Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Bưởi-CVANC tổ Chức "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước" với Học Giả Đỗ Thông Minh

17/03/201914:58:00(Xem: 886)
Hội Bưởi-CVANC tổ Chức "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước" với Học Giả Đỗ Thông Minh

Hội Bưởi-CVANC tổ Chức
"Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước"
với Học Gỉả Đỗ Thông Minh


Ghi Nhanh: Phạm Gia Đại
 
blank

Chiều Thứ Bẩy 16-3-2019 từ 1pm đến 4pm, Hội Bưởi-CVA Nam Cali đã tổ chức một buổi Hội Thảo và Tâm Tình với học giả Đỗ Thông Minh về đề tài: "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước & Trong bối cảnh Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung" tại văn phòng Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ tại vùng Little Sài Gòn: 8295 Westminster, # 270, Westminster, CA.

Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tập trung nhân lực và phương tiện để tổ chức được buổi Hội Thảo mang tính cách tâm tình này để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ và treo đầy cờ và banners từ ngoài đường Westminster vào đến khuôn viên nơi tổ chức, nơi đâu cũng thấy cờ bay phất phới trong ánh nắng vàng rực rỡ. Các anh Đặng Quỳnh, anh chị Mạnh Kính-Kim Thanh, chị Sâm Nhung, Quang Tuấn, v.v... đều giúp một tay nên đúng 1pm, tất cả cờ Mỹ-Việt và banner của Hội Thảo đã được trên lên ngoạn mục và trang nghiêm.

blank

Trong ánh nắng ấm áp của cuối Đông qua Xuân của vùng được mệnh danh là "Thủ Đô của Người Việt Tỵ Nan" cộng sản, chương trình đã được MC Vũ Quốc Phong khai mạc với nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và Phút Mặc Niệm. Hội Trưởng Phạm Quang Tuấn lên cám ơn khán giả đến tham dự và cám ơn thầy Vũ Hoàng, thầy Đăng Ngọc Sinh đã cho Hội mượn trung tâm này để tổ chức, và anh Bùi Đức Uyên đã giúp Hội liên lạc mượn địa điểm. Sau đó, Tổng Kiểm Soát của Hội và Trưởng Ban Điều Hợp Nguyễn Đức Khoát lên đọc vài nét về Hội Bưởi-CVANC và tinh thần chống ngoại xâm của ngôi trường Bưởi-CVA đã trên một thế kỷ từ Bắc và di cư vào Nam năm 1954. Những cuộc xuống đường của Hội liên tục với đồng hương từ tháng 6-2018 đến nay do Liên Ủy Ban Chống Cộng & Tay Sai tổ chức tại nam Cali. Phó HT Nguyễn Công Huân đọc sơ lược tiểu sử của học giả Đỗ Thông Minh - cũng là một cựu học sinh CVA, và hai anh Phạm Gia Đại và Nguyễn Đức Khoát bắt đầu điều hợp chương trình với học giả Đỗ Thông Minh thuyết trình về các đề tài trong 45 phút. Một điều lý thú là anh Đỗ Thông Minh đã đem từ Nhật qua và tặng cho mỗi khán giả một đôi đũa Nhật vì theo anh, bên Nhật dù là vợ chồng cũng ăn riêng mỗi người một đôi.
 
blank

Diễn giả nêu ra một số điểm như công cuộc đấu tranh thoát Trung này phải bắt nguồn từ trong nước là chính, nhưng gặp trở ngại vì sau khi hàng trăm ngàn dân biểu tình rầm rộ ngày 10-6-2018, cộng sản trong nước đã tìm mọi cách bắt hết những người trong tổ chức, tìm mọi cách ngăn cản đàn áp các nhà đấu tranh, và huy động công an cảnh sát ngăn chặn ngay từ trong trứng nước. Đó là lý do những cuộc biểu tình đã bị gián đoạn. Vấn đề nhân quyền Mỹ không coi trọng vì ngân sách quốc phòng bây giờ lên đến 750 tỷ mà chỉ dành ra vài chục triệu cho nhân quyền. và Mỹ cũng muốn dùng CSVN để ngăn chặn một phần sự bành trướng của Trung Cộng (TC) tại Biển Đông. Bởi chiến lược "Nhất Đới Nhất Lộ" của TC thì dụ như đã hoàn tất từ bắc Trung Phần VN qua Hoa Lục và đến đảo Hải Nam, trong thời bình sẽ mang tình kiến tạo nhưng khi chiến tranh nổ ra sẽ là con đường chiến lược cho Tầu. Dù CSVN đã cố quốc tế hóa cảng Cam Ranh để tránh bị TC chiếm nhưng TC đã chiếm hết những địa điểm chiến lược tại những cảng từ Hoàng Sa, Trường Sa, đến Thái Lan, Tích Lan, và CSVN hầu như đã bị bao vây tại Biển Đông cho đến Phú Quốc.

blank

Nội bộ của CSVN cũng chia rẽ, lúc theo Nga lúc theo Tầu, có phe theo Mỹ. Cứ so sánh cách dân chúng đón tiếp nồng nhiệt TT Donald Trump qua Hà Nội phó hội với Bắc Hàn vừa qua, và sự đón tiếp tẻ nhạt chủ tịch Tập Cận Bình khi qua Hà Nội thì đã thấy lòng dân. Việc ông Bùi Hiền muốn chế ra cách viết chữ quốc ngữ theo kiểu của ông đã thất bại ví chính người trong nước đã chống lại. Trước kia Lào và Cao Miên đều chịu ảnh hưởng của VN, nhưng bây giờ hoàn toàn lệ thuộc vào TC - CSVN bị cô lập, và dù đều là cộng sản, và dù CSVN vẫn bị TC kềm kẹp nhưng đã xẩy ra hàng trăm vụ chạm súng nhỏ tại những vùng sáu tình biên giới trước khi xầy ra trận chiến lớn đầu năm 1979, hay tại Trường Sa, và kết quả là CSVN vẫn thua và VN mất đất.

Cuộc hội thảo và tâm tình đã mở ra sau phần thuyết trình của diễn giả với trên hai chục câu hỏi của đa số là Bưởi-CVA và thân hữu như Gs Song Thuận, GS Đỗ Anh Tài, quý anh chị Lại Quốc Ấn, Mắt Nâu, Mộng Tâm, Trang Đài, GS Vũ Hoàng, Trần Minh Công, Lê Tuấn, Nguyễn Địch Hà, Nguyễn Công Huân, a Thiện, một CVA 1972, v.v... Một số khán giả như Nguyễn Đồng, GS Đỗ Anh Tài, Nguyễn Kim Bình, Trịnh Ngọc Hồng, Lại Quốc Ấn, đóng góp nhận định của mình về đề tài và mở rộng qua những lĩnh vực liên hệ như làm sao để Thoát Trung, nơi nào trên thế giới cộng đồng người Việt mạnh nhất về chống cộng, và làm sao cho hậu duệ có thể tiếp nhận được những kiến thức của cha ông, thí dụ như khoảng 20 ngàn trang và hàng trăm sách tài liệu mà học giả Đỗ Thông Minh đã viết mấy thập niên nay. Theo ông Phan Kỳ Nhơn điều kiện tiên quyết để thoát Trung được chính là phải giải thể cái chế độ cộng sản tại VN.
 
Buổi hội thảo đã kết thúc lúc 4pm cùng ngày, mọi người vui vẻ chụp chung tấm hình kỷ niệm. Ước lượng trên 70 - 80 người tham dự, kể cả 65 quan khách đã ghi tên vào sổ lưu niệm,vì một số đến trễ, và vượt xa sự mong đợi của ban tổ chức, vì chỉ ước định có khoảng 30 khán giả và vì nhắm vào quảng bá hội thảo trên you tube. Hai anh Uyên và Huy phụ trách quay video và sẽ đưa lên you tube nay mai để các Bưởi-CVA và đồng hương ở xa có thể theo dõi, hội thảo này cũng sẽ lên các báo chì tại địa phương. Sau khi kết thúc, mọi người lại cùng nhau đến tham dự buổi văn nghệ tưởng niệm cố nhạc sĩ Việt Dzũng cũng tổ chức cùng ngày tại Quận Cam, CA./.
21/04/2019(Xem: 232)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 353)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 641)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1254)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 649)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 526)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 305)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 300)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
20/04/2019(Xem: 1261)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 549)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 830)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 433)
Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhơn lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.
19/04/2019(Xem: 657)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 1061)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 1351)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.