Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Khẩn Cấp Thì Gọi Ai?

10/09/201810:39:00(Xem: 3672)

 

 blank

 

 

 

KHI KHẨN CẤP THÌ GỌI AI?

 

                                                                                                      

  KIỀU MỸ DUYÊN

 

  

  Con người sống có lúc vui, lúc buồn, lúc vui thì không nói chi, những lúc buồn, hoặc khi khẩn cấp nhất thì gọi ai? Gọi cho người thân nhất của mình. Một người gọi tôi và  nói:

- Một người chuẩn bị ra đi, có thế đi bất cứ lúc nào hôm nay hay  ngày mai.

 Tôi nghĩ đến các Hoà Thượng, Thượng Tọa, sư bà, ni sư, sư cô vì người bệnh nhân này là Phật tử, giờ phút lâm chung thế nào cũng nghĩ đến Trời Phật.

Tôi thường vào viện dưỡng lão, nhà thương. Bệnh nhân tôi gặp nếu là Phật tử thì tôi nghĩ ngay đến các Hoà Thượng, Thượng Toạ, nếu là Công giáo thì tôi nghĩ đến linh mục.

 Hàng tuần trên các chương trình tôi phụ trách  trên tivi, radio, tôi thường kêu gọi đồng hương, các ban tổ  chức gây quỹ cứu trợ, thì xin cho tôi được góp một bàn tay, thông tin miễn phí trên các chương trình của tôi. Hiện nay, trên các chương trình của tôi phát hình bảy lần một tuần, ba lần trên làn sóng 57.3 , hai lần trên làn sóng 56.5, trên làn sóng tivi 18.11 và trên radio 106.3 FM sáng thử bảy từ 8-9 giờ sáng. Lượng khán thính giả rất nhiều, radio cũng có nhiều người nghe vì  phát thanh vào giờ tốt.

            Khi tôi nghe một người sắp đi, gọi đến vị Hoà Thượng trụ trì của 4 chùa ở quận Cam, vì Hoà Thượng thứ nhất đang dự đại hội Phật giáo thế giới, vị thứ hai từ ngày bệnh không đi cầu an cho người ở bệnh viện, Hoà Thượng thứ ba nói buổi chiều có thể đi được, còn Hoà Thượng thứ tư đang đi bác sĩ nhưng nhờ sư đệ đi tụng kinh cầu an. Sư đệ này đi lúc 12 tuổi, vì Hoà Thượng thứ năm đang ở xa quận Cam và đang tụng kinh cho 4 Phật tử vừa qua đời , cuối cùng Thượng Toạ và tôi đến bệnh viện để cầu an cho người bệnh.

Tôi thường xuyên mời khán thính giả cầu nguyện cho bệnh nhân đang trong viện dưỡng lão, ở nhà thương, ở nhà sớm hồi phục để sống vui vẻ với người thân của mình. Và tôi cũng thỉnh cầu  các chủ tôn đức tụng kinh cho người đang hấp hối hoặc vừa qua đời. Hôm nay Hoà Thượng Minh Mẫn cử Đại Đức Thiên Đạt đến nhà thương cầu an cho người bệnh, cầu nguyện cho một Phật tử sắp ra đi.

Khuôn mặt bệnh nhân thản nhiên, mắt vẫn  mở, nước biển  vẫn chuyển vào cánh tay người bệnh, tôi nói :

 - Phật bà Quan Âm  phù hộ cho anh.

Anh kể, ngày xưa thuyền đi tị nạn, được Phật bà che chở và đến bờ biển Mã Lai. Nửa đêm, nhớ ảnh của Phật bà, nên anh bơi ra biển, lên tàu đem tượng Phật bà vào bờ và đem qua Mỹ thờ cho đến ngày hôm  nay,  môi của bệnh nhân  mấp máy.

 Thầy Thiện Đạt bắt đầu tụng kinh, tiếng tụng kinh  ấm. Người y tá vào phòng và kéo cánh cửa lại. Người y tá tôn trọng sự linh thiêng của sự cầu nguyện. Người bệnh cố ý lắng nghe  tiếng tụng kinh , mắt  người bệnh vẫn  mở. Thầy vẫn tụng kinh, tiếng kinh nhẹ nhàng, trầm ấm Sau hồi kinh, thầy nói  những câu vô cùng ý nghĩa. Thầy Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang nói :

- Em tôi cũng lớn rồi, giống tôi , đi tu hồi nhỏ.

   Tôi đến chùa Huệ Quang đón Thầy Thiện Đạt. Mỗi người chúng ta đều có số, giờ phút lâm chung gặp ai, thì gặp người đó. Mẹ tôi vừa sang thì đến ở chùa Huệ Quang. Thầy Minh Mẫn tụng niệm và bây giờ tôi cũng nhờ thầy ở chùa Huệ Quang tụng niệm cho Phật tử sắp lìa đời.

 Bệnh nhân nằm ở viện dưỡng lão, rồi vào nhà thương thời gian dài 4 năm. Bốn năm thật dài với một võ sư, một chiến sĩ  QLVNCH,  không than, không rên la,  không buồn phiền người xung quanh, yên lặng,  xem tivi, nghe radio, trong viện dưỡng lão nào cũng có tivi, radio , báo tiếng Việt.

 Người bệnh vẫn nằm trên giường , khuôn mặt hồng hào giống như người khỏe mạnh, tôi có cảm tưởng người bệnh đang lắng nghe kinh. Cha mẹ bệnh nhân là người mộ đạo, tháng nào cũng ăn chay, làm việc từ thiện, giúp đỡ người khốn khổ, bệnh nhân là người con hiếu thảo với cha mẹ, và thương các em. Con của người bệnh cũng là con hiếu thảo, lúc sắp sửa thi State Bar, luật của tiểu bang Cali thì thân phụ bệnh, con gái phải kề cận bên cha.

   Thầy Thiện Đạt vẫn tụng kinh, khuôn mặt của thầy thật hiền, hình như thầy rời xa thế giới này đang ở thế giới nào đó. Trong phòng yên lặng chỉ có tiếng tụng kinh , thỉnh thoảng bình dưỡng khí gây tiếng động theo hơi thở của bệnh nhân.

 "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn."

 Con người bất lực trước cái chết.  Ai rồi cũng phải chết, chết là hết, người ở lại vẫn phải đi làm để sống, sống cho hết kiếp này.

Trở về văn phòng, tôi gọi bác sĩ Nguyễn Hùng, là bác sĩ chăm sóc người  lớn tuổi, là Board Director của bệnh viện Garden Grove. Tôi nói tình trạng  bệnh nhân này cho bác sĩ Nguyễn Hùng nghe, ông đang học training ở Pasadena, giờ trưa, bác sĩ Hùng trả lời ngay, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân từ 4 năm nay, dù bệnh nhân đã vào bệnh viện nhưng bác si Hùng vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Ông nói: "nhiều khi bênh nhân rất nguy ngập nhưng, vẫn vượt qua."

  Tôi nói với bác sĩ, tôi vào thăm bệnh nhân cách 4 ngày trước, tôi nhắc lại nếu một mai    bệnh nhân về với ông bà  thì ước nguyện là gì ?

 Tôi nhắc lại bệnh nhân đã từng nói với tôi: hoả táng và đem về Việt Nam, vì ở đó có mồ mả ông bà cha me, và em gái mà bệnh nhân thương nhất.

Nghĩa tử là nghĩa tận, không ai có quyền làm trái nguyện vọng của người qua đời . Cuộc đời 76 năm không là bao ? Chưa làm được những gì mình mơ ước? Sống, hãy thương yêu nhau, mai này còn có gặp nhau, nào ai biết được ?

 Người chết là hết, nhắm mắt  là xong, không bao giờ thức dậy là xong cuộc đời. Tôi thương cho người ở lại, tôi thương cho người vừa ra đi, bao nhiêu mơ ước chưa hoàn tất, người thì mong chết trên quê hương yêu dấu của mình, người thì mong  được yên giấc bên cạnh mồ mả ông bà cha mẹ của mình. Nhưng than ơi, sống lưu vong, chết thì hoả táng. Tôi đã từng nhìn thấy quan tài của mẹ tôi vào lò hỏa táng. tôi xỉu , bất tỉnh và được chở đến nhà thương, không nhìn thấy lúc ngọn lửa đốt thân xác của mẹ tôi.

  Tôi thường đến  thăm người hấp hối trong bệnh viện. Tôi chú trọng nhất là phần hồn. Người chết trước khi qua đời cần nghe kinh. Tuỳ theo tôn giáo, và cần những vị lãnh tinh thần đến cầu nguyện. Có một lần trong bệnh viện Fountain Valley( Hopepeace ), tôi hỏi một bệnh nhân:

- Chị có cần cha đến để cầu nguyện cho chị không ?

 Bệnh nhân gật đầu,

 Tôi gọi điện thoại đến giáo sư Lê Tinh Thông mời dùm một linh mục.

 Một giờ sau linh mục Trần văn Kiểm ( bây giờ là giám đốc trung tâm Công Giáo giáo phận Orange County) đến cầu nguyện cho bà cụ.

 Tôi đứng  dưới lầu đợi cha Kiểm. Tôi chưa gặp cha bao giờ chỉ  nghe tên của cha hay đọc tên của cha ở tờ báo Hiệp Thông.

Cha đến giữa mùa Đông giá lạnh, cha cầu nguyện cho cụ bà cụ bà nằm im không có tiếng động, lắng nghe lời cầu nguyện của cha. Trước đây mấy phút, cụ lăn qua lộn lại vì cơn đau , nhưng khi cha đọc kinh thì cứ nằm im.

   Có một lần tôi hỏi một bệnh nhân nằm trong bệnh viện Fountain Valley:

- Trung Tá có thích có thầy đến cầu nguyện cho Trung Tá  không ?

 Bệnh nhân gật đầu.

  Tôi thỉnh cầu  Hoà Thượng Minh Trí. Thầy và đệ tử đến ngay, lúc đó thầy còn trẻ, không cần xe đón.

 Thầy tụng kinh cho bệnh nhân sau đó bệnh nhân ra đi êm ả.

Có những sự huyền nhiệm mà không ai hiểu nổi. Tôi đã từng chứng kiến nhiều người ra đi trong giờ phút cuối cùng , ai cũng mong các vị lãnh đạo tinh thần đến cầu nguyện cho  họ.

  Tôi hỏi bệnh nhân sắp ra đi,  nhưng họ còn tỉnh táo, rằng họ có muốn cha, thầy đến cầu nguyện cho họ không thì người nào cũng gật đầu, trừ những người nào trong tình trạng mê man thì không kể. Có người không nhắm mắt vì đợi người con mà họ thương yêu nhất đến. Vì thế người có thân nhân qua đời, đến ngay phi trường chờ đợi để được lên phi cơ đến nơi có người thân cho gặp mặt lần chót. 

Người chết chỉ chết một lần, xin  những  người xung quanh nên để thì giờ cho người  sắp qua đời hoặc đã qua đời. Chúng ta nên cầu nguyện cho những ngươi đang hấp hối. Ngày hôm qua, Thầy Thiện Đạt, sư đệ của thầy Minh Mẫn, đến cầu an cho người bệnh ở bệnh viện Kindred, rồi thầy Viên Huy và một phật tử nữa ở chùa Điều Ngự đến cầu an. Thầy Quảng Thanh cũng đến cầu nguyện cho bệnh nhân cùng  ngày.  

 Phép mầu nhiệm đã đến, không phải người bệnh ra đi nhẹ nhàng êm ả, nhưng người bệnh ngủ ngon,  và trở lại tình trạng bình thường. Bác sĩ rất ngạc nhiên. Thân nhân của người bệnh tạ ơn và tường trình với các Hoà Thượng, Thượng Toạ, ni sư , sư cô đã cầu nguyện cho người bệnh  trong  2 ngay qua. Sự nhiệm mầu của sự cầu nguyện chân thành đã thể hiện như môt thành tích. Giữa sự sống và sự chết, chỉ có cầu nguyện.

   Tôi tin tuyệt đối vào sự cầu nguyện với tấm lòng chân thật. Khi mình buồn, khi thất bại việc gì đó, chỉ có cầu nguyện mới đưa con người trở lại bình thường. Nghèo, giàu không cần thiết, không ai đói ở xã hội này, người nào cũng đủ ăn đủ mặc.

Xin hãy thương nhau, vì không ai biết ngày mai ra sao? Cứ sống vui vẻ ngày hôm nay, ngày mai ra sao không cần biết. Có người mình chỉ gặp ngày hôm nay, ngày mai không biết có gặp nhau hay không.

  Người đi tu hy sinh suốt cuộc đời phục vụ cho quần chúng. Tôi rất kính nể tu sĩ. Từ bệnh viện trở về, tôi thăm thầy Tri Siêu, thầy đã tốt nghiệp tiến sĩ đại học ở Minisota. Về nước, dạy ở đại học  Vạn Hạnh. Sau năm 1975, thầy Trí Siêu, thầy Tuệ Sỹ và nhiều tu sĩ Phật giáo đi ở tù. Hôm nay có đại hội Phật giáo thế giới. Thầy Tri Siêu được các thầy và Phật tử và thầy được đón tiếp một cách cung kính.

Thầy thuyết trình ở  viện Bồ Đề Phật Pháp. Ngày xưa, khi Hoà Thượng Mẫn Giác còn sinh tiền thường nói với chúng tôi rằng, thầy Trí Siêu và thầy Tuệ Sỹ là 2 viên kim cương trong Phật giáo Việt Nam. Thầy Tuệ Sỹ đọc bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc trước  trụ sở Quốc  Hội, và bị Việt Cộng kết án tử hình. Nhưng  được các quốc gia trên thế giới chống đối, nên bản án tử hình còn từ 20 năm, sau đó còn 15 năm và bị quản chế tại chùa. Thầy Trí Siêu và thầy Tuệ Sỹ nói thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau và thầy Tuệ Sỹ làm thơ rất tuyệt vời. Thơ của thầy được phổ thành nhạc.

   Cầu xin mọi người thương yêu nhau.

Tôi thường vào thăm viện dưỡng lão và nhà thương hằng tuần. Nhiều người nằm ở nhà thương hay viện dưỡng lão 10-20 năm mà chưa giả từ cuộc sống. Tôi mơ ước được một giấc ngủ không bao giờ thức dậy, thế là xong không làm phiền bất cứ người nào.

   Nhưng trong chúng ta mỗi người có cái số. Số  người nào, thì người đó phải chịu  thôi.

 Tôi sống vui từng giờ, gặp ai tôi cũng vui. Tại sao không vui với tất cả  mọi người, biết đâu mai này mình không còn gặp những người mà hôm  nay mình gặp gỡ.

Người bệnh ra đi êm ả lúc 9:05 phút tối ngày 11 tháng 6 năm 2018. Bác sĩ Nguyễn Hùng nói: "Gia đình không muốn soi, cũng không muốn giải phẫu để bệnh nhân ra đi. Bác sĩ Nguyễn Hùng nhắc lại:

- Những ngày sau cùng không chữa gì hết, chỉ cho thuốc giảm đau, vì gia đình muốn như thế.

Giọng nói của bác sĩ chùng xuống như một sự hối tiếc. Thế cũng xong một đời người. Khi còn sống mỗi người trong chúng ta nên viết lại những gì mình muốn, sau khi qua đời, thân nhân nhiều khi không hiểu ý của  người trong gia đình. Phải lắng nghe trong lúc người thân còn sinh tiền dặn dò những gì. Thân nhân không muốn thông báo tin người ra đi. Ni sư Như Ngọc , trụ trì chùa A Di A hộ niệm cho người qua đời. Sư cô dặn:

- Sửa đầu của người  qua đời cho thẳng, cái đầu của bác nằm nghẻo tội nghiệp quá.

Thân nhân muốn nói gì ra khỏi phòng bệnh. Phật Tử cần sự yên tĩnh trên đường về với Phật. Thân nhân chỉ niệm Phật, bên cạnh người qua đời có  máy phát thanh : Nam Mô A Di Đa Phật, Nam Mô A Di Đa Phật, của Hoà  Thượng Quảng Thanh tặng cách đây 2 ngày. Ở trong nước cũng như ở hải ngoại, tôi chưa bao giờ thấy  vị lãnh đạo tôn giáo nào từ chối lời thỉnh cầu của gia đình đến hộ niệm lần cuối cho người  hấp hối và người qua đời.  Sớm muộn gì rồi  mỗi người trong chúng ta cũng sẽ ra đi.

 Nếu người nào có niềm tin tôn giáo sẽ ra đi một cách nhẹ nhàng, thảnh thơi.

    Buổi sáng, Bửu Hằng, một nhân viên của tôi gọi đến và nói :

- Cô ơi, mẹ vợ con đã đi rồi, đi hôm qua.

 Đứa cháu  ngoại, sáu tuổi ở đầu giây bên kia nói :

- I don't see her any more, I love her ..,  Con không còn nhìn thấy bà nữa.

 Nghe đưa bé nức nở, tôi buồn lắm, tôi nói :

- Pray for her.

 Cầu nguyện cho bà ..

 Mọi người, mọi lúc ai cũng có thể chết;  ra đường bị đụng xe cũng chết, cháy nhà, rớt máy bay,...cũng chết. Thần chết chập chờn khắp nơi,...  ở nhà thương, viện dưỡng lão cũng chết, ở nhà cũng chết. Cho nên mọi người chuẩn bị chuyến đi của mình bất cứ lúc nào, ra đi không bao giờ trở lại. Tôi rất buồn trong lúc nhìn thấy thần chết ở gần  người bệnh. Thần chết ở trong bệnh viện, ở trong viện dưỡng lão, giàu, nghèo , sang hèn gì rồi cũng chết. Cho nên, còn sống làm sao sống hữu ích cho người khác, người xung  quanh mình, gia đình mình, cho những người nghèo khổ , và cầu nguyện cho mỗi người có đời sống vui vẻ và hanh phúc.

Chúng tôi thường đi chùa vào tối chiều, sau khi đóng cửa văn phòng. Chùa Thiên Quang Tự, trụ trì là sư cô Thích Nữ Chân Đạo, ở đường Harzard thành phố Westminster, sư cô thường xuyên làm việc xã hội, và ai đến chùa cũng được đón tiếp ân cần niềm nở, và mời ăn chay.

 Chúng tôi thỉnh sư cô tụng niệm cho người quá vãn.  Sư cô nhận lời ngay, và để hình người quá cố trên bàn thờ vọng.

  Vào buổi chiều  đẹp trời, Bửu Hằng, nhân viên của tôi nói :

 - Cô ơi, thầy Thích Chúc Thông ở đường Orangewood thành phố Garden Grove đến tụng kinh cho mẹ vợ của con, và thầy ở lại cho đến cuối cùng, sau khi tiễn đưa bà cụ ra nghĩa trang. Chúng tôi cũng thỉnh cầu thầy tiếp tục cầu nguyện cho người quá cố. Đất sau chùa Long Thành còn rộng, nếu xây cất thêm cũng có cơ hội.

 Bửu nhìn thấy nước rỉ trong nhà, Bửu là kỹ sư điện, nhưng có bằng kiến trúc và bằng địa ốc, nhìn qua là biết nguyên nhân  tại sao, Bủư hứa sẽ đến sửa lại cho thầy. Bửu nói :

- Thưa thầy, thầy cần gì, xin gọi cho con, đừng  nhờ người khác, tốn tiền thầy ơi!

 Tình thầy trò có vẻ gắn bó nếu gần nhau.

 Xin những Phật tử giúp gì được cho chùa thì giúp ngay, đưng đợi ngày mai.

Buổi chiều buồn , tôi đến thăm ni sư Tịnh Như , tịnh thất Pháp Tạng ở thành phố Garden Grove. Tôi đã đến nhiều lần, nhưng chưa  lần nào được gặp vị trụ trì, nhưng gặp nhiều Phật tử đến từ Úc Châu,  Seattle, Oregon, ... Những  Phật tử rất vui vẻ niềm nở. Tôi gọi cửa và nói với  người bên trong cánh cửa :

- Cho tôi gặp sư bà một phút thôi,

 Cô gái nói :

-  Sư bà đi nghỉ rồi.

 Ở Orange County chùa nhỏ thường đóng cửa sớm. Tôi đoán có lẽ vì an ninh. Nhưng chùa lớn thì mở cửa cho đến tối, như chùa Bảo Quang, chùa Điều Ngự, chùa Huệ Quang, Tổ đình Minh Đăng Quang thì mở cửa muộn hơn, vì Phật tử ra vào tấp nập .

 Một phút sau, sư bà từ từ tiến ra mở cửa. Sư bà ân cần niềm nở mời tôi vào chánh điện. Tôi xin lạy Phật trước khi uống ly trà nóng thơm ngát. Tôi nhờ sư bà cầu nguyện cho  người vừa qua đời, quan trọng  nhất là cầu nguyện để người đi về cõi Phật.

Sư bà  vui vẻ nhận lời.

Không có một vị tu sĩ nào từ chối khi có Phật tử thỉnh cầu tụng kinh, cầu siêu cho người vừa qua đời.

Tôi đã từng chứng kiến người sắp lìa đời ở bệnh viện. Mẹ tôi chân lạnh đến đầu gối , rồi khỏi đầu gối. Một tay tôi nắm tay mẹ tôi, nắm chặt vì tôi sợ mẹ tôi đi. Một tay tôi gọi điện thoại, gọi cô em vào bệnh viện. Nhưng rồi mẹ tôi cũng đi.

       Bác sĩ Cẩm Vân (phu nhân của bác sĩ Huỳnh Hữu Cưử) và một số người đứng bên giường bệnh. Bác sĩ Huỳnh Hưữ Cưử với nhịp đập của tim rất thấp. Đi xuống từ từ đến máy ngừng đập. Tim ngừng đập rồi ra đi. Khuôn mặt người bệnh thản nhiên như đang nằm ngủ. Tim ngừng đập, tắt thở , thề là xong một kiếp người.

  Tôi còn nhớ lúc đó chị Cẩm Vân rất bình tĩnh, nhưng sau đo chắc chắn chị khóc và khóc nhiều lắm. Anh chị  tin tưởng đạo Phật và làm việc từ thiện rất nhiều. Về tận Hậu Nghĩa  thăm người thân, và thăm người nghèo.

    Hiện  nay hàng ngày, hàng giờ trong các bệnh viện, viện dưỡng lão nhiều bệnh nhân qua đời, người đi vẫn đi, người sống vẫn sống như thường ngày.

Tôi rất phục những người sắp ra đi, trối lại với người nhà rằng không nhận hoa, không nhận phúng điếu, vì người chết đâu có sống lại để trả nợ, ra đi nhẹ nhàng là không thiếu nợ. Nợ kiếp này thì kiếp sau trả thì phiền lắm. Gia đình bệnh nhân không muốn thông báo trên báo, tivi hay radio vì không muốn làm phiền  người tiễn đưa. Sống giản dị, chết giản dị, sống vui vẻ chết cũng vui vẻ. Trong buổi lễ phát tang các vị Hoà Thượng, Thượng Toạ, sư cô, phật tử tụng kinh, rồi hoả táng, tro đem về VN như lời dặn dò khi còn sinh tiền của Phật tử.

   Thế là xong.

Mong mỗi người ra đi nhẹ nhàng, không làm điều ác, làm việc phúc đức để lại cho đời sau. Thế là xong một đời người. Cầu xin Trời Phật phù hộ cho người ra đi về  Cõi Niết Bàn. Xin chúc lành tất cả những người tôi đã gặp, sống trong bình yên và hạnh phúc.

Tiễn đưa lần cuối Phật tử Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, pháp danh Nguyễn Trí ở Peek Family. Hoà Thượng Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ  Quang , Đại Đức Thiện Đạt, Đại Đức Minh Đỗ,  và sư cô Nguyên Như,  đến tụng niệm. Hoà Thượng Viên Lý, Hoà thượng Viên Huy , Thượng Toạ Từ Bi, Thượng Toạ Viên Chơn. Đại Đức Nhật Thành, Đại Đức Minh Huy, và  ban hộ niệm của chùa Điều Ngự. Hoà Thượng Thích Quảng Thanh viện chủ chùa Bảo Quang, Hoà Thượng Thích Kim Đại, thượng  Toạ Thích Minh An ở chùa Bảo Quang, sư cô Như Ngọc , trụ trì chùa A Di Đà, Hoà Thượng Pháp Tánh, viện chủ tu viện Hoa Nghiêm cũng cầu nguyện cho người quá cố.

 Sư cô  Quảng Bát, Nhân Quả Đạo Tràng, tiếng tụng kinh  trầm ấm đi vào lòng người. Hoà Thượng Minh Mẫn nhắc đến  Phật Tử đã đi, nhưng khi còn sinh tiền đã chia xẻ những kiến thức của mình về phong thuỷ, đem  lợi ích cho cộng đồng (tôi nghĩ ý của  Hoà Thượng có lẽ nhắc đến những quyển sách Phong Thuỷ của tác giả để phổ biến khắp trên  nước Mỹ).

Lễ phát tang vào  12 giờ trưa cho đến đưa xác vào nhà xác vẫn còn tụng niệm. Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, ni sư, sư cô , ban hộ niệm, ca sĩ và thân nhân. Thi sĩ Võ Ý Phương, chủ nhà hàng Phương, gia đình anh Vĩnh  Dương, anh ruột của người qua đời,  gồm có vợ, con gái, rể, cháu ngoại, chị Phương đến từ Seatle. Cô Ánh đến từ Việt Nam, vợ chồng Hùng Nguyễn, Thuý Nguyễn, Cao Dương real estate broker, và Giang Tiền.

Hoà thượng Minh Mẫn, Hoà Thượng Quảng Thanh, thuyết pháp tuyệt vời. Vì khi còn sinh tiền Phật tử Vĩnh Tung thường đến các chùa  Huệ Quang, Bảo Quang, A Di Đà, Tổ đình Minh Đăng Quang chùa  Việt Nam của cố Hoà Thượng Mẫn Giác, Phật học viện Quốc Tế. Người vừa qua đời có cha mẹ để thờ ở chùa Huệ Quang nên năm nào cũng về chùa trong những ngày lễ, và em họ qua đời được sư cô Như Ngọc tụng niệm ở chùa A Di Đà. Ơn Nghĩa này không bao giờ quên được. Người sắp sửa lìa đời bao giờ cũng tìm nơi nương tựa. Ông Vĩnh Đương nhắc lại lời trăn trối của người em là mong được hoả táng và đem tro về  xứ Huế để được gần tổ tiên, ông bà cha mẹ. Những tác phẩm của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung là Phong thủy và cuộc sống hôm nay, Phong thuỷ bí quyết để thành công, Cẩm nang phong thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại, Cuộc đời và số mệnh. Những tác phẩm bán làm việc tử thiện, tác giả không lấy một đồng. Những quyển sách này được đồng hương yêu chuộng, nhưng ở VN in  ra không xin ý kiến của tác giả.

   Tiếng tụng kinh từ nhà quàn vọng sang nhà xác không bao giờ ngưng nghỉ. Hương linh của người qua đời được thờ ở chùa  Huệ Quang.

 Quan tài của người quá cố được đẩy vào lò hoả táng.  Bên ngoài khung cửa kính tiếng tụng kinh  vẫn vang vang, Đại Đức Thiên Đạt  vẫn liên tục tụng kinh . Các vị tu sĩ cực khổ hơn người thường , không bao giờ từ chối lời khẩn cầu của tín đồ khi trong gia đình họ có  người đau bệnh hay qua đời.

 Xin chúc lành tất cả những người tôi đã gặp, sống trong bình yên và hạnh phúc.

 Xin Trời Phật phù hộ cho người có lòng quảng đại, tụng kinh hộ niệm  cho người vừa qua đời.

  Xin Tạ Ơn các Hoà Thượng , Thượng Toạ, ni sư, sư cô , ban hộ niệm và những người có lòng, bỏ việc làm đi tụng niệm cho người qua đời .

KIỀU MỸ DUYÊN 

  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.