Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gần 70 Bài Thuyết Trình, Chiếu Phim Và Giới Thiệu Nhiều Sách Mới Hội Thảo Về Việt Nam Hóa Chiến Tranh Chuẩn Bị Khai Mạc

18/04/201906:54:00(Xem: 854)
Gần 70 Bài Thuyết Trình, Chiếu Phim Và Giới Thiệu Nhiều Sách Mới Hội Thảo Về Việt Nam Hóa Chiến Tranh Chuẩn Bị Khai Mạc

Gần 70 Bài Thuyết Trình, Chiếu Phim Và Giới Thiệu Nhiều Sách Mới

Hội Thảo Về Việt Nam Hóa Chiến Tranh Chuẩn Bị Khai Mạc

 

  • Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN
  • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội


Triều Giang

blank

Lubbock-Texas:
Cuộc Hội Thảo với đề tài “1969: Việt Nam Hóa Chiến Tranh, và Những Năm Chuyển Đổi Cuộc Chiến” (1969: Vietnamization and the Year of Transition in the Vietnam War) của Trung Tâm Sử Liệu Vietnam Center tại Đại học Texas Tech vào 3 ngày từ 25-27 tháng 4, 2019 sắp tới, thực sự đã lôi cuốn được đông đảo các nhà nghiên cứu, sử gia và những người quan tâm tới Chiến tranh Việt Nam. Sẽ có gần 70 bài tham luận từ hơn 100 diễn giả, phim VIETNAMERICA sẽ được trình chiếu và nhiều cuốn sách về chiến tranh Việt Nam mới xuất bản sẽ được giới thiệu trong Hội thảo.

Nhìn vào thành phần thuyết trình viên, ngoài sự có mặt đông đảo các giáo sư ngành Sử Học của chủ nhà là Đại học Texas Tech, chúng tôi nhận thấy đông đảo các giáo sư và các nhà nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam đến từ gần 30 đại học. Có nhiều Đại học danh tiếng như Hardvard, Rutgers, Columbia…còn có các Đại học từ nhiếu quốc gia trên thế giới như Nam Hàn, Đức, Thụy Sĩ, Campuchia…và nhiều Trung Tâm Sử liệu của các đơn vị quân đội Hoa kỳ và nhiều nơi trên thế giới. CSVN gửi ít nhất là 4 người từ 2 Đại học Khoa Học Nhân Văn đến từ Sài gòn và Huế. Riêng người Việt hải ngoại có gần 20 thuyết trình viên và một nhà sản xuất phim.

Với gần 70 bài tham luận chia ra 26 đề tài từ những vấn đề chiến lược, những trận đánh long trời, lở đất tại chiến trường, đến những biến chuyển chính tri đầy phức tạp vào thời gian 1969-1970 của 4 bên tham chiến chính là Hoa Kỳ, Nam Việt Nam, CS Bắc Việt, Mặt Trận GPMN, cho đến những quốc gia đồng Minh như Canada, Ba Lan, Campuchia, Nam Hàn, Thái Lan, Philippines …

Đặc biệt năm nay phía Việt Nam Cộng Hòa có khoảng gần 20 bài tham luận rải rác trong suốt chương trình. Riêng hai đề tài tập trung sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy 27/4 gồm: “Kinh Tế Miền Nam Việt Nam Trong Thời Việt Nam Hóa Chiến Tranh; gồm 3 bài tham luận: “ Phát Triển Để Đáp Ứng Với Những Thử Thách (The South Vietnamese Economy During Vietnamization: Growing To Meet Challenges”, do cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, ông Phạm Kim Ngọc, “Thích Ứng Với Thay Đổi, Xây Dựng Để Phát Triển” (Coping with Changes and War, Building Foundation for Growth) của cựu Bộ Trưởng Bộ Thương Mại và Kỹ Nghệ, ông Nguyễn Đức Cường, và đề tài: “ Năm 1969: Chương Trình Người Cày Có Ruộng Ra Đời” ( 1969: The Year the Land-to-the-Tiller” Program was Launched) do cựu Thứ Trưởng Bộ Canh Nông và Phát Triển Nông Thôn, ông Trần Quang Minh trình bày.

Buổi chiều thứ Bảy cùng ngày với đề tài thứ hai: “ Việt Nam Hóa Chiến Tranh và Sự An Ninh Của Miền Nam Việt Nam” ( Vietnamization and South Vietnam’s Security), gồm 3 bài tham luận; “Tác động Của Việt Nam Hóa và Chiến lược Tự lực và Tự Cường” (The Impact of Vietnamization and the Strategy for Self-Reliance and Self-Sufficiency), do cựu cố vấn Tổng Thống kiêm Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi Hoàng Đức Nhã trình bày, bài thứ hai: “Quân Đội VNCH Trong Quá Trình Việt Nam Hóa: Những Phản Ánh Của Một Người Lính Biên Phòng” (The Army of the RVN during Vietnamization: Reflections of a Frontier Soldier) do cựu Trung tá Bùi Quyền, Chỉ huy Phó Lữ đoàn 3 Nhảy dù Quân lực VNCH làm diễn giả và đề tài thứ ba “Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Trong Quá Trình Việt Nam Hóa” (The RVN National Police Force during Vietnamization”), do cựu Đại tá Trần Minh Công Chỉ Huy Trưởng của Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia Nam Việt Nam.

Cả hai đề tài kể trên sẽ được Giáo sư Tiến sĩ Tường Vũ thuộc Đại học Oregan làm phối trí viên.

Về đề tài về báo chí và chiến tranh Việt Nam được đề cập đến với 4 bài tham luận: “Sống Sót Trong Chiến Tranh Việt Nam và Thời Hậu Chiến” (Surviving: The Vietnam War and Its Aftermath) do hai cựu phóng viên chiến trường Dương Phục và Vũ Thanh Thủy với sự phố trí của cựu Cố vấn kiêm Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi Hoàng Đức Nhã. Phóng viên, nhà văn Quân đội Phan Nhật Nam sẽ trình bày đề tài: “ Thử Nghiệm Đầu Tiên Việt Nam Hóa Chiến Tranh: Cuộc Hành Quân Campuchia Năm 1970” (The First Test of Vietnamization: The Cambodia Operation 1970).  Hai bài tham luận còn lại do sự điều phối của Tiến sĩ Justin Simundson thuộc Đại học Texas Tech, gồm “Những Ký Ức Của Một Phóng Viên Về Năm 1969” ( A Reporter Remembers 1969) của nhà báo Mỹ Donald Kirk, và “Vai Trò Chuẩn Mực Của Báo Chí Việt Nam Cộng Hòa: Trường Hợp Việt Nam Hóa Năm 1969” (Normative Role of Journalism in The Public of Vietnam: The case of Vietnamization in 1969) do Thanh Hoàng đến từ Đai Học Khoa Học Nhân Văn TP HCM (Sài gòn).

Đặc biệt phim VIETNAMERICA, cuốn phim từng được chọn vào 15 Đại Hội Điện Ảnh, thắng 5 giải quốc gia và quốc tế, là tác phẩm của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) và Edwards Media nói về Lịch sử chiến tranh Việt Nam, cuộc di cư vĩ đại của trên 2 triệu người dân VN sau khi CS sản chiếm miền Nam và nguồn gốc của nhóm người tị nạn đông đảo nhất tại Hoa Kỳ sẽ được nhà sản xuất Nancy Bùi trình chiếu với sự giới thiệu của cựu Cố Vấn Tổng Thống kiêm Bộ Trưởng Bộ DVCH Hoàng Đức Nhã. Một buổi thảo luận về phim sau đó sẽ do Thuyết trình đoàn 3 người: Bác sĩ Phạm Đức Vượng, Chủ tịch Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại, ông John Hòa Nguyễn, Giám đốc Liên lạc Cộng Đồng của hội VAHF và nhà sản xuất Nancy Bùi dưới sự phối trí của ông Hoàng Đức Nhã.

Phái đoàn CSVN ngoài Thanh Hoàng nói về đề tài Báo chí Nam Việt Nam trong thời Việt Nam Hóa Chiến tranh, còn có 3 người khác nói về các đề tài mới nghe đã cảm nhận được mùi tuyên truyền. Đó là: “Trận chiến Hamburger Hill 1969 Dưới Cái Nhìn Của Người Việt Nam (Hamburger Hill From Vietnamese Perspective) do Hiếu Nam Trung Lê từ Đại học Khoa học Huế, “ Thảm Sát Mỹ Lai Tiền đề Của -Chất Xúc Tác Việt Nam Hóa Chiến Tranh” (My Lai Massacre Revelation- The Catalyst for Vietnamization) do Hùng Nguyễn thuộc Đại học Khoa Học Nhân Văn Tp HCM và William Doan của Đại học Columbia, và “Tác Động Của Phong Trào Phật Giáo Đến Thất Bại Của Chiến Lược Việt Nam Hóa và Chính phủ Sài Gòn, 1969-1975” (The Impact of Buddhism's Movement to the Failure of Vietnamization Strategy and the Saigon Goverment, 1969-1975) do Trần Huy Hà từ Đại học Khoa Học Nhân Văn Tp HCM, Sài gòn.

Trên đây là sơ lược của một chương trình Hội thảo hầu như đã hội tụ được đầy đủ các phe từng tham chiến cũng như giới nghiên cứu và giáo dục. Chúng tôi tiếp xúc được với một số người tham dự trong cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ để xin ý kiến của họ về cuộc Hội thảo, xin ghi nhận dưới đây để bạn đọc theo dõi.

Cựu Cố Vấn TT kiêm Bộ Trưởng DVCH Hoàng Đức Nhã ngoài bài tham luận của riêng ông, ông còn nhận lời làm phối trí viên cho một bài tham luận, một cuốn phim và cuộc thảo luận về phim đã phát biểu:

“Tôi nghĩ rằng hội thảo do Vietnam Center & Archive và Institute for Peace tổ chức trong hai ngày cuối tháng Tư này là một sáng kiến tốt trong công cuộc nghiên cứu thêm về các vấn đề, đặc biệt là các vấn đề kinh tế, xã hội và vai trò của xã hội dân sự trong cuộc chiến Việt Nam. Quan trọng hơn nữa là cuộc hội thảo này là cơ hội để nói lên những thành quả cũng như thiếu sót trong các chánh sách và chương trinh mà chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa phác họa và thực thi trong sứ mạng vừa đánh bại cuộc xâm lăng của Bắc Việt vừa xây dựng quốc gia.

Trong tinh thần đó, tôi và một số cựu viên chức trong Chánh phủ của nền Đệ Nhị Cộng Hòa quyết định tham gia và trình bày rõ ràng và trung thực những vấn đế trong lãnh vực trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi mong đem lại cho các hội thảo viên cũng như cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại, và ngay cả trong nước, những tài liệu gốc (primary sources), dựa trên sự tham gia trực tiếp của các viên chức có trách nhiệm chứ không phải dựa trên những tài liệu đã được nghiên cứu một chiều, thiếu sót, của một số tác giả có chủ ý chống chiến tranh, chống Việt Nam Cộng Hòa hay có ngụ ý xuyên tạc”.

Cựu Bộ trưởng Thương Mại và Kỹ Nghệ Nguyễn Đức Cường chia sẻ:” Chúng tôi sẽ trình bày về đề tài phát triển kinh tế, thương mại và kỹ nghệ trong thời gian từ năm 1969 tới 1975 mà chúng tôi đã phụ trách với những kế hoạch phát triển lâu dài như những nước khác trong công cuộc vừa xây dựng dân chủ, vừa kiến thiết đất nước. Đề tài này theo chúng tôi được biết những cuộc Hội thảo tại Việt Nam Center trước đây đã không được đề cập tới thì trong dịp này giới sử gia phản chiến, giới quân đội Mỹ cũng như những người của Hà Nội sẽ được nghe về một xã hội dân sự tiến bộ của miền Nam Việt Nam”.

Ông cựu Bộ trưởng Cường cũng cho biết cùng trong nỗ lực này, ông và một số tham luận viên trong cuộc Hội thảo tại Đại học Cornell năm 2012 đã thu thập một số các bài tham luận và được cơ sở xuất bản của Đại học Cornell cho in và phát hành năm 2014 dưới tựa đề: “ VOICES FROM THE SECOND REPUBLIC OF SOUTH VIETNAM (1967-1975)”. Bản tiếng Việt với tựa đề  “ Tiếng Nói Từ Nền Đệ Nhị Cộng Hòa Của Nam Việt Nam (1067-1975)”. Cả hai đều có bán trên Amazon với giá $23.95 Đô la.

Cuốn thứ hai đang in gồm số đông các bài tham luận của nhiều tác giả với đề tài Nation Building In South Vietnam tại Đại học Berkley vào tháng 10 năm 2016, cũng được Đại học Cornell in ấn và phát hành vào cuối Thu/đầu Đông năm nay, tựa cuốn sách là: The Republic of Vietnam  1955- 1975: Vietnamese Perspectives on Nation Building. Bản tiếng Việt cũng sẽ được in ấn và phát hành sau đó.

Cựu Thứ trưởng bộ Canh Nông và Phát Triển Nông Thôn Trần Quang Minh cho biết ông sẽ trình bày về những chương trình cải cách điền địa như chương Trình Người Cày Có Ruộng và Lúa Thần nông. Theo ông đây là cuộc cách mạng ruộng đất vĩ đại đã tái phân phối hàng triệu mẫu đất từ những phú nông sang cho người nông dân nghèo mà không tốn một giọt máu, khác với cuộc cải cách ruộng đất của miền Bắc vào những năm 1955-1958 đẫm máu đã giết hàng triệu người nhưng cuối cùng nông dân không có đất mà đất bị tập trung trong tay của Đảng và nhà nước CS.

Cựu Thứ trưởng Trần Quang Minh chia sẻ: “Tôi muốn đến với cuộc Hội thảo để nói lên cho sử gia Mỹ và CSVN hiểu được những nỗ lực của VNCH trong thời chiến trong việc xây dựng đất nước, lo cho người dân. Cộng sản luôn nói về thảm sát Mỹ Lai nhưng đó là lầm lỗi của một số chiến binh Mỹ nó đi ngược lại với chánh sách của người Mỹ. Những người phạm tội cuối cùng cũng bị xét xử. Nhưng giới phản chiến và CSVN không bao giờ nhắc đế cuộc tàn sát cả gần triệu người trong cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc và thảm sát hàng chục ngàn người dân Huế. Đây mới là chánh sách tàn ác của người CSVN. Tôi kêu gọi người Việt Quốc gia chúng ta tham dự đông đủ để vạch trần âm mưu tuyên truyền của CS”

Nhà báo Vũ Thanh Thủy phát biểu trong một buổi hội thảo truyền thanh của Đài Radio Saigon Houston 900 AM: “ Điều khiến tôi khó hiểu hơn cả là họ (CSVN) thường dùng chữ Việt Nam để chỉ cả hai miền Nam Bắc. Thí dụ như tựa đề của bài tham luận:“Trận chiến Hamburger Hill 1969 Dưới Cái Nhìn Của Người Việt Nam (Hamburger Hill From Vietnamese Perspective), đây là một âm mưu đánh lận con đen trong chính sách tuyên truyền của CS rằng “người Mỹ là kẻ xâm lăng, mọi người Việt Nam đều đứng lên để chống Mỹ…” . Tôi hy vọng qua cuộc Hội thảo này chúng ta sẽ có dịp làm rõ vấn đề này cũng như nhiều điều tuyên truyền khác…”

 Nhà báo Dương Phục cho biết bài tham luận của ông và vợ là nhà báo Vũ Thanh Thủy. “Sống Sót Trong Chiến Tranh Việt Nam và Thời Hậu Chiến” (Surviving: The Vietnam War and Its Aftermath) cũng là tựa đề cuốn sách viết bằng tiếng Anh vừa mới in xong của hai người nói về cuộc đời phóng viên chiến trường của họ trong cuộc chiến, kinh nghiệm tù tội trong nhà tù CS cũng như cuộc vượt biên tìm tự do kinh hoàng phải chiến đấu với hải tặc để sống sót ra sao qua cái nhìn của hai nhân chứng và cũng là nạn nhân, hy vọng sẽ phản ảnh được sự thật về cuộc chiến VN trước diễn đàn quan trọng này.

Nhà văn, nhà báo quân đội Phan Nhật Nam thì không dấu được sự bất bình, ông chia sẻ:” Tôi không biết những người CSVN nghĩ gì mà họ cử người đi tham dự một cuộc Hội thảo quốc tế như thế này và giao cho đề tài nói về vai trò Báo chí của VNCH trong thời Việt Nam Hóa Chiến Tranh?  Mặc dù tham luận viên này đến từ một Đại học ở Sài gòn, miền Nam VN, nhưng với lối giảng dạy một chiều của nhà nước CSVN, thảo luận viên này sẽ nói gì trong cuộc hội thảo này, đặc biệt là sự có mặt của ông cựu bộ trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi Hoàng Đức Nhã, người trực tiếp điều hành thông tin, báo chí miền Nam trong giai đoạn 1969-1975, và có ít nhất là 4 nhà báo chuyên nghiệp gồm có ông bà Dương Phục Thanh Thủy, tôi Phan Nhật Nam và cô Triều Giang từng làm tại báo Sóng Thần và nhiều báo chí khác của miền Nam?...

Qua những nhận định sắc bén kể trên, Cuộc Hội Thảo Về Việt Nam Hóa Chiến tranh tại Vietnam Center năm nay báo hiệu những cuộc đụng độ gây cấn mà người viết ví von: “ Chiến trường súng đạn không còn nữa, nhưng cuộc chiến bằng chữ nghĩa tại Lubbock năm nay hứa hẹn một trận đánh giáp lá cà khốc liệt.”

Khi bài báo này lên khuôn bạn đọc vẫn còn cơ hội để tham gia và chứng kiến cuộc đấu tranh cho chính nghĩa VNCH. Quý vị có thể vào 3 Links dưới đây:

Để ghi danh: https://indico.ads.ttu.edu/confRegistrationFormDisplay.py/display?confId=1227

 

Đặt khách sạn: http://bookings.ihotelier.com/bookings.jsp?groupID=2503153&hotelID=86204 

 Nhận toàn bộ chương trình Hội Thảo: https://www.vietnam.ttu.edu/events/2019_Conference/ 

 

  • Triều Giang (04/2019)

               Email: < nancy@vietnameseamerican.org>

                    blank

blank                 
blank  
  
 

22/05/2019(Xem: 258)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 318)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 445)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 500)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 2076)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 978)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 1690)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 1182)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 2320)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 875)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 583)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 529)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 752)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 578)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 864)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.