Hôm nay,  
Việt Báo Online

Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ

16/10/201800:00:00(Xem: 536)
Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ
ANDY WARHOL_Andywarholjohnwilcock
Andy Warhol

 
Thành Lacey ST
 

Nguồn: www.biography.com/andy warhol

Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên  1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art.  Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính.  Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.

Ở thời gian gần cuối đời, Warhol bị mặc chứng đau túi mật kinh niên.  Tháng Hai năm 1987, anh phải nhập bịnh viện New York để cắt tuí mật và được bình phục.  Tuy nhiên, vài ngày sau đó, anh bị di căn sang chứng sưng tim và mất năm 1987, được 58 tuổi.  Hàng ngàn người đã tham dự đám táng của anh tại thánh đường St. Patrick tại New York City.

Nghệ thuật Pop Art

Khi ra trường với bằng Bachelor of Fine Arts năm 1949, Warhol dời đến sống ở New York City để theo đuổi nghề vẽ quảng cáo.  VÀ cũng vào thời điểm này anh bỏ chữ “a” ở cuối họ mình để viết lại là Warhol thay vì Warhola.  Anh tìm được việc với tạp chí Glamour và tháng Chín và tiếp tục trở thành một trong những nghệ sĩ vẽ thương maị thành công nhất trong thập niên 1950.  Anh thường được trao giải thưởng cho kiểu vẽ độc đáo và kỳ lạ dùng kỹ thuật  vẫy đốm sơn thanh hành và những dấu ấn để tạo hình vẽ.

Mẫu vẽ thương hiệu của lon súp hiệu Campbell

Vào cuối thập niên 1950, Warhol bắt đầu chú tâm vào vẽ và năm 1961, anh khởi đầu ý niệm của ‘pop art’ – lối vẽ chú trọng vào các mặt hàng thương mại sản xuất hằng loạt .  Năm 1962, anh triển lãm mẫu vẽ giờ đây trở thành biểu tượng trên lon súp cho hảng Campbell mà ta thấy bây giờ.  Những mẫu vẽ cho các sản phẫm dùng hằng ngày này tạo nên một khuấy động lớn trong thế giới nghệ thuật và đã đưa Warhol và nghệ thuật pop art vào trọng điểm chú ý của cả xứ  lần đầu tiên.

Hoạ sĩ danh tiếng của Anh quốc, Richard Hamilton môt tả pop art như là “ phoổ thông, không đắt giá, gía thấp, sả xuất hằng loạt được, trẻ trung, gợi cảm, khôn ngoan, ‘đầy tinh ranh’, quyến rũ, có tầm cở thương mại lớn.”  Như chính Warhol nói là “ khi bạn “nhập’ vào pop thì bạn sẽ không bao giờ nhình một bản hiệu một cách như trước kia nữa.  Và khi bạn nghỉ theo pop thì bạn không bao giờ thấy nước Mỹ theo cách như xưa nữa.”

Lối vẽ pop của Warhol còn được áp dụng trên chai nước ngọt Coca-Cola mà ta thấy bây giờ, trên các hiệu của máy hút buị và cho hiệu bánh hamburgers.

Vẽ chân dung

Warhol còn vẽ chân dung cách linh hoạt với màu sắc sặc sở , đối tựơng là những nhân vật nổi danh như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor  , Mick Jagger và Mao Trạch Đông. Khi những tranh chân dung này nổi danh khắp nơi, anh bắt đầu nhận được hàng trăm mối đặt vẽ từ các tổ chức và các nhân vật có danh tiếng. Bức hoạ có tên “Eight Elvises” sau cùng được bán lại với giá $100 triệu đô la năm 2008, là một trong những bức tranh có giá nhứt trong lịch sử hội hoạ thế giới.

Năm 1968, Warhol mở phòng hội hoạ cho chính mình, đây là một nhà kho lớn sơn màu bạc với tên giản dị là:  “Xưởng Chế tạo”.   Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm nóng văn hoá hàng đầu của New York City, nợi được sự lui tới của giai tầng giàu có nhứt, cùng các nhân vật nổi tiếng và ca nhạc sĩ lừng danh.  Đắm mình trong hào quang, Warhol có mặt thường xuyên tại những họp đêm đồi trụy của New York City . Nói về sự hâm mộ danh tiếng của anh của mọi người, anh đưa ra  nhận xét là:  “ Trên hết, người ta chỉ muốn gặp những ngôi sao tài năng chói lọi.” Anh cũng phát triển qua đường hướng mới và ấn hành quyển sách đầu tiên của mình là “Andy Warhol Index” năm 1967.

Năm 1968 anh suýt bị tử thương vì đạn bắn của nữ văn sĩ và người tranh đấu cho nữ quyền tên Valerie Solanas vì cô này bất mãn với Warhol về lời viết trong một cuốn phim của anh quay.  Warhol phải nằm bịnh viện New York nhiều tuần và chịu nhiều lần giải phẩu và phải mang tật suốt đời.

Warhol còn đi vào nghệ thuật làm phim, điêu khắc, và nhiếp ảnh và làm chủ trong show TV và MTV.

Tên thật cuả anh là Andrew Warhola, sinh ngày 6, tháng Tám, năm 1928 tại Pennsylvania.  Cha mẹ là người di dân từ xứ Slovakia.  Gia đình theo đạo Byzantine Catholics và sống đời duy trì truyền thống và văn hoá Slovakia tại khu sắc tộc Đông Âu ở thành phố Pittsburgh.

Lúc lên tám, Warhol bị bịnh não phải nằm liệt giường vài tháng.  Trong khi nằm trên giường bịnh, mẹ anh, một nghệ sĩ tài giỏi, bà dạy cho anh vẽ.  Từ đó hội hoạ là thú tiêu khiển của anh lúc thiếu thời.  Anh cũng mê điện ảnh và nhiếp ảnh và tập rửa phim trong một phòng tối dưới tầng hầm dưới nhà.  Warhol học tiểu học và theo học lớp vẽ ở Carnegie Institute.  Năm 1942, lúc 14 tuổi, cha anh bị chết vì bịnh gan.  Anh buồn đến nổi không đi dự đám táng của cha và trốn dưới giường suốt tang lễ.  Cha anh nhận ra tài năng nghệ thuật của Warhol nên để lại di chúc hết số tiền để dành của ông cho Warhol theo học đại học.  Anh ghi danh theo học môn phát hoạ hình ảnh tại học viện Institute for Technology. . Di sản của Warhol

Đời sống cá nhân đầy kỳ bí của Warhol là đề tài cho nhiều tranh luận.  Người ta tin là anh là đồng tính luyến ái và nghệ thuật của anh ngấm sâu những hình ảnh và đề tài dị thường về con người.  Tuy nhiên anh tuyên bố là cả đời mình chưa hề biết đến vấn đề tình dục nam nữ.

Cuộc đời và tác phẩm của Warhol cùng một lúc nói lên sự mĩa mai và sự ca tụng vật chất và sự nổi danh.  Ở mặt khác thì hoạ phẫm ‘móp méo’ về hình ảnh và khuôn mặt của những nhân vật nổi danh có thể được coi là một phê bình của anh về một thứ văn hoá bị ám ảnh bởi tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, sự tập trung của Warhol vào việc vẽ những biểu hiếu cho hàng hoá loại tiêu thụ và các biểu tượng cho văn hoá pop culture cũng như cái “gu” thụ hưởng tiền bạc và danh vọng của anh gợi lên một cuộc đời ca tụng chính cái bộ mặt văn hoá của Mỹ mà anh chỉ trích.  Warhol nọi lên sự tương phản rõ ràng này giữa cuộc đời và hoạ phẩm của mình trong quyển sách anh viết tên: “The Philosophy of Wahol”; anh viết rằng: “Làm ra tiền là một nghệ thuật và làm việc là nghệ thuật, và làm thương mại giỏi là nghệ thuật hay nhứt.”

19/01/2019(Xem: 199)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1014)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 300)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 709)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 354)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1077)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 439)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 265)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 924)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 307)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 591)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 556)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 328)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.