Hôm nay,  
Việt Báo Online

Yêu Cầu Cải Thiện Chế Độ Giam Giữ Phạm Nhân

16/12/201807:24:00(Xem: 509)
Yêu Cầu Cải Thiện Chế Độ Giam Giữ Phạm Nhân

 

YÊU CẦU CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ GIAM GIỮ PHẠM NHÂN

-----------

 

          Kính gửi :Thủ tướng chính phủ

 

                 Theo pháp luật Việt Nam, người phạm tội hình sự gồm rất nhiều thành phần: Những người bất đồng chính kiến, yêu cầu thực hiện dân chủ (phần lớn là các trí thức): những kẻ cướp của giết người: những kẻ đâm thuê, chém mướn: những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác: những kẻ tham nhũng: những kẻ cố ý làm trái: lại có người vô ý gây chết người…họ mang rất nhiều tội danh khác nhau.

       Nhà nước đã ban hành nhiều quy định pháp luật để giam giữ từng loại phạm nhân một cách thích hợp, như :

 

-        Luật Thi hành án hình sự số 53/2010/QH12

-        Quy chế trại giam, Nghị định 113/2008/NĐ-CP

-        Quản lý trại giam, Nghị định 117/2011/NĐ-CP

-        Quản lý trại giam, Nghị định (sđbs NĐ 117) số 90/2015/NĐ-CP

-        Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và  các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người, mà Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 83/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc phê chuẩn tham gia công ước này.

-        Ngoài ra Việt Nam lần lượt trở thành thành viên của 7/9 công ước quốc tế chủ chốt về quyền con người.

 

Ngay tại Điều 6 (NĐ 117/2011/NĐ-CP). Chế độ quản lý, giam giữ phạm nhân, quy định:

 1. 1.    Phạm nhân phải được giam giữ trong buồng giam theo quy định, khi ra khỏi buồng giam phải có lệnh của Giám thị trại giam. Trước khi phạm nhân vào buồng giam và sau khi mở cửa buồng giam cho phạm nhân ra ngoài, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ được giao trách nhiệm phải điểm danh, kiểm diện. Cán bộ, nhân viên trại giam không có nhiệm vụ và mọi người khác nếu không được phép của Giám thị trại giam không được vào khu vực buồng giam, không được tiếp xúc với phạm nhân. Trại giam phải được bảo vệ nghiêm ngặt và an toàn, có lực lượng vũ trang bảo vệ, tuần tra, canh gác 24/24 giờ. Các buồng giam phải được xây dựng chắc chắn, có đủ ánh sáng và bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

 1. 2.    Căn cứ vào số lượng phạm nhân, tính chất tội phạm, mức án, độ tuổi, giới tính, sức khỏe, đặc điểm nhân thân của phạm nhân và yêu cầu nghiệp vụ, Giám thị trại giam quyết định việc phân loại phạm nhân để tổ chức quản lý, giam giữ và bố trí lực lượng canh gác, bảo vệ, dẫn giải phạm nhân theo quy định của Luật Thi hành án hình sự, Nghị định này và quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

    

      Để thực hiện những quy định trên,  nay chúng tôi kiến nghị:

 1. Chuyển giao việc giam giữ tù nhân cho Bộ Tư pháp đảm nhiệm như thông lệ quốc tế mà nước VNDCCH đã từng thực hiện trước năm 1954 để tránh sự thiếu khách quan của Bộ Công an là cơ quan điều tra, kết tội.
 2. Trong thời gian chưa thực hiện việc chuyển giao này, yêu cầu Bộ Công an phải chấn chỉnh ngay các trại giam, nhà tạm giữ, thực hiện nghiêm chế độ giam giữ phạm nhân theo quy định của pháp luật.
 3. Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phải có chương trình giám sát thường xuyên và đột xuất trại giam, nhà tạm giữ.
 4. Công dân phạm tội là mất đi quyền công dân, nhưng chỉ hạn chế chứ không mất đi quyền con người. Do đó chế độ giam giữ phạm nhân phải đảm bảo quyền con người mà pháp luật đã quy định như quyền được tiếp cận thông tin, quyền được thăm nuôi của gia đình, tổ chức…
 5. Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức. Vì các bản án cho rằng ông Thức vi phạm Điều 79 Bộ Luật hình sự năm 1999 và ông đã thụ án 9 năm. Nay theo Khoản 3 Điều 109 Bộ Luật Hình sự năm 2015:

“ …3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.” Ông Thức xứng đáng được hưởng khoản 3 này.

 1. Yêu cầu các cơ quan thi hành pháp luật không được cưỡng bức lập trường, quan điểm của tù nhân. Tòa án xử là việc của tòa án, xét xử án tại hồ sơ. Các cơ quan thi hành pháp luật kể cả tòa án không được cưỡng bức tù nhân phải nhận tội hoặc từ bỏ lập trường quan điểm của mình như vụ Trần Huỳnh Duy Thức và các vụ khác. Vừa qua phát hiện nhiều vụ án oan sai là do hành vi cưỡng bức của cơ quan thi hành pháp luật gây ra.
 2. Nhà nước, Chính phủ, Bộ công an, Cơ quan quản lý trại giam phải thực hiện các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, đặc biệt là công ước chống tra tấn và  các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người
 3. Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân.

*KÝ TÊN XIN GỬI VỀ EMAIL : yeucaucaithienchedolaotu@gmail.com

Ngày 10 tháng12.năm 2018

 

        

        I-CÁC TỔ CHỨC

 

1-    Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng  -  Do ông Võ Văn Thôn, nguyên giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM làm đại diện

2-    Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự - Do TS Nguyễn Quang A làm đại diện

3-    Diễn đàn Bauxite Việt Nam – Do GS Phạm Xuân Yêm làm đại diện

 

 

 

II - CÁ NHÂN ;

 1. Võ Văn Thôn – Cựu tù nhân Côn Đảo, nguyên GĐ sở Tư Pháp TP.HCM, thành viên CLB LHĐ - Sài Gòn
 2. Lê Thân – Cựu tù nhân Côn Đảo, CN CLB Lê Hiếu Đằng – Nha Trang
 3. Nguyễn Thu Giang – Nguyên phó giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn
 4. Nguyễn Quang A – Tiến sĩ khoa học- Hà Nội
 5. Nguyễn Huệ Chi – GS Ngữ văn- Hà Nội
 6. Đặng Thị Hảo – TS Văn học – Hà Nội
 7. Hoàng Hưng – Nhà thơ, nhà báo tự do – Sài Gòn
 8. Phan Đắc Lữ – Nhà Thơ, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn
 9. Hà Sĩ Phu – TS Sinh Học, CLB Phan Tây Hồ – Đà Lạt

10. Kha Lương Ngãi – Nguyên phó TBT báo Sài Gòn Giải Phóng , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

11. Nguyễn Đăng Quang – Đại tá, nguyên cán bộ bộ Công An – Hà Nội

12. Trần Minh Thảo – Nhà văn – Bảo Lộc, Lâm Đồng

13. Nguyễn Xuân Diện – Tiến sĩ viện Hán Nôm – Hà Nội

14. Bùi Minh Quốc – Nhà báo – Đà Lạt

15. Đào Tiến Thi – Nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn học, nguyên UV BCH Hội ngôn ngữ học Việt Nam – Hà Nội

16. Nguyễn Đình Nguyên – TS Y Khoa – Austalia

17. Trần Đức Quế - Chuyên viên hưu trí Hà Nội
18.  Nguyễn Thị Kim Chi – Nghệ sĩ Ưu tú, thành viên CLB Lê Ghiếu Đằng – Sài Gòn
19.  Tô Lê Sơn – Kỹ sư , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

20. Lại Thị Ánh Hồng – Nghjệ sĩ, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

21. Phan Hoàng Oanh – TS Hóa Học – Sài Gòn

22. Trần Ngọc Sơn – Kỹ sư – Pháp

23. Nguyễn Thanh Hằng – Dược sĩ – Pháp

24. Hà Dương Tường – Nhà giáo về hưu – Pháp

25. Hồ Ngọc Nhuận – Nhà báo, cựu dân biểu đối lập thời VNCH – Sài Gòn

26. Trần Thế Việt – Nguyên Bí thư thành ủy Đà Lạt, Lâm Đồng

27. Tiêu Dao Bảo Cự - Nhà văn Tự do – Đà Lạt

28. Trần Hữu Quang – PGS-TS Xã Hội Học – Sài Gòn

29. Hà Trọng Tấn – Thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

30. Huỳnh Sơn Phước – Nguyên Phó TBT báo Tuổi Trẻ - Hội An

31. André Menras Hồ Cương Quyết- Nhà giáo Việt Pháp – Pháp

32. Mai Thài Lĩnh- Nhà nghiên cứu, CLB Phan Tây Hồ - Đà Lạt

33. Thiều Thị Tân – cựu tù nhân chính trị Côn Đảo – Sài Gòn

34. Ngô Kim Hoa ( Sương Quỳnh) – Nhà báo tự do, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

 

                                

13/02/2019(Xem: 880)
Trang sử của người đi cứu nước ngày xưa bàn giao cho các nhân sĩ đấu tranh chính trị Phan chu Trinh, Phan bội Châu. Ngày nay lịch sử chống Cộng cũng khởi đi từ giấc mộng võ trang với Võ Đại Tôn, Trần Văn Bá và Hoàng Cơ Minh. Cách mạng súng đạn cũng bất thành
13/02/2019(Xem: 531)
Santa Clara sẽ khởi công xây cất một trung tâm dịch vụ Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ với kinh phí trên 60 triệu Mỹ Kim... tổ chức các luật gia và các bạn trẻ luân phiên hoạt động ở các nước Đông nam Á. Lo giúp đỡ việc định cư đồng bào Việt Nam
12/02/2019(Xem: 460)
Với số vụ mất điện đạt đến mức kỷ lục, tiểu bang đã ra cảnh báo về các món quà thông thường, khuyến khích buộc chặt bong bóng xuống vật nặng và không bao giờ thả ra ngoài trời
12/02/2019(Xem: 463)
Nhà văn ghi lại sự kiện mình nhìn thấy như cách nào đó chụp bắt lịch sử. (Đạt Giả)
12/02/2019(Xem: 1283)
(Viết theo lời kể của chiến sĩ Biệt Hải) Trong các đơn vị tác chiến,của QL/VNCH nếu không kể đến một lực lượng tình báo hoạt động âm thầm nhưng không kém phần nguy hiểm như Biệt kích, thám báo,quân báo, lôi hổ …. và nổi bật nhất là lực lượng Biệt Hải thật là một điều thiếu xót. Thật vậy, những lực lượng tình báo Biệt Hải không chỉ đảm trách công tác xâm nhập ngay trong nước cũng như ngòài nước và đã tạo nên những kỳ tích đáng kể với những chiến công oanh liệt khiến cho bọn CS phải khiếp sợ nể vì.
12/02/2019(Xem: 809)
(LGT: Thưa quý bạn. Sáng nay, thứ bảy, cả Oregon và Portland chìm trong biển tuyết trắng xóa, ập xuống từ đêm qua và hứa hẹn kéo dài đến cuối tuần sau. Không đi đâu được. Đành ngồi nhà nhâm nhi cà-phê. Mà nhớ về những kỷ niệm vàng son cũ. Của chiến tranh, hòa bình và tình yêu muôn thuở. Bèn mạo muội gửi đến quý bạn một bài mọn mới viết xong, để quý bạn mua vui cũng được một vài trống canh. Và cho riêng tôi, như một khúc hát thiên nga, le chant du cygne, theo nghĩa chính xác trong Pháp ngữ. Chúc quý bạn những điều tốt đẹp nhất trong Tết Kỷ Hợi. Và hẹn gặp lại trong ba năm. Kim Thanh Nguyễn Kim Quý)
11/02/2019(Xem: 760)
Dennis Trương nói, không thể tưởng tượng hơn 300 sinh viên Mỹ gốc Việt, gốc Thái bình dương và Á Châu họp nhau trong một khung cảnh, cùng gìn giữ và làm rạng rỡ văn hóa Viet Nam.
11/02/2019(Xem: 1508)
hầu hết thành viên Hội đều có gốc gác xa gần với các lò luyện thép của VNCH. Từ Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát, Ban Cố vấn ...từ ngày thành lập đến nay đều kinh qua tôi luyện, đều có tầm cở, hội đủ tri thức và trí thức
11/02/2019(Xem: 488)
Mấy ngày Tết, các Chùa đón bao khách thập phương đến lễ bái, khói hương nghi ngút... theo phong tục cổ truyền đến thưởng thức nét đẹp văn hóa ngàn xưa của dân tộc. Hình ảnh Tết không thể thiếu mái chùa, các tà áo dài thướt tha và những cành hoa nở thắm
11/02/2019(Xem: 429)
từ dòng chữ đầu tiên tới cuối cùng, tác giả đều không rời xa tấm lòng chân thành biết ơn và, chia sẻ hết mực của một cư sĩ và, cũng là một nhà thơ... đó cũng là những con-chữ-thân- ái đáng kể trong sinh hoạt VHNT hôm nay, của chúng ta
11/02/2019(Xem: 418)
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ Tịch Kim Jong-un và TT Donald Trump tại Việt Nam cuối tháng 2, hy vọng sẽ đem lại kết quả khả quan như mọi người mong đợi, nhất là hơn 25 triệu người dân khốn khổ tại Bắc Triều Tiên
11/02/2019(Xem: 470)
Kêu Gọi Quân Cán Chính VNCH Làm Sáng Tỏ Khúc Quanh Lịch Sử -- vào những ngày 25-27 tháng 4, năm 2019 sắp tới tại MCM Elegante Hotel, Lubbock, Texas.
10/02/2019(Xem: 960)
Khi con người lạc hậu còn đi bộ. Rồi lần lần biết cưỡi ngựa, cưỡi trâu. Rồi lần hồi thông minh tìm ra hơi nước, Rồi máy bay, xe lửa, xe hơi. Và trong tương lai có thể du hành bằng hỏa tiễn. Cuộc sống tưởng chừng như vô cùng hạnh phúc. Thế tại sao con người vẫn khổ?
10/02/2019(Xem: 923)
Valentine... Hãy viết lời yêu thương ngay từ San Jose, California cho những người ngồi bên cạnh ta. Một lần. Và xin đừng gửi những lời mắng chửi qua lại giữa anh em làm hư hỏng cả chữ nghĩa tổ tiên ông bà để lại từ ngàn xưa. Riêng tôi, xin gửi bông hoa tình yêu cho các bạn...
10/02/2019(Xem: 823)
tại nhà hàng Phú Lâm vào lúc 7 giờ chiều, ngày 24 tháng 2. 2019. Cùng lúc sẽ thưởng thức văn nghệ vui tươi và ý nghĩa trong ngày đầu Xuân. Với sự có mặt của các ca sĩ Thiên Kim, Nguyệt Anh, Việt Khang, Lưu Việt Hùng v..v...
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).