Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu TT Jimmy Carter: Quyết Định Chọn J. Bolton Là Một Thảm Hoạ Cho Đất Nước

17/04/201800:00:00(Xem: 1099)
Cựu TT Jimmy Carter: Quyết Định Chọn J. Bolton Là Một Thảm Hoạ Cho Đất Nước
Thành Lacey viết theo www.usatoday.com

 
Cựu TT Jimmy Carter, một trong số it nhân vật đã từng viếng thăm Bắc Hàn (BH) và gặp chủ tịch BH, bày tỏ sự hy vọng vào hội nghi thượng đỉnh giữa BH và HK nhưng lên tiếng cảnh giác là TT Trump có thể mắc “một trong những lỗi lầm tệ hại nhứt” (“one of the worst mistakes”) trong nhiệm kỳ của mình khi chỉ định John Bolton vào vị trí đầy ‘nhạy cảm’ của một cố vấn an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ USA TODAY,  nhân dịp ra mắt sách mới của ông tựa đề “Đức Tin”, Ô. Carter gọi Bolton là “một nhân vật háo chiến”  ủng hộ cho một chính sách mà vị cựu TT gọi là “đầy thãm họa”. Ông nói:

“Có lẽ một trong những lỗi lầm mà TT Trump làm kể từ nắm chức vụ là chọn John Bolton là  người đã từng kêu gọi chiến tranh với BH và tấn công Iran và người đã từng là một trong những nhân vật chính dàn dựng nên quyết định chiếm Iraq.” Ông gọi sự lựa chọn này là “một thảm họa cho đất nước.”

Ở tuổi 93 này, ông phát biểu thật thẳng thắng khi bàn luận về sức mạnh đầy tiềm năng của cuộc Tuần Hành Tháng Ba chống súng của các em học sinh và khi sơ thảo nét đại cương về cuộc nói chuyện với BH trong tương lai.  Cuốn sách thứ 32 của ông với tựa đề : “ Đức Tin: Một Cuộc Hành Trình cho Tất cả mọi Người”, được nxb Simon & Schuster in, phản ánh về ảnh hưởng của đức tin qua những thách thức trong đời của ông và trong lịch sử của đất nước. Ở tầm xa rộng hơn, vị TT thứ 39 này có đề cập nhấn mạnh đến TT thứ 45 của HK.  Ông bàn về tiếng xì xầm xa gần về cáo buộc của ngôi sao phim tình dục cho người lớn là Stormy Daniels trên chương trình 60 Minutes của đài CBS về lần dính dáng tình dục của cô với Ô. Trump và số tiền “bịt mồm” cô về vụ bê bối này là 130 ngàn đô từ của luật sư của Ô. Trump một tuần rưỡi trước ngày bầu cử năm 2016.

Ô. Carter nói: “ Theo như tôi hiểu từ tin tức thì có hơn mừời phụ nữ đã ra trước công chúng và nói cùng một đề tài như cô Stormy Daniels tuyên bố về vấn đề bị quấy nhiểu tình dục, có hay không có sự đồng ý, cho nên tôi nghỉ rằng TT Trump tuy sự ủng hộ từ cảm tình viên của ông không bị lay chuyển nhưng về lâu về dài, tôi nghỉ là sẽ có một hậu quả vô cùng tai hại cho vị thế chính trị của ông ta.” Ô. Carter tiên đóan: “Trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới đây, chúng ta sẽ thấy hiện ra ảnh hưởng bất lợi do  vấn đề vô đạo đức và vi phạm lời thề thiêng liêng về sự trung thành với vợ trước Thượng đế của ông này.”

Ô. Carter tình nguyện tiếp xúc với Bắn Hàn thay mặt cho Toà Bạch Ốc.  Ông đã từng qua BH hai lần  vào năm ’94 vào năm 2010.  Được hỏi ý kiến về lời khuyên nào cho tống thống, ông nói :  “Lời khuyên đầu tiên của tôi sẽ là không bổ nhiệm Bolton.” Và thêm vào là ông thúc đẩy chính quyền hiện tại hãy lắng nghe cho thật kỷ những đòi hỏi cốt lỏi của BH. Ông nói là cần có sự kiểm soát thường trực của Cơ Quan Nguyên tử Lực Thế Giới trong vấn đề tài giãm vủ khí NT.  Ông nói là BH chỉ muốn sự bảo đảm của Hiệp Uớc Lục Cường, trong đó có China, Nga, Nhật, Nam Hàn và vài xứ nữa, rằng HK không tấn công mình.   Ông Carter cảm nhận dấu hiệu bất ổn về cuộc xáo trộn nhân viên trong chánh quyền của Trump, nhất là về việc cách chức ông McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, tuần rồi.  Bộ Trưởng NG Rex Tellison bị cách chức hồi đầu tháng và còn có tin đồn là Chánh Văn Phòng John Kelly cũng sẽ bị cùng chung số phận.

Ông còn nóí là:  “Thực tình tôi rất lo ngại khi tổng thống cố ý điền vào những chức vụ quan trọng chỉ với những người có đồng ý kiến với ông ta.  Tiếp cận với nhiều ý kiến khác nhau trước khi đi đến quyết định tối hậu là điều cần và trong mấy ngày qua, tôi nghỉ là TT Trump lựa chọn những những viên chức cao cấp và quan trọng theo cách đó chứ không phải theo cách chọn những vị có ý kiến khác với mình.”

Cựu TT Carter làm cho mọi người ngạc nhiên là ông còn sống được ở tuổi hơn chín mươi này.  Năm  2015, ông bị mắc chứng ung thư nảo coi như là chỉ có chờ chết.  Ông cho biết: “Lúc đó tôi chỉ biết chờ tử thần đến.” Được hỏi khi ông qua được cơn tử vong thì ông đã làm gì, ông trả lời: “Tôi lại bắt tay ngay vào việc làm.”

(Tin mới nhứt có liên quan đến cuộc điều tra vụ thông đồng với Nga, Ô. Muller, là mới hôm qua đây, ngày 9 tháng Ba này, luật sư cá nhân của Ô. Trump bị Cảnh sát LB tới lục soát nhà/văn phòng và tịch thu các văn bản và tài liệu, trong số đó có đoạn phim trên chương trình Access Hollywood, trong đó có đoạn thâu hình và những lời nói sàm sỡ của Ô. Trump về phụ nữ với phóng viên Billy Bush. Ô. Trump đã rất giận dữ vầ việc này.)

21/02/2019(Xem: 221)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 815)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 500)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
20/02/2019(Xem: 514)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1285)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1188)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 597)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 816)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1308)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 862)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 635)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1280)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1141)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 455)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1823)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.