Hôm nay,  
Việt Báo Online

GIẢI PHẨU GÂY MÊ BẰNG THÔI MIÊN

21/11/201712:29:00(Xem: 2767)
GIẢI PHẨU GÂY MÊ BẰNG THÔI MIÊN
Pham Trong Chanh
Phóng viên Agnès Duperin bên cạnh  Bs Aurore Marcou, Bác sĩ Gây mê tại Viện Curie, Paris.


Trị liệu êm dịu và hiệu quả, thôi miên đã có một chổ đứng trong các phòng mạch và bệnh viện. Y thuật thôi miên  giải quyết các vấn đề đã cũ  do sự giới hạn của thuốc men, ngay cả trong phòng giải phẩu ! Bệnh nhân và bác sĩ đã trao đổi với chúng tôi, làm thế nào thôi miên y học đã thay đổi cuộc đời họ.

Phóng viên Agnès Duperrin

Hãy quên đi lời phù phép : « Hãy ngủ đi, tôi muốn ngủ. »  hay các bài tập thể dục bay nhảy trên các đài truyền hình. Thôi miên để chữa bệnh tôi muốn nói đây, không giống chút nào cả các màn trình diễn ảo thuật trong các hội chợ. Nó còn ngược lại các màn biểu diễn ảo thuật đó. Nhiều ê -kíp  y khoa đã xử dụng không ảo thuật, môn chữa bệnh êm dịu trong nhiều bệnh viện và phòng khám bệnh thành phố. Chúng tôi đã gặp gỡ, theo dõi trong cuộc điều tra, nhiều bệnh nhân đã công nhận hiệu quả.

Người thì thừa  nhận mình đã tẩy bỏ được cơn ghiền, một cơn khủng hoảng tinh thần hay một cơn đau ác tính và sống lại cuộc đời thanh thản. Người khác thì được giải phẩu mặc dù bị dị ứng với các thuốc gây mê.

« Thật là một sự trợ giúp quý báu cho mọi người trong ngành y tế : từ bác sĩ đến y tá và cả y công đẩy xe cho bệnh nhân. Bởi vì kỹ thuật thôi miên y khoa đã mang lại nhiều điều tốt đẹp. Giúp cho bệnh nhân quên đi nỗi sợ hãi  vì bác sĩ gây mê lựa chọn những lời nói đơn giản làm tiêu tan những nỗi lo âu do tư tưởng tiêu cực. Thông thường, người bệnh lo âu, mong muốn  an thần, mọi người đều như thế .»  Bác sĩ Aurore Marcou giải thích.

Bác sĩ Aurore Marcou, bác sĩ gây mê tại Viện Curie, đang đào tạo dần dần các đồng nghiệp, trên một danh sách thí sinh khá đông đảo.

Hiện có hai bác sĩ đào tạo, và 60 người đã làm việc trong các ê-kíp tại các bệnh viện.

Tại Bệnh viện Pitié Salpêtrière (Paris) cũng có nhiều bác sĩ gây mê đến học với  bác sĩ Jean Marc Benhaiem : Sự hiệu quả của kỹ thuật gây mê Thôi miên đã chứng minh và lôi cuốn các bác sĩ tìm đến học tập.

« Trạng thái ý thức rộng mở, gần gủi với  phương pháp thư giản hay thiền định mà giấc ngủ thôi miên làm cho bộ óc vô thức trở nên hoạt động tích cực. Có thể tiếp xúc với con đường mới này để chữa bệnh cho thân thể và trí tuệ. »

Bác sĩ tâm thần, tâm lý gia, bác sĩ gây mê, nha sĩ ở các phòng mạnh thành phố hay bệnh viện. Hàng ngàn người chữa bệnh và các bệnh nhân, đặc biệt riêng các bệnh nhân lớn tuổi rất ưa thích. Phóng viên tạp chí Notre Temps đã tham dự các buổi chữa bệnh để khám phá ngành Thôi Miên Y Khoa ngày nay và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng.

Bác sĩ Jean Marc Benhaiem chuyên dùng Thôi Miên để chữa các bệnh nghiện thuốc lá, bệnh dư thừa cân, bệnh phong thấp, khủng hoảng tinh thần.

Bác sĩ Aurore Marcou  chuyên dùng thôi miên trong những trường hợp khó như giải phẩu ung thư .

TÔI ĐÃ GIẢI PHẨU TRONG THÔI MIÊN

NHÂN CHỨNG :  « Tôi đã giải phẩu trong thôi miên ».  Bà Sonia 66 tuổi, bệnh nhân xác nhận :

Với bệnh tim mạch nặng tôi mang phải, gây mê tổng quát đối với tôi gần như cấm kỵ. Khi xem một trường thuật trên đài truyền hình về gây mê bằng thôi miên, tôi tự nhủ : Đây là giải pháp của tôi.

Các bác sĩ chữa bệnh ung thư theo dõi tôi bệnh ung thư vú tại Caen đã gửi hồ sơ tôi đến Viện Curie. Tôi may mắn được giải phẩu ung thư hoàn toàn trong an toàn. Tất cả đã diễn tiến tốt đẹp và dễ dàng như gửi một bức thư ở bưu điện.

Bác sĩ gây mê tôi là một kỳ tài. Cô giải thích cặn kẽ cho tôi với một ngôn ngữ rất dịu dàng, những hình ảnh thiên nhiên. Tôi đã sống ở thôn quê, và cô nói chuyện đó với tôi. Cô giữ tôi trong một trạng thái mê ngủ. Tôi không thể trả lời cô, ngay khi tôi rất muốn, cho đến khi cô báo cho tôi biết buổi giải phẩu đã xong. Tôi hoàn toàn không thấy thời gian trôi qua. Tôi được biết rằng hàng ngàn người đã được giải phẩu trên thế giới bằng phương pháp đó, với một chút gây mê khu vực, và vì thế tôi đã lấy hẹn giải phẩu, không một chút do dự.

Một nghiên cứu tại Viện Curie do bác sĩ Almain Livartowski và bác sĩ Aurore Marcou cho biết 100% bệnh nhân được giải phẩu với  sự gây mê bằng thôi miên sẵn sàng với cuộc giải phẩu mới.

TẠI VIệN CURIE VỚI BÁC SĨ AURORE MARCOU

Phía sau vườn Luxembourg.  Viện Curie Paris, một trong những trung tâm lớn nhất Âu Châu chuyên trị ung thư, tiếp đón  bệnh nhân dưới những phòng kính hình tròn màu sắc vui tươi. Thôi miên đã được áp dụng tại đây từ năm 2011.

Bác sĩ Aurore Marcou,  bác sĩ gây mê đã trình bày dịu dàng và quả quyết. Đó là vị bác sĩ đã thiết lập hoàn chỉnh một kỹ thuật chữa trị, gây mê bằng thôi miên cho những trường hợp giải phẩu khó, như giải phẩu ung thư vú chẳng hạn. Kỹ thuật gây mê bằng thôi miên, phối hợp với thuốc an thần, một mũi thuốc gây mê khu vực và một bác sĩ hay y tá  thực hiện thôi miên.

Nó cho phép thực hiện phẩu thuật trong lúc bệnh nhân tỉnh táo, thật là hữu ích trong trường hợp bệnh nhân không chịu được thuốc gây mê toàn thân. Nó thích ứng cho những bệnh nhân lớn tuổi không thích ứng với thuốc gây mê tổng quát.

Bác sĩ Aurore Marcou cười nói với tôi đã thôi miên gây mê giải phẩu một bà cụ 103 tuổi.

“Sự hồi phục sau khi giải phẩu thật tốt đẹp hơn cả.” Bác sĩ giảp phẩu Séverine Alran nhận xét.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự tập trung tinh thần cả ê-kíp trong phòng giải phẩu.

Bất cứ lúc nào, nếu bệnh nhân không thích ứng, đều có thể trở về phương pháp gây mê cổ điển, nhưng hiếm có trường hợp như thế.

Trong lúc thực hiện, bệnh nhân hoàn toàn không trông thấy cuộc giải phẩu được che sau tấm màn khử trùng, nhưng bệnh nhân nghe tất cả  và nhất là giọng nói đều đều của bác sĩ Marcou nghiêng mình phía trên bệnh nhân. “Thực sự, chúng tôi rót vào tai bệnh nhân khe khẽ, dẫn dắt bệnh nhân vào trong một thế giới tưởng tượng, do chính bệnh nhân lựa chọn đề tài. Cuối cuộc giải phẩu, tôi giúp bệnh nhân tiếp xúc lại với thực tế và dẫn dắt những hình ảnh sống động giúp cho vết thương lành lặn và tạo nên năng lực sức sống mạnh mẽ.  Y thuật thôi miên có mục tiêu giúp đỡ, hổ trợ bệnh nhân càng sâu rộng càng tốt. Bác sĩ Marcou nhấn mạnh.

Y thuật thôi miên cũng đồng thời được áp dụng trong phòng dưỡng bệnh để hổ trợ, chữa lành các cơn đau và cả khám bệnh ngoại trú khi các cơn đau lại xuất hiện mặc dù có dùng thuốc giảm đau, hay do các hiệu ứng phụ thuộc do thuốc men: các cơn đau ác tính, hay đau nhức xương, khó ngủ liên tục.

Để chữa bệnh thân thể, không chỉ có thuốc men mà còn có thể  xử dụng bộ não. Các vận động viên thể thao cấp cao, và lính cứu hỏa biết cách để tăng hiệu quả công việc, khi xử dụng các công cụ của hệ não bộ. Người bệnh thường rất ngạc nhiên khi khám phá được tiềm năng sẵn có của mình.

Đúng lúc đó Corine, 54 tuổi đã gõ cửa phòng mạch. Thuốc chữa bệnh ung thư có hiệu ứng phụ làm đau lưng và tỏa nhiệt, bệnh nhân  kiệt sức mỗi đêm thức dậy 10 lần, mồ hôi ướt đẫm, phải thay chăn. Bà tìm đến để xin giúp đỡ.

Trong phòng khám bệnh tầng thứ tư, bà nằm trên ghế dài thoải mái, đôi mắt nửa khép, nửa mở, đối diện bác sĩ khuyên bà hít thở đều đặn và thư giản. Cô bác sĩ gợi câu hỏi như một đám mây nhỏ nơi lỗ rún từ từ lan toả và làm nhẹ nhàng đôi chân, đôi tay và sống lưng đang đau đớn, khuôn mặt trở nên bình an, dáng điệu thư thái. Corine thỉnh thoảng được nhắc nhỡ đưa bàn tay lên theo hình ảnh tưởng tượng đã được gợi ra, như hít thở nguồn suối trong mát hay bóng râm trong khu rừng  đã được gợi ra trong buổi tập đầu tiên. Bà ta nói:

-“ Chìm đắm trí não trong khung cảnh tưởng tượng, giúp cho tôi giảm bớt cường độ và sự kéo dài cơn đau mà tôi không muốn chịu đựng.”

Bác sĩ Marcou giải thích :

-“ Mồ hôi rất khó chịu này do phản ứng tự động của thân thể không chịu đựng được. Vì thế chúng tôi có thể giúp thân thể hoạt động khác hơn, bằng cách vận động những hình ảnh làm dịu bớt ngay từ lúc triệu chứng cơn đau xuất hiện. Vài động tác thể dục thường ngày, 5 phút, hai ba lần một ngày, giúp cho việc tự chủ được kỹ thuật. “

Thật là hiệu quả: “ Tôi tìm được giấc ngủ thật ngon, tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn.” Bà Corine nhận thức.  Đây là buổi tập thứ ba và là buổi tập cuối cùng.

NHÂN CHỨNG   “Tôi ngạc nhiên hiệu quả tốt đẹp như thế.”  Bà Claudine 66 tuổi.

“ Sau khi chữa ung thư, trong buổi khám bệnh kế tiếp, y tá Viện Curie đề nghị : Thôi miên để phá bỏ các hiệu quả phụ thuộc của thuốc chữa bệnh như hơi nóng tự thân. Tôi không tin, tôi đã sai lầm. Thật đáng kinh ngạc.  Nguyên là một giáo sư toán học, tôi là một người rất  thuần lý. Ngạc nhiên đầu tiên của tôi là rất hiệu quả. Bác sĩ đã trả lời tôi rằng bà cũng rất thuần lý với tư cách là một bác sĩ gây mê. Chỉ ba lần  khám tập, bệnh tình tôi đã tốt hơn hẵn. Tôi tự luyện tập tại nhà tôi, chẳng có gì khó khăn. Tôi tập trung trí tuệ vào những hình ảnh mấu chốt và tôi tự chữa nhẹ bệnh tình chính tôi. “

NHÂN CHỨNG “Trong phòng giải phẩu, tôi vừa ở đó và vừa nơi khác.” Daniẻle 62 tuổi.

“Gây mê tổng quát luôn luôn làm tôi sợ hãi. Thay thế bởi Thôi miên, ấy là giấc mơ, nếu phải giải phẩu lại, tôi cũng sẵn sàng .Nơi phòng phẩu thuật, bác sĩ gây mê giải thích cho tôi, bác sĩ sẽ giúp tôi trí não đến nơi mà tôi yêu thích. Tôi chọn thành phố Saint-Jean-de-Luz nhiều ánh sáng. Trong lúc phẩu thuật, tôi nghe tất cả. Và nhất là bác sĩ Marcou diễn tả bằng một giọng trầm lặng một cuộc dạo chơi với tất cả những cảm xúc nhìn, nghe và hoạt động. Và ngay cả mùi nước trái cây tươi bán cuối bãi biển. Tôi cùng một lúc nơi này và nơi khác trong trạng thái mê ngủ, thư giản. Và rồi bác sĩ giải phẩu bảo, ông ta đã khâu xong vết mổ. Xong rồi. Tôi không còn mê man, tôi đói, tôi được quyền ăn uống ngay sau đó. Tôi trở về nhà tôi hai giờ sau, tỉnh táo và không một hiệu ứng phụ thuộc, như tôi mong đợi. »


TẠP CHÍ NOTRE TEMPS (PHÁP)

BÁC SĨ AURORE MARCOU (PHẠM THỊ NGỌC CHÂN)


24/05/2019(Xem: 312)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 936)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 693)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 482)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 349)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 349)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 218)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1916)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 776)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1234)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 435)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 816)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 1027)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 972)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 896)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie