Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

20/11/201821:15:00(Xem: 807)
Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

 
MĐ Bùi Quang Thống ĐĐ92/TĐ9/ND
 

Thành kính đốt nén hương lòng nhớ đến các Thiên thần Mũ Đỏ đã hy sinh trong cuộc tranh hùng tại đồi 1062 Thường Đức Quảng Nam 1974. Ngọn đồi quyết tử với gần 500 Chiến Sĩ Nhảy Dù hy sinh và gần 2,000 bị thương. Quân đội Việt cộng 2,000 tử thương và 5,000 bị thương (tài liệu: Col. William E. Le Gro trong Vietnam from cease fire to capitulation).

blankTượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Arlington,TX. USA

blank
Tượng Thương Tiếc tại Nghĩa Trang Biên Hòa
 

Mọi người trong chúng ta đều thừa nhận rằng cuộc chiến Việt Nam đã có ngày chấm dứt, đó là ngày 30/4/1975. Sông Bến hải và vĩ tuyến 17 không còn là ranh giới giửa người Quốc Gia và người Quốc Cộng. Nhưng trong trái tim của người Việt Nam nó còn vang vọng đâu đây, thứ hòa bình trong phẩn nộ uất ức đã khổ dân và làm cho đất nước đọa đày không lối thoát ! 30 tháng Tư có triệ̀u ngườí vui ! 94 triệu người buồn !Người Việt phải trăn trở như thế này:

“ Có những lúc thèm bình yên mà khóc

Cho quên nỗi nhớ dữ dội nghẹn trong lòng “


Cho dù tiếng súng đã thật sự chấm dứt trên quê hương Việt Nam hơn 43 năm qua nhưng tiếng lòng và con tim của dân tộc Việt còn đau khổ còn khắc khoải hơn thời chiến tranh hơn bao giờ hết. Và dĩ nhiên bên thua cuộc phải chịu nhiều hình phạt ngay cả mạng sống mình trong các trại tù hay các cuộc xử bắn trước người Việt chém giết người Việt không nương tay để làm gương cho những ai có tư tưởng đối nghịch với nhà cầm quyền cộng sản! Thảm thương thay, đó chính là người lính Việt Nam Cộng Hòa đã một thời bảo quốc an dân trong 21 năm liền chưa hề mất một tấc đất, một quần đảo ... Thế mà khi hòa bình đến họ những người bên thua cuộc không có đất dung thân, phần lớn bỏ xứ ra đi không quê hương, không tổ quốc lịch sử có mấy ai còn nhớ đến họ chăng ?

Tại vùng đất hứa hẹn Dallas, Fort Worth và những vùng phụ cận đã may mắn có một tổ chức mới với tên gọi “ The Heroes Of South Viet Nam Memorial Foundation “ mà hôm nay có cái tên mới Uỷ Ban Bảo Tồn Tượng Đài đã tận lực đem công sức và kêu gọi Đồng hương cùng các chính quyền địa phương yểm trợ cho công tác xây cất một tượng đài để vinh danh biết ơn những người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh Hòa Kỳ đã một thời hy sinh tánh mạng bảo vệ nền tự do dân chủ cho miền Nam Việt nam. Nhờ vậy, mỗi năm và trong 3 năm nay đã có sự tham dự của các Chiến hữu và Đồng hương trong ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ (Veterans Day) được tổ chức rất long trọng tại công viên Veterans Park Arlington.

Năm nay, dù trời bên ngoài bổng nhiên trở nên lạnh bất ngờ nhưng người tham dự rất đông đảo có số Cựu Chiến binh tham dự đã ngoài 80 từng tham chiến tại nam Triều Tiên, nam Việt Nam họ ngồi chịu lạnh suốt buổi lễ trên những cơn gió lạnh kéo qua. Họ rất hãnh diện để đón nghe những lời ca ngợi và biết ơn từ quý vị dân cử, Thị trưởng và một chia sẻ kinh nghiệm của người Cựu Chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Là người lính đã từng xã thân trên nhiều chiến trường Việt Nam, ắt hẳn phải hưởng trọn nào khom khổ đói rét trên những cơn mưa bảo lớn và cái lạnh của rừng núi biên giới vùng hỏa tuyến. Cá khô gạo sấy, chia nhau từng hít thuốc trong những căn hầm nhỏ, đêm ngày hứng chịu đạn pháo của quân thù, ngày bình yên lại nghe quạ đen hú nhau chia da thịt người. Chiến tranh lại càng bành trướng kể từ khi Hạ Lào làm lính thiêu thân, Mùa hè đỏ lửa, An Lộc, Charlie bốc cháy, tưởng rằng hiệp định Paris đã chấm dứt chiến tranh kể từ ngày 27/1/1973 nhưng sự thật lại càng phủ phàn hơn bao giờ hết, cộng quân có quyền bắn giết tấn công các đồn trú Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì ngược lại người lính Việt Nam Cộng Hòa chỉ được tự vệ mà không được tấn công. Chưa hề thấy cái vô lý về luật lệ chiến tranh nào như thế mà hiển nhiên chỉ xảy ra ở chiến trường Việt Nam. Hôm nay bên thắng cuộc tô điểm viết lại sử xanh cho bộ đội họ cho con cháu Cụ Hồ sáng danh hơn vì sinh Bắc tử Nam trận nào quân đội nhân dân cũng chiến thắng chết trong tập thể, bên thắng cuộc lập lăng, lập đình xây tượng đài liệt sĩ để ca ngợi một quân đội do vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp với danh hiệu tướng sát nhân nhiều nhất trong chiến thuật biển người. Và vì vậy sau này bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam mới phong chức mới cho vị tướng diệt chủng này làm trưởng xưởng đẻ để mau có trẻ em vào lính bộ đội chăng ! Người Mẹ già miền Bắc đã bao nhiêu năm trông đợi con về dù hòa bình đã đến nhưng các con của Mẹ đã trở nên liệt sĩ vô danh. Con Mẹ không bào giờ về !

Hôm nay bên thắng cuộc ca ngợi trận chiến Thường Đức là một vẻ vang cho quân đội Nhân Dân, giết sạch quân Dù Ngụy là lính Sài Gòn ! Nhưng thử hỏi mặt trận Thường Đức và đồi 1062 do ai làm chủ ở giai đoạn cuối cùng. Và nếu có một nhà báo nước ngoài đặt câu hỏi nếu Sư Đoàn Dù của Ngụy bị tiêu diệt hoàn toàn! Vậy Dù nào của lính Sài Gòn đã chiến đấu anh dũng tại mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh, Khánh Dương, Phước Tuy Bà Rịa và Dù nào của Ngụy lại đánh trận chiến cuối cùng trước ống kính của các nhà báo thân cộng tại lòng Thủ Đô Sài Gòn của miền Nam Việt Nam. Vậy có thấy hổ thẹn là người Việt Nam chỉ biết nói phét chăng! Tất nhiên chiến tranh phải có bên thắng bên bại không ai chối khỏi điều này. Nhưng người trai miền Nam đã cầm súng bảo vệ cho quê hương, cho tự do dân chủ tất nhiên cái lý tưởng đó dù thời nào cũng được tôn vinh bởi dân tộc.

Giả như Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vô kỷ luật không nhận lệnh buông súng đầu hàng của tướng Dương Văn Minh thì liệu ván cờ sẽ đi về đâu ? Cộng sản quốc tế đã chiến thắng chiến tranh Việt Nam nhờ kỷ luật quân đội của Quân Lực VNCH buông súng theo lệnh cấp chỉ huy, hơn nữa miên Nam cũng không thoát khỏi bàn tay tài phiệt của người Mỹ mà Henry Kissinger là người hiện còn sống và biết hơn ai cả

blankĐại Đội 92 Nhảy Dù – Quảng Nam 1974.

Không chịu nổi cái cảnh ứa gan, hiếp người ngả ngựa, nhà bỉnh bút hiệu quân sử thế giới lương thiện và nổ tiếng là Louis A. Fanning, đã phải viết lời chửi Mỹ: “ Sau hiệp định Paris 1973, hơn 300,000 bộ đội cộng sản quốc tế, được người Mỹ bỗng dưng tự tác cho ở lại lãnh thổ của nước khác. Đó là miền Nam VN, một quốc gia độc lập, có chủ quyền, quốc hội và không hề là thuộc địa hay các tiểu bang Hoa Kỳ. Trong lúc đó, VNCH là một đồng minh với Mỹ từ khuya, lại bị chính Mỹ phản bội, lường gạt, cắt viện trợ và sỉ nhục mọi điều. Đúng là thái độ của bọn con buôn chính trị, hèn chi người Mỹ đã bị thế giới tự do coi thường, ý đã bội tín với nhiều đồng minh của mình.”


Thế mà, quân đội nhân dân đã tự hào trên mọi chiến thắng viết lên trang sử nặng vẻ tuyên truyền, thù hèn thiếu chân thật xấu xa nhất của lịch sử nhân loại vì vậy dân tộc Việt Nam đang phải gánh chịu nhiều bất công trong xã hội tăm tối hơn 43 năm qua và còn dài hơn nữa.

Tuổi trẻ đã tự tìm hiểu cách đối xử giữa hai cuộc chiến Nam Bắc Mỹ và Nam Bắc Việt nam – Khi chiến tranh Nam Bắc Hoa Kỳ xảy ra thời 1861-1865 thế thì miền Nam bị thua trận, nhưng các vị tướng lãnh quân sĩ đã không ai bì trả thù và ngược lại còn cấp đất, súc vật để sinh sống và làm tượng đài để vinh danh cho cả hai quân đội. Hôm nay nhìn lại chiến tranh Việt Nam, quân đội miền Nam cũng bị thua cuộc, nhưng người cộng sản Việt Nam của chúng ta đã trả thù nhân dân miền Nam bằng những vùng kinh tế mới, đổi tiền, đổi bạc và những trại tù trá hình {cải tạo} được mọc lên như nấm để chôn vùi trai Việt. Tuổi trẻ cũng xác nhận rằng chiến tranh để phụng sự hòa bình như Hoa Kỳ, Nhật và sau đó họ rút tỉa ra được kinh nghiệm xương máu để kiến thiết quốc gia họ vươn lên với nền kinh tế phồn thịnh dẫn đầu thế giới! Còn Việt nam ta ngày nay và mai sau sẽ ra sao?

Trong thời gian dài tìm hiểu, người dân và thế hệ trẻ rất quý mến, nễ nang sự hiểu biết sâu rộng và lòng yêu nước của chúng ta, phần đông những người trẻ đã qua đây trước năm 1975 hoặc sinh sau 1975 không nặng tình với quê hương, ít khi nghĩ đến thế nào là chiến tranh với những tương tàn đổ nát! Không cảm thấy cái nhục cái đau đớn của Cha Ông trong các trại tù cộng sản, nơi mà sự đày đọa con người tệ hơn cả thú vật, không tấm vải để che thân vào mùa đông, không đủ miếng cơm khoai lót bụng mỗi ngày. Bệnh hoạn không thuốc than. Chưa kể đến giây phút trả thù máu đổ đầu rơi nơi ven đồi núi, bên bờ suối, gốc cây nơi các trại tù “cải tạo”. Chỉ có chúng ta đã từng sống đời quân nhân mới thấm thía cái chiến tranh tàn nhẫn, mới hiểu sinh tử khổ nhục là gì! Họ quý chúng ta vẫn luôn hướng về đồng đội, luôn gánh chịu nổi đau của quê hương. Chúng ta là người chịu nhiều nghiệt ngã trong xã hội là người Cha rất thương con cái, người chồng biết lo và bảo bọc gia đình. Và vì vậy, những người trẻ của chúng ta hôm nay đang thắc mắc về hướng đi và về viễn ảnh tương lai. Tuổi trẻ đang đi tìm mục tiêu và những gương mẫu để noi theo. Chúng ta không thể an bài cho cái quá khứ đầy đau thương tràn máu và nước mắt ấy để vô tình buông rơi chưa nói đến sự vô tư cho cộng sản bất chiến tự nhiên thành và niềm thất vọng của giới trẻ luôn đặt niềm tin nơi chúng ta.

Với sự hiểu biết hạn hẹp, không đủ ngôn ngữ để trình bày tất cả tấm lòng của một người em, một người bạn đi sau trong cuộc chiến. Nhưng chỉ biết đem tâm sức góp phần nhỏ nhoi trong chí tình “ Huynh Đệ Chi Binh “. Và rất cần sự chỉ bảo cố vấn của quý Niên trưởng, quý Chiến hữu không phân biệt binh chủng. Vì rằng tôi cũng xuất thân từ quân trường Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cấp chỉ huy, bạn bè cùng ghế nhà trường, cùng khóa đã trãi dài trong các quân binh chủng, các đồng đội tôi đã từng chia nhau chén cơm, điếu thuốc hứng đạn cho nhau ngoài chiến trường ... vì vậy, người ta thường nói “ Tứ hải giai huynh đệ “. Hôm nay, nhân mùa lễ Tạ Ơn trên xứ người, tôi tha thiết kính mong quý vị rộng lòng tha thứ và bỏ qua tất cả những dị biệt những sai trái những lỗi lầm cho nhau. Ngày xưa chúng ta đã từng tha thứ mạng sống cho biết bao kẻ thù trên nhiều chiến trường, vì chúng ta luôn chủ trương sống nhân đạo và quân tử, luôn nghĩ đến việc lớn. Tha thứ và được tha thứ để việc chung của chúng ta mang đến kết quả tốt về sau. Chúng ta có được những hội đoàn quân đội đáng kính luôn nghĩ đến Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.

Một cộng đồng vững mạnh đầy uy tín đối với các sắc dân bạn cũng như chính quyền địa phương. Được vậy chắc chắn chúng ta sẽ tự hào ngày xưa đã từng chiến đấu không thương tiếc máu xương cho hai chữ tự do, ngày nay món nợ lớn đối với đồng đội đã ngã xuống cho chúng ta được sống còn phải có nơi thờ phượng an ủi, cho dù máu và nước mắt đã khô theo thời gian. Đông hương đang theo dõi việc làm của chúng ta những người lính Việt Nam Cộng Hòa. Họ đang suy nghĩ trong mong chờ với trọn niềm tin tưởng lớn lao nơi chúng ta.

Nhân mùa lễ TẠ ƠN năm nay, xin cùng nhau đa tạ người đã cưu mang chúng ta, chúc phúc cho nhau những may mắn bình an nơi quê hương thứ hai này. Và cầu xin đất nước Việt nam sớm thoát khỏi cơn lốc ngoại xâm Tàu cộng.

Mùa Tạ Ơn Hoa Kỳ. MĐ Bùi Quang Thống ĐĐ92/TĐ9/ND

19/03/2019(Xem: 57)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 91)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 113)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 620)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 621)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
18/03/2019(Xem: 524)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 1633)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
18/03/2019(Xem: 748)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
17/03/2019(Xem: 920)
buổi tu học thật thành công mỹ mãn với HT Tâm Hạnh và Thầy Tâm Đạo tại vườn sau tư gia Minh Anh! Buổi tu học được bắt đầu với phần trà đàm thật nhẹ nhàng ấm cúng với khung cảnh thật thiền vị và ca khúc Thiền trà
17/03/2019(Xem: 689)
Cuộc kiểm điểm là diễn đàn cho người dân không tiếng nói - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng
17/03/2019(Xem: 374)
Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái.
17/03/2019(Xem: 251)
Thời gian đón nhận các đề nghị ứng viên là kể từ khi phổ biến thông báo này cho tới ngày 30 tháng 4 năm 2019. Ứng viên có thể là một cá nhân, một tập hợp cá nhân hay một tổ chức. Đơn đề cử phải có một bản tóm lược ngắn gọn về thân thế và sự dấn thân
17/03/2019(Xem: 654)
Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tổ chức được buổi Hội Thảo để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ
17/03/2019(Xem: 787)
Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã đi tìm sự sống trong cái chết, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ... cộng đồng người Việt hải ngoại cũng từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc
17/03/2019(Xem: 1855)
Những lời khen ngợi đó có tính cách dụ khị, thuyết phục, lời lẽ ngon ngọt, tâng bốc. Đồng thời đưa tiền bạc ra mua chuộc qua những dự án tẩy chất độc da cam (Dioxin), rà phá bom mìn…Viện trợ cho Việt Nam 7 chiếc tàu tuần tra cao tốc…
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.