Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ

26/07/201810:39:00(Xem: 2015)
Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ
Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ
Trịnh Thanh Thủy

Ở Hoa Kỳ, để đối phó với những cơn nóng gay gắt mùa hè, người ta tìm đến những nơi mát mẻ và những lễ hội náo nhiệt ngoài trời được tổ chức suốt ngày cho đến nửa đêm. Tuần qua thành phố Biển Dài (Long Beach, California) vừa kết thúc một lễ hội Nghệ Thuật Đường Phố bằng những bức Tranh Tường Nghệ Thuật được vẽ trên các tường nhà, cơ sở thương mại hay cơ quan chính phủ của thành phố ven biển này.

blank
Pic 1 Tranh tường ở Long Beach, CA

blank
Pic 2 Pic 2 Gypsy house ở Dallas tx- Bishop arts district

blank
Pic 3 Ở Mana Wynwood,Miami- Dec 2013


Dù thời gian trên 200 năm lập quốc với kho tàng nghệ thuật so với thế giới chưa phong phú và đầy đặn, nhưng Hiệp Chủng Quốc cũng đã hoà nhập và phát triển sâu rộng nền nghệ thuật của mình dưới nhiều hình thức.


Tranh tường là một mảng nghệ thuật thị giác mà họ bắt đầu mang vào không gian các nơi công cộng có đông thị dân khắp nơi trên đất Mỹ từ lâu.  Bức tranh tường lịch sử đầu tiên ở Mỹ được vẽ theo khuôn khổ lớn 18x82’ft, là bức “América Tropical” do Hoạ sĩ David Alfaro Siqueiros thực hiện năm 1932 ở Los Angeles, California.  

blank
Pic 4 ở Washington DC

blank
Pic 5 ở Los Angeles, CA

blank
Pic 6 ở Boston, MA


Bạn có thể tìm thấy các tranh tường ở các thành phố trong nhiều tiểu bang như New York, Hawaii, Florida, Chicago, Texas, Washington, Geogia..v..v.. Riêng California, ở San Francisco, Los Angeles, San Diego, La Jolla..v..v..Thành phố Long Beach mới bắt đầu một dự án lớn có tên là “POW! WOW!” để bước vào thế giới tranh vẽ ngoạn mục đầy thú vị này vào năm 2015. Cái tên POW!WOW! là ý tưởng được nẩy sinh từ những trang sách hoạt hoạ đầy màu sắc. POW được diễn giải như Nghệ Thuật Thị Giác về con người chợt bất ngờ xuất hiện như một cú đấm thẳng vào mặt bạn. WOW! là tiếng kêu ngạc nhiên, một phản ứng, một tương tác của khách thưởng ngoạn khi xem tranh. Hai từ này kết hợp lại diễn tả được văn hoá, âm nhạc và nghệ thuật của dân tộcHoa Kỳ. Ngoài ra sứ mạng của nó là xuyên qua giáo dục và cái đẹp, sức mạnh của nghệ thuật mang con người lại gần nhau hơn.


blank
Pic 7 ở Coral Street, Oahu, HI

blank
Pic 8 ở Eastern Market, Detroit, MI

blank
Pic 9 Meg Saligman radiant mural ở Philidelphia, PA.


Trong suốt 3 năm vừa qua, thành phố này đã thực hiện những bức tranh tường trên 40 dặm vuông trên khắp thành phố từ South St cho tới Ocean Blv. Kinh nghiệm thưởng lãm nghệ thuật này không giống bất cứ trải nghiệm nào khác ở Mỹ, nó giúp cho người ta xem tranh bằng cách đi bộ hay chạy xe đạp đều được.


blank
Pic 10 ở Newyork.

blank
Pic 11 ở Atlanta, GA


Không riêng gì Long Beach hay California có tranh tường, nếu bạn thích thưởng ngoạn loại tranh này, khi có dịp viếng thăm một thành phố nào ở Mỹ. Bạn chỉ việc google hỏi xem thành phố bạn đến có tranh tường không, bạn sẽ có đủ chi tiết để đến nơi tận mắt thưởng ngoạn các tác phẩm nghệ thuật dân gian đầy màu sắc và thú vị này.Chúc bạn có những phút thoải mái và thư giãn khi ngắm những bức tranh tường có không gian lớn rộng, đầy màu sắc hay có nội dung nói lên cuộc sống dân gian kỳ thú hay cơ khổ đầy nhân bản.

Trịnh Thanh Thủy


 

18/10/2019(Xem: 96)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 68)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 138)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 247)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 396)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 273)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 682)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 968)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 762)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 374)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 955)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 694)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 1017)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 1070)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 468)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.