.

Ông Joe Keleman là cựu chủ tịch hội nhiếp ảnh PSCVN được trao tặng giải "Photographer of the Year Award". Ông đã có những hoạt động thiện nguyện đóng góp cho công ích của cộng đồng trong đó có việc tình nguyện dạy nhiếp ảnh không lương cho hội ảnh PSCVN. Ông là cựu chủ tịch hội ảnh này, giảng dạy và hoạt động trong ban điều hành cũng như đảm nhiệm nhiều vai trò khác của hội trong hơn 10 năm qua.

 

 blank

Pic 4. The Pearl Group

 blank

Pic 5. Đoàn vũ  của CLB Tình Nghệ Sĩ

 blank

Pic 6. Đoàn trống Thiên Ân

 

Bác sĩ Henry Nguyễn là đương kim chủ tịch hội PSCVN đã lên diễn đàn giới thiệu NAG Keleman và mối quan hệ của Keleman với hội. Hội nhiếp ảnh này là 1 tổ chức vô vụ lợi do cố NAG Vy Vy Trần sáng lập. Tất cả các nhân viên giảng dạy tại đây đều là thiện nguyện viên không lương, bỏ thời giờ và công sức đến dạy và chia sẻ kiến thức của họ cho các học viên có thú đam mê nhiếp ảnh.

Tôi cũng có cơ hội hỏi ông vài câu hỏi về tiểu sử của ông. Ông trả lời như sau:

-       Khi mới từ VN qua Mỹ, tôi đam mê nhiếp ảnh từ năm 19 tuổi, khi ấy đang học đại học ngành kỹ sư. Thời gian này tôi có chụp hình cho một công ty chuyên in ấn các tờ báo thể thao như Golf Digest, Surfing Magazine..v..v.. Sau tôi gia nhập quân đội Mỹ, rồi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng và làm việc cho quân đội. Trong thời gian tại ngũ, tôi có một thời gian làm nhiếp ảnh gia quân đội chuyên chụp những sinh hoạt của quân đội. Từ những buổi sinh nhật, đám cưới, chụp hình các phi cơ tình báo, cho tới việc chụp hình ID, lập hồ sơ lý lịch liên bang cho các tù binh. Sau khi giải ngũ tôi về làm việc cho đại học UCLA cho tới khi về hưu sớm. tôi và vợ tôi thường làm các việc thiện nguyện cho nhà thờ. Khi ấy cô Vy Vy Trần là một NAG chuyên nghiệp sáng lập hội PSCVN với mục đích đào tạo những kỹ năng chuyên nghiệp về Digital tân kỳ cho các phụ nữ thích nhiếp ảnh. Tôi thấy ý tưởng cao đẹp của cô rất hay và tôi được cô mời vào ban giảng huấn. Một điều làm tôi thán phục hội này là hội không đụng chạm đến chính trị, tiền bạc hoặc cố tránh những hành động hạ nhân phẩm người phụ nữ. Tất cả các anh chị làm việc ở đây đều là thiện nguyện viên không lương mà ai cũng vui vẻ hăng say làm với cả tấm lòng.

Tôi có hỏi thêm về sở thích, phong cách nhiếp ảnh của ông, cùng xin ông một lời khuyên cho người mới bước vào thế giới nhiếp ảnh. Ông bảo:

         - Tôi thích chụp ảnh đời thường. Tôi hay dùng máy ảnh Canon,      ống kính 20mm, 16-35mm hay 24-70mm. Lời khuyên của tôi cho         những người mới học là nên học những căn bản cần thiết của      nhiếp ảnh để có nhiều cơ hội đi xa hơn. Trong Hội PSCVN có   những giảng viên trẻ lại chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ. Người   mới nên tìm ra 1,2 đề tài để chụp. Chụp hình phải có đề tài, tỷ như chụp về ánh sáng và bóng tối để biết rõ hơn về ánh sáng. Ánh sáng thay đổi mỗi khoảnh khắc, những cái bóng tạo thành một bức hình.      Phải tập làm quen với ánh sáng vì tất cả các bí quyết của nhiếp    ảnh đều từ ánh sáng. Có thể chụp thực tập trắng đen như chụp        Nhà Thờ Kính, cái cầu, cái xe, chụp cái vui, cái buồn, hay những      hoạt cảnh mà mình bắt gặp.  

Chương trình kéo dài từ 11giờ sáng đến 2 giờ rưỡi chiều với nhiều tiết mục văn nghệ ca múa rất ngoạn mục xen lẫn với những giải thưởng khác nhau trao cho người được vinh danh. Lễ chào quốc kỳ được phụ diễn bởi đoàn trống Thiên Ân khiến buổi lễ tăng phần long trọng đượm nét văn hoá Âu Á pha trộn. Leyna Nguyễn và Derrick Nguyễn đã là người dẫn chương trình. Bà Ngoc Tinh Nguyễn là người phụ trách toàn thể chương trình. Những tiết mục văn nghệ đầy âm thanh và màu sắc đã lôi cuốn nhiều khán giả dừng chân mua sắm đứng lại thưởng thức một cách say mê. Ngoài đoàn trống Thiên Ân, có The Pearl Group với các thiếu nữ trong những chiếc áo dài trắng vũ các điệu Ballet trông như những cánh thiên nga thướt tha bay lượn. Nhóm võ thuật "The American Tigers Tae Kwon Do" với các em bé Việt còn nhỏ mà đã tập được những nội lực dày dặn trổ tài các cú đá song phi làm lác mắt khán giả.

 

 blank

Pic 7. The American Tigers Tae Kwon Do

 blank

Pic 8 . Các thí sinh hoa hậu Phillippines USA

 

 

Một thế giới màu sắc với những em bé Việt từ 5,6 đến 13,14 tuổi trong những chiếc áo dài đủ màu rải đầy sân khấu, tạo sự chú ý đặc biệt đến mọi người. Đó là "Chương trình phát triển tài năng trẻ -The Youth Talented Development Program" của CLB Tình Nghệ Sĩ, các em đã cống hiến những màn vũ nói về lịch sử VN đầy ấn tượng. Đặc biệt trong chương trình đa văn hóa này thế hệ mầm non, con cháu Vn xuất hiện trên sân khấu rất nhiều, chứng tỏ một điều người Việt hải ngoại tuy tha hương nhưng vẫn giáo dục và rèn luyện con em mình gìn giữ những phong tục, tập quán đẹp đẽ. Cộng đồng bạn là Thái, Phi và Cam Bốt cũng cống hiến những màn vũ thật tuyệt vời.

Tiết mục biểu diễn của các cô hoa hậu Phillippines USA và các thí sinh như các cánh hồng rực rỡ buổi mai đã làm tươi mát một vùng sân khấu. Đèn flash chớp tắt lia lịa, các phó nhòm đứng đầy trước sân khấu, người nam ca sĩ càng cao giọng hát đưa lối cho các cô rảo những bước chân dài. Màn trình diễn thời trang đã khép lại buổi diễn.
 

Thanh Thư thực hiện

Orange County, CA

 

14/10/2019(Xem: 739)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 599)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 3871)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 723)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2103)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 673)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 708)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 2075)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 433)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
12/10/2019(Xem: 465)
Hôm đầu tháng 9 vừa qua, thấy hình bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân, mặc áo dài tuyệt đẹp, mặt son phấn cũng bắt mắt, đứng đánh trống rất oai vệ như một vị nữ tướng chuẩn bị ra quân, Cỏ May tôi lấy gởi cho người bạn, vốn là nhà giáo
12/10/2019(Xem: 830)
Vào các năm 1989, 1990, sau khi Chính quyền Hồng Công quyết định đóng cửa các trại tỵ nạn, tôi đã tình nguyện làm việc với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tỵ Nạn (UNHCR) trong sáu tháng liền nhằm giúp các thuyền nhân Việt Nam bị kẹt trong trại.
11/10/2019(Xem: 591)
Kính dâng nhị vị Tôn Túc PGVN hiện đại Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Thiền Sư Thích Thanh Từ
11/10/2019(Xem: 661)
Từ Hải Ngoại: Chống Ác, Không Chống Cộng,... Đến Quốc Nội: Tranh Chấp Chủ Quyền Bãi Tư Chính, nhưng Cấm Dân Biểu Tình Chống Tàu Cộng ...
11/10/2019(Xem: 5363)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã mơ hồ, viển vông và hão huyền khi tránh đương đầu với Trung Cộng ở bãi Tư Chính, Trường Sa.
11/10/2019(Xem: 392)
Năm ấy, sau khi pháo giao thừa tắt lịm, không gian trở laị tịch mịch vô cùng, lúc ấy trong nhà bảo sanh có một người mẹ đau bụng chuyển dạ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.