Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

13/02/201909:35:00(Xem: 706)
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

Giao Chi San JoseThưa quý bạn xa gần. Đầu năm nay, chúng tôi có gửi đến bằng hữu 2 bài văn. Các bạn đã đọc chưa mà sao không thấy phản hồi. Bài số một viết về chuyện Valentime trong chiến tranh Việt Nam. Bài thứ hai tường thuật về thông điệp của tổng thống gửi lưỡng viện, lưỡng đảng trong không khí đất nước Mỹ chia 2 phe nhưng vẫn hết sức mã thượng với không khí dân chủ kiểu mẫu. Hỏi rằng quý vị quan tâm ở Việt Nam nghĩ sao.

Hôm nay, Tết Tây đã qua rồi và Tết Ta cũng hết rồi. Nhưng vẫn rất cần gửi thư mời quý vị đến dự 2 bữa cơm hết sức ân tình.
 

Thư mời thứ nhất.

Tiệc Xuân chiều ngày thứ sáu 15 tháng 2-2019 lúc 6 pm tại Santa Clara County 70 W Hedding St. San Jose CA 95110. Tiệc này do chính phủ quận hạt bỏ ra trên 6 ngàn đồng khoản đãi bà con Việt Nam. Tham dự tự do với tất cả thực đơn hương vị Tết Việt Nam. Đây là tiệc mừng mở đầu năm mới. Cùng với việc Santa Clara sẽ khởi công xây cất một trung tâm dịch vụ Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ với kinh phí trên 60 triệu Mỹ Kim. Hai vị giám sát viên Cindy Chavez và Dave Cortese sẽ chào mừng quan khách và báo cáo về dự án xây cất.

blank
Chúng tôi cũng xin loan báo là quận hạt rất hãnh diện về dự án này. Có sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng Việt Nam. Trung tâm sẽ xây cất tại đường Senter là khu vực gần với nơi cư ngụ của người Việt Nam, thuận tiện đường xe bus, tập trung các nhân viên nói song ngữ, Cũng tập trung các dịch vụ y tế và xã hội. Các kiến trúc sư đang cố gắng hoàn tất dự án phối hợp giữa nhu cầu công tác cùng với cảnh quan phản ánh văn hóa Việt Nam. Với tư cách cá nhân chúng tôi đã có nhiều cơ hội đóng góp ý kiến trực tiếp với các giới chức trách nhiệm. Xin nhắc lại các điểm chính đã đề nghị sau đây.

1)Nên dùng các cây cảnh gợi hình ảnh quê hương Việt Nam.

2) Nên thực hiện mái nhà hình chóp nón. Sẽ trở thành hình ảnh rõ nét của trung tâm dịch vụ Việt Nam. Nếu chưa thực hiện được giai đoạn hiện tại thì nên chuẩn bị để có cơ hội hoàn tất sau này.

3) Vị kiến trúc sư giám đốc hiện nay là người Việt Nam. Ông đã có sáng kiến vẽ hình 2 chữ V phía trước cổng chính. Xin đề nghị nên thực hiện 1 chữ V thật lớn, thay vì 2 chữ V nhỏ.

4)Nội thất nên làm theo nhu cầu ưu tiên thuận tiện cho các phòng ốc dịch vụ. Chỉ cần dành các bức tường có hộp kính để sẽ dành chỗ luân phiên triển lãm các tác phẩm liên quan đến lịch sử di dân, tranh nghệ thuật phản ánh văn hóa Việt Nam. Viet Museum của chúng tôi sẵn sàng cộng tác với quận hạt trong lãnh vực nầy. 

Đính kèm là một bức hình chúng tội vẽ lại theo đề nghị đã ghi ở trên.

 
  

Thư mời thứ hai:

Tiệc gây quỹ của VOICE.                                                            
5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127.
 

Thưa quý bằng hữu. Các bạn đôi khi có nghe nói tổ chức các luật gia và các bạn trẻ từ Úc, Canada, Hoa Kỳ cùng với luật sự Trịnh Hội luân phiên hoạt động ở các nước Đông nam Á. Lo giúp đỡ việc định cư đồng bào Việt Nam. Các anh chị em này thuộc tổ chức VOICE. Mục tiêu hiện nay bao gồm cả công việc yểm trợ đấu tranh cho đồng bào trong nước. Hướng dẫn về việc học tập sinh hoạt dân chủ và rất nhiều lãnh vực đấu tranh nhằm mục đích đem lại nhân quyền cho Việt Nam. Cá nhân chúng tôi đã bao năm làm việc trong lãnh vực di dân tỵ nạn tại Hoa kỳ nên hiểu rằng công việc của các bạn trẻ trong hoàn cảnh hiện nay toàn là chuyện đội đá vá trời. Chúng tôi hết sức xúc động và vô cùng thán phục. Công việc đã khó khăn, thành viên của Voice trong nước tuy đấu tranh bất bạo động nhưng cũng bị khủng bố, tù đầy. Các quốc gia Đông nam Á thì tạo nhiều khó khăn. Thế giới Tây Phương và ngay cả Hoa Kỳ đều chủ trương đóng cửa biên giới và đóng cửa cả lương tâm. Trong cộng đồng của chúng ta thì có dư luận chống đối, nghi ngờ và công khai tuyên truyền thù hận. Chính chúng ta cũng thờ ơ, không quan tâm và sau cũng là hoàn toàn vô cảm. Tôi gửi thư này xin các bạn vui lòng quay lại với các cháu một lần. Các em là con cháu của chúng tôi và của chính quý vị. Các em rất chân thành và trong sáng. Luật sư Trí ở San Jose mới ngoài 30 tuổi. Hiện là đại diện VOICE tại Hoa Kỳ. Mới bay từ Phi về Mỹ để tổ chức gây quỹ. Mời chúng tôi đến dự từ 5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127. Thư mời của em gửi cho vợ chồng tôi nói rằng mời ông bà đến dự mà không phải đóng tiền. Nghe mà thương đứt ruột. Hỏi rằng tổ chức của cháu có bao nhiêu đoàn viên ở Mỹ. Có bao nhiêu người ở San Jose. Trí ngập ngừng nói rằng cũng chẳng có bao nhiêu đâu. Ở nơi khác thì có vài chục anh chị em, nhưng ở đây con không có tài thuyết phục nên cũng không có nhiều. Nói thực đời sống của chúng con ở bên Phi, bên Thái thì các bạn cũng hơi sợ. Chúng con ở bên xứ người toàn đi xe đạp. Không giống như các bạn Việt Kiều về nước ăn chơi đâu. Hơn nữa có lẽ nếu anh chị em đã tốt nghiệp tại Mỹ mà hy sinh về Đông nam Á hàng trăm người thì anh Trịnh Hội không nuôi nổi đâu. Đi tranh đấu ngày nay rất gian khổ. Không phải như đi du lịch. Phải có trình độ đại học. Thông thạo ngoại ngữ để nói chuyện với các sứ quán. Nhưng lại sống như Tây ba lô. Chúng con gây quỹ là để giúp đồng bào và để đấu tranh. Không phải là để du lịch.

Các bạn nghĩ rằng nếu có con tốt nghiệp đại học. Ra trường bác sĩ hay luật sư có nên cho các cháu lên đường không. Cháu sẽ đi Phi Châu theo chương trình Peace Corp của Kennedy hay theo VOICE về Đông nam Á. Muốn biết đám trẻ làm ăn ra sao, xin vui lòng chiều chủ nhật cùng tôi đến Phú Lâm. Xin vui lòng đọc lá thư sau đây của luật sư Trí gửi ông bà Lộc. Thư cháu tôi viết như thế này, ông bà làm ngơ sao đành.

 
 February 11th, 2019  Thư mời tham dự Tiệc Gây Quỹ Tiếng Nói và Tương Lai 1   
Gửi ông Vũ Văn Lộc,   
VOICE xin kính mời ông Lộc đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Tiếng Nói và Tương Lai 1”với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày ChủNhật, 24 tháng 2 năm 2019 từ lúc 5pm đến 10pm tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Rd, San Jose, CA 95127.Chúng ta vừa hưởng được một cái Tết đầm ấm và rộn ràng bên những người thân yêu.

Không ít thì nhiều, người Việt mình ở San Jose ai cũng có những ngày tết đầy đủ. Thế  nhưng đó không phải là hiện thực cho đồng bào chúng ta ở Việt Nam, như là những gia đình tại vườn rau Lộc Hưng vừa bị cướp mất chỗ ở. Những người phải chịu khổ vì chính quyền bất minh, luật pháp bất công ở Việt Nam có hàng ngàn hàng triệu. Người Việt hải ngoại đã góp sức, góp tiền hơn bốn mươi năm nhưng không giúp hết được, vì chúng ta vẫn chưa giải quyết được gốc của vấn đề, đó là xã hội.   VOICE nhận thấy để Việt Nam có thể trở thành một đất nước tự do, dân chủ, và nhân bản; nhận thức của người dân cần được nâng cao, tinh thần của họ cần được củng cố, và sự thay đổi của xã hội sẽ bắt đầu từ tư tưởng của mỗi người công dân.

Như lời của cụ Phan Chu Trinh: “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Vì vậy, trong những năm gần đây, ngoại trừ chương trình tái định cư người Việt ty nạn,công việc chính của VOICE là thúc đẩy xã hội dân sự qua đào tạo những lãnh đạo tương lai, qua vận động chính sách, và qua hỗ    trợ các dự án xây dựng cộng đồng, xã hội.  Buổi tiệc gây quỹ nhằm mang lại kinh phí để hoàn thành những hồ sơ tỵ nạn đợt này ($750,000/50 người), và kinh phí để thực hiện các khóa đào tạo ($500,000/24 người /năm). Luật sư Trịnh Hội cùng Nhạc sĩ Nam Lộc sẽ trình bày chi tiết về các công việc VOICE đang làm.  Ngoài ra, ông Lộc cũng sẽ được phục vụ bữa tối đầy đủ, và thưởng thức chương trình văn nghệ xuân đặc sắc với sự góp mặt của Ca sĩ Thiên Kim,
Lưu Việt Hùng, Nguyệt Anh, cùng  khách mời đặc biệt Việt Khang.  VOICE xin kính mời ông Lộc cùng bà đến tham dự.Ông bà là khách mời đặc biệt của VOICE và sẽ   không cần vé vào cửa ạ. Chúng con rất cảm ơn tấm lòng của ông dành cho VOICE  trong thời gian qua.
-- 
 Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

18/03/2019(Xem: 331)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
17/03/2019(Xem: 605)
buổi tu học thật thành công mỹ mãn với HT Tâm Hạnh và Thầy Tâm Đạo tại vườn sau tư gia Minh Anh! Buổi tu học được bắt đầu với phần trà đàm thật nhẹ nhàng ấm cúng với khung cảnh thật thiền vị và ca khúc Thiền trà
17/03/2019(Xem: 548)
Cuộc kiểm điểm là diễn đàn cho người dân không tiếng nói - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng
17/03/2019(Xem: 280)
Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái.
17/03/2019(Xem: 194)
Thời gian đón nhận các đề nghị ứng viên là kể từ khi phổ biến thông báo này cho tới ngày 30 tháng 4 năm 2019. Ứng viên có thể là một cá nhân, một tập hợp cá nhân hay một tổ chức. Đơn đề cử phải có một bản tóm lược ngắn gọn về thân thế và sự dấn thân
17/03/2019(Xem: 580)
Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tổ chức được buổi Hội Thảo để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ
17/03/2019(Xem: 602)
Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã đi tìm sự sống trong cái chết, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ... cộng đồng người Việt hải ngoại cũng từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc
17/03/2019(Xem: 1564)
Những lời khen ngợi đó có tính cách dụ khị, thuyết phục, lời lẽ ngon ngọt, tâng bốc. Đồng thời đưa tiền bạc ra mua chuộc qua những dự án tẩy chất độc da cam (Dioxin), rà phá bom mìn…Viện trợ cho Việt Nam 7 chiếc tàu tuần tra cao tốc…
16/03/2019(Xem: 1663)
Cuộc Triệt Tiêu Văn Hóa Đại Việt Của Nhà Minh: Chuyện Nhà Minh Cướp Sách Của Ta Đem Về Kim Lăng - Không lẽ Các Cụ Ta đã thành công dìm “Cột đồng (của Mã Viện) chìm chín suối” và Hai Bà Trưng đã tạo dựng được “Bia đá rọi ngàn thu” để sang thế hệ chúng ta, chúng ta lại ngồi yên để sẽ ngậm ngùi tự hát cho mình mình nghe
16/03/2019(Xem: 1484)
chúng tôi chỉ đưa ra nghị quyết Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen (Black April Memorial week) và không có đề ra nghị quyết “Tháng của Người Mỹ gốc Việt” Vietnamese American Month, như một số tin tức đã phổ biến
16/03/2019(Xem: 1452)
Thật may mắn - thật tình phải nói như vậy - còn không ít người Việt nam nơm nớp lo sợ nước Việt nam rồi đây sẽ mất để trở thành một nước Tàu. Thế giới đang lo đối phó nạn bành trướng hết tốc lực và toàn diện của Tau nhằm làm chủ thế giới. Vụ bắt bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chánh của Công ty Huawei, đúng là một cú đá giò lái quá nặng của Mỹ đối với Tàu trong chánh sách chạy đua thực hiện bá quyền của Tàu.
15/03/2019(Xem: 608)
Họp tại Hà Nội thất bại nhưng có những thành công khác: Việt Nam mua máy bay Mỹ trên 21 triệu Mỹ kim. Về vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, TTg Trump xem nhẹ, chỉ xem nặng 2 đối thủ sừng sỏ có vũ khí hạt nhân mạnh là Nga Sô và Trung cộng
15/03/2019(Xem: 1168)
1) Tái xem xét nghị quyết No. 4935 (Nghị quyết công nhận tháng 4 là Tháng Người Việt Gốc Mỹ). 2) Thu hồi Nghị quyết No. 4935
15/03/2019(Xem: 746)
Phi Luật Tân không muốn liên kết quân sự với Mỹ để tránh “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”... trung lập lại khó khăn, nhất là Phi nằm trong trọng điểm chiến lược Hoa Kỳ. Theo Mỹ thì “ăn đạn” TQ và đất nước vẫn nghèo đói như Ô. Duterte có lần nói thế. Không theo Mỹ thì có thể bị cấm vận, lật đổ.
15/03/2019(Xem: 801)
DMV California sẽ bị kiểm toán sau khi các nhà lập pháp nghi ngờ có sự gian lận trong việc ghi danh cử tri. - DMV đã thừa nhận họ đã sai lầm trong việc đăng ký 23,000 tài xế và đăng ký hai lần cho 77,000 người khác.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư