Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Về Cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ Trịnh Văn Thích

22/05/201800:00:00(Xem: 3016)
Viết Về Cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ Trịnh Văn Thích
Buiphu/VBMN

 
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.

Được biết tên Trại trưởng Trung Tá Trịnh Văn Thích, cựu Tù Trưởng Lỳ Bá Sơ, một trại tù tàn ác khét tiếng từ miền Bắc chuyển vào,coi trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai với trên 4 ngàn tù nhân đủ moi thành phần gồm Quân, Dân, Cán, Chính của chế đô  VNCH, được phân phối qua 3 trại : Z.30A, Z.30B và Z.30C,

Có một lần tên Trại Trưởng lên lớp chính trị trước anh em tù nhân cải tạo, hắn đã chân tình nói thật và giãi bày tâm tư thầm kín của mình một cách vô tư khiến anh em tù nhân ngồi dươi  hội trường lại được dịp vỗ tay ngạo nghễ kèm theo nụ cười thoải mái.. Không biết hắn có biết được thâm ý của anh em tù nhân hay không thì không biết nhưng hắn vắn tiếp tuc thuyết giảng một cách hùng hồn và đôi lúc lại nhấn mạnh những câu nói vô tư nhưng chân tình ” Tội biết, các anh ngồi đây đều là những người có học vấn cao, có anh là Bác Sĩ, Kỹ Sư . .v v…,đủ mọi thành phần trong xã hội, do đó về trình độ kiến thức chắc chắn tôi không bằng các anh rồi, nhưng hắn nhấn mạnh chữ nhưng: về trình độ chính trị chưa chắc các anh đã hơn tôi,Tất cả anh em bạn tù ngồi dưới hội trường lại được dịp vỗ tay, cười ồ lên một cách vô cùng thoải mái

Tên Trại Trưởng Trịnh Văn Thích là người Bắc chính cống, nói chuyện với 2 hàm răng khít lai thì đủ biết hắn thuộc tip người khó chịu và gian ác tới mức độ nào.Hắn hậm hực kể rành mạch về nguyên nhân sâu sa liên quan đến trận chiến tranh xâm lược của Trung Cộng đánh 6 tỉnh mìền Bắc VN như sau:Ta biết Trung Quốc chơi khăm với ta lắm, do đó khi ta bắt tay với Trung Quốc, ta chỉ bắt có 4 ngón thôi và ta đã cố tình chừa lai một ngón vậy mà ta vẫn bị lừa . Mọi người ngồi trong hội trương lại tiếp tục cười ồ cả lên.

Hắn vẫn thản nhiên tiếp tục kể: các anh có biết không, khi VN và Trung Quốc  hai bên còn trong tình trạng giao hảo tốt đẹp,Trung Quốc đề nghị VN nên thực hiện những con đường nhựa nối liền giữa VN vàTrung Quốc hầu thuận lợi trong việc giao thông kinh tế.giữa đôi bên..Hắn lại hậm hực nhấn mạnh thổ lộ tiếp: Sau này, chính đó là những con đường chiến lược mà Trung Quốc bất thần đem xe tăng đại pháo tràn qua biên giới đánh chiếm 6 tỉnh miền Bắc mà ta trở tay đỡ không kịp.

Anh em tù nhân lại được dip tiếp tục cười thỏai mái, và không khỏi có đội điều suy nghĩ về hắn,: trong thời buổi chế độ CS còn bao cấp, độc đoán và, bảo thủ mà tên Tù Trưởng này dám có những tư tưửng cởi mở và tiết lộ bí mât Quốc gia như thế chắn hắn cũng thuộc thành phần phe đảng và có thế lực mạnh đấy..

Quả đúng vậy, tên Tu Trưởng Trịnh Văn Thích, cựu Tù Trưởng Lý Bá Sơ, một trại tù khét tiếng tàn ác ở ngoài Bắc,là một người phe cánh mạnh và rất có thế lực lớn lao nên hắn mới được cấp trên tuyển chọn và chỉ định chuyển về đảm trách trại tù Z.30 Gia Rây Xuân Lộc, Đồng Nai là trại tù có nhiều quyền lợi nhất trong các trại tù“ một kho tàng rừng vàng tỉnh Gia Rây Xuân Lộc Đồng Nai”.

Điển hình việc khẩn,hoang hàng trăm mẫu rừng để canh tác,trồng trọt,các cây công nghiệp như bắp, khoai lang, đậu phọng, mía và rau xanh .,v..v.. cũng dư thừa cung cấp thực phẩm cho toàn trại mà còn cung cấp và trao đổi với các trại tù liên hệ,khác, thâu vô nguồn lợi cũng không nhỏ. Trong giai đoạn đầu canh tác,vì đất đai còn mầu mỡ nên sản phẩm loại nào thâu hoạch đều có chất lượng cao, nhất là khoai lang có củ to bằng bắp vế mới khủng chứ! Vì lòng tham vô đấy, năm kế tiêp CS bắt anh em tù nhân canh tác 1 năm 2 mùa, sau đó 1 năm 3 mùa, đến nỗi các sản phảm thâu hoạch sau này ngày càng giảm sút kém cả chất lượng,rấ nhiều, điển hình củ khoai bây giờ cao lắm chỉ còn bằng ngón chân cái là cùng. Anh em tù nhân đều không khỏi thở dài ngao ngán: “ Đất còn bị bóc lột nữa huống chi con người”

Đặc biệt nhất là công tác đốn cây rừng, khi cây đốn xuống, ngoài việc giao gỗ cho Ban mộc trại do tù nhân chuyên môn dược trại tuyển chọn đảm trách, đã cưa xẻ gỗ thành vật dụng đóng bàn ghế,và đa số gỗ còn lại được cưa thành từng khúc, rổi chất đống để ngoài bìa rửng hầu bán ra ngoài thị trường thâu vô nguồn lợi ít nhất cũng phải trên 1 vali vàng không hơn không kém.Tuy nhiên trong công tác đống cây rừng cũng rất nguy hiểm,,dù cẩn thận cách mấy, một tù nhân anh em xấu số đã không may bị cây đổ đè bẹp tử vong không kịp trăn trối vì gió thổi mạnh nghịch hướng ngoài dự tính.

Ngoài ra tên Trại trưởng còn hủ hóa lấy thêm người vợ nhỏ, một người đàn bà có nhan sắc là vợ của một Sĩ quan của chế độ cũ, nhà ở Ngã Ba Ông Đồn Gia Rây Xuân Lộc, đây cũng là tụ điểm thường xuyên chuyên môn chạy áp phe ăn tiền những tù nhân nào muốn được về đoàn tụ sớm với gia đình. Một đường dây tham nhũng rất bảo đảm, có uy tín, và có hiệu quả ngay tức khắc. Nhưng không may. sự việc chạy áp phe ăn tiền tù nhân cũng bị đổ bể, Bô Nội vụ từ Saigon xuống điều tra sự thật và kết quả đã thuyên chuyển 1số nhân viên làm việc trong Ban học vụ trại đi nơi khác nhưng tên Tù trưởng Trịnh Văn Thích vẫn bình chân như vại, không thấy hề hấn gì..

Rồi tai tiếng tình ái vợ nhỏ của hắn lại không may bay ra tới ngoài Bắc, tới tai ngay con mụ vợ lớn của hắn, cũng là dân cán ngố đảng viên CS thứ thiệt biết được, mụ bèn tức tốc vô Nam và đến ngay trại tù Gia Rây đánh ghen.um sùm cùng làm lớn chuyện. Rồi không biết làm cách nào hắn tủ tỉ với con vợ hắn ra sao mà hắn đã dàn xếp ổn thỏa mọi việc một cách tốt đẹp vô cùng êm thắm.

 Sau đó tất cả anh em tù nhân trong trại đều thì thầm to, nhỏ,và nảy ra nhiều suy đoán có tình có lý: riêng việc hắn đã vô trách nhiệm trong việc để 31 tù nhân Biệt kích Fulro trốn trại còn đang bị phái đoàn Bộ Nội vụ Saigon xuống điều tra liên tục để tìm ra manh mối và nội vụ vẫn chưa giải quyết ổn  thỏa đã là một chuyện lớn lao rồi, tiếp đến tội thả tù sớm ăn tiền tù nhân là tội tham nhũng thứ 2 hắn cũng chẳng ảnh hưởng mảy may chút gì, nay hắn lại gánh thêm một trọng tội nữa là cán bộ hủ hóa do chính mụ vợ hắn từ Bắc vô Nam đánh ghen tố cáo hắn thì có thể một là hắn sẽ bị cấp trên giáng cấp hoặc là hắn chắc chắn sẽ phải bị trừng trị thuyên chuyển đến coi một trại tù nào khác trong các trại tù.

Nhưng ai nấy đều không khỏi sửng sốt ngỡ ngàng, không những tên Tù trưởng Trinh Văn Thích bị ba cái tội tày trời như vậy mà hắn được thoát khỏi đã là điều may mắn lắm rồi, nay hắn lại còn được cấp trên ưu ái đặc biệt có một không hai là ban thưởng cho hắn thêm một cấp bậc Thượng Tá nữa mới biết hắn là người thuộc phe cánh mạnh và có thế lực rất lớn,độc nhất vô nhị, hỏi ra mới biết hắn thuộc thành phần băng đảng Lê Duẫn, Tổng Bí Thư Đảng CS lúc bấy giờ.
BUIPHU/VBMN

22/09/2018(Xem: 135)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 76)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào, nhất là khi Bắc Hàn có trong tay vũ khí hạt nhân và luôn hung hăn đe doạ đến nền hoà bình của thế giới. Tổng thống Donald Trump tưởng chừng như là người giúp châm thêm ngòi cho cuộc chiến tranh này với những lời phát biểu nảy lửa của ông đối đáp lại với những đe doạ từ Kim Jong-un, nhưng không ai ngờ là tình thế có thể xoay chuyển, dẫn đến cuộc hợp thượng đình Hoa Kỳ và Bắc Hàn để làm nền tảng cho cuộc viếng thăm đến quốc gia cộng sản Bắc Hàn của Tổng thống Moon Jae-in trong những ngày vừa qua.
22/09/2018(Xem: 98)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 395)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 265)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3475)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 966)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 276)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 343)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 339)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 473)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
20/09/2018(Xem: 522)
Lê Khánh Thành Chánh Điện Thiền Viện Thích Thiên Ân & Khóa Tu Học Lần Thứ Nhất
20/09/2018(Xem: 589)
rất đông phụ huynh và trẻ em tham dự, không khí nhộn nhịp đông vui, màu sắc rực rỡ với nhiều lồng đèn. Trung Thu năm nay có Thị Trưởng Falls Church Ông David Tarter đến thăm và chúc mừng
20/09/2018(Xem: 540)
Đại Lễ Vu Lan tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.
19/09/2018(Xem: 368)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.