Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhóm Sống Tích Cực

17/03/201921:33:00(Xem: 587)
Nhóm Sống Tích Cực

NHÓM SỐNG TÍCH CỰC

  KIỀU  MỸ DUYÊN

 

 

          Tôi tham gia vào Nhóm sống Tích cực  từ hồi nào tôi cũng không nhớ. Mỗi tháng họp một lần. Mỗi lần họp thì gặp gỡ những người khác nhau. Trưởng nhóm vẫn là Tường Ngô, nhã nhặn lịch sự, sống nội tâm nhiều hơn sống bên ngoài. Người nào suy nghĩ nhiều cũng ốm  nhom. Tường Ngô cũng thế, gầy nhưng làm tích việc tích cực lắm. Mọi người tham dự sẽ được mời lên phát biểu ý kiến của mình về đề tài của buổi họp. Ngày 16/3/2019, đề tài là "Tin Yêu Cuộc Sống". Tường là một người nghiên cứu về tâm lý. Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Trước khi họp thì ăn thức ăn nhẹ, sau khi họp thì có ca hát. Người tham dự sẽ ca cho mọi người thưởng thức. Thành phần  người tham dự tuổi tác khác nhau, ý kiến khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. nhưng có một điều đáng chú ý là  mọi người lắng nghe người khác phát biểu ý kiến hoặc diễn giả nói chuyện.

          Tôi tôn trọng tất cả mọi người. Người nào cũng nói về đời sống thực tại, vui buồn của chính mình, của gia đình mình. Điều đặc biệt là nói thật, không giả dối không cầu kỳ, không ngoại giao. Tất cả như anh chị em, như trong gia đình của mình. Có lần, có người vừa nói vừa khóc. Có người có đời sống may mắn, có người bất hạnh triền miên. Bắt đầu từ cá nhân, rồi đến gia đình, đến xã hội. Có người lớn tuổi , đầu bạc trắng, đau bệnh, chân đi cà nhắc vẫn đến họp. Có người nói thẳng đến đây để tìm bạn, thế giới này có gần 7 tỷ người , xung quanh cũng có nhiều người, ra đường là gặp người là người nhưng cô đơn vẫn là cô đơn.

          Tường Ngô, trưởng nhóm là nhà giáo. Lúc đầu dạy những đứa trẻ bình thường, nhưng bây giờ chuyển sang dạy những đứa trẻ tàn tật. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng lạc quan, tích cực trong việc làm hàng ngày. Tân Nguyễn, thế hệ thứ nhất, vẫn làm việc, vui vẻ trong việc làm hàng ngày. Telsa Vũ thích đọc sách, vui sống với sách. Mỗi lần được  quyển sách nào trong tay là đọc không ngừng nghỉ. Đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì rất thông thạo tiếng Anh nên thường đọc tất cả sách tiếng Anh, về khoa học, triết học, kinh tế, đạo...Telsa tính tình phóng khoáng, rất quan tâm đến người khác, khi ai cần gì thì giúp ngay không bao giờ ngần ngại.

          Nhỏ tuổi nhất có lẽ là Hải. Cháu định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu. Cháu có nhiều mơ ước. Người trẻ bao giờ cũng có nhiều hoài bão. Nhưng nếu cố gắng học  hỏi không ngừng, thế nào cũng sẽ đoạt được. Hải nói về ông chú của mình. Hải mới đến Hoa Kỳ không bao lâu là có việc làm ngay. Ông chú chỉ dẫn, lần lần sinh ra cảm tình. Hải xem việc ở sở như việc của gia đình mình nên Hải rất biết ơn ông chủ của mình, và chiếc xe cũ, như người bạn đồng hành của Hải. Cách nói chuyện của  Hải giản dị, nhưng rất dễ thương. Tường Ngô trong nhóm suốt đời thích giúp người khác  cho nên mơ ước nhiều lắm. Mơ ước giúp người , giúp đời. Tường, Tân, Telsa thì mong ai cũng có tiền để giúp người. Không phải chỉ giúp người ở đây mà còn muốn giúp người nghèo khổ ở Việt Nam. 

          Tôi gặp nhiều người đến với Nhóm  Sống Tích cực, đủ thành phần, người  thì đang làm công chức, cán bộ xã hội, người thì làm  tư chức cho các công ty, một số người lớn tuổi thì hưu trí, nhưng đa số vẵn còn đi làm. Một đồng hương kể, về Việt Nam cưới vợ, đem vợ sang Hoa Kỳ. 

          Khi nào nhóm Sống Tích Cực họp mặt cũng  có Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, có bác sĩ Ngọc chữa bệnh miễn phí, giáo sư Trung Cang, thì số người đến dự đông hơn.

           Tôi thì kể về tử vi tướng số. Những mệnh phụ phu nhơn giúp  chồng làm nên sự nghiệp. Tôi kể về niềm tin ở  Phật, ở Chúa, ở đấng Tối cao. Sống có niềm tin thì đời sống phong phú hơn, sống vui hơn, sống yêu đời, yêu người, làm việc gì cũng làm hết khả năng của mình, giúp ai được việc gì thì làm hết lòng hết dạ của mình. Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống giúp người khác, giúp một cách chân thành không vụ lợi, và tôi  cũng chia xẻ  đừng tàn nhẫn với chính mình, phải để ý đến sức khỏe của mình, có triệu chứng bệnh thì đến ngay bác sĩ, đừng để quá chậm trễ. Có người có bệnh mà không đi bác sĩ, đến khi đi bác sĩ thì biết bệnh ung thư tới thời kỳ thứ tư thì sắp chết đến nơi không chữa được, bệnh mà chết ngay không sao, nhưng cứ kéo dài ngày này qua ngày khác tội nghiệp cho chính mình và cho người nhà của mình phải vắt vả khổ sở, phải chăm sóc. 

          Tôi nói chuyện không có chủ đề, nghĩ sao nói vậy. Nhưng anh chi em rộng lượng  cũng vỗ tay để khích lệ cho người cao niên.

          Tôi nghĩ Nhóm  Sống Tích cực nếu phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho được nhiều người, rất nhiều người, ai cũng cần có bạn, cần có người hiểu mình. Nhóm Sống Tích cực có nhiều người có kinh nghiệm trong đời sống, có kiến thức, có lòng quảng đại, hay sống vì người khác hơn là sống vì mình. Người đến đây là người rất chân thật, từ lời nói của họ chân thật, ăn uống cũng chân thật, thích ăn thì ăn, không thích thì ai mời cũng lắc đầu. Ở đây đễ kết bạn, vì những người đến đây với tấm lòng chân thật của họ.

          Tường Ngô, một người trẻ có lòng, để  nhiều thì giờ cho Nhóm Sống Tích Cực. Một bàn tay vỗ không kêu, nhưng nhiều bàn tay chụm lại nên hòn núi cao.

 Tháng 4 cũng sẽ họp tuần lễ thứ hai của đầu tháng. Nếu quý đồng hương  chưa từng đến nhóm này, nên tham gia sẽ thấy không khí tích cực. Người buồn đến đây sẽ  hết  buồn, và sẽ sống vui, sống khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời, yêu người, và sống đời sống có ý  nghĩa hơn.

          Tại số người ta tự tử , vì quá cô đơn, vì bệnh tật, vì vô vọng. Nếu người có bạn, có người hiểu mình, và có niềm tin tôn giáo, dù hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng vượt qua. Vì có người thương yêu mình, giúp đỡ mình. Có niềm tin ở Đấng Tối Cao thì sẽ có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong đời sống của mình.

          Quý vị có thể gọi cho Tường Ngô

ở số điện thoại (714) 417- 2736 để ghi danh trước cho buổi họp tháng 4, cũng sẽ tuần lễ thứ hai của tháng này.

          Đến với Nhóm Sống Tích Cực, quý vị sẽ sống vui hơn, lạc quan hơn, và sẽ thấy đời sống cò  ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

          Ở đây có tiếng cười vui vẻ, có tiếng nói lạc quan, và  đời sống sẽ vui bắt đầu từ đây, ai không có bạn, sẽ có bạn. Ai sống bi quan, sẽ lạc quan, nhất là ai không có tiền, sẽ có tiền từ hai bàn tay của mình làm ra.

          Không có người nào mà không làm ra tiền. Già, trẻ cũng làm ra tiền. Đến với  Nhóm Sống Tích Cực, quý  vị có niềm vui vì mình tự tay làm ra tiền, có tiền mới có thể giúp người.

   Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, Cha làm  việc từ thiện hàng ngày. Cha làm ra tiền,               Cha giúp người nghèo khổ một cách tích cực, đặc biệt cha không bao giờ than vãn. Cha lạc quan, vì cha làm được những điều gì cha muốn  làm, nhất là giúp người , giúp đời. Mỗi lần cha đến họp với  Nhóm Sống Tích Cực, anh chị em vui lắm,

 Tường Ngô nói:

          - Không hiểu tại sao mỗi lần có cha đến họp, thì anh chị em đến đông lắm. Bác sĩ Ngọc đến, các bác lớn tuổi từ  Irvine cũng đến,

 nghĩa là số người đến gấp đôi, gấp ba. 

          Tôi không ngạc nhiên, vì  tham gia nhiều nơi như chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove. Khi cha Thảo thuyết trình, thì mọi người lắng nghe cha. Khi cha Thảo thuyết trình ở văn phòng của chúng tôi, thì anh em ngưng ăn trưa để nghe cha nói. Cha có lối nói chuyện thu hút người nghe. Cha kể về việc làm của cha có tiền để giúp người nghe hiểu lý do tài sao cha có tiền để giúp người cùi ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Cha giúp thường xuyên và làm việc tận tuỵ không bao giờ biết nản.

           Hy vọng những người tốt gặp nhau, thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, sống yêu thương nhau như người trong gia đình.

 

          Chúc tất cả đồng hương sức khỏe, yêu đời, yêu người và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

  

                                                             KIỀU MỸ DUYÊN    

 OC NGÀY 16/3/2019

  Email: KIEUMYDUYEN1@YAHOO.COM

 

21/04/2019(Xem: 238)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 368)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 664)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1281)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 665)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 538)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 314)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 308)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
20/04/2019(Xem: 1267)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 551)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 832)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 436)
Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhơn lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.
19/04/2019(Xem: 658)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 1062)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 1352)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.