Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Trump – Kim: Hai Bên Muốn Gì?

22/02/201915:36:00(Xem: 2071)

THƯỢNG ĐỈNH TRUMP – KIM: HAI BÊN MUỐN GÌ?
 

Mục sư tiến sĩ Phan Phước Lành
 

blank

Bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong sự căng thẳng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua sau cuộc chiến Bắc Nam (25 tháng 6, 1950 – 27 tháng 7, 1953).  Nam Hàn phát triển mạnh về mọi mặt để trở thành một cường quốc của khu vực Á Châu.  Trong khi đó, Bắc Hàn thì tập trung vào sản xuất bom nguyên tử mặc cho sự nghèo đói vây trùm miền đất này và bị cô lập của thế giới.  Sự phát triển vũ khí tên lửa và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trở thành mối đe dọa cho cả thế giới đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản, hai đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ tại Á Châu. 
 

Từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã mạnh mẽ lên án đường lối phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.  Ông gọi lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un, là “Anh Chàng Tên Lửa” và “Tên điên cuồng nguyên tử.”  Trong khi đó Un gọi ông Trump là “Ông già bất lực.”  Hai bên lời qua tiếng lại rất mạnh và Trump đe đọa sẽ biến Bắc Hàn thành hồ lửa như chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại nếu Bắc Hàn tạo ra bất cứ mối đe dọa.
 

Từ căng thẳng đến đối thoại.  Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim đã ngồi lại ở thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore trong 4 giờ đồng hồ.  Thảm đỏ được trải để chào đón hai lãnh đạo, tay trong tay và những lời khen nhau.  Tại buổi họp báo Tổng thống Trump nói “một mối liên hệ đặc biệt bắt đầu” và Kim nói “đã bỏ quá khứ ra phía sau.”  Trong thượng đỉnh lần thứ nhất này phía Hoa Kỳ đã rất nhẹ nhàng, chưa đặt ra thời điểm và tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng mở lối cho hai phía tiếp tục đàm phán.  Sau thượng đỉnh lần 1, Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên.  Bắc Hàn đã ngưng việc thử tên lửa nguyên tử trong mấy tháng qua. 


 

Tuần tới ngày 27-28, tại Việt Nam, hai lãnh đạo sẽ gặp lại nhau.  Trong thượng đỉnh lần 2 này hai bên đều có những mục tiêu cụ thể.  Phía Mỹ muốn: (1) có danh sách những địa điểm chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn; (2)  thấy một lịch trình cụ thể từ phía Bắc Hàn về việc phi hạt nhân hóa; (3) thấy cam kết từ phía Bắc Hàn trong việc thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa này.  Về phía Bắc Hàn muốn: (1) Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và nới rộng mối quan hệ để Bắc Hàn được hội nhập với thế giới; (2) Mỹ viện trợ cho Bắc Hàn; (3) một hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.
 

Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng.  Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau.  Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ cho Hoa Kỳ và thế giới thấy được quyết tâm chân thành về việc phi hạt nhân hóa của mình.  Bắc Hàn phải hủy bỏ ngay những nhà máy sản xuất nguyên tử, sẳn sàng cho chuyên gia của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc vào kiểm soát, có một chính sách theo đuổi hòa bình thật sự cho Bán đảo Triều Tiên.  Thượng đỉnh có kết quả hay không tùy thuộc vào việc hợp tác của Bắc Hàn và người lãnh đạo Kim Jong Un trong thời gian tới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc