Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables

19/10/201812:53:00(Xem: 558)
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables.

blank
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose (Vietnamese American Cultural Center) 2072 Lucretia Ave., San Jose.

Những vị dân cử hiện diện trong cuộc gặp mặt có: GSV Cindy Chavez Dist 2, GSV Dave Cortese District 3, Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, cựu TT Milpitas Jose Esteves, và DB Ash Karla. Có khoảng 80 đồng hương đến tham dự; trong đó người ta ghi nhận: Ông Phan Quang Nghiệp Tổng hội Phó Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Vũ Huynh Trưởng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Viet Museum-Chương trình Dân Sinh), Bà Cao Thị Tình Lương Tâm Công Giáo, Ông Hoàng Thưởng Chương Trình Cư An Tư Nguy, các đại diện một số thương mại Việt VABA, CWS..., và các hội thiện nguyện (Non-Profit): Vivo, Friends Of Huế, ICAN...vv., và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ: Vũ Nhân (SBTN), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Huỳnh Lương Thiện (Báo Mõ SF), Duy Văn (Báo Đời Mới) Vinh Đinh (Báo Thằng Bờm), Bach Phung (Nang The Ky 21 Magazine), Phạm Thái (SBTN San Jose), Vân Hằng (Báo Sóng Thần), Trường Kỳ, Cao Ly Sâm (VieTV), Nam Minh (Viet Today) Nghê Lữ (NetViệt TV),...v.v.

blank

Lễ Chào Cờ khai mạc do ký giả Duy Văn điều khiển, sau đó ký giả Lê Bình, thay mặt BTC, nói lời chào mừng những viên chức chính quyền sở tại, các hội đoàn, cử tri đồng hương đã đáp lời mời đến tham dự cuộc gặp mặt. Ông trình bày một số ly do và mục đích của buổi gặp gỡ. Ông phát biểu rằng người Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ hơn 40 năm... đã và đang góp phần vào sự thinh vượng chung trong xã hội đa dạng tại xứ nầy. Đặc biệt, trong sinh hoạt chính trị ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong guồng máy công quyền. Thông qua các cuộc bầu cử cho thấy thấy sức mạnh của Lá Phiếu. Các vị dân cử luôn luôn tìm đến các cộng đồng để “xin phiếu”, các Ứng Cử Viên đã hứa hẹn rất nhiều, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện sau khi đắc cử đã không đúng mức. Từ những ghi nhận đó, mới có cuộc gặp gỡ để những vị dân cử trình bày những thành quả của họ đã và đang thực hiện cho tiểu bang, thành phố, và khu vực trách nhiệm; cũng qua buổi họp này, cử tri sẽ có cơ hội nghe và đề nghị những nhu cầu của cử tri. Cuộc họp này mang tên “Lời Hứa và Việc Làm” (Political promises vs Actual deliverables. Ông đề nghi các viên chức cho biết những lời hứa và việc làm của họ. Những gì đã làm và những điều gì chưa thực hiện...v.v.

blank


Buổi họp do phóng viên Nghe Lữ và Hạ Vân (Giám đốc đài Việt Nam Bắc Cal) điều khiển, có 3 thiện nguyện viên làm thông dịch: LS Đỗ Quý Dân, LS Jenny Đỗ, và Bryan Công Đỗ.

Là người được phát biểu đầu tiên, Thị Trưởng San Jose đã không đề cập đến những việc đã làm và chưa làm căn cứ trên 10 điều ông đã hứa trong khi tranh cử như thuê mướn thêm người Việt trong guồng máy công quyền, liên lạc với các vị đại diện cộng đồng để tăng gia việc làm và giúp đỡ những người làm thương mại, phân phối đồng đều và công bằng ngân sách cho các hội non-profit, trung tâm sinh hoat cộng đồng, trợ giúp về việc đấu tranh cho nhân quyền...v.v. Ông chỉ đề cập một cách khái quát các việc làm và nói nhiều đến một lời hứa khác là các dự luật V và T (Measure V, T) về công trái phiếu để có đươc 450 triệu cho việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, và 650 triệu để sửa sang duong sá, chống lụt, cống thoát nước ..v.v. Các viên chức khác như GSV của Hạt Santa Clara: Cindy và Dave trình bày về việc xây dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ đang khởi công...v.v

blank

Phần tiếp theo, Ban Điều Hợp chương trình bắt đầu với vấn đề đầu tiên: Non-Profit: Co Hạ Vân đã đặt câu hỏi về viêc này rất cụ thể: “Việc gì quý vị đã làm cho cộng đồng VN trong lãnh vực các hội thiện nguyện... trong cương vị là Giám Sát và Thị trưởng ...” Tất cả các câu trả lời rất chung chung, vì có các ban khác trong thành phố trong quận hạt lo phần chuyên môn...v.v.

Trong phần phản hồi, các đại diện các hội thiên nguyên có mặt...đã phản bác và chứng minh rằng CĐVN bị bỏ quên. Trong phần trình bày rất thẳng thắn và không dấu nỗi sự phẩn nộ của mình của LS Jenny Đỗ (Friends Of Huế) đã vạch ra những tắc trách, chậm trễ, bất hợp lý, bất công của các cơ quan trách nhiệm trong vấn đề giải quyết trận lụt vừa qua mà đa số nạn nhân là người Việt tại khu vực 7 trong khi cũng vì tình đồng hương mà tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp 5 triệu đô cho công tác cứu lụt này mà theo LS Jenny thì các nạn nhân đã không nhận được những sự giúp đỡ nhanh chóng và tương xứng. Lý luận sắc bén của LS Jenny Đỗ đã được nhiều tràng pháo tay rán thưởng của đồng hương và đã làm làm cho thị trưởng Sam Liccardo khá bất ngờ và lúng túng trong câu trả lời. Bà GSV Cindy Chavez thì bị anh Bryan Đỗ đọc một câu hỏi của một đồng hương, chất vấn bà Cindy Chavez là việc bà ủng hộ và vận động người Việt cho ƯCV Maya “có phải là muốn gây chia rẽ cộng đồng Việt không ?" Quá bất ngờ với câu hỏi này bà Cindy từ chối trả lời vì nói là vì liên quan đến chính trị, tranh cử. Anh Bryan không đồng ý và trả lời "Đây không phải là vấn đề chính trị mà là hỏi bà có ý đồ chia rẽ cộng đồng Việt hay không? Nhưng bà vẫn từ chối trả lời.

blank


Hơn nửa tiếng đồng hồ các vị dân cử tỏ ra bối rối vì những thực tế được các cử tri Việt đưa ra. Hội trường có đôi lúc căng thẳng vượt ngoài tầm điều khiển của BTC.

Vì thời gian quá giới hạn, và có nhiều buổi họp khác, TT San Jose, và GSV Dave đã ra về sớm, GSV Cindy, Thị Trưởng Rich Trần , va cựu TT Jose tiếp tục ngồi lại để nghe và trả lời các vấn đề. Có lẽ đây là lần đầu tiên thị trưởng trẻ Milpitas Rich Trần tham dự buổi họp báo này. Ông đã đeo cờ Vàng và cố gắng nói tiếng Việt với đồng hương một cách chân thành. Những vấn đề quá phức tạp, và có quá nhiều câu hỏi không thể trình bày một lần. Các vị phụ tá của các viên chức công quyên ghi nhận và cho biết có thể lien lạc trưc tiếp vân phòng Thị Trưởng, văn phòng Giám Sát Viên để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Vào khoảng 3:00pm, chuyển qua phần trình bày của các cử tri, và đóng góp kiến của những nhà hoạt động cộng đồng. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) trình bày việc tái ché biến của công ty CWS đã gặp nhiều trở ngại trong công việc qua sự “tròng tréo” giữa rác thải và tái chế. Ông cho là công ty CWS của ông đã không được thành phố đối xử công bằng so với các công ty khác và điều này đi ngược lại với các cam kết khi tranh cử của TT Sam. Những trình bày của ông đã được phụ tá TT San Jose ghi nhận, đề nghị ông làm hẹn để gặp TT...v.v.
Ông Vũ Huynh Trưởng, Phó chủ tịch cộng đồng đã tỏ ra thất vọng khi không thấy 2 nghị viên gốc Việt đến tham dự buổi sinh hoạt quan trọng này. Ông nói rầng CĐVN tại SJ là cộng đồng của người Việt tỵ nạn cộng sản, là CĐ sinh hoạt dưới lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, những ai còn sinh hoạt và muốn sinh hoạt hoặc cần sự tương trợ của CĐ phải được đặt trên nền tảng đó.

blank

Cô Trương Vân Lang, một cựu phụ tá của văn phòng Giám Sát Viên trình bày một số ý kiến như: Cử tri ghi danh đi bầu, nhưng trong 2 lần không đi bầu thì tên sẽ bị gạch bỏ, và như vậy số cử tri sẽ mất. Cô đề nghị nên ghi danh và nên đi bầu để cho lá phiếu của CĐ Việt được nâng cao. Ngày 22/10/18 là hạn chót có thể ghi danh để đi bầu.
 
Ông Huỳnh Lương Thiện cho ý kiến là tuy buổi sinh hoạt này hơi luộm thuộm vì là lần đầu nhưng dầu sao đây là lần đầu tiên cộng đồng chúng ta có cơ hội thẳng thắn đặt vấn đề những lời cam kết cuả các chính trị gia khi tranh cử và những gì họ đã thực hiện được, những gì còn ...thiếu nợ chúng ta. Ông cũng nói các vị dân cử gốc Việt cần phải có mặt tại những cuộc họp như thế này để ghi nhận, để lắng nghe ý kiến của cử tri.
Ông Vũ Văn Lộc cho ý kiến rằng việc họp cộng đồng và các dân cử như thế này là tốt, có ích lợi và cho thấy sức mạnh của cộng đồng, nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu người tham dự quá ít.
 
Ông Lê Văn Ý và bà Cao Thị Tình cô Phạm Mỹ Linh cũng đóng góp một số ý kiến tích cực cho các vị dân cử hiểu về các nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cộng chưa được chính quyền đáp ứng. Mọi người đều có một ý kiến chung: Nên ghi danh và đi bầu.
Phiên họp chấm dứt sau 3 tiếng mà mọi người vẫn còn thấy thiếu, vẫn tiếp tục ở lại bàn tán sôi nỗi và yêu cầu BTC nên cố gắng tổ chức tiếp các sinh hoạt như vậy.

Lê Bình

16/11/2018(Xem: 152)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
16/11/2018(Xem: 507)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 655)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 637)
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông.
15/11/2018(Xem: 269)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 418)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 665)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
15/11/2018(Xem: 1310)
phục kích với ống nhắm ghi hình khổng lồ như khẩu Bazooka bắn xe tăng... không thể lại gần động vật hoang dã, động nhẹ là chúng bay hay chạy mất, mà chụp hình, ảnh phải đẹp, rõ nét, cả đôi mắt và thân hình nữa.
14/11/2018(Xem: 494)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 1298)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 754)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 502)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 567)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1136)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 295)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.