Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hà Nội Ngày Tháng Cũ

17/10/201809:00:00(Xem: 1461)
Hà Nội Ngày Tháng Cũ

HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ  

Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.  Nhưng tác giả của nó, Song Ngọc, lại sinh ra ở Long Xuyên - An Giang, chưa một lần đặt chân tới Hà Nội. Bài hát đã làm những người "con của Hà Nội" không khỏi rung động mỗi lần nghe. Xin mời các bạn đọc bài giới thiệu về nhạc phẩm này của Giao Chỉ, TNT, Hoàng Đức và nghe Ngọc Hạ diễn tả với đầy cảm xúc. VCH


blankHà Nội Ngày Tháng Cũ (Photo by Vu Cong Hien)

 

* Giao Chỉ giới thiệu PPS của Vũ Công Hiển

bài Nụ cười Sơn Cước của Tô Hải đã ra đi.

 Rong chơi trên thế giới ảo, biết thưởng thức thơ nhạc với lời ca và hình ảnh kết hợp thành tác phẩm, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng vô giá dành cho con người của thế kỷ thứ 21 mà ngày xưa tiền nhân không bao giờ nghĩ đến.

Người nghệ sĩ ghép nhạc đi với hình đã tạo thành những tác phẩm kép đưa ảnh đi theo lời ca làm biết bao khán thính giả rung động dù chỉ ngồi một mình vắng lặng lúc canh khuya. Tôi đã giới thiệu bằng hữu một lần thưởng thức tác phẩm của giáo sư Vũ Công Hiển làm bạn thức sáng đêm. Anh Hiển nguyên là giáo sư dạy trung học tại SF hiện đã về hưu và là hội trưởng nhiếp ảnh tại vùng Vịnh. Hiển là nghệ sĩ xuất sắc của hội ảnh nhưng việc sưu tầm bài ca để đưa vào các tác phẩm nhiếp ảnh mới thực là một kỳ công. Mỗi công trình đều là một tác phẩm ngoại hạng. Đầu tiên là tìm cảm hứng với một ca khúc. Lựa chọn ca sĩ thích hợp. Sau đó tìm lại những tác phẩm nhiếp ảnh trong kho hình vĩ đại lưu giữ qua nhiều chuyến đi vạn dặm trong hàng chục năm qua trên khắp nẻo đường thế giới. Tất các các tuyệt phẩm như vậy ghép vào nhau hết sức nhẹ nhàng và đơn giản để thành tác phẩm. Tuyệt đối không xử dụng những xáo thuật của ngón nghề điện ảnh. Không có những hàng chữ đảo lộn, nhảy múa. Không có những khung hình và màu sắc cải lương ra vào lộn xộn. Mỗi bức hình là một tác phẩm đi với từng lời ca điệu nhạc. Tuyệt đối đơn giản và sự giản dị đã đưa tác phẩm lên thành tác phẩm văn hóa. Điều quan trọng hơn hết là tất các tác phẩm xử dụng đều do chính nhiếp ảnh gia Vũ Công Hiển chụp được trên con đường chụp hình vạn dặm trường chinh của anh. Lần này, xin giới thiệu với bạn hữu tác phẩm mới nhất của Vũ Công Hiển với tiếng ca Sĩ Phú hát bài Nụ cười Sơn Cước của Tô Hải. Sĩ Phú là ca sĩ tài tử của Không Quân VNCH đã qua đời từ lâu. Nhạc sĩ Tô Hải vừa mới ra đi. Nụ cười Sơn Cước là bài hát phổ biến từ thủa xa xưa, nhưng hình ảnh sơn nữ của Vũ Công Hiển thì hiện đại trong kỷ nguyên mới.

 

Khi các bạn mở ra thưởng thức sẽ có dịp bị lôi cuốn theo với 25 tác phẩm của Vũ Công Hiển với bài sau cùng "Dường như niềm tuyệt vọng "do Vũ Khanh hát nhạc Trịnh Công Sơn. Coi chừng sẽ chợt thấy trời vừa sáng. Bình minh đã trở về từ lúc nào.

Thân ái.
 

Giao Chỉ giới thiệu PPS của Vũ Công Hiển

bài  Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc vừa qua đời.

 

Tôi xin giới thiệu một loạt tác phẩm của Vũ Công Hiển, một nhiếp ảnh gia vùng Vịnh Cựu Kim Sơn.

Mở đầu là bản nhạc Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc do Ngọc Hạ hát. Lời ca nhẹ nhàng như sương khói phủ trên những tác phẩm nhiếp ảnh đầy nghệ thuật. Từ một giáo sư toán trung học tại San Francisco, VCH về hưu sớm, bỏ phấn trắng bảng đen, cầm máy hình đi ngàn dặm đường săn hàng trăm ngàn tấm hình để dùng cho nghệ thuật giao duyên giữa Nhiếp Ảnh và Âm Nhạc.

Tác phẩm của VCH là sự phối hợp cao điểm của công phu và đơn giản. Những bài ca được chọn lọc, giọng ca được cân nhắc và hình ảnh hết sức nghệ thuật được đặt vào đúng chỗ. Tuyệt nhiên lời ca không làm vướng bận tác phẩm. Ống kính theo đuổi từng hơi thở của ca sĩ và nhiếp ảnh như đọc được tâm tư của nhạc sĩ. Hình bóng và lời ca luôn luôn tách bạch mà vẫn quấn quýt bên nhau. VCH đóng góp phần hình ảnh thực sự của chính mình, đồng thời phải lựa chọn bài ca của nhiều nhạc sĩ, nhiều thể loại với những đề tài trải rộng khắp quê hương cùng với tiếng ca thích hợp nhất. Xin quý vị bắt đầu với bản Hà Nội Ngày Tháng Cũ. Rồi lần lượt nối tiếp tự nhiên với các tác phẩm khác. Mỗi tác phẩm có một sắc thái riêng và đều được chuẩn bị rất công phu và nghệ thuật. Những bài ca của một thời đã qua nhưng mãi mãi còn ở lại bên chúng ta...

Giao Chỉ

 

  Xin bấm vào link dưới đây:

 

Hà Nội Ngày Tháng Cũ & vuconghienPlaylist

  Chúc Vũ Công Hiển may mắn trên đường viễn du Đông nam Á săn ảnh 2018.

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

14/11/2018(Xem: 211)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 543)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 398)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 307)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 354)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1018)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 243)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 256)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 1130)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 512)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
12/11/2018(Xem: 757)
Chủ Nhật November 11th, 2018, dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA tổ chức buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại nhà hàng Majesty, Quận Cam
12/11/2018(Xem: 798)
Riêng tại Việt Nam Facebook đã đặt 441 máy chủ; nghĩa là trước những điều kiện luật An Ninh Mạng quy định, mạng Xã hội Facebook có khả năng sẽ không rút lui trước những yêu cầu của chính phủ Việt Nam về những điều kiện và quy định theo luật An Ninh Mạng
11/11/2018(Xem: 2742)
Cử Tri Cần Phải Xác Nhận Chữ Ký Của Chính Mình Hay Gởi Tin Phúc Đáp Ngay Khi Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử Liên Lạc
11/11/2018(Xem: 2446)
Tôi vốn ham chơi, hay đàn đúm, tụm năm tụm ba mới cảm thấy vui. Đ... mẹ, bạn bè đang vui – khi khổng khi không – nó bỏ đi (ngang) như vậy thì tôi còn biết uống với ai, và viết cho ai đọc nữa?
11/11/2018(Xem: 858)
Nơi không có con người gian dối. Không có qủy ma, Cho nên cây trái ở đây cũng mang vóc dáng thật thà... Loài người ở đây không nóng giận. Cho nên ở đây không có chém giết.Vì gặp nhau ai cũng niệm “Di Đà”.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.