Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất

16/02/201909:22:00(Xem: 2935)
Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất

Bạn có biết ?
 

Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất
 
* Lê Ngọc Châu

 

 

Nếu ai muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.

 

 blank

                      

1/10   VITAMIN B1

Vitamin B1 rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng, hình thành máu và hệ cơ. Một sự thiếu hụt có thể dẫn đến các rối loạn trong hệ thống tuần hoàn tim mạch và thần kinh. Vitamin B1 có trong thịt, cá chim, cá ngừ, nhưng cũng còn có trong ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, bột yến mạch (Haferflocken / oatmeal) và các loại đậu. Bởi vì dung lượng lưu trữ thấp, phải cẩn thận để đảm bảo nguồn cung cấp thường xuyên.


2.10    VITAMIN B2

Vitamin B2 có trong sữa và ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt và rau xanh. Một nhu cầu gia tăng tồn tại đặc biệt cho hoạt động thể chất cao, uống rượu, uống thuốc hoặc bệnh tật. Vitamin B2 bảo vệ ống kính mắt và huyết cầu. Một khiếm khuyết là cực kỳ hiếm. Nếu có, nó dẫn đến các vấn đề về da, sự tập trung và rối loạn tăng trưởng.

 

3/10   VITAMIN B6

Vitamin B6 có thể được tìm thấy trong bơ, chuối, khoai tây, cá, bắp cải, đậu xanh, rau mát (Feldsalat), đậu lăng hoặc đậu nành. Nó thực sự có trong hầu hết các loại thực phẩm, đó là lý do tại sao sự thiếu hụt hiếm khi xảy ra ở đây. Vitamin B6 đóng góp đáng kể cho hệ thống miễn dịch và chuyển hóa protein. Ngoài ra, nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất các tế bào huyết cầu (Blutkoerperchen).


4.10    VITAMIN B7

Vitamin B7 cũng còn được gọi với tên quen biết là biotin. Nó được tìm thấy ví dụ trong các loại hạt, gan, cà chua, cà rốt, nấm và rau bina (Spinat) và rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của móng tay, da và tóc. Thêm vào đó nó cũng kích thích sự chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate.

 

5/10   VITAMIN B9

Để phân chia tế bào và tu sửa, vitamin B9 rất cần thiết, quen biết hơn được gọi là axit folic. Vitamin B9 có thể được tìm thấy trong cà chua, cam, nho, bắp cải, rau bina, khoai tây, trứng, các sản phẩm từ sữa, mầm lúa mì, rau xà lách (Salat) và đậu nành. Điều đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ muốn có con, đó là lý do tại sao cần phải chú ý đặc biệt trong giai đoạn này để có đủ lượng axit folic (Folsaeure =folic acid).


6.10    VITAMIN B12

Vitamin B12 rất quan trọng đối với sự giảm bớt axit béo, hình thành tế bào, tạo máu và kích động axit folic. Nó được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa và chỉ được tìm thấy trong thực phẩm thuộc thực vật nếu chúng đã trải qua quá trình lên men bởi vi khuẩn, ví dụ như trường hợp dưa cải bắp (Sauerkraut). Do đó, đặc biệt là người ăn chay (Veganer, kiêng cá thịt) phải chú ý đến lượng vitamin B12 của họ.


7/10   VITAMIN C

Axit ascoricic, vitamin C, là cổ điển trong số các vitamin. Chất này được tìm thấy trong trái cây và rau quả và có thể được tìm thấy đặc biệt là trong ớt, quả mọng (Berry), hắc mai biển (sea buckthorn), thì là (fennel) và trái cây họ cam quýt. Bởi vì nó bắt được các gốc tự do, vitamin C là "một người bảo vệ" lý tưởng cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C rất quan trọng đối với xương, răng và mô liên kết (connective tissue).


8/10   VITAMIN A

Vitamin A còn được gọi là retinol và xuất hiện ở gan, mỡ sữa và cá. Nó đặc biệt quan trọng đối với sự đổi mới, phục hồi của da. Nó cũng có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và thị lực. Vitamin A cũng có thể được hình thành bởi chính cơ thể từ beta-carotene, ví dụ có trong cà rốt. Một khiếm khuyết là rất hiếm. Tuy nhiên, có thể có nhu cầu gia tăng đối với phụ nữ mang thai hoặc người cao tuổi.

 

9/10   VITAMIN D

Vitamin D được gọi phổ biến trong nhân dân là vitamin mặt trời. Cơ thể có thể tự sản xuất vitamin D với sự trợ giúp của tia UV. Nhưng nó cũng có trong bơ, cá béo, trứng và nấm. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với bộ xương, dây chằng và cơ bắp. Thiếu hụt có thể dẫn đến các bệnh xương nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

 

10/10 VITAMIN E

Vitamin E có trong dầu thực vật chất lượng cao, mầm lúa mì và quả phỉ (hazelnuts). Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đổi mới tế bào. Sự thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến rối loạn trong hệ thống cơ bắp và thần kinh. Do tia UV (UV ray) và ánh sáng ban ngày, vitamin E có thể bị mất - vì vậy dầu nên được giữ trong tủ.

 
* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 16.02.2019)

          - Nguồn: Yahoo Style Deutschland Do., 14. Feb. 2019

 

 

 

 

 

 22/03/2019(Xem: 641)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 565)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 291)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 2019)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 502)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 479)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chọn được mặt gửi vàng chỉ hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong un (Kim Chính Ân) bàn về giải giới vũ khí nguyên tử
21/03/2019(Xem: 459)
7 đồng tác giả với Dân biểu Tom Daly và Dân biểu Tyler Diệp. Bản Nghị Quyết SCR 7 mang nội dung tưởng niệm 44 năm ngày Saigon thất thủ và quy định tháng 4 năm 2019 là “Black April-Tưởng Niệm Tháng Tư Đen”,
21/03/2019(Xem: 1368)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 715)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
20/03/2019(Xem: 742)
chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua
20/03/2019(Xem: 527)
120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
20/03/2019(Xem: 334)
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
20/03/2019(Xem: 976)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 1133)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 340)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.