Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật - Myanmar: Đàn Ông Miến Điện Mặc Váy Ăn Trầu

05/02/201909:32:00(Xem: 984)

MIEN DIEN nghe thuatĐàn ông Miến Điện cũng mặc váy xà rông.


Ngày đần tiên đến Miiến Điện thấy nhiều chuyện lạ: "Đàn Ông Miến Điện Mặc Váy Ăn Trầu."
Hồi tôi còn nhỏ, ở quê, thỉnh thoảng thấy mấy ông quảy gánh đi bán thuốc dạo, mẹ tôi nói mấy ông đó là người Chà Châu Giang, mặt Xà Rong, đội mũ màu trắng ở Saigon Châu Đốc.
Từ ngày thơ ấu đó tôi tin là chỉ có người Chà Châu Giang Việt Nam mới mặt váy, cho đến ngày tôi theo thầy hành hương đến Miến Điện mới tá hỏa.
Sau khi lấy xong hành lý, tôi mang cái balô ra bên ngoài sảnh chờ đợi, trước mắt tôi là một hàng người cầm bản hiệu đoán du khách, hầu hết là đàn ông thanh niên, tay cầm biểu ngữ miệng vui cười, tất cả các anh đi đón khách đều mặc váy, kiểu Maxi dài xuống tận bàn chân trông vô cùng lịch sự. Nhìn đoàn người hoan nghênh vui tươi tôi cảm thấy hớn hở, an toàn hơn so với mấy sân bay văn minh khác.
Xe rời phi rường chạy về khách sạn, trong lúc chờ lấy phòng tôi trò chuyện với anh tour guide, Anh ta nói: Thật là thích thú vì ít có ai hỏi tôi cái chuyện đàn ông mặc váy ăn trầu. Anh nói tiếp. Tiếng Miến Điện gọi cái váy đàn ông là Long-Yi. Đàn ông Miến Điện mặc Long-Yi và Ăn Trầu là tập quán muôn thửơ của người Miến Điện.
Nhìn cái Long-Yi có thể phân biệt thành phần xã hội Miến Điện. Nó tùy thuộc loại vải, và cách ăn mặc. Hạng bình dân thì khoảng vài đô Mỹ một chíếc, Hạng sang trọng quý phái thì mắc tiền hơn. Và còn tùy theo tiệm may, Có người muốn thứ vải tốt, thêu thêm đường viền hoa văn thật đẹp để đi lễ thì đắt tiền lắm.
Xin mời xem vài hình ảnh đàn ông Miến Điện mặc Long-Yi cho vui.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dịch Covid-19 đang khủng bố Vũ Hán và nước Tàu cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh khó khăn đối phó để ngăn chận, giới hạn sự lây nhiễm nhưng vẫn không thành công do hệ thống tập quyền cứng ngắt của chế độ cộng sản độc tài toàn trị trong lúc ngày nay nước Tàu lại bị chi phối bỡi hệ thống toàn cầu.
Siêu vi khuẩn gây ra dịch sưng phổi ở Vũ Hán làm chết hơn 2000 người và hơn 74 000 bị nhiễm (tin ngày 19/02/2020) có tên là Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới chọn, cho ngắn gọn, dễ đọc hơn, thay thế tên gọi trước. Thật ra cũng hãy còn dài, còn khó đọc và khó nhớ, nhứt là đối với những người Trung Quốc không biết chữ Tây.
Tuần qua, tôi đến Songkhla (địa danh cực Nam của Thái, giáp giới với Mã Lai) để tìm lại cố nhân. Khi phi cơ chao cánh, chuẩn bị đáp xuống phi trường Hat Yai, tôi chợt thấy Vịnh Thái Lan. Tự trời cao, nhìn những con tầu bé li ti bên dưới khiến tôi không khỏi trạnh lòng nhớ đến chiếc thuyền vượt biên mỏng mảnh của mình (vào mấy mươi năm trước) khi đang hoang mang giữa vùng biển lạ xa này.
Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia.
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50743)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44450)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38875)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34695)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại