Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Viết Bài Cho Đặc San Thiện Nhơn

08/03/201919:29:00(Xem: 1416)
CHÙA LÁ- GÒ VẤP
TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ MIỄN PHÍ THIỆN NHƠN
 
Phật lịch 2562
Âm lịch mồng 10 tháng 12 năm Bính Tuất
Dương lịch 15 tháng 01năm 2019
 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

THÔNG TRI

 

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa Quí Phật Tử, Văn Nghệ Sĩ

 

Mồng tám tháng chạp năm Mậu Tuất vừa qua để thiết thực mừng đại lễ Phật Thành Đạo, Chùa Lá Gò Vấp và Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn đã tổ chức trang nghiêm ngày Đại Lễ và Giới Đàn truyền Tam Qui Y Giới cho các văn nghệ sĩ, giảng viên trung tâm, cùng nhiều phật tử là sinh viên, học sinh và phát hành trong nội bộ đạo tràng Đặc San Xuân Thiện Nhơn, Xuân Di Lặc 2019.

Đạo tràng Chùa Lá đê đầu đảnh lễ dâng lòng tri ân chân thành lên Hòa thượng Viện Chủ Chùa Đồng Hiệp cùng Chư Hòa Thượng Thượng Tọa Đại Đức Tăng đã về chứng minh giới đàn, ban đạo từ và truyền Tam Qui Ngũ Giới.

Đặc san Xuân Thiện Nhơn, Xuân Di Lặc 2019, là sự tiếp bước Đặc San Diệp Quang trước đây với cung bậc cao hơn, được Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thiện Nhơn, sư phụ của bổn trụ trì Chùa Lá Thích Nhuận Tâm đã hoan hỷ cho phép Đặc San được mang  Pháp hiệu của ngài là Thiện Nhơn. Ban biên tập Đặc San vô cùng tri ân chư tôn và các văn nghệ sĩ đã đóng góp nhiều bài vở giá trị và đã in ấn nhanh đẹp rẻ.Trong quá trình tuyển chọn, biên tập và in ấn không tránh khỏi nhữ và bất cập, kính mong Chư Tôn và các tác giả hỉ xả cho.Theo kế hoạch đã định, Chùa Lá Gò Vấp sẽ cho ra mắt 3 số đặc san/1 năm vào các ngày đại lễ Phật Đản, Giỗ Tỗ Hùng Vương; Đại lễ Vu Lan và đại lễ Thành Đạo.

Kính mong được Chư tôn và quí Văn nghệ sĩ tham gia bài vở, tranh ảnh để cho Đặc San thêm phong phú và chính xác. Nhằm nhân rộng hơn nữa lượng độc giả và địa phương, các số tới sẽ liên kết xin giấy phép Nhà Xuất Bản đễ lưu hành rộng rãi.

Đặc San số kế tiếp mừng Đại Lễ Phật Đản 2563 và đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc sẽ khai mạc ở Hà Nam, ngưỡng mong Chư Tôn và chư Văn Nghệ Sĩ trong và ngoài nước gửi bài từ hôm nay đến hết ngày 04/04/2019 nhằm ngày (30/02/2019 âm lịch ) đến email: chualagovap@yahoo.com

 

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

  

ĐẶC SAN THIỆN NHƠN

Chủ Nhiệm Kiêm Chủ Bút:

Tỳ kheo Thích Nhuận Tâm

 

 

Biên Tập: nhà thơ Đoàn Văn Khánh

                   nhà thơ Bích Nhãn Hồ

                   nhà văn Nguyễn ChâuGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 khép lại trang sử Việt của hai lực lượng dân tộc đối đầu nhau trong thế tương tranh quốc tế giữa tư bản và cộng sản. Thế tương tranh này kéo dài từ tranh chấp giữa hai triết thuyết xuất phát từ phương Tây – Duy Tâm và Duy Vật, đã làm nước ta tan nát. Việt Nam trở thành lò lửa kinh hoàng, anh em một bọc chém giết nhau trong thế cuộc đảo điên cạnh tranh quốc tế.
Galang là tên một đảo nhỏ thuộc tỉnh Riau của Indonesia đã được chính phủ nước này cho Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc sử dụng trong nhiều năm để người tị nạn Đông Dương tạm trú, trong khi chờ đợi được định cư ở một nước thứ ba. Trong vòng 17 năm, kể từ khi mở ra năm 1979 cho đến lúc đóng cửa vào năm 1996, Galang đã là nơi dừng chân của hơn 200 nghìn người tị nạn, hầu hết là thuyền nhân vượt biển từ Việt Nam và một số người Cam Bốt.
Hình ảnh thay cho ngàn lời nói, ghi nhận rõ "sự hấp hối" của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, ghi lại cảnh hỗn loạn, sự hoảng hốt, nỗi lo sợ của dân chúng lũ lượt rời nơi đang sinh sống, đã bỏ nhà cửa trốn chạy trước khi VC tràn vào thành phố
Chúng ta liệu có thể đóng vai trò giúp đỡ những người nhập cư và tị nạn trong tương lai như là người Mỹ đã từng làm cho chúng ta không? Theo lời của Emma Lazarus, liệu chúng ta có nâng “... ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng” cho “... kẻ bão táp, người vô gia cư ... người mệt mỏi, người nghèo khổ” không? Đối với chúng tôi, trong ngày 30 tháng 4 này, không có câu hỏi nào có ý nghĩa và tính quan trọng hơn câu hỏi này.
Khách đến Việt Nam ngày nay thấy nhiều nhà cao cửa rộng, xe chạy chật đường hơn xưa. Nhưng đa số người Việt Nam có vẻ không có cái nhu cầu dân chủ của người Myanmar hay người Hồng Kông. Hay là họ có, nhưng 20 năm chiến tranh đã làm họ mệt mỏi, xuôi xị chấp nhận chút đầy đủ vật chất, nhắm mắt với tương lai? Và Đảng Cộng sản Việt Nam có thể hy vọng người Việt sẽ ngoan ngoãn như người dân Bắc Hàn, không cần dự phần tự quyết cho tương lai của mình và con cháu mình?
Ngày 30/4 năm thứ 46 sau 1975 đặt ra câu hỏi: Còn bao nhiêu năm nữa thì người Việt Nam ở hai đầu chiến tuyến trong chiến tranh mới “hòa giải, hòa hợp” được với nhau để thành “Một Người Việt Nam”? Hỏi chơi vậy thôi chứ cứ như tình hình bây giờ thì còn mút mùa lệ thủy. Nhưng tại sao?
30 tháng Tư. Đó là ngày nhắc nhở chúng ta cần có dự tính cho tương lai. Vào năm 1975, ai có thể ngờ rằng sẽ có gần 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ nuôi dưỡng cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp một cách đáng kể cho xã hội? Ai ngờ được rằng hiện đã có thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ ba, thứ tư?
Tổng thống Joe Biden như một người thuyền trưởng, nắm con thuyền quốc gia giữa cơn bão dữ. Chỉ trong cơn sóng lớn mới thấy được khả năng người lèo lái. Những thách thức vẫn còn trước mặt, nhưng con thuyền quốc gia hứa hẹn sẽ đến được chân trời rộng mở. Sự lãnh đạo và phục vụ thầm lặng, bền đỗ cho quốc gia và người dân của tổng thống Joe Biden đã được chứng minh bằng kết quả hiển hiện trong 100 ngày vừa qua.
Ca sĩ Tina Turner, có lẽ ai cũng biết nhưng quá trình tìm đến đạo Phật, trở thành Phật tử và sự tinh tấn của cô ta chắc không nhiều người biết. Giáo lý đạo Phật đã vực dậy đời sống cá nhân cũng như sự nghiệp của cô ta từ hố thẳm đau khổ, thất vọng.
Một nhân vật còn sống sót sau thảm họa Lò sát sinh (Holocaust) và từng đoạt giải Nobel Hòa bình, Elie Wiesel, nói: "Sự đối nghịch của tình thương không phải là sự ghét bỏ, mà là sự dửng dưng. Sự dửng dưng khiến đối tượng thành vắng bóng, vô hình…"
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.