Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Cho N.A.G Vy Vy Trần Vừa Nằm Xuống

15/11/201711:35:00(Xem: 6683)
Viết Cho N.A.G Vy Vy Trần Vừa Nằm Xuống

 

blank

1.  Chân Dung  Vy Vy Trần, Tác giả vô danh
 
blank
2.  Thủy Mạc Hoàng Sơn, Ảnh Vy Vy  Trần

blank
3.  Đuổi bắt, Ảnh Vy Vy Trần

blank
4.  Gìa  & Trẻ, Ảnh Vy Vy Trần

blank5.  Chị Tôi, Ảnh Vy Vy Trần

blank
6. Nguyện Cầu, Ảnh Vy Vy Trần
    

 Viết Cho  N.A.G Vy Vy Trần Vừa Nằm Xuống

             Xem Gia Tài Để Lại Qua Cuộc Triển Lãm Nhiếp Ảnh 18 tháng 11, 2018

Lê Minh
 

Nghe hung tín Nhiếp ảnh gia VyVy Trần vừa nằm xuống  sáng sớm hôm qua. Tôi có chút giao động, bàng hoàng, rồi mừng cho Chị đã đi hết đoạn đường cuối cùng để trở về với người bạn đường ở một nơi an bình bên cõi xa xôi.

Phu quân  Bùi Văn  Bình và  Chị  Vy Vy đã sửa soạn kỹ  bước đường cho còn lại cho  đời mình tại một đồn điền Cà Phê tại Bảo Lôc. Nhiếp ảnh gia  Ngọc Thái và tôi đã viếng thăm nông trại này. Khung cảnh dàn dựng khá ấn tượng, chúng tôi có cảm tưởng  nơi đây là một phim trường Hollywood thu nhỏ,  Anh chị Bình và Vy Vy không quản ngại về miền Nam đưa về trang trại  những cỗ  xe bò, xe thổ mộ, dựng lại chiếc cầu khỉ  lắc léo vắt qua ao sâu đầy cá, hoa sen và bông súng, những đạo cụ: chiêng trống, thổ cẩm của người  Thượng  vùng Cao nguyên và  sắtc tộc  Mường Mán miền Thượng du Bắc Việt   thúng mẹt, quang gánh, áo quần từ nông dân đến quan họ  Bắc Ninh đầy đủ, sẵn sàng nghênh đón các anh em nhiếp ảnh từ phương xa khi có dịp ghé thăm Bảo Lộc. Anh chị Bình, Vy có đủ thứ vui chơi với bạn ảnh  khi về hưu, tiếc thay chẳng bao lâu Anh Bình ngã bệnh qua đời,  vài năm sau Chị Vy Vy cũng ngã theo.  

Nhớ lại những lần thăm chị trên gường bệnh, anh em chúng tôi thường hỏi Chị có biết ai đang thăm viếng. Chị chỉ chớp mắt ra hiệu như là xác nhận biết người đến thăm, đôi môi mấp máy như định nói, nhưng không thành lời, rồi nước mắt lưng tròng, dường như chị  xót xa, tiếc nuối điều bất hạnh không may cho số phận mình. Ra về, ai cũng bùi ngùi thương Chị, một người tài hoa, kém may mắn. Chị nằm  bất động trong nhà thương gần một thập niên, bệnh tình không thuyên giảm, đôi lúc tôi trộm nghĩ thượng đế hóa giải  bằng cách mầu nhiệm để chị không đối diện với đời sống vô vọng từ nhiều năm qua.

Cách đây gần 3 thập niên,  trong lần thăm viếng nhà thơ sĩ Du Tử Lê, ông cảm  phục nét đam mê nhiếp ảnh, đã thân tặng cho Chị  cái  tên cúng cơm  "Vy Vy Trần". “Vi” (Vy)  là tên gọi, với ý nghĩa là một con người nhỏ bé, tầm thường với lòng yêu mến nghệ thuật vô biên,  "Vi Tâm Ảnh" là thế. Từ đó, tên Vy Vy Trần,  nghe có đôi chút huyền thoại của một nữ hiệp trong chuyện kiếm hiệp, có ai ngờ đó là một người săn ảnh  tài hoa, một nữ lưu gốc Việt. Vy Vy Trần dính chặt vào  cuộc đời Chị  như là một định mệnh, một nghiệp theo triết lý nhà Phật, đeo đuổi Chị cho đến lúc lâm bệnh gần một thập niên qua.

Trong thập niên 1990, Vy Vy Trần là một trong vài khuôn mặt nữ nổi bật trong giới chơi nhiếp ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Hình ảnh sinh động về con người , về đời sống qua sắc mầu đen trắng đã đem lại cho Chị nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế cao quý.

Những bước chân kiên quyết của một phụ nữ bé nhỏ, không mỏi mệt trên những nẻo đường hoang vắng, hiểm trở, Chị đã tìm đến những nơi xa vạn dặm,  Vạn Lý Trường Thành, Quế Lâm, Hoàng San hùng vĩ. Ba lô trên vai, Chị ngạo nghễ trên lưng ngựa  dăm ba ngày đường tìm  đến Tân Cương,  săn ảnh những đoàn lạc đà đi trên cồn cát sa mạc  mênh mông,hoang vu dưới ánh chiều tà  hoặc  bước trên vạn nẻo đường đất nước Việt nam, đặc biệt là vùng Cao nguyên Trung phần, tạo cho Chị có những nét chấm phá đặc biệt trong nhiếp ảnh và làm say mê giới thưởng ngoạn vô biên. Các hình ảnh Chị ghi lại đều phát xuất từ tinh thần đam mê nghệ thuật, từ lòng yêu mến vẻ đẹp thiên nhiên,. Hình ảnh của chị có vạn lời nói về xã hội quanh ta.

Vào năm 2001, Hội Ảnh PSA Hoa Kỳ đã dành cho chị Vy Vy giải thưởng “Commendation Service Award" vì đã  Chị có những công tác phục vụ tha nhân vô vị lợi  trong nhiếp ảnh, được  tổ chức tại San Diego, California.

Ngoài ra, Hội ảnh PSA Hoa Kỳ  còn dành cho Chị  Vy Vy Trần một chỗ đứng cao quý hiếm có cho nữ ảnh gia gốc Việt  duy nhất được liệt kê vào danh sách một trong 10 nhiếp ảnh gia hàng đầu về đen trắng của vùng Bắc Mỹ  (Hoa Kỳ và Canada)  trong 3 năm liên tiếp 2002, 2003 và 2004.

Vy Vy Trần là mẫu người thành công đa năng, cần mẫn, chị vừa   là  một chuyên gia  kỹ thuật cho  đại công ty Boeing, vừa miệt mài say mê đeo đuổi nhiếp ảnh nghệ thuật, mở tiệm ảnh chuyên chụp chân dung cho gia đình, đặc biệt cho nữ giới trong mọi thể loại. Họ  sẵn sàng chờ đợi vài tháng để được Chị chụp hình. Họ đến với chị, một phần  mến mộ tài nghệ, có đẳng cấp, một phần vì cùng  là giới tính nên khách không e ngại, rụt rè trước ống kính tài tình của Chị. Nét đặc sắc trong nhiếp ảnh của Chị là biết chờ đợi bấm máy cái khoảnh khắc đẹp nhất vụt biến trong vài giây hiếm hoi của đối tượng, sắc hình của Chị sống động, biểu cảm nét đặc trưng con người đó, đem lại cho khách những hình ảnh thật tuyệt.

Lúc sinh thời, chị Vy Vy thường chia sẻ, chúng ta luôn luôn có những nhu cầu tinh thần hướng Thiện, tìm kiếm cái Mỹ tuyệt đối. Lúc đầu  chị  băn khoăn không biết đi theo ngành nghệ thuật nào? hội họa, nhiếp ảnh, cắm hoa hay âm nhạc?

Vào khỏang năm 1985,  nhiều nhiếp ảnh gia bậc thầy nhìn ra chị say mê nhiếp ảnh, có năng khiếu, họ khuyến khích Chị  tiếp tục trau dồi nghệ thuật nhiếp ảnh qua các  lớp cao  cấp ở Đại học Hoa Kỳ. Chị đã khởi đầu sự nghiệp nhiếp ảnh bằng việc chụp hình chân dung người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam để in poster, bìa băng nhạc, sách nhạc, chụp hình cho các trung tâm phát hành lịch, cũng như một số  nhà văn dùng hình Chị chụp in bìa sách, nguyệt san, tuần san hoặc  in hình bìa báo xuân. 

Ngoài đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật , Chị còn tham vọng tạo dựng hội nhiếp ảnh để  hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật .  
Với sự trợ giúp của Nhiếp ảnh gia Dương Xuân Phương, cố  Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, Bùi Quí Lân, Nhiếp ảnh gia Benjamin Vũ,  Chị Vy Vy đã thành lập Hội ảnh Venus”, dành riêng cho những người nữ cầm máy.

Năm 2003, Chị  Vy Vy  tái tổ chức  Hội  ảnh Venus để có thể phục không bị giới hạn về phái tính, Chị mau chóng sự kết hợp nhiều nhiếp ảnh gia trẻ, dầy kinh nghiệm về điện toán và kỹ thuật máy số (Digital) mới phát triển, Minh Đoàn, Sĩ Huỳnh, Peter Phạm, Tom Thái. Minh Thu, Phong Trần  và nhiều thân hữa khác, Chị đã thành lập Hội  ảnh “Vietnamese Photographic Society of California” viết tắt là “PSCVN”, 

PSCVN là một tổ chức vô vụ lợi, được  miễn trừ thuế, phục vụ công chúng  tại Nam California. Hàng năm Hội PSCVN  thường tổ chức 3 khóa  học miễn phí cho bất cứ ai yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật vào mỗi sáng Chủ Nhật. Học trình sáng tạo ngắn gọn,  giúp cho học viên chỉ cần một thời gian ngắn, có tay máy vững vàng, hiểu biết tường tận kỹ thuật máy ảnh số , làm hành trang để bước vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

 Hội đã hoạt động 2 thập niên qua, đào tạo hàng ngàn nhiếp ảnh gia tài tử, chuyên nghiệp, đã và đang phục vụ trong báo giới và truyền hình, hoặc mở cơ sở thương mại về nhiếp ảnh tại  nhiều nơi trên đất Mỹ.

Mặc dù không còn trực tiếp với sinh hoạt của Hội vì bạo bịnh, nhưng tinh thần, đường hướng  phục vụ đại chúng được các anh em  nhiếp ảnh gia trẻ vẫn tiếp nối, gắn bó để tiếp tục con đường đã  vạch  từ người đã bỏ công sức thành lập Hội PSCVN.

Giới am tường nhiếp ảnh  nghệ thuật địa phương ngưỡng mộ về cách tổ chức của PSCVN. Họ  đánh giá cao các sinh hoạt ngày một phát triển triển của Hội về  tổ chức  triển lãm hàng năm nhiều lần, tổ chức thi ảnh quốc tế  với sự bảo trợ của Hội ảnh quốc tế, PSA và FIAP hấp dẫn có hàng ngàn nhiếp ảnh gia trên nhiều quốc gia tham dự.

Nhiếp ảnh gia  Vy Vy Trần, tên thật là Maria Bùi thị Nhơn đã quá vãng lúc 3 sáng thứ Ba ngày 14 tháng 11, 2017, hưởng thọ 69 tuổi, thi thể đã được hỏa tang và sẽ đem về chôn cất bên cạnh người bạn đời thân yêu tại Bảo Lộc, Việt nam. Một tang lễ giản dị theo lời yêu cầu của tang quyến, không thăm viếng, nhưng có lễ  để mọi người cùng nhau  cầu cho linh hồn người quá cố vào lúc 10 giờ sáng, thứ Bẩy, ngày 18 tháng 11 2017 tại nhà thờ La Vang,  288 S. Harbor  Blvd., Santa Ana CA.  

 
Nhiếp  ảnh gia Vy Vy Trần mất đi  trong niềm thương tiếc  của nhiều người, Chị  đã để lại một gia tài lớn về nhiếp ảnh, bao gồm cả  Hội Ảnh PSCVN khuôn mẫu và  sinh hoạt lành mạnh, qui củ và liên tục, phục vụ  công chúng một cách hiệu năng.

Mọi người có thể đến  thưởng lãm tài sản tinh thần của Chị để lại cho công chúng trên trang nhà www.pscvn.org  hoặc  đến xem  hình ảnh có giải  thưởng quốc tế  cùng ngày với  cuộc triển lãm  của học viên cấp 3 tốt nghiệp  vào cuối tuần này. Ban tổ chức sẽ  trân trọng dành một khu vực đặc biệt để triển lãm hình ảnh của Nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần và được tổ chức như sau:

Thứ Bẩy  12PM – 5PM,  ngày 18 tháng 11, 2017 
Chủ nhật  09AM - 5PM , ngày 19 thang 11, 2017
Địa điểm : Phòng sinh hoạt Người Việt , 14771 Moran St., Westminster, CA 92683
(góc Bolsa và Moran cuối đường)
 

19/06/2019(Xem: 167)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 236)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 821)
Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, con của một gia đình tư sản giàu có ở một tỉnh trù phú ở miền Nam VN, là sĩ quan trong quân đội Pháp.
18/06/2019(Xem: 585)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1220)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 870)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1258)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 402)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 801)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1703)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 855)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1543)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 2010)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 623)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 741)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.