Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất

16/02/201909:22:00(Xem: 2906)
Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất

Bạn có biết ?
 

Những thực phẩm này chứa 10 loại vitamin quan trọng nhất
 
* Lê Ngọc Châu

 

 

Nếu ai muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.

 

 blank

                      

1/10   VITAMIN B1

Vitamin B1 rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng, hình thành máu và hệ cơ. Một sự thiếu hụt có thể dẫn đến các rối loạn trong hệ thống tuần hoàn tim mạch và thần kinh. Vitamin B1 có trong thịt, cá chim, cá ngừ, nhưng cũng còn có trong ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, bột yến mạch (Haferflocken / oatmeal) và các loại đậu. Bởi vì dung lượng lưu trữ thấp, phải cẩn thận để đảm bảo nguồn cung cấp thường xuyên.


2.10    VITAMIN B2

Vitamin B2 có trong sữa và ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt và rau xanh. Một nhu cầu gia tăng tồn tại đặc biệt cho hoạt động thể chất cao, uống rượu, uống thuốc hoặc bệnh tật. Vitamin B2 bảo vệ ống kính mắt và huyết cầu. Một khiếm khuyết là cực kỳ hiếm. Nếu có, nó dẫn đến các vấn đề về da, sự tập trung và rối loạn tăng trưởng.

 

3/10   VITAMIN B6

Vitamin B6 có thể được tìm thấy trong bơ, chuối, khoai tây, cá, bắp cải, đậu xanh, rau mát (Feldsalat), đậu lăng hoặc đậu nành. Nó thực sự có trong hầu hết các loại thực phẩm, đó là lý do tại sao sự thiếu hụt hiếm khi xảy ra ở đây. Vitamin B6 đóng góp đáng kể cho hệ thống miễn dịch và chuyển hóa protein. Ngoài ra, nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất các tế bào huyết cầu (Blutkoerperchen).


4.10    VITAMIN B7

Vitamin B7 cũng còn được gọi với tên quen biết là biotin. Nó được tìm thấy ví dụ trong các loại hạt, gan, cà chua, cà rốt, nấm và rau bina (Spinat) và rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của móng tay, da và tóc. Thêm vào đó nó cũng kích thích sự chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate.

 

5/10   VITAMIN B9

Để phân chia tế bào và tu sửa, vitamin B9 rất cần thiết, quen biết hơn được gọi là axit folic. Vitamin B9 có thể được tìm thấy trong cà chua, cam, nho, bắp cải, rau bina, khoai tây, trứng, các sản phẩm từ sữa, mầm lúa mì, rau xà lách (Salat) và đậu nành. Điều đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ muốn có con, đó là lý do tại sao cần phải chú ý đặc biệt trong giai đoạn này để có đủ lượng axit folic (Folsaeure =folic acid).


6.10    VITAMIN B12

Vitamin B12 rất quan trọng đối với sự giảm bớt axit béo, hình thành tế bào, tạo máu và kích động axit folic. Nó được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa và chỉ được tìm thấy trong thực phẩm thuộc thực vật nếu chúng đã trải qua quá trình lên men bởi vi khuẩn, ví dụ như trường hợp dưa cải bắp (Sauerkraut). Do đó, đặc biệt là người ăn chay (Veganer, kiêng cá thịt) phải chú ý đến lượng vitamin B12 của họ.


7/10   VITAMIN C

Axit ascoricic, vitamin C, là cổ điển trong số các vitamin. Chất này được tìm thấy trong trái cây và rau quả và có thể được tìm thấy đặc biệt là trong ớt, quả mọng (Berry), hắc mai biển (sea buckthorn), thì là (fennel) và trái cây họ cam quýt. Bởi vì nó bắt được các gốc tự do, vitamin C là "một người bảo vệ" lý tưởng cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C rất quan trọng đối với xương, răng và mô liên kết (connective tissue).


8/10   VITAMIN A

Vitamin A còn được gọi là retinol và xuất hiện ở gan, mỡ sữa và cá. Nó đặc biệt quan trọng đối với sự đổi mới, phục hồi của da. Nó cũng có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và thị lực. Vitamin A cũng có thể được hình thành bởi chính cơ thể từ beta-carotene, ví dụ có trong cà rốt. Một khiếm khuyết là rất hiếm. Tuy nhiên, có thể có nhu cầu gia tăng đối với phụ nữ mang thai hoặc người cao tuổi.

 

9/10   VITAMIN D

Vitamin D được gọi phổ biến trong nhân dân là vitamin mặt trời. Cơ thể có thể tự sản xuất vitamin D với sự trợ giúp của tia UV. Nhưng nó cũng có trong bơ, cá béo, trứng và nấm. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với bộ xương, dây chằng và cơ bắp. Thiếu hụt có thể dẫn đến các bệnh xương nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

 

10/10 VITAMIN E

Vitamin E có trong dầu thực vật chất lượng cao, mầm lúa mì và quả phỉ (hazelnuts). Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đổi mới tế bào. Sự thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến rối loạn trong hệ thống cơ bắp và thần kinh. Do tia UV (UV ray) và ánh sáng ban ngày, vitamin E có thể bị mất - vì vậy dầu nên được giữ trong tủ.

 
* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 16.02.2019)

          - Nguồn: Yahoo Style Deutschland Do., 14. Feb. 2019

 

 

 

 

 

 15/03/2019(Xem: 759)
Phi Luật Tân không muốn liên kết quân sự với Mỹ để tránh “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”... trung lập lại khó khăn, nhất là Phi nằm trong trọng điểm chiến lược Hoa Kỳ. Theo Mỹ thì “ăn đạn” TQ và đất nước vẫn nghèo đói như Ô. Duterte có lần nói thế. Không theo Mỹ thì có thể bị cấm vận, lật đổ.
15/03/2019(Xem: 806)
DMV California sẽ bị kiểm toán sau khi các nhà lập pháp nghi ngờ có sự gian lận trong việc ghi danh cử tri. - DMV đã thừa nhận họ đã sai lầm trong việc đăng ký 23,000 tài xế và đăng ký hai lần cho 77,000 người khác.
15/03/2019(Xem: 337)
Ngày 13 tháng 3, 2019, tại khoá họp lần 40 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về các Vấn Đề Thiều Số can thiệp
15/03/2019(Xem: 364)
xã hội chủ nghĩa là quốc gia có hai giai cấp rất rõ ràng, giai cấp thống trị gồm thành phần thống trị – nomenklatura - và phần tử vệ tinh… gia nhơn, đảng viên, đệ tử, với hệ thống quân đội cảnh sát công an bảo vệ… sống bám, hưởng hơi hám
15/03/2019(Xem: 1153)
Cổng thông tin việc làm của Mỹ 'Careercast.com' hàng năm xác định mức độ căng thẳng của 200 công việc dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, trong đó bao gồm sự nguy hiểm
15/03/2019(Xem: 241)
After years of negotiation, the landmark Declaration on the Elimination of All Forms of Intolerance and Discrimination Based on Religion or Belief came in 1981 and served to elaborate on the articles on religion and belief in the International Covenant on Civil and Political Rights.
15/03/2019(Xem: 477)
Ban Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền bảo vệ Đảng và Bộ Chính trị đã nhìn nhận Đảng nguy to trước “quốc nạn” “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nhưng lại đội mũ “đồng lõa” với các thế lực thù địch lên đầu cán bộ, đảng viên hết còn muốn đảng.
14/03/2019(Xem: 607)
nhà cấm quyền đã bao vây nhà từ 7 tháng 3, 2019 đến nay, không cho đi chữa bệnh, cũng như không cho các nhân viên y tế đến điều trị, rất nguy cấp.
14/03/2019(Xem: 371)
Thứ Bảy 9/3/2019 tại nhà hàng Dynasty, 1001 đường Story Rd. San Jose, Hội AH An Giang tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi , có khoảng 700 đồng hương và thân hữu tham dự.
14/03/2019(Xem: 555)
chính sách đu dây của Việt Nam nên hướng về phía Mỹ và đồng minh của Mỹ. Hãy ra khỏi sự ảnh hưởng của Trung Cộng thì cơ hội để vươn lên của Việt Nam càng nhiều và tương lai của đất nước sẽ được tươi sáng hơn
14/03/2019(Xem: 491)
Vương lúc 11:00 am ngày Chủ nhật 10/3/2019 tại hội trường Trường Trung học Yerba Buena, 1855 Lucretia Ave., San Jose với sự tham dự của một số hội đoàn và quan khách ngoại quốc
14/03/2019(Xem: 480)
Thông báo của Nghị Viên Chi Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ: Westminster công nhận Tuần Lễ Thành Phố Westminster Tưởng Niệm Tháng Tư Đen với số phiếu 5/0
14/03/2019(Xem: 483)
Nhìn chung, người dân California đã bày tỏ ý kiến của họ về vấn đề này thông qua việc trưng cầu dân ý cho Dự luật Prop.62.
14/03/2019(Xem: 290)
vào sáng ngày thứ bảy, 16 tháng 3, 2018. Chương trình Phát Giải Thưởng cho các học sinh có tác phẩm xuất sắc năm nay sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của Thành Phố Garden Grove
14/03/2019(Xem: 705)
Một trong những điều kỳ diệu của hội hoạ là khi xem tranh người ta thấy được niềm vui, cảm được sự an bình hay hạnh phúc hoặc một niềm đau, nỗi buồn xâm lấn hồn mình một cách nhẹ nhàng, lúc nào không hay.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư