Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt

02/08/201710:50:00(Xem: 8018)

Dẫn nhập: Mặc dầu có nghe tin từ vài ngày qua nhưng vì sự dè dặt tối thiểu nên tạm im lặng theo dõi. Hôm nay, được biết đến hai tin nóng mới nhất đáng tin cậy nên tôi chuyển ngữ nhanh tin từ nhật báo nổi tiếng của Đức "die Welt" và của Bộ ngoại giao Đức để độc giả biết. Đức đã lên tiếng rõ ràng là " Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế"; tuy nhiên nhận định liên quan đến lãnh vực chính trị nói chung giữa Đức-Việt Nam qua "chuyện lạ" xảy ra ngay giữa thủ đô nước Đức thế nào thì tùy quý vị (LNC).


* * *


Một quan chức cũ của Việt Nam đã bị bắt cóc ở giữa Berlin bởi cơ quan mật vụ của đất nước mình, theo cáo buộc Bộ Ngoại giao Đức. Bây giờ chính phủ liên bang Đức đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam.


Cơ quan mật vụ Việt - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đã bắt cóc một cựu quan chức của đảng ngay ở giữa Bá Linh (Berlin) và "mang đi" về quê hương của mình.


Do đó, Chính phủ Liên bang đã đòi đại diện của các cơ quan tình báo Việt Nam tại đại sứ quán ở Berlin phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ.


"Chúng tôi chắc chắn rằng các bộ phận của Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò trong những ngày gần đây, mà chỉ có thể nhận xét với quan niệm về pháp luật hình sự - "bắt cóc người, bắt cóc" (nguyên văn: " Menschenraub, Entführung = Kidnapping“), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Martin Schsefer, nói tại Berlin". Chính phủ liên bang đã triệu tập đại sứ Việt vào ngày thứ ba (ghi chú thêm (01.08.2017) và dành cho Đức quyền rút ra các hậu quả kế tiếp.


* Thủ tục tị nạn vẫn đang tiếp tục


Cảnh sát và các công tố viên ở Berlin điều tra rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi - một doanh nhân và cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam (KP) - và một người khác bị cưỡng bức lôi vào  một chiếc xe hôm 23 tháng 7 tại vườn thú "Tiergarten".


Phát ngôn viên cảnh sát Winfrid Wenzel nói: "Đây là một trường hợp nghi ngờ". Trước đây, "báo TAZ" đã báo cáo về sự kiện này.


Theo cảnh sát Việt thì cựu cán bộ đảng đã bị bắt tại quê nhà vào tối thứ Hai. Cũng theo họ thì đương sự tự ra đầu thú với các cơ quan hành chánh (Behörden). Thanh bị cáo buộc là người đứng đầu một công ty con của công ty dầu khí nhà nước và khí Petro Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự tổn thất tương đương với khoảng 125 triệu euro.


Ông đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức. Sự cứu xét vần còn đang tiếp tục. Một yêu cầu dẫn độ của Việt Nam vẫn chưa có quyết định thông qua, Schaefer nói.


Một năm trước, Thanh đã bị lột ghế nghị sĩ của mình trong Quốc hội. Sau đó, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng cộng sản. Đảng hiện đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng.


=> Ngoại việc trúc xuất tình báo CHXHCN_VN, Bộ Ngoại giao Đức còn lên tiếng tiếp :
 
* Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về các mối quan hệ Đức-Việt (2017/08/02)


Về mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm nay (02.08.17) tại Berlin:


Sau khi bằng chứng đã được tích tụ và bây giờ không có nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các dịch vụ của Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Berlin trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh của Bộ Ngoại giao Đức, Markus Ederer, đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm qua (01.08.2017).


Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một trường hợp "không pháp lệ" và vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế.


Nhờ sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức, hoạt động trên được đưa ra ánh sáng. Hiện tại các nhà chức trách truy tố hình sự Berlin cũng đang tiếp tục điều tra .


Chuyện bất thường như thế có khả năng ảnh hưởng " tiêu cực nặng nề" đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực (nguyên văn: extremer Vertrauensbruch = Extreme breach of trust !): Bên lề của cuộc họp thượng đỉnh  G20 mức đỉnh, đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa đã bày tỏ sự yêu cầu được dẫn độ công dân Việt Nam từ Đức về Việt Nam !.


Quốc vụ khanh Markus Ederer của Bộ ngoại giao Đức ngày hôm qua đã nói trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam biết với tất cả sự rõ ràng và chính xác. Ông cũng đã cho đại sứ VN hiểu rõ rằng chính phủ liên bang đòi hỏi rằng ông Trịnh Xuân Thanh có thể quay trở lại Đức ngay lập tức để sự yêu cầu dẫn độ và đơn xin tị nạn có thể được kiểm tra, kết thúc trong từng trường hợp trong một thủ tục pháp lý.


Như một kết quả của sự kiện hoàn toàn không thể chấp nhận này, chúng tôi yêu cầu đại diện chính thức của các dịch vụ tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đức "persona non grata" và cho anh ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức.


Ngoài ra, chúng tôi được dành quyền , nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển.Formularbeginn

  • ©   Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 02.08.2017)


- Nguồn : theo  die Welt, 15:17 & của Bộ ngoại giao (Auswärtiges Amt) nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, 02.08.2017


- https://www.welt.de/politik/deutschland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html?wtrid=socialmedia.email.sharebutton


-  http://www.auswaertiges-amt.de/nn_582140/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nnm=582146

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thảm kịch “vượt tuyến” khiến dư luận xôn xao nhất (có lẽ) là trường hợp của Vũ Anh Khanh. Nhà thơ Viên Linh tường thuật: “Sau 20 tháng 7, 1954, ông tập kết ra Bắc, nhưng rồi chỉ ba năm sau ông quyết định bơi qua sông Bến Hải trở lại quê hương bản quán, thì một mũi tên tẩm thuốc độc từ bờ Bắc bắn theo ông. Thi sĩ đã không tới được bến bờ tự do, Bến Hải đã trở thành một dòng sông vĩnh biệt.”
Đến nay, sau ngày khối Cộng sản Liên Sô và các nước Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu tan rã từ 1989 đến 1991, tuy chủ nghĩa Cộng sản vẫn còn trên giấy, nhưng trên Thế giới chỉ còn lại 4 nước bám lấy cái phao của Chủ nghĩa thoái trào và sắt máu này. Đó là Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba với mỗi nước theo một phiên bán “chệch hướng khác nhau” cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi quốc gia với mục đích duy nhất là quyền dân phải nằm trong tay đảng, và nhà nước phải nắm toàn diện và chỉ huy kinh tế để xiết dạ dầy dân vào mục tiêu chính trị.
Các bạn bè và đồng minh đã mất lòng tin nơi nước Mỹ. Niềm tin liên quan mật thiết đến sự thật và Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là lỏng lẻo với sự thật. Tất cả các tổng thống đều đã nói dối, nhưng chưa bao giờ quy mô đến mức làm mất giá trị cơ bản về lòng tin. Các cuộc thăm dò quốc tế cho thấy là sức mạnh mềm của nước Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.
Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.
Khi Kamala và tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới, nhiệm vụ đầu tiên và cấp thiết nhất là chống lại đại dịch và bảo đảm sự an toàn cho người dân Mỹ khắp đất nước. Đó là lý do tôi rất vinh hạnh được giới thiệu ban y tế quốc gia mà tôi tin chắc họ có thể đáp ứng được thử thách phía trước.
Hệ thống toà án tại Hoa Kỳ khá phức tạp, bao gồm các tòa liên bang và tòa tiểu bang. Chúng độc lập và hoạt động song song với vai trò và chức năng khác nhau khi hầu hết các vụ phân xử là được diễn ra tại toà tiểu bang, chỉ các vụ án liên quan luật liên bang, hiến pháp hay vấn đề tranh chấp giữa các tiểu bang, quốc tế mới dẫn đến việc phân xử tại toà liên bang hay TCPV.
Một tin tức tuy ít được nhắc đến nhưng đáng để lưu ý là do ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán nước Zambia ở Phi Châu cho biết sẽ không thể trả đúng hạn 42.5 triệu USD tiền lời trên tổng số 3 tỷ USD nợ. Lại có nhiều tin đồn đoán trong giới đầu tư quốc tế rằng Bắc Kinh gây áp lực lên Zambia đòi được ưu tiên thanh toán các khoảng nợ thiếu minh bạch trước rồi mới đến phiên những chủ nợ Tây Phương. [1]
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.