Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xuân Du Ca Hội Ngộ với "Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

14/02/201907:19:00(Xem: 1171)
Xuân Du Ca Hội Ngộ với "Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

Xuân Du Ca Hội Ngộ với

"Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

 

 blank

Pic 1: Đoàn Du Ca Nam Cali

 

Mùa xuân vừa bước chân vào thềm năm mới, đoàn Du Ca Nam Cali đã rộn ràng hát mừng xuân Kỷ Hợi bằng những bài du ca tình tự quê hương trong đó có cả những tình khúc Ban Mê. Đất Ban Mê còn được gọi là Ban Mê Thuộc hay Buôn Mê Thuộc là một vùng đất Tây Nguyên Đại Ngàn với một vẻ đẹp hùng vĩ của núi, đồi, rừng, thác. Đó là nơi khách du dễ bị lạc lối giữa những cánh đồng cà phê bạt ngàn trổ hoa trắng muốt thơm lừng. Chính nơi này cũng đã từng vang lên tiếng hát du ca của ba nhạc sĩ từng sinh hoạt trong phong trào Du Ca Lòng Mẹ trước 1975 là Nguyễn Quyết Thắng, Phan Ni Tấn và Nguyễn Đình Hiếu.

 blank

Pic 2: NS Phan Ni Tấn

 blank

Pic 3: NS Nguyễn Quyết Thắng

 blank

Pic 4: NS Nguyễn Đình Hiếu

 

Tết năm nay, có thể gọi là "Tết Du Ca Hội Ngộ" vì các đứa con du ca lưu lạc trên xứ người tìm về miền Cali nắng ấm để cùng hát với nhau những ca khúc của họ đã sáng tác trong nhiều năm qua. Ngoài đoàn Du Ca Nam Cali, Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt, và nhạc sĩ Nguyễn Đình Hiếu hiện ở Nam Cali, có những ca, nhạc sĩ đến từ các nơi khác như: Nguyễn Quyết Thắng và Minh Chiến (Hoà Lan)- Phan Ni Tấn (Canada) - Đồng Thảo (SanJose) - Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc (Nebraska), Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - MC Vũ Bình (Canada), cùng góp mặt.  

 

Tại hội trường Người Việt, một ngày thứ Bảy tháng 2, đoàn Du Ca Nam Cali đã khai mạc chiều Du ca bằng bài hát đoàn hiệu "Đoàn ta ra đi" của mình như mọi lần. Kế đến 3 tác phẩm của 3 nhạc sĩ Ban Mê được lần lượt giới thiệu, "Trường ca quê hương và tình người- Phan Ni Tấn", Tiếng hát vang lên trong đêm tối- Nguyễn Quyết Thắng" và "Bài ca cá chết -Nguyễn Đình Hiếu". Gần 60 du ca viên dưới sự điều hợp của nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao đã lột tả được hết tinh thần các nhạc phẩm nói trên một cách trọn vẹn.

Lần nào Du Ca tổ chức cũng vậy, khách xem đến chật phòng hội không còn chỗ ngồi mà khách vẫn ở lại đứng đến phút cuối. Có người đến trước giờ khai mạc 2,3 tiếng đồng hồ để có chỗ ngồi.

 

 blank

Pic 6: Ca sĩ Kim Oanh

 

Mỗi dịp xuân về, lòng nhớ quê hương của người Việt tha hương thường day dứt hơn bất cứ lúc nào hết. Niềm thương người thân, gia đình, quyện vào nỗi yêu quê cha, đất mẹ cùng dấy lên thật rạt rào, da diết. Còn gì đẹp hơn, đậm đà hơn những lời hát trong bài "Trường ca quê hương và tình người".   "Ngọn tình ca hân hoan như múa. Tiếng em hát trong veo giọt mưa. Câu ca rót xuống đôi môi ngọt lời thưa. Lời mẹ ru đưa quai nôi thắm …"? Quê hương, hạt lúa, cây tre, mái rạ, con đò …tiếng quê nhà …đã xa tít mù trong ký ức NS Phan Ni Tấn, giờ trỗi dậy qua nhạc phẩm của ông. Giờ chỉ còn nỗi uất ức nghẹn ngào, các bất công ngập ngụa khi đất nước bị nhuộm đỏ trong đêm đen.

Để rồi "Trong đêm tối tiếng ca đã dậy lên…Dậy đi anh, tôi chờ, dậy đi em tôi chờ ….Bừng lên, bừng lên, cao tiếng hát. Vùng lên, vùng lên như bão táp, như gió lớn phất tung ngọn cờ …". NS Nguyễn Quyết Thắng đã là người du ca cố gắng đem tiếng hát góp lửa vào ngọn cờ đấu tranh đang sôi sục trong lòng người VN trong nước với bài ca "Tiếng hát vang lên trong đêm tối của ông".

 

Ở nơi đó, tiếng khóc người dân vẫn âm ỉ những lời than câm, "Cá sống vì nước, mà nước nhiễm độc rồi, cá đành chết trôi…..Ai giết cá tôi, ai đầu độc biển của tôi… Dân tôi cần trả lời, dù dân tôi biết hết rồi.." NS Nguyễn Đình Hiếu đã thắp ngọn nến "Bài ca cá chết", dâng lời ca của mình đến đồng bào trong nước nhớ về biến cố cá chết vụ Vũng Áng năm nào. Bây giờ dân đen không còn khóc thành lời mà chỉ còn trào dâng nước mắt lúc nhìn thấy một người cha đi gom các món đồ chơi của đứa con gái bé bỏng sau khi nhà cửa vườn rau Lộc Hưng bị san bằng tan hoang. Xuân này các gia đình của vườn rau, các em bé biết về đâu?.  Dân tôi hết lầm than với các vụ cá chết giờ lại không nhà với các vụ cưỡng chế đất đai.

 
blank

Pic 8: Trưởng Đoàn Du Ca Nam Cali, Thiên Hương

 

"Huế, Sài Gòn, Hà Nội ôm nhau nức nở ". Ba thành phố lớn của đất nước quê nhà cùng ôm nhau khóc khi miền Bắc chìm vào làn sóng đỏ CS lúc đất nước bị ngăn đôi bởi vĩ tuyến 17 năm 1954. Có người cầm súng bắn vào đầu, người ngực thủng lỗ đạn tròn, người bị lưỡi lê đâm thấu phổi. Thế mà tim vẫn nhảy đập nhịp ba. Tự do, tình yêu mãi mãi. Thi sĩ Thanh Tâm Tuyền đã viết bài thơ "Nhịp Ba" đề tặng nhà văn Doãn Quốc Sĩ 63 năm xưa. Ông cũng tặng cho hơn 1 triệu người Bắc di cư chọn “chạy nhịp hai qua cách trở”, qua vĩ tuyến thứ 17 để vào miền Nam, nơi có tự do. NS Nguyễn Đình Hiếu là con rể của cụ Doãn đã phổ nhạc bài thơ này từ ngày còn ở VN, lần này được Mê Linh trình bày. Đây là một nhạc phẩm rất khó hát, đòi hỏi kỹ thuật cao, vì âm vực rộng với những nốt rất cao. Mê Linh là con gái của Thiên Hương, trưởng đoàn Du Ca Nam Cali. Em sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ và được bố mẹ rèn luyện theo tinh thần hướng đạo và du ca từ nhỏ nên vẫn hiểu được ý nghĩa của lời ca mà diễn đạt được một cách thành công.

 blank

Pic 5: Ca sĩ Mê Linh

 

Hôm nay cụ Doãn cũng có mặt, say mê lẩm nhẩm hát theo dù đã 96 tuổi.

…………………………

Đất nước ào ào vỗ nhịp                                                        
Triều biển chập chùng
Hà Nội Huế Sài Gòn
Ôm nhau nức nở
Có người cầm súng bắn vào đầu
Đạn nổ nhịp ba
Không chết
Anh ngồi nhỏm dậy
khỏe mạnh lạ thường

Nhịp ba-Thanh Tâm Tuyền

 blank

Pic 7: Cụ Doãn Quốc Sĩ

 

Chương trình dài hơn 3 tiếng đồng hồ với nhiều giọng hát, vừa hợp ca vừa đơn ca trong các nhạc nhẩm của 3 nhạc sĩ được sắp xếp xen kẽ nhau. Những bản tình ca Ban Mê như "Nói với người Du Ca Ban Mê, Ban Mê và ta, Ngày đầu về Ban Mê, Ban Mê về nhớ, Trên đỉnh Zermatt" được Nguyễn Quyết Thắng, Thu Hằng, Nguyễn Đình Hiếu và Bùi Quỳnh Giao, Đồng Thảo, Nga Mi lần lượt trình bày. Bao nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu nhớ thương nhè nhẹ tìm về lúc mát tựa gió ngàn, khi ào ào như thác Dray Nur đổ, đôi lúc óng ả mượt mà trôi như dòng sông Serepôk quanh năm nước chảy hiền hoà. Những giọng hát cất lên sao buồn da diết, nhắc nhở đâu đó tiếng khèn vang vọng trong không gian hoà nhịp chân thình thịch buổi trưa hè của một chú voi già.

Du Ca hải ngoại ngày nay đã có thế hệ tiếp nối là các em sinh ra ở hải ngoại, học và hát những bài ca dành cho thiếu nhi như "Vần U, Biết ơn mẹ cha, Cỏ..." do các Thanh Nữ Hướng Việt và Sói Con Hướng Việt trình bày. Thế hệ mầm non này đã làm sáng tươi và rộn lên bầu không khí mới cho sinh hoạt Du Ca vì đó là những tương lai đầy hứa hẹn.

 blank

Pic 9: Sói Con Hướng Việt trong bài Vần U

 blank

Pic 10: Thanh nữ Hướng Việt

 

Tiếng quê nhà, Bài ca học trò, , Lặng Im, Vắt tay lên trán, Thược Dược, Ở nơi nào cũng có mưa, Phượng xưa, Mồng Tơi, Đêm mưa buồn nhớ tiếng mẹ ru, Điệp Ngữ tôi..v..v.. Qua các giọng ca của Đoàn Du Ca Nam Cali, 3 tác giả và các ca sĩ như: Thiên Hương, Nguyễn Bá Thành, Kim Oanh, Hoàng Minh Châu, Hoàng Hà, Phương Hà, Doãn Hưng, Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc, Phạm Ngọc Thảo v..v... đã góp tiếng làm  dồi dào cho một chương trình đầy xúc tích.

 

Điểm đặc biệt của phong trào Du Ca là Du Ca có nhiều nhạc sĩ vừa sáng tác, vừa đàn, vừa hát. Ngoài sự hiện diện của 3 nhạc sĩ Ban Mê còn có những tay Guitar, Mandolin góp tiếng đàn của mình để những tiếng hát của đoàn viên được bay bổng như các anh Doãn Hưng, Khánh, Trí và  Hoàng Hà.

Để kết thúc chương trình bao giờ Du Ca cũng hợp ca bài "Việt Nam quê hương ngạo nghễ của Trưởng Nguyễn Đức Quang". Và bao lần như một khán giả cùng hát theo vì khán giả đến với Du Ca đều được mời hát chung không phải một bài mà nhiều bài hát.

 

Tiểu sử 3 tác giả :

 

Phan Ni Tấn sinh tại Cần Giuộc, lớn lên ở Ban Mê Thuột. Học Trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ. Tham gia Phong trào Du Ca Lòng Mẹ năm 1972. Định cư tại Canada. Sinh hoạt trong phong trào Hưng Ca Việt Nam tại hải ngoại, giữ vai Phó Chủ tịch Nội vụ. Định cư tại Canada. Cộng tác với nhiều báo chí tại hải ngoại như: Văn, Văn Học, Nhân Văn, Làng Văn, Phố Văn, Hợp Lưu..v.. Nhạc phẩm nổi tiếng như, Bài ca học trò, Phải lòng con gái Bến Tre …

 

Nguyễn Quyết Thắng sinh tại Hà Nội. Sống ở Quảng Trị, Tuy Hòa, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Thủ Đức, Sài Gòn. Bắt đầu đi vào âm nhạc năm 1963. Thành lập "Du Ca Lòng Mẹ" ở Ban Mê Thuộc, đoàn Ấu Thiếu Nhi VN hướng dẫn các em sinh hoạt du ca theo phương pháp của Hướng Đạo. Định cư tại Hoà Lan. Các nhạc phẩm như:Lá Xanh Ɖời  – tình ca quê hương (1966), Banmê và Cung Mi – tình ca (1972)…

 

Nguyễn Đình Hiếu sinh tại Huế, nhưng cha mẹ là người Bắc di cư. Theo gia đình đi nhiều nơi ở miền Nam: Sàigòn, Bảo Lộc, Kon Tum. Học Trung Học Ban Mê Thuộc và gia nhập Đoàn Du Ca Lòng Mẹ Ban mê thuột vào năm 1971. Sau biến cố 30/4/1975, rời Banmêthuột, tiếp tục học và tốt nghiệp Đại học Kiến trúc tại Sài gòn, hành nghề kiến trúc sư và dậy học cho đến năm 2013 trước khi qua Mỹ đoàn tụ gia đình. Hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove, Nam California; dạy hát tiếng Việt cho Trường Việt Ngữ Viện Việt Học. Sáng tác cho quê hương, tình ca và thiếu nhi như: Bài Ca cá chết, Nhịp Ba, phổ nhạc thơ Thanh Tâm Tuyền. Vần U, Biết Ơn Mẹ Cha ...

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Orange County, CA

 

 

 18/03/2019(Xem: 94)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 202)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
18/03/2019(Xem: 422)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
17/03/2019(Xem: 662)
buổi tu học thật thành công mỹ mãn với HT Tâm Hạnh và Thầy Tâm Đạo tại vườn sau tư gia Minh Anh! Buổi tu học được bắt đầu với phần trà đàm thật nhẹ nhàng ấm cúng với khung cảnh thật thiền vị và ca khúc Thiền trà
17/03/2019(Xem: 571)
Cuộc kiểm điểm là diễn đàn cho người dân không tiếng nói - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng
17/03/2019(Xem: 290)
Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái.
17/03/2019(Xem: 202)
Thời gian đón nhận các đề nghị ứng viên là kể từ khi phổ biến thông báo này cho tới ngày 30 tháng 4 năm 2019. Ứng viên có thể là một cá nhân, một tập hợp cá nhân hay một tổ chức. Đơn đề cử phải có một bản tóm lược ngắn gọn về thân thế và sự dấn thân
17/03/2019(Xem: 588)
Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tổ chức được buổi Hội Thảo để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ
17/03/2019(Xem: 627)
Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã đi tìm sự sống trong cái chết, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ... cộng đồng người Việt hải ngoại cũng từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc
17/03/2019(Xem: 1590)
Những lời khen ngợi đó có tính cách dụ khị, thuyết phục, lời lẽ ngon ngọt, tâng bốc. Đồng thời đưa tiền bạc ra mua chuộc qua những dự án tẩy chất độc da cam (Dioxin), rà phá bom mìn…Viện trợ cho Việt Nam 7 chiếc tàu tuần tra cao tốc…
16/03/2019(Xem: 1666)
Cuộc Triệt Tiêu Văn Hóa Đại Việt Của Nhà Minh: Chuyện Nhà Minh Cướp Sách Của Ta Đem Về Kim Lăng - Không lẽ Các Cụ Ta đã thành công dìm “Cột đồng (của Mã Viện) chìm chín suối” và Hai Bà Trưng đã tạo dựng được “Bia đá rọi ngàn thu” để sang thế hệ chúng ta, chúng ta lại ngồi yên để sẽ ngậm ngùi tự hát cho mình mình nghe
16/03/2019(Xem: 1490)
chúng tôi chỉ đưa ra nghị quyết Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen (Black April Memorial week) và không có đề ra nghị quyết “Tháng của Người Mỹ gốc Việt” Vietnamese American Month, như một số tin tức đã phổ biến
16/03/2019(Xem: 1466)
Thật may mắn - thật tình phải nói như vậy - còn không ít người Việt nam nơm nớp lo sợ nước Việt nam rồi đây sẽ mất để trở thành một nước Tàu. Thế giới đang lo đối phó nạn bành trướng hết tốc lực và toàn diện của Tau nhằm làm chủ thế giới. Vụ bắt bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chánh của Công ty Huawei, đúng là một cú đá giò lái quá nặng của Mỹ đối với Tàu trong chánh sách chạy đua thực hiện bá quyền của Tàu.
15/03/2019(Xem: 612)
Họp tại Hà Nội thất bại nhưng có những thành công khác: Việt Nam mua máy bay Mỹ trên 21 triệu Mỹ kim. Về vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, TTg Trump xem nhẹ, chỉ xem nặng 2 đối thủ sừng sỏ có vũ khí hạt nhân mạnh là Nga Sô và Trung cộng
15/03/2019(Xem: 1174)
1) Tái xem xét nghị quyết No. 4935 (Nghị quyết công nhận tháng 4 là Tháng Người Việt Gốc Mỹ). 2) Thu hồi Nghị quyết No. 4935
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư