Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables

19/10/201812:53:00(Xem: 782)
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables.

blank
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose (Vietnamese American Cultural Center) 2072 Lucretia Ave., San Jose.

Những vị dân cử hiện diện trong cuộc gặp mặt có: GSV Cindy Chavez Dist 2, GSV Dave Cortese District 3, Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, cựu TT Milpitas Jose Esteves, và DB Ash Karla. Có khoảng 80 đồng hương đến tham dự; trong đó người ta ghi nhận: Ông Phan Quang Nghiệp Tổng hội Phó Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Vũ Huynh Trưởng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Viet Museum-Chương trình Dân Sinh), Bà Cao Thị Tình Lương Tâm Công Giáo, Ông Hoàng Thưởng Chương Trình Cư An Tư Nguy, các đại diện một số thương mại Việt VABA, CWS..., và các hội thiện nguyện (Non-Profit): Vivo, Friends Of Huế, ICAN...vv., và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ: Vũ Nhân (SBTN), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Huỳnh Lương Thiện (Báo Mõ SF), Duy Văn (Báo Đời Mới) Vinh Đinh (Báo Thằng Bờm), Bach Phung (Nang The Ky 21 Magazine), Phạm Thái (SBTN San Jose), Vân Hằng (Báo Sóng Thần), Trường Kỳ, Cao Ly Sâm (VieTV), Nam Minh (Viet Today) Nghê Lữ (NetViệt TV),...v.v.

blank

Lễ Chào Cờ khai mạc do ký giả Duy Văn điều khiển, sau đó ký giả Lê Bình, thay mặt BTC, nói lời chào mừng những viên chức chính quyền sở tại, các hội đoàn, cử tri đồng hương đã đáp lời mời đến tham dự cuộc gặp mặt. Ông trình bày một số ly do và mục đích của buổi gặp gỡ. Ông phát biểu rằng người Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ hơn 40 năm... đã và đang góp phần vào sự thinh vượng chung trong xã hội đa dạng tại xứ nầy. Đặc biệt, trong sinh hoạt chính trị ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong guồng máy công quyền. Thông qua các cuộc bầu cử cho thấy thấy sức mạnh của Lá Phiếu. Các vị dân cử luôn luôn tìm đến các cộng đồng để “xin phiếu”, các Ứng Cử Viên đã hứa hẹn rất nhiều, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện sau khi đắc cử đã không đúng mức. Từ những ghi nhận đó, mới có cuộc gặp gỡ để những vị dân cử trình bày những thành quả của họ đã và đang thực hiện cho tiểu bang, thành phố, và khu vực trách nhiệm; cũng qua buổi họp này, cử tri sẽ có cơ hội nghe và đề nghị những nhu cầu của cử tri. Cuộc họp này mang tên “Lời Hứa và Việc Làm” (Political promises vs Actual deliverables. Ông đề nghi các viên chức cho biết những lời hứa và việc làm của họ. Những gì đã làm và những điều gì chưa thực hiện...v.v.

blank


Buổi họp do phóng viên Nghe Lữ và Hạ Vân (Giám đốc đài Việt Nam Bắc Cal) điều khiển, có 3 thiện nguyện viên làm thông dịch: LS Đỗ Quý Dân, LS Jenny Đỗ, và Bryan Công Đỗ.

Là người được phát biểu đầu tiên, Thị Trưởng San Jose đã không đề cập đến những việc đã làm và chưa làm căn cứ trên 10 điều ông đã hứa trong khi tranh cử như thuê mướn thêm người Việt trong guồng máy công quyền, liên lạc với các vị đại diện cộng đồng để tăng gia việc làm và giúp đỡ những người làm thương mại, phân phối đồng đều và công bằng ngân sách cho các hội non-profit, trung tâm sinh hoat cộng đồng, trợ giúp về việc đấu tranh cho nhân quyền...v.v. Ông chỉ đề cập một cách khái quát các việc làm và nói nhiều đến một lời hứa khác là các dự luật V và T (Measure V, T) về công trái phiếu để có đươc 450 triệu cho việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, và 650 triệu để sửa sang duong sá, chống lụt, cống thoát nước ..v.v. Các viên chức khác như GSV của Hạt Santa Clara: Cindy và Dave trình bày về việc xây dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ đang khởi công...v.v

blank

Phần tiếp theo, Ban Điều Hợp chương trình bắt đầu với vấn đề đầu tiên: Non-Profit: Co Hạ Vân đã đặt câu hỏi về viêc này rất cụ thể: “Việc gì quý vị đã làm cho cộng đồng VN trong lãnh vực các hội thiện nguyện... trong cương vị là Giám Sát và Thị trưởng ...” Tất cả các câu trả lời rất chung chung, vì có các ban khác trong thành phố trong quận hạt lo phần chuyên môn...v.v.

Trong phần phản hồi, các đại diện các hội thiên nguyên có mặt...đã phản bác và chứng minh rằng CĐVN bị bỏ quên. Trong phần trình bày rất thẳng thắn và không dấu nỗi sự phẩn nộ của mình của LS Jenny Đỗ (Friends Of Huế) đã vạch ra những tắc trách, chậm trễ, bất hợp lý, bất công của các cơ quan trách nhiệm trong vấn đề giải quyết trận lụt vừa qua mà đa số nạn nhân là người Việt tại khu vực 7 trong khi cũng vì tình đồng hương mà tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp 5 triệu đô cho công tác cứu lụt này mà theo LS Jenny thì các nạn nhân đã không nhận được những sự giúp đỡ nhanh chóng và tương xứng. Lý luận sắc bén của LS Jenny Đỗ đã được nhiều tràng pháo tay rán thưởng của đồng hương và đã làm làm cho thị trưởng Sam Liccardo khá bất ngờ và lúng túng trong câu trả lời. Bà GSV Cindy Chavez thì bị anh Bryan Đỗ đọc một câu hỏi của một đồng hương, chất vấn bà Cindy Chavez là việc bà ủng hộ và vận động người Việt cho ƯCV Maya “có phải là muốn gây chia rẽ cộng đồng Việt không ?" Quá bất ngờ với câu hỏi này bà Cindy từ chối trả lời vì nói là vì liên quan đến chính trị, tranh cử. Anh Bryan không đồng ý và trả lời "Đây không phải là vấn đề chính trị mà là hỏi bà có ý đồ chia rẽ cộng đồng Việt hay không? Nhưng bà vẫn từ chối trả lời.

blank


Hơn nửa tiếng đồng hồ các vị dân cử tỏ ra bối rối vì những thực tế được các cử tri Việt đưa ra. Hội trường có đôi lúc căng thẳng vượt ngoài tầm điều khiển của BTC.

Vì thời gian quá giới hạn, và có nhiều buổi họp khác, TT San Jose, và GSV Dave đã ra về sớm, GSV Cindy, Thị Trưởng Rich Trần , va cựu TT Jose tiếp tục ngồi lại để nghe và trả lời các vấn đề. Có lẽ đây là lần đầu tiên thị trưởng trẻ Milpitas Rich Trần tham dự buổi họp báo này. Ông đã đeo cờ Vàng và cố gắng nói tiếng Việt với đồng hương một cách chân thành. Những vấn đề quá phức tạp, và có quá nhiều câu hỏi không thể trình bày một lần. Các vị phụ tá của các viên chức công quyên ghi nhận và cho biết có thể lien lạc trưc tiếp vân phòng Thị Trưởng, văn phòng Giám Sát Viên để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Vào khoảng 3:00pm, chuyển qua phần trình bày của các cử tri, và đóng góp kiến của những nhà hoạt động cộng đồng. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) trình bày việc tái ché biến của công ty CWS đã gặp nhiều trở ngại trong công việc qua sự “tròng tréo” giữa rác thải và tái chế. Ông cho là công ty CWS của ông đã không được thành phố đối xử công bằng so với các công ty khác và điều này đi ngược lại với các cam kết khi tranh cử của TT Sam. Những trình bày của ông đã được phụ tá TT San Jose ghi nhận, đề nghị ông làm hẹn để gặp TT...v.v.
Ông Vũ Huynh Trưởng, Phó chủ tịch cộng đồng đã tỏ ra thất vọng khi không thấy 2 nghị viên gốc Việt đến tham dự buổi sinh hoạt quan trọng này. Ông nói rầng CĐVN tại SJ là cộng đồng của người Việt tỵ nạn cộng sản, là CĐ sinh hoạt dưới lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, những ai còn sinh hoạt và muốn sinh hoạt hoặc cần sự tương trợ của CĐ phải được đặt trên nền tảng đó.

blank

Cô Trương Vân Lang, một cựu phụ tá của văn phòng Giám Sát Viên trình bày một số ý kiến như: Cử tri ghi danh đi bầu, nhưng trong 2 lần không đi bầu thì tên sẽ bị gạch bỏ, và như vậy số cử tri sẽ mất. Cô đề nghị nên ghi danh và nên đi bầu để cho lá phiếu của CĐ Việt được nâng cao. Ngày 22/10/18 là hạn chót có thể ghi danh để đi bầu.
 
Ông Huỳnh Lương Thiện cho ý kiến là tuy buổi sinh hoạt này hơi luộm thuộm vì là lần đầu nhưng dầu sao đây là lần đầu tiên cộng đồng chúng ta có cơ hội thẳng thắn đặt vấn đề những lời cam kết cuả các chính trị gia khi tranh cử và những gì họ đã thực hiện được, những gì còn ...thiếu nợ chúng ta. Ông cũng nói các vị dân cử gốc Việt cần phải có mặt tại những cuộc họp như thế này để ghi nhận, để lắng nghe ý kiến của cử tri.
Ông Vũ Văn Lộc cho ý kiến rằng việc họp cộng đồng và các dân cử như thế này là tốt, có ích lợi và cho thấy sức mạnh của cộng đồng, nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu người tham dự quá ít.
 
Ông Lê Văn Ý và bà Cao Thị Tình cô Phạm Mỹ Linh cũng đóng góp một số ý kiến tích cực cho các vị dân cử hiểu về các nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cộng chưa được chính quyền đáp ứng. Mọi người đều có một ý kiến chung: Nên ghi danh và đi bầu.
Phiên họp chấm dứt sau 3 tiếng mà mọi người vẫn còn thấy thiếu, vẫn tiếp tục ở lại bàn tán sôi nỗi và yêu cầu BTC nên cố gắng tổ chức tiếp các sinh hoạt như vậy.

Lê Bình

19/01/2019(Xem: 199)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1018)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 300)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 711)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 355)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1077)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 439)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 265)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 924)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 307)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 591)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 556)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 328)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.