Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xuân về trên những cánh cổng trời

25/04/201907:26:00(Xem: 1263)
Xuân về trên những cánh cổng trời
Xuân về trên những cánh cổng trời
 
Trịnh Thanh Thủy

 

Mùa xuân, không hạnh phúc gì bằng ngắm hoa đào đủ sắc màu nở rộ khắp nơi, trên mọi nẻo đường bạn đi qua, nhất là trên mái những ngôi chùa hay đền rêu phong cổ kính. 

Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời. Khi tôi đặt chân tới đền Fushimi, ngước mắt nhìn những cánh cổng trời màu đỏ đan kết nhau tạo hướng mắt dõi vào một con đường ống dài dẫn lên núi sâu hun hút mà thấy chóng cả mặt. Ngược lại, lúc đứng giữa đất trời mênh mang phía trước là biển khơi sóng lặng ở đảo Miyamija, nhìn cánh cổng trời vĩ đại màu đỏ cam ngiêng mình soi bóng cùng ánh hoàng hôn, lòng tôi bỗng an tịnh, thảnh thơi như ngộ ra giữa con người và thần thánh không còn ranh giới. 

 blank

Pic 1 Đền Fushimi

 

Cổng trời(Torii) là gì, là cánh cổng ngăn cách giữa thế giới con người trần tục và thế giới thiêng liêng của thần thánh. Đi qua cổng trời là bước vào thần đạo(Shinto), vào một không gian siêu phàm khác không thuộc về con người. Viếng đất phù tang, có 2 nơi nổi tiếng mang đầy dấu ấn của cổng trời bạn nên đến là "Ngôi đền ngàn cánh cổng Fushimi Inari" ở Kyoto và "Cánh cổng trời vĩ đại- The Great Torii" ở đảo Miyamija vùng Hiroshima.

 blank

Pic 2 Bên trong 10 ngàn cánh cổng trời họp lại

 

Để lên đến tận đỉnh núi đầu con đường kết nối bằng 10 ngàn cánh cổng trời của đền Fushimi, bạn cần 3 tới 4 tiếng đồng hồ, nếu liên tục leo dốc. Trong hành trình dài lên núi chập chùng những màu đỏ và các hàng chữ Nhật màu đen được viết trên thân cột, du khách có thể dừng chân một hai nơi để uống nước giải khát, ăn kem hay thưởng thức vài món ăn đặc sản Nhật. Điều bạn không thể tránh là bạn có rất nhiều bạn đồng hành trên con đường khám phá ngôi đền cổ này vì số lượng du khách đến rất đông, cả người Nhật lẫn người ngoại quốc. Tuy nhiên, leo đến khoảng 2/3 đường, số người leo núi thưa thớt đi nhiều và chỉ còn thỉnh thoảng vài người đi cùng bạn cho tới đích vì leo núi 3, 4 tiếng đồng hồ liên tục không phải ai cũng làm được.

Dọc theo hai bên đường lên núi, bạn sẽ bắt gặp những pho tượng tạc hình con cáo được cho là Thiên Sứ của thần Inari. Trong miệng của Thiên Sứ Cáo có ngậm một biểu tượng thường là chìa khoá của kho lúa hay là 1 nhánh lúa vì thần Inari là thần lúa, thần tượng trưng cho sự phì nhiêu của lúa gạo, trà và rượu Sake. Theo truyền thuyết thần Inari được mô tả như cả nam và nữ. Những hiện thân phổ biến nhất của Inari (theo học giả Karen Ann Smyers), là một nữ thần thực phẩm trẻ tuổi, một ông già vác bao gạo, hay một Bồ Tát bán nam bán nữ. Không có hình tượng nào chính xác cả. Inari thường được cho là một con cáo, Inari cũng xuất hiện như một con rắn hay con rồng .

 blank

Pic 3 Thiên sứ cáo Inari

 

Trên hành trình lên núi tôi gặp rất nhiều người Nhật mặc quốc phục đi lễ chùa và viếng ngôi đền thiêng này. Mỗi bộ quốc phục là một thế giới màu sắc và hoa văn riêng biệt, tuy không nói nhiều nhưng cũng tiết lộ được chút gì cá tính của người mặc, vì họ đã chọn mua hay mướn bộ quốc phục đó. Họ rất vui vẻ, tươi cười và cởi mở, sẵn sàng cho phép tôi chụp hình họ.

 blank

pic 4 Cặp vợ chồng Nhật đi lễ chùa

 

Ngôi đền này có từ rất lâu khoảng 1300 tuổi từ năm 711 A.D. Nước Nhật là một cường quốc nông nghiệp ngày trước nên họ thờ nhiều thần và họ có tôn giáo là Thần Đạo trước khi du nhập Phật Giáo vào nước. Trước mỗi vụ mùa những người nông dân địa phương thường đến đền Fushimi để cầu cho mùa màng tươi tốt, thu hoạch khả quan. Ngoài các nông dân, giới doanh thương cũng đến đây cầu cho việc buôn bán luôn phát đạt, mọi sự dữ trở nên lành, may mắn và hanh thông . Khi đạt ý nguyện họ trở lại tạ ơn và cúng dường bằng cách bảo trợ đền xây nên những cánh cổng trời to nhỏ tùy theo số tiền họ cúng đền. Cho tới nay con số các cánh cổng ngày càng tăng vì có rất người đến cầu may, cầu hên nên họ sẵn sàng bảo trợ. Bạn cũng có thể bảo trợ xây một cánh cổng nếu bạn tin vào sự cầu khẩn thần Inari thiêng liêng. Mỗi cánh cổng có giá từ 4000 đô cho một cái nho nhỏ và cái lớn khoảng 10 ngàn đô.

Rời Kyoto tôi tới Hiroshima bằng Bullet Train(Tàu hoả siêu tốc), chạy rất nhanh, chưa tới 2 tiếng đồng hồ. Sau đó chuyển qua xe điện ngầm và phà để qua đảo Miyamija thăm Cánh Cổng Trời Vĩ Đại-The Great Torii. Muốn tận hưởng cái đẹp và cảnh thanh bình nơi này bạn nên ở qua đêm. Tuy nhiên, tiền khách sạn trên đảo hơi mắc và bạn phải đặt trước ít nhất cả tuần vì đảo nhỏ, khách sạn không nhiều do chính sách hạn chế của chính phủ Nhật. Phần lớn những dân ngụ cư trên đảo là người già có tiền đã về hưu, nên họ cần sự an tịnh. Nếu bạn không thể ở qua đêm trên đảo, bạn có thể đi phà qua thăm đảo, nhưng phà chỉ chạy trong giới hạn thời gian khoảng từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Sau 4 giờ chiều phà sẽ không đưa bạn về đất liền nữa, mà cảnh đẹp của cổng trời chỉ tuyệt vời nhất vào lúc hoàng hôn và rạng đông. 

Sau khi cất hành lý trong khách sạn, tôi bắt đầu rảo bước về phía cánh cổng màu đỏ để trải nghiệm cảnh hoàng hôn về trên biên giới giữa thực và ảo, con người cùng siêu nhiên, đất với trời. Còn rất sớm mà những người đang chờ chực ghi lại cảnh hoàng hôn bằng hình đã dàn hàng, đặc kín hết các chỗ tốt. Thôi thì đủ loại máy ảnh chĩa ống nhắm vào cánh cổng. Smartphone với selfie hoạt động tối đa. Self stick chĩa tứ phương tứ hướng, tiếng người gọi nhau ơi ới, đến là nhộn nhịp. Cũng may là chính phủ Nhật hạn chế số khách sạn, nếu không hòn đảo an bình này không đủ chỗ chứa số lượng du khách khổng lồ muốn đến ở qua đêm.

 blank

Pic 5 Cánh Cổng Trời vĩ đại trong cảnh hoàng hôn

 

Không gì tuyệt vời bằng buổi mai dậy sớm trong bộ đồ ngủ Kimono bằng vải mát rượi, ngồi thưởng trà, ăn bánh, trên mảnh chiếu cói tatami được đan dệt rất công phu. Khách sạn thiết kế theo lối truyền thống, không có giường, khách được ngủ trên sàn gỗ lót chiếu và nệm bông. Có tiếng chim hót líu lo bên kia khung cửa sổ. Ngoài ấy là rạng đông, ánh trời hồng dìu dịu đang xé những đám mây mưa ra để ló mặt chào bạn. Khi thả bộ một vòng dọc theo bãi biển, bạn sẽ chứng kiến được phút vươn vai trỗi dậy của vầng thái dương. Cổng Torii vĩ đại đổi qua màu đỏ cam lợt hơn dưới bầu trời vẫn còn u ám lãng đãng sương giăng. Đó là lúc bạn có thể đi thăm ngôi đền Itsukushima rất lớn của đảo này. Đền do nhiều toà nhà kết hợp và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, một số tòa nhà của nó cũng được Chính phủ Nhật Bản xếp hạng là các Báu vật Quốc gia. Nó đã bị phá hủy nhiều lần và được xây cất lại. Cánh cổng trời vĩ đại thuộc về ngôi đền này.

 blank

Pic 6 Vườn Nhật trên đảo

 

Nhà quân sự Kiyomori đã bảo trợ và xây đền để cảm ơn và thờ phụng những nữ thần đã đem lại những thành công trong cuộc sống của ông. Ban đầu nó chỉ là một đền thờ Thần đạo thuần túy, nơi mà sinh và tử không được phép diễn ra. Tại đây có Heike Nōkyō nổi tiếng hay còn được biết đến là Kinh Phật kinh điển của Gia tộc Taira. Đó là 32 cuộn kinh Phật gồm 30 cuộn Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, 1 cuộn A Di Đà Kinh và 1 Bát Nhã Tâm Kinh đã được Kiyomori, con trai của ông và các thành viên khác trong gia đình sao chép, mỗi người hoàn thành việc viết một cuộn. Kiyomori đã dành sự giàu có của mình cho Itsukushima.

 blank

Pic 7 Cảnh thanh bình trên đảo

 

Ngôi đền được thiết kế và xây dựng trên các cấu trúc giống như bến tàu trên vịnh để nó dường như là nổi trên mặt nước, tách biệt khỏi hòn đảo linh thiêng, có thể được những người sùng đạo tiếp cận. Gần đền thờ là một sân khấu kịch  có từ năm 1590. Tại đây thường có các buổi biểu diễn kịch.(theo Wiki).

 blank

Pic 8 Lối rêu

 

Trước khi lên phà rời đảo tôi không quên đi thám hiểm nhiều nơi trên hòn đảo hữu tình này. Những con đường xinh xinh, các khu vườn Nhật và các ngôi nhà truyền thống nằm êm ả bên các dòng suối hay thác nho nhỏ nước chảy trong veo. Đâu đó vài con nai thơ thẩn ăn hoa hay lá của cây Anh Đào cạnh vệ đường. Chúng chẳng sợ ai vì ở đây con người là bạn của chúng. Tôi chào tạm biệt đảo Miyamija với sự tiếc nuối và hẹn với lòng sẽ có ngày trở lại.
 

Trịnh Thanh Thủy

 

  

21/05/2019(Xem: 277)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 249)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 1702)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 784)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 524)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 457)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 616)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 553)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 822)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1842)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 328)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 461)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1179)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1217)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 589)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.