Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Nepal - Ấn Độ: Tháp Xá Lợi Vashali Stupa

26/06/201800:00:00(Xem: 1674)
HANH HUONG Nepal
Tháp Xá Lợi Licchavi Vashali

 
Khi Đức Phật sanh tiền Ngài thường tới Vashali thuyết giãng, bộ tộc Licchavi rất tôn kính Ngài. Một lần, sau khi thuyết pháp xong, Đức Phật phải trở về Kushinaga,

Môt đám đông bộ tộc Licchavi đi theo, Ngài biết là Ngài sẽ không còn trở lại đây một lần nữa nên Đức Phật khuyên họ đừng theo Ngài, họ không chịu và đòi đi theo.

Thấy vậy, Đức Phật tặng cho họ cái bình bát của ngài để họ trở về, họ vẫn đi theo, cuối cùng mấy pháp sư thuyết giãng về một giồng sông phải lội qua, nên buộc lòng đám đông phải trở về. Sau khi hỏa táng Xá Lợi Phật giử tại đây.


Sau này Vua Asoka khai quật chia Xá lợi Phật thành tám phần, lòng tôn kính Đức Phật của bộ tộc Licchavi được hưởng một phần tám xá lợi Phật, họ đem về xây mấy ngôi chùa ở Vashali để tôn thờ.

Tấm hình trên đây là dấu tích Vua Asoka khai quật Tháp Xá Lợi, ông phân thành nhiều phần và chia cho nhiều nơi xây chùa thờ xá lợi Phật khắp nước Ấn Độ. (Đường Bình)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.