Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Về Cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ Trịnh Văn Thích

22/05/201800:00:00(Xem: 3208)
Viết Về Cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ Trịnh Văn Thích
Buiphu/VBMN

 
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.

Được biết tên Trại trưởng Trung Tá Trịnh Văn Thích, cựu Tù Trưởng Lỳ Bá Sơ, một trại tù tàn ác khét tiếng từ miền Bắc chuyển vào,coi trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai với trên 4 ngàn tù nhân đủ moi thành phần gồm Quân, Dân, Cán, Chính của chế đô  VNCH, được phân phối qua 3 trại : Z.30A, Z.30B và Z.30C,

Có một lần tên Trại Trưởng lên lớp chính trị trước anh em tù nhân cải tạo, hắn đã chân tình nói thật và giãi bày tâm tư thầm kín của mình một cách vô tư khiến anh em tù nhân ngồi dươi  hội trường lại được dịp vỗ tay ngạo nghễ kèm theo nụ cười thoải mái.. Không biết hắn có biết được thâm ý của anh em tù nhân hay không thì không biết nhưng hắn vắn tiếp tuc thuyết giảng một cách hùng hồn và đôi lúc lại nhấn mạnh những câu nói vô tư nhưng chân tình ” Tội biết, các anh ngồi đây đều là những người có học vấn cao, có anh là Bác Sĩ, Kỹ Sư . .v v…,đủ mọi thành phần trong xã hội, do đó về trình độ kiến thức chắc chắn tôi không bằng các anh rồi, nhưng hắn nhấn mạnh chữ nhưng: về trình độ chính trị chưa chắc các anh đã hơn tôi,Tất cả anh em bạn tù ngồi dưới hội trường lại được dịp vỗ tay, cười ồ lên một cách vô cùng thoải mái

Tên Trại Trưởng Trịnh Văn Thích là người Bắc chính cống, nói chuyện với 2 hàm răng khít lai thì đủ biết hắn thuộc tip người khó chịu và gian ác tới mức độ nào.Hắn hậm hực kể rành mạch về nguyên nhân sâu sa liên quan đến trận chiến tranh xâm lược của Trung Cộng đánh 6 tỉnh mìền Bắc VN như sau:Ta biết Trung Quốc chơi khăm với ta lắm, do đó khi ta bắt tay với Trung Quốc, ta chỉ bắt có 4 ngón thôi và ta đã cố tình chừa lai một ngón vậy mà ta vẫn bị lừa . Mọi người ngồi trong hội trương lại tiếp tục cười ồ cả lên.

Hắn vẫn thản nhiên tiếp tục kể: các anh có biết không, khi VN và Trung Quốc  hai bên còn trong tình trạng giao hảo tốt đẹp,Trung Quốc đề nghị VN nên thực hiện những con đường nhựa nối liền giữa VN vàTrung Quốc hầu thuận lợi trong việc giao thông kinh tế.giữa đôi bên..Hắn lại hậm hực nhấn mạnh thổ lộ tiếp: Sau này, chính đó là những con đường chiến lược mà Trung Quốc bất thần đem xe tăng đại pháo tràn qua biên giới đánh chiếm 6 tỉnh miền Bắc mà ta trở tay đỡ không kịp.

Anh em tù nhân lại được dip tiếp tục cười thỏai mái, và không khỏi có đội điều suy nghĩ về hắn,: trong thời buổi chế độ CS còn bao cấp, độc đoán và, bảo thủ mà tên Tù Trưởng này dám có những tư tưửng cởi mở và tiết lộ bí mât Quốc gia như thế chắn hắn cũng thuộc thành phần phe đảng và có thế lực mạnh đấy..

Quả đúng vậy, tên Tu Trưởng Trịnh Văn Thích, cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ, một trại tù khét tiếng tàn ác ở ngoài Bắc,là một người phe cánh mạnh và rất có thế lực lớn lao nên hắn mới được cấp trên tuyển chọn và chỉ định chuyển về đảm trách trại tù Z.30 Gia Rây Xuân Lộc, Đồng Nai là trại tù có nhiều quyền lợi nhất trong các trại tù“ một kho tàng rừng vàng tỉnh Gia Rây Xuân Lộc Đồng Nai”.

Điển hình việc khẩn,hoang hàng trăm mẫu rừng để canh tác,trồng trọt,các cây công nghiệp như bắp, khoai lang, đậu phọng, mía và rau xanh .,v..v.. cũng dư thừa cung cấp thực phẩm cho toàn trại mà còn cung cấp và trao đổi với các trại tù liên hệ,khác, thâu vô nguồn lợi cũng không nhỏ. Trong giai đoạn đầu canh tác,vì đất đai còn mầu mỡ nên sản phẩm loại nào thâu hoạch đều có chất lượng cao, nhất là khoai lang có củ to bằng bắp vế mới khủng chứ! Vì lòng tham vô đấy, năm kế tiêp CS bắt anh em tù nhân canh tác 1 năm 2 mùa, sau đó 1 năm 3 mùa, đến nỗi các sản phảm thâu hoạch sau này ngày càng giảm sút kém cả chất lượng,rấ nhiều, điển hình củ khoai bây giờ cao lắm chỉ còn bằng ngón chân cái là cùng. Anh em tù nhân đều không khỏi thở dài ngao ngán: “ Đất còn bị bóc lột nữa huống chi con người”

Đặc biệt nhất là công tác đốn cây rừng, khi cây đốn xuống, ngoài việc giao gỗ cho Ban mộc trại do tù nhân chuyên môn dược trại tuyển chọn đảm trách, đã cưa xẻ gỗ thành vật dụng đóng bàn ghế,và đa số gỗ còn lại được cưa thành từng khúc, rổi chất đống để ngoài bìa rửng hầu bán ra ngoài thị trường thâu vô nguồn lợi ít nhất cũng phải trên 1 vali vàng không hơn không kém.Tuy nhiên trong công tác đống cây rừng cũng rất nguy hiểm,,dù cẩn thận cách mấy, một tù nhân anh em xấu số đã không may bị cây đổ đè bẹp tử vong không kịp trăn trối vì gió thổi mạnh nghịch hướng ngoài dự tính.

Ngoài ra tên Trại trưởng còn hủ hóa lấy thêm người vợ nhỏ, một người đàn bà có nhan sắc là vợ của một Sĩ quan của chế độ cũ, nhà ở Ngã Ba Ông Đồn Gia Rây Xuân Lộc, đây cũng là tụ điểm thường xuyên chuyên môn chạy áp phe ăn tiền những tù nhân nào muốn được về đoàn tụ sớm với gia đình. Một đường dây tham nhũng rất bảo đảm, có uy tín, và có hiệu quả ngay tức khắc. Nhưng không may. sự việc chạy áp phe ăn tiền tù nhân cũng bị đổ bể, Bô Nội vụ từ Saigon xuống điều tra sự thật và kết quả đã thuyên chuyển 1số nhân viên làm việc trong Ban học vụ trại đi nơi khác nhưng tên Tù trưởng Trịnh Văn Thích vẫn bình chân như vại, không thấy hề hấn gì..

Rồi tai tiếng tình ái vợ nhỏ của hắn lại không may bay ra tới ngoài Bắc, tới tai ngay con mụ vợ lớn của hắn, cũng là dân cán ngố đảng viên CS thứ thiệt biết được, mụ bèn tức tốc vô Nam và đến ngay trại tù Gia Rây đánh ghen.um sùm cùng làm lớn chuyện. Rồi không biết làm cách nào hắn tủ tỉ với con vợ hắn ra sao mà hắn đã dàn xếp ổn thỏa mọi việc một cách tốt đẹp vô cùng êm thắm.

 Sau đó tất cả anh em tù nhân trong trại đều thì thầm to, nhỏ,và nảy ra nhiều suy đoán có tình có lý: riêng việc hắn đã vô trách nhiệm trong việc để 31 tù nhân Biệt kích Fulro trốn trại còn đang bị phái đoàn Bộ Nội vụ Saigon xuống điều tra liên tục để tìm ra manh mối và nội vụ vẫn chưa giải quyết ổn  thỏa đã là một chuyện lớn lao rồi, tiếp đến tội thả tù sớm ăn tiền tù nhân là tội tham nhũng thứ 2 hắn cũng chẳng ảnh hưởng mảy may chút gì, nay hắn lại gánh thêm một trọng tội nữa là cán bộ hủ hóa do chính mụ vợ hắn từ Bắc vô Nam đánh ghen tố cáo hắn thì có thể một là hắn sẽ bị cấp trên giáng cấp hoặc là hắn chắc chắn sẽ phải bị trừng trị thuyên chuyển đến coi một trại tù nào khác trong các trại tù.

Nhưng ai nấy đều không khỏi sửng sốt ngỡ ngàng, không những tên Tù trưởng Trinh Văn Thích bị ba cái tội tày trời như vậy mà hắn được thoát khỏi đã là điều may mắn lắm rồi, nay hắn lại còn được cấp trên ưu ái đặc biệt có một không hai là ban thưởng cho hắn thêm một cấp bậc Thượng Tá nữa mới biết hắn là người thuộc phe cánh mạnh và có thế lực rất lớn,độc nhất vô nhị, hỏi ra mới biết hắn thuộc thành phần băng đảng Lê Duẫn, Tổng Bí Thư Đảng CS lúc bấy giờ.
BUIPHU/VBMN

12/12/2018(Xem: 168)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1416)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 964)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
11/12/2018(Xem: 438)
Thật sự tôi ngạc nhiên khi biết anh Đoàn Thanh Liêm là tác giả bài thơ trên. Anh cũng là thành viên kỳ cựu của gia đình Phuc hưng. Cách đây gần môt năm anh vẫn thường xuyên đi về với
11/12/2018(Xem: 361)
đã có nhiều sử gia, học giả, nhà văn, nhà báo đánh giá, bình luận về nhân vật Petrus Trương Vĩnh Ký đã có 40 năm làm việc liên tục dưới thời Pháp thuộc liên tục dưới quyền 10 viên Toàn quyền Pháp (từ Ernest Costants tới Paul Doumer).
11/12/2018(Xem: 496)
Nhân Ngày Kỷ Niệm 70 công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình, Mít-Tinh (Meeting) trước cổng Brandenburg tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho dân Việt Nam
11/12/2018(Xem: 537)
Toàn bản Nôm viết tay này gồm 10 tờ (20 trang), chữ đẹp hào hoa, cũng chút khó đọc nếu ta không quen vì nhiều chỗ viết tắt và bay bướm.
11/12/2018(Xem: 1455)
Trong những năm gần đây, trên liên mạng toàn cầu, xôn xao câu chuyện Hồ Chí Minh (HCM) là Nguyễn Ái Quốc (NAQ) giả.
11/12/2018(Xem: 305)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 258)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
10/12/2018(Xem: 637)
Vào tuần lễ đầu tháng 12, khi Lễ Thanksgiving vừa trôi qua thì một đồng hương ở Houston (TX) đã âm thầm hỗ trợ cho ba chuyến cứu trợ từ thiện cho hơn ngàn gia đình đồng bào đang lưu thân lạc xứ ở Cambodia.
10/12/2018(Xem: 246)
Nghị quyết do Dân Biểu Lowenthal đệ trình hiện có được sự bảo trợ của 42 Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Một nghị quyết tương tự và được sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc Hội cũng đã được đệ trình tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay
10/12/2018(Xem: 1311)
Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền
10/12/2018(Xem: 805)
đứng trước nhu cầu của châu Âu và Mỹ phải điều chỉnh với “ khôn ngoan về mặt chiến lược” đối với các lợi ích đang phân hoá của họ: Mỹ phải tập trung vào Trung Quốc, trong khi châu Âu phải tập trung vào thế giới Ả rập và Nga.
10/12/2018(Xem: 299)
Chủ Nhật , Dec 16 , 2018 . lúc 10:00 am đến 3:00 pm tai địa điểm : "Mile Square Park" 16801 Euclid Street , Fountain Valley
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.