Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin

18/08/201712:57:00(Xem: 7964)

Lá Thư từ Đức Quốc

 
Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin
 
* Lê-Ngọc Châu

 


Như chúng ta đã biết từ hơn hai tuần qua, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) nhiều tình tiết éo le từ từ ló dạng. Chuyện gì xảy ra cho đương sự thì tất cả đều lệ thuộc vào csVN và mối bang giao giữa Đức-ViệtNam mà ai cũng rõ là không có thỏa ước dẫn độ giữa đôi bên, vì thế giới báo chí Đức đã dùng danh từ Entfuehrung (Sự bắt cóc) khi đề cập đến sự kiện xảy ra ngày 23. Juli 2017 ở thủ đô Bá Linh/Đức. Từ nay về sau, tôi chỉ sử dụng chữ người Việt bị bắt cóc ở Berlin (viết tắt : NVbbcoBerlin) khi nhắc đến chuyện bắt cóc này. Mong độc giả hoan hỷ.

 

Nhiều người đã viết tham luận bàn về vụ này nên hôm nay tôi chỉ viết ngắn để thông tin cho độc giả xa gần rõ thêm, nếu chưa. Và như đã thông tin, sự kiện đã bước sang mức độ khác theo như nhật báo Spiegel hôm 09.08 & 10.08.2017đã loan tải tin nóng là Công tố viện Liên Bang đã nhập cuộc để điều tra vụ bắt cóc nói trên.

 blankTrịnh Xuân Thanh (Photo TTXVN)

Tôi nhắc lại điểm quan trọng dựa theo tin ngày 10.08.2017 của báo Spiegel để đưa đến nhận xét riêng là ở Đức một khi Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự thì sự kiện đó phải nghiêm trọng lắm. Điều này cho thấy vụ bắt cóc người ngay trên lãnh thổ Đức là một việc rất quan trọng như ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh : ""Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic)! ", cũng như Đức đã lên tiếng ngay sau đó :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế (sic)".

 

Qua báo chí quý độc giả cũng đã nghe biết là người nhân viên gốc Việt đã bị Bamf ngưng công việc !. Chưa hết, gần đây báo chí Đức còn viết nhiều bài báo và đề cập rõ ràng cho biết là người nhân viên này cộng tác với csVN ở quốc nội và từng được bằng khen thưởng của nhà cầm quyền csVN (sic) trên lãnh vực tuyên truyền cho nhà nước ở hải ngoại. Báo chí Đức còn đề cập thêm rằng, nguyên văn chữ báo chí Đức sử dụng là Spionage ở công sở Bamf (tạm dịch: hoạt động gián điệp / hoạt động do thám tại sở di trú và tỵ nạn Đức !).

 

Trích dẫn tiếng Đức từ nhật báo SZ, 15. August 2017, một tờ báo lớn và uy tín ở Munich :

 

Verschleppter Vietnamese Spur führt zu deutscher Behörde

Im Fall des mutmaßlich in Berlin verschleppten Managers Trinh Xuan Thanh gerät ein Mitarbeiter des Bundesamts für Migration und Flüchtlinge ins Visier. Der Mann wurde von Hanoi belobigt.

Die skurrile Geschichte bekommt nun auch noch Züge einer Spionageaffäre

Nun bekommt die Geschichte aber auch Züge einer Spionageaffäre. Involviert ist das Bundesamt für Migration und Flüchtlinge (Bamf). Denn die mutmaßliche Verschleppung eines Asylbewerbers wurde womöglich unterstützt durch einen Insider dort; eben jenen Ho N. T., den Spötter über Sigmar Gabriel also : Sigmar Gabriel, eine lame duck.

 

Dịch nhanh:

 

Dấu vết bắt cóc người Việt Nam dẫn đến công sở của Đức .

Trong trường hợp của người bị bắt cóc ở Berlin, một nhân viên của Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn đang bị "nhắm mục tiêu". Người đàn ông đó đã được Hà Nội ca ngợi.

Câu chuyện kỳ dị bây giờ cũng nhận được các đặc điểm của một điệp viên gián điệp.

Tuy nhiên, bây giờ, câu chuyện cũng có những đặc tính của một điệp viên gián điệp. Tham gia là Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn (Bamf). Việc bắt cóc bị cáo buộc là được hỗ trợ bởi một người trong cuộc (Insider = người nội bộ) ở đó; Chính xác là Ho N. T., kẻ nhạo báng ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ám chỉ Sigmar Gabriel là một vịt què (nguyên văn : " Sigmar Gabriel, eine lame duck (sic), theo SZ, số phát hành ngày 15.08.2017).

 

Báo TAZ, trong số phát hành mới nhất cho biết là chiếc xe VW, 7 chỗ ngồi trong vụ bắt cóc người này là một chiếc xe thuê từ một công ty cho thuê của người Việt Nam ở Praha đã bị tịch thu từ tuần trước ở Praha và được giao cho các điều tra viên Đức.

Cũng theo TAZ, cảnh sát Tiệp đã bắt giữ một người Việt Nam, dường như là tên tài xế đã bắt cóc một người Việt Nam vào tháng Bảy vừa qua ở Bá-Linh. Ngoài ra, Bà Frauke Koehler, phát ngôn viên của Công tố viện Liên bang, đã cho TAZ biết: „Tôi xác nhận, đã có  một vụ bắt giữ ở nước ngoài. Vì những lý do về chiến thuật điều tra tôi không thể nói thêm về việc này“.

Có lần tôi đã nói đùng giỡn mặt với Đức, nhất là khi mà Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự nghiêm trọng. Tôi chỉ giải thích thêm dựa vào các dữ kiện được công bố là khi giới hữu trách Đức đã nắm giữ được chiếc xe VW thì chuyện tìm ra những gì liên quan chỉ là vấn đề sớm muộn. Và cũng đừng quên, coi thường vì Công tố viện Liên Bang Đức làm việc chặt chẽ với đồng nghiệp của EU nói riêng và thế giới nói chung.

Không đề cập đến kẻ mới bị bắt (theo TAZ) thế nào cũng bị hỏi khẩu cung, với kỹ thuật điều tra tân tiến dựa vào khoa học kỹ thuật họ có thể tìm ra các dữ liệu gắn trong xe VW nói riêng cho dù có tìm cách xóa đi theo suy nghĩ của tôi ( PC xóa rồi họ còn tìm ra được những trao đổi thông tin mà !). Ngoài ra nhờ sử dụng phương pháp khám nghiệm DNA trước sau những nhà điều tra chuyên nghiệp của Đức cũng tìm ra là người bị bắt cóc có nằm/ ngồi ở trong xe VW hay không (?) và người mới bị bắt theo TAZ có ngồi trong chiếc xe VW kia hay không (?). Ngay cả vai trò của kẻ "Insider" làm việc cho Bamf như SZ nói sớm muộn cũng sẽ được phơi bày.

Như đã nói, giống như quý vị độc giả, người viết cũng chỉ là độc giả hay thính giả của báo chí và đài truyền hình Đức hay ngoại quốc nên thông tin những gì mình nghe biết. Nhưng kết quả vụ bắt cóc ở Bá Linh sẽ kết thúc thế nào thì quý vị và ngay cả tôi chỉ biết chờ xem.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều tối ngày 18.08.2017)

                   - Nguồn báo TAZ18.08.2017 và  SZ, 15.08.2017

Url : https://www.taz.de/Archiv-Suche/!5440212&s=Vietnam/

http://www.sueddeutsche.de/politik/verschleppter-vietnamese-spur-fuehrt-zu-deutscher-behoerde-1.3628468 (autor : Ronen Steinke)

-- / --

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.