Hôm nay,  
Việt Báo Online

Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ

16/10/201800:00:00(Xem: 387)
Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ
ANDY WARHOL_Andywarholjohnwilcock
Andy Warhol

 
Thành Lacey ST
 

Nguồn: www.biography.com/andy warhol

Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên  1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art.  Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính.  Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.

Ở thời gian gần cuối đời, Warhol bị mặc chứng đau túi mật kinh niên.  Tháng Hai năm 1987, anh phải nhập bịnh viện New York để cắt tuí mật và được bình phục.  Tuy nhiên, vài ngày sau đó, anh bị di căn sang chứng sưng tim và mất năm 1987, được 58 tuổi.  Hàng ngàn người đã tham dự đám táng của anh tại thánh đường St. Patrick tại New York City.

Nghệ thuật Pop Art

Khi ra trường với bằng Bachelor of Fine Arts năm 1949, Warhol dời đến sống ở New York City để theo đuổi nghề vẽ quảng cáo.  VÀ cũng vào thời điểm này anh bỏ chữ “a” ở cuối họ mình để viết lại là Warhol thay vì Warhola.  Anh tìm được việc với tạp chí Glamour và tháng Chín và tiếp tục trở thành một trong những nghệ sĩ vẽ thương maị thành công nhất trong thập niên 1950.  Anh thường được trao giải thưởng cho kiểu vẽ độc đáo và kỳ lạ dùng kỹ thuật  vẫy đốm sơn thanh hành và những dấu ấn để tạo hình vẽ.

Mẫu vẽ thương hiệu của lon súp hiệu Campbell

Vào cuối thập niên 1950, Warhol bắt đầu chú tâm vào vẽ và năm 1961, anh khởi đầu ý niệm của ‘pop art’ – lối vẽ chú trọng vào các mặt hàng thương mại sản xuất hằng loạt .  Năm 1962, anh triển lãm mẫu vẽ giờ đây trở thành biểu tượng trên lon súp cho hảng Campbell mà ta thấy bây giờ.  Những mẫu vẽ cho các sản phẫm dùng hằng ngày này tạo nên một khuấy động lớn trong thế giới nghệ thuật và đã đưa Warhol và nghệ thuật pop art vào trọng điểm chú ý của cả xứ  lần đầu tiên.

Hoạ sĩ danh tiếng của Anh quốc, Richard Hamilton môt tả pop art như là “ phoổ thông, không đắt giá, gía thấp, sả xuất hằng loạt được, trẻ trung, gợi cảm, khôn ngoan, ‘đầy tinh ranh’, quyến rũ, có tầm cở thương mại lớn.”  Như chính Warhol nói là “ khi bạn “nhập’ vào pop thì bạn sẽ không bao giờ nhình một bản hiệu một cách như trước kia nữa.  Và khi bạn nghỉ theo pop thì bạn không bao giờ thấy nước Mỹ theo cách như xưa nữa.”

Lối vẽ pop của Warhol còn được áp dụng trên chai nước ngọt Coca-Cola mà ta thấy bây giờ, trên các hiệu của máy hút buị và cho hiệu bánh hamburgers.

Vẽ chân dung

Warhol còn vẽ chân dung cách linh hoạt với màu sắc sặc sở , đối tựơng là những nhân vật nổi danh như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor  , Mick Jagger và Mao Trạch Đông. Khi những tranh chân dung này nổi danh khắp nơi, anh bắt đầu nhận được hàng trăm mối đặt vẽ từ các tổ chức và các nhân vật có danh tiếng. Bức hoạ có tên “Eight Elvises” sau cùng được bán lại với giá $100 triệu đô la năm 2008, là một trong những bức tranh có giá nhứt trong lịch sử hội hoạ thế giới.

Năm 1968, Warhol mở phòng hội hoạ cho chính mình, đây là một nhà kho lớn sơn màu bạc với tên giản dị là:  “Xưởng Chế tạo”.   Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm nóng văn hoá hàng đầu của New York City, nợi được sự lui tới của giai tầng giàu có nhứt, cùng các nhân vật nổi tiếng và ca nhạc sĩ lừng danh.  Đắm mình trong hào quang, Warhol có mặt thường xuyên tại những họp đêm đồi trụy của New York City . Nói về sự hâm mộ danh tiếng của anh của mọi người, anh đưa ra  nhận xét là:  “ Trên hết, người ta chỉ muốn gặp những ngôi sao tài năng chói lọi.” Anh cũng phát triển qua đường hướng mới và ấn hành quyển sách đầu tiên của mình là “Andy Warhol Index” năm 1967.

Năm 1968 anh suýt bị tử thương vì đạn bắn của nữ văn sĩ và người tranh đấu cho nữ quyền tên Valerie Solanas vì cô này bất mãn với Warhol về lời viết trong một cuốn phim của anh quay.  Warhol phải nằm bịnh viện New York nhiều tuần và chịu nhiều lần giải phẩu và phải mang tật suốt đời.

Warhol còn đi vào nghệ thuật làm phim, điêu khắc, và nhiếp ảnh và làm chủ trong show TV và MTV.

Tên thật cuả anh là Andrew Warhola, sinh ngày 6, tháng Tám, năm 1928 tại Pennsylvania.  Cha mẹ là người di dân từ xứ Slovakia.  Gia đình theo đạo Byzantine Catholics và sống đời duy trì truyền thống và văn hoá Slovakia tại khu sắc tộc Đông Âu ở thành phố Pittsburgh.

Lúc lên tám, Warhol bị bịnh não phải nằm liệt giường vài tháng.  Trong khi nằm trên giường bịnh, mẹ anh, một nghệ sĩ tài giỏi, bà dạy cho anh vẽ.  Từ đó hội hoạ là thú tiêu khiển của anh lúc thiếu thời.  Anh cũng mê điện ảnh và nhiếp ảnh và tập rửa phim trong một phòng tối dưới tầng hầm dưới nhà.  Warhol học tiểu học và theo học lớp vẽ ở Carnegie Institute.  Năm 1942, lúc 14 tuổi, cha anh bị chết vì bịnh gan.  Anh buồn đến nổi không đi dự đám táng của cha và trốn dưới giường suốt tang lễ.  Cha anh nhận ra tài năng nghệ thuật của Warhol nên để lại di chúc hết số tiền để dành của ông cho Warhol theo học đại học.  Anh ghi danh theo học môn phát hoạ hình ảnh tại học viện Institute for Technology. . Di sản của Warhol

Đời sống cá nhân đầy kỳ bí của Warhol là đề tài cho nhiều tranh luận.  Người ta tin là anh là đồng tính luyến ái và nghệ thuật của anh ngấm sâu những hình ảnh và đề tài dị thường về con người.  Tuy nhiên anh tuyên bố là cả đời mình chưa hề biết đến vấn đề tình dục nam nữ.

Cuộc đời và tác phẩm của Warhol cùng một lúc nói lên sự mĩa mai và sự ca tụng vật chất và sự nổi danh.  Ở mặt khác thì hoạ phẫm ‘móp méo’ về hình ảnh và khuôn mặt của những nhân vật nổi danh có thể được coi là một phê bình của anh về một thứ văn hoá bị ám ảnh bởi tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, sự tập trung của Warhol vào việc vẽ những biểu hiếu cho hàng hoá loại tiêu thụ và các biểu tượng cho văn hoá pop culture cũng như cái “gu” thụ hưởng tiền bạc và danh vọng của anh gợi lên một cuộc đời ca tụng chính cái bộ mặt văn hoá của Mỹ mà anh chỉ trích.  Warhol nọi lên sự tương phản rõ ràng này giữa cuộc đời và hoạ phẩm của mình trong quyển sách anh viết tên: “The Philosophy of Wahol”; anh viết rằng: “Làm ra tiền là một nghệ thuật và làm việc là nghệ thuật, và làm thương mại giỏi là nghệ thuật hay nhứt.”

16/11/2018(Xem: 198)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 492)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 496)
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông.
15/11/2018(Xem: 260)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 409)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 646)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
15/11/2018(Xem: 1276)
phục kích với ống nhắm ghi hình khổng lồ như khẩu Bazooka bắn xe tăng... không thể lại gần động vật hoang dã, động nhẹ là chúng bay hay chạy mất, mà chụp hình, ảnh phải đẹp, rõ nét, cả đôi mắt và thân hình nữa.
14/11/2018(Xem: 490)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 1284)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 749)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 496)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 542)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1135)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 294)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 300)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.