Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Thù Của Ông Trump

27/08/201815:20:00(Xem: 4665)

KẺ THÙ CỦA ÔNG TRUMP

 

Định Nguyên

 

            Hình như tất cả mọi người từ đông sang tây, từ cổ chí kim, bất cứ thành phần nào…cũng đều có thù có bạn.  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng không ngoại lệ.

            Là tổng thống của một đại cường, chủ trương lật tung trật tự thế giới, ăn nói bạt mạng bất kể sự thật làm mọi giá trị đạo dức đảo lộn, ông Trump càng có nhiều kẻ thù hơn ai hết.  Bài nầy xin miễn bàn các loại kẻ thù mà chỉ tập trung vào những người chống đối ông Trump ngay trong nước Mỹ.  Bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào hành động ngược với lời nói và việc làm của Tổng thống Trump đều được coi là kẻ thù của ông ta

            Vậy, kẻ thù của ông Trump là những ai?

            Đảng Dân Chủ (DC)?  Đúng thôi.  Chống đối đảng cầm quyền là “nghề” của đảng đối lập, không có gì đáng bàn.  Ai cũng biết Đảng DC, ngoài việc “hành nghề đối lập”, họ còn chống đối ông Trump vì tính cách “đặc biệt” có một không hai của ông tổng thống nầy.

            Ngoài Đảng DC, ai là người chống ông Trump ngay trong nước Mỹ?

            Trước hết là thành phần truyền thông báo chí. Từ ngày làm tổng thống đến nay, ông Trump luôn miệng tố cáo: “Truyền thông báo chí là kẻ thù của nhân dân”.  Những gì truyền thông báo chí loan ra bất lợi cho ông, ông đều cho là “fake news/tin giả” cả.  Truyền thông báo chí không thể ngồi yên chịu trận nên họ gần như đồng loạt phản pháo.  Vừa qua, hơn 300 tờ báo trên nước Mỹ đồng loạt đăng bài lên án “sự tố cáo bẩn thỉu của tổng thống” đối với truyền thông báo chí! Một số người còn cất công liệt kê những điều ông Trump nói không đúng sự thật.  Theo họ, từ ngày làm tổng thống đến nay, ông Trump nói sai sự thật hơn bốn ngàn lần (mời vào President Trump Lies List do Davis Leonhardt và Stuart A. Thompson viết trên New York Time để đọc).   Họ viết trên giấy trắng mực đen, ký tên rõ ràng, rất có hại cho uy tín của tổng thống.  Nếu là “fake news” tại sao TT. Trump không phản ứng?  Tại sao pháp luật không chế tài họ về tội vu khống mạ lỵ?  Hay lặng thinh là sự tình nó…như thế?!  Có người viết trên diễn đàn: “Ông Trump được Chúa phái xuống để cứu nước Mỹ và tiêu diệt cộng sản”!  Chưa biết ông “cứu nước Mỹ” như thế nào và có “tiêu diệt cộng sản” được không nhưng coi bộ ông đang xứng danh là vua nói láo, bất xứng với lòng tin của Đấng Tối Cao.  Chúa chọn lầm người chăng?

            Có lẽ trong lịch sử nước Mỹ, tính đến nay, chưa có một tổng thống nào tuyên chiến với thông tin báo chí, nhục mạ giới báo chí gay gắt như ông Trump.  Và, cũng trong lịch sử, chưa có vị tổng thống nào bị truyền thông chiếu cố tận tình như TT. Trump.  Tại sao?  Báo chí tệ hại hay chính ông Trump bất xứng?

            Đám cuồng Trump gọi báo chí Hoa Kỳ là “truyền thông thổ tả”.  Nếu như thế thì sinh hoạt truyền thông của Mỹ tệ hại quá.  Với trên 300 tờ báo cùng các cơ quan truyền thông khác đồng loạt lên án TT. Trump thì coi như truyền thông Mỹ hầu hết là “thổ tả” cả.  Vậy làm sao tránh bọn truyền thông “thổ tả” nầy?!  Làm sao có được loại truyền thông không “thổ tả”?  Theo tôi, truyền thông báo chí Hoa Kỳ xưa nay vẫn thế.  Tuy có khuynh hướng khác biệt, lập trường chính trị khác nhau nhưng họ có chung một tính chất, một mục đích: để mắt vào tất cả mọi giới, mọi tổ chức để săn tin.  Họ phải săn tin để câu độc giả, để phục vụ độc giả (không ai đọc, báo họ sẽ chết, và họ cũng sẽ chết).  Với quyền tự do ngôn luận của Hoa Kỳ, được Tu Chính Án Thứ Nhất công nhận và bảo vệ, họ chĩa mũi vào bất cứ đoàn thế cá nhân nào, kể cả tổng thống, miễn là họ không xuyên tạc sự thật, không xúc phạm đời tư cá nhân và gia đình người khác.  Chính vì thế mà những “public figures” tức là những kẻ tai to mặt lớn mà có nhiều hành vi bất chính… rất sợ báo chí.  Đệ nhất “public figure” tức là Tổng thống Trump rơi vào trường hợp nầy chăng?  Trước và khi làm tổng thống, ông ta có quá nhiều khuyết tật và tai tiếng, biết thế nào cũng bị báo chí phanh phui nên “tiên hạ thủ vi cường”, tố phủ đầu: “Báo chí là kẻ thù của nhân dân”, là “fake news” để tự bảo vệ, để đừng ai tin báo chí nữa chăng?

            Nhưng tổng thống nói là một việc, tin ông ta hay không là một việc khác.  Vừa qua (16/8) Thượng Viện Hoa Kỳ ra nghị quyến xác định rằng “Truyền thông báo chí không phải là kẻ thù của nhân dân” như TT. Trump tuyên bố!  Thượng Viện đã “dám” đối kháng tổng thống.  Cơ quan lập pháp do Đảng CH kiểm soát nầy (cùng đảng với TT. Trump), một mặt nào đó, cũng là “kẻ thù” của TT. Trump!   

            Mấy ai ngờ, “nội thù” của tổng thống lại chính là những người trong guồng máy chính quyền do ông lãnh đạo.  Quá cay cú với cuộc điều tra của công tố viên độc lập Robert Muller, ông Trump nhiều lần ra lệnh cho bộ trưởng Tư Pháp sa thải ông Muller, nhưng chẳng ai nghe lệnh ông.  Cuộc điều tra của ông Muller cứ tiền hành và hình như ngày càng bất lợi cho tổng thống.  Sau khi hai cựu viên chức thân cận của mình là luật sư Michael Cohen và Paul Manafort bị kết tội, tổng thống lại càng giận dữ chĩa mùi dùi vào ông Jeff Sessions, Bộ Trưởng Tư Pháp, bảo rằng “Ông ta (Sessions) chưa bao giời kiểm soát được bộ tư pháp”.  Ông Jeff Sessions phản pháo: “Tôi kiểm soát bộ tư pháp từ ngày tôi làm bộ trưởng.  Nhưng tôi không để Department of Justice (DOJ, tức bô tư pháp) bị ảnh hưởng bởi bất cứ xu hướng chính trị nào”.  Hoan hô ông bộ trưởng.  Ông đúng là người can đảm chính trực “uy vũ bất năng khuất”.

            Ngoài ra, hàng ngũ những người lãnh đạo ngành an ninh tình báo (kể cả đương kim giám đốc CIA) đều lên tiếng phản bác nhận định tiêu cực của tổng thống về họ khi ông Trump gặp Tổng thống Nga Putin tại Helsinki.  Trong cuộc họp báo với TT. Nga tại Phần Lan, ông Trump đã hết lòng khen ngợi Putin/ Nga sô trong khi chê bai công lao và thiện chí của ngành an ninh tình báo của chính mình.  Bị phê phán khắp nơi, quýnh quá ông Trump tuyên bố “Tôi lỡ lời/I miss spoke”, và sau đó đảo ngược quan điểm rằng: “Tôi tin tưởng hoàn hoàn vào ngành an ninh tình báo Mỹ”!!!  Lời nói không mất tiền mua.  Nói rồi nói lại cho vừa người nghe…Ông Trump từng tự xưng mình là “thiên tài ổn định”, nhưng trong trường hợp nầy sự “ổn định” của ông nằm ở đâu?!  Có người tâng bốc ông Trump, cho rằng ông ta là “thiên sứ” được trời sai xuống để trị vì muôn dân.  Nếu đúng như thế thì ông “thiên” nào đó chắc có vấn đề tâm thần nên mới cử ông “sứ” lạng quạng như ông Trump.

              Cũng sau vụ Helsinki, cựu giám đốc CIA John Brennan tuyên bố “TT. Trump phản quốc”!  Ông nầy đã bị tổng thống tước quyền tiếp cận các thông tin mật của quốc gia cùng với các vị James Clapper (cựu giám đốc tình báo quốc gia), Michael Hayden (cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia), Sally Yates (quyền bộ trưởng tư pháp)…vì đã dám chống ông Trump trước đó.

            Trước tình trạng biến bạn thành thù (đả phá NATO), biến thù thành bạn (khen Putin và Kim Ủn ỉn) của ông Trump, có gần 50 giáo sư và học giả về quan hệ quốc tế thuộc các đại học trứ danh của Mỹ lên án chính sách ngoại giao của TT. Trump làm đảo lộn trật tự thế giới, phá bỏ vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên thế giới…Sự tố cáo của họ, hiện nay, đã có trên 500 người ký tên ủng hộ.

            Xem ra, “nội thù” của TT. Trump rất đa dạng và ngày càng đông.  TT. Trump đang trong tình trạng gần như cô đơn khi các bạn bè và viên chức cật ruột quay lưng.  Ngoài cựu luât sư riêng Michael Cohen và Giám Đốc điều hành tranh cử Paul Manafort đang bị kết tội, các ông Donald McGahn, luật sư White House, đã “xé rào” hợp tác toàn diện với ông Robert Muller; David Pecker, Chủ tịch tập đoàn American Media; ông Allen Weisselberg, Giám Đốc Tài Chánh của Tổ chức Trump (Trump Organization) đã được miễn tố đễ hợp tác với cuộc điều tra liên bang của Robert Muller.  Hai ông nầy là bạn thân lâu năm của ông Donald Trump, và là người nắm giữ nhiều uẩn khúc về hoạt động cũng như tiền bạc của tổng thống đã hơn 40 năm!  Chưa biết điều gì sẽ xẩy ra, nhưng những gì họ cung cấp cho cuộc điều tra khó có lợi cho TT. Trump.  Với hai người đã bị kết tội là Michael Cohen và Paul Manafort thì sự khai báo của luật sư Michael Cohen hoàn toàn bất lợi cho tổng thống.  Cả hai ông đều bị trọng tội (felonies) nhưng ông Manafort chỉ vi phạm về tài chánh, ông Cohen vi phạm luật bầu cử khi “tuân lệnh” ứng cử viên tổng thống Donald Trump xuất tiền “trám miệng” hai cô đào sexy đã từng ăn nằm với ông Trump (Stormy Daniel và McDougal).  Và đây là điều nguy hại nhất cho TT. Trump.  Theo giáo sư luật tại Đại học Harvard Alan Dershoeitz: “Đe doạ luật pháp lớn nhất cho TT. Trump không phải là cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Muller (điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016) mà là cuộc điều tra của các công tố viên tại New York”.  Ông ta lập luận, Muller khó có thể luận tội TT. Trump, nhưng các công tố viên tại New York thì có thể vì họ đang điều tra Tổ chức Trump có vi phạm luật bầu cử về vấn đề tài chánh hay không (Yahoo’s News ngày 26 tháng 8:  “Trump biggest legal danger is from US prosecutors in New York, not Muller).  Nếu ông Cohen vi phạm luật bầu cử (như đã tự thú) thì ứng cử viên Trump (hiện nay là tổng thống) cũng có tội tương tự.  Và điều nầy chính là “biggest legal danger” đối với TT. Trump, đã làm ông ta mất bình tĩnh nên tuyên bố: “Nếu tôi bị luận tội thì thị trường tài chánh sẽ sụp đổ.  Quý vị sẽ nghèo đi…”.  Không biết người ta có luận tội TT. Trump không.  Và nếu luận tội, chúng ta có nghèo hơn không.  Nhưng có điều, nếu để ý, ai cũng thấy:  tuyên bố của TT. Trump là một lời thú tội quá vội vàng.  Nếu thấy mình vô tội hoàn toàn sao lại nghĩ đến chuyện bị “luận tội” sớm thế?!

            (Ông Trump ngó hùng hổ thế mà lại thiếu bản lĩnh.  Cần gì phải “khoá khẩu” mấy cô đào khiêu dâm ấy một cách lén lút và phi pháp.  Ai thắc mắc thì cứ nói tôi “ăn bánh trả tiền” rồi có gì mà lo?   Chuyện “tung hoành” trước khi làm tổng thống có gì đáng sợ (có mấy người đàn ông giàu có tránh được?).  Có luật pháp nào cấm người “tìm của lạ” trước khi ứng cử tổng thống?  Trường hợp của ông Bill Clinton mới đáng lên án.  Lên án cả hai mặt luật pháp và đạo đức vì đang làm tổng thống mà dám chơi gái ngay tại nơi làm việc trong dinh tổng thống.  Sao không đi chỗ khác mà chơi?). 

            Khi tôi viết bài nầy thì được tin TNS. John McCain qua đời.  Cả nước đang tiếc thương và ca ngợi ông, nhưng TT. Trump chỉ gởi lời chia buồn ngắn ngủi qua twitte mà không cho White House treo cờ rũ hoặc tổ chức bất cứ một nghi lễ nào.  Với tình trạng đó, AMVETS, một trong những tổ chức cựu chiến bịnh lớn nhất nước Mỹ đã lên án TT. Trump.  Họ nói rằng: “The President disrespected the death of the decorated former soldier…”.  Như thế TT. Trump sẽ có thêm người chống đối. 

            Với cách cai trị đất nước khác thường của ông Trump, với tư chất hẹp hòi gần như tiểu nhân, nước Mỹ ngày càng bị chia rẽ trầm trọng.  Và TT. Trump ngày càng có nhiều kẻ thù, kẻ thù ngay trên nước Mỹ, đặc biệt là kẻ thù ngay trong guồng máy chính phủ do ông lãnh đạo.  Đó là điều hoàn toàn bất lợi cho ông.

 

Hạ tuần tháng 8, năm 2018

 

 Định Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đến thăm anh vào một buổi chiều cuối năm, trong lúc anh ngồi đối diên với tác phẩm phù điêu“Măt Trời Tự Do”-một công trình anh hoàn thành một năm sau khi anh và gia đình đến Mỹ theo diên H.O. Sau khi mời tôi uống với anh một chén trà ấm, anh kể cho tôi nghe “môt góc đời” của anh: - Tôi là lính trận.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6045)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5097)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4875)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4398)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3606)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.