Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt

02/08/201710:50:00(Xem: 8020)

Dẫn nhập: Mặc dầu có nghe tin từ vài ngày qua nhưng vì sự dè dặt tối thiểu nên tạm im lặng theo dõi. Hôm nay, được biết đến hai tin nóng mới nhất đáng tin cậy nên tôi chuyển ngữ nhanh tin từ nhật báo nổi tiếng của Đức "die Welt" và của Bộ ngoại giao Đức để độc giả biết. Đức đã lên tiếng rõ ràng là " Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế"; tuy nhiên nhận định liên quan đến lãnh vực chính trị nói chung giữa Đức-Việt Nam qua "chuyện lạ" xảy ra ngay giữa thủ đô nước Đức thế nào thì tùy quý vị (LNC).


* * *


Một quan chức cũ của Việt Nam đã bị bắt cóc ở giữa Berlin bởi cơ quan mật vụ của đất nước mình, theo cáo buộc Bộ Ngoại giao Đức. Bây giờ chính phủ liên bang Đức đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam.


Cơ quan mật vụ Việt - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đã bắt cóc một cựu quan chức của đảng ngay ở giữa Bá Linh (Berlin) và "mang đi" về quê hương của mình.


Do đó, Chính phủ Liên bang đã đòi đại diện của các cơ quan tình báo Việt Nam tại đại sứ quán ở Berlin phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ.


"Chúng tôi chắc chắn rằng các bộ phận của Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò trong những ngày gần đây, mà chỉ có thể nhận xét với quan niệm về pháp luật hình sự - "bắt cóc người, bắt cóc" (nguyên văn: " Menschenraub, Entführung = Kidnapping“), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Martin Schsefer, nói tại Berlin". Chính phủ liên bang đã triệu tập đại sứ Việt vào ngày thứ ba (ghi chú thêm (01.08.2017) và dành cho Đức quyền rút ra các hậu quả kế tiếp.


* Thủ tục tị nạn vẫn đang tiếp tục


Cảnh sát và các công tố viên ở Berlin điều tra rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi - một doanh nhân và cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam (KP) - và một người khác bị cưỡng bức lôi vào  một chiếc xe hôm 23 tháng 7 tại vườn thú "Tiergarten".


Phát ngôn viên cảnh sát Winfrid Wenzel nói: "Đây là một trường hợp nghi ngờ". Trước đây, "báo TAZ" đã báo cáo về sự kiện này.


Theo cảnh sát Việt thì cựu cán bộ đảng đã bị bắt tại quê nhà vào tối thứ Hai. Cũng theo họ thì đương sự tự ra đầu thú với các cơ quan hành chánh (Behörden). Thanh bị cáo buộc là người đứng đầu một công ty con của công ty dầu khí nhà nước và khí Petro Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự tổn thất tương đương với khoảng 125 triệu euro.


Ông đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức. Sự cứu xét vần còn đang tiếp tục. Một yêu cầu dẫn độ của Việt Nam vẫn chưa có quyết định thông qua, Schaefer nói.


Một năm trước, Thanh đã bị lột ghế nghị sĩ của mình trong Quốc hội. Sau đó, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng cộng sản. Đảng hiện đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng.


=> Ngoại việc trúc xuất tình báo CHXHCN_VN, Bộ Ngoại giao Đức còn lên tiếng tiếp :
 
* Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về các mối quan hệ Đức-Việt (2017/08/02)


Về mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm nay (02.08.17) tại Berlin:


Sau khi bằng chứng đã được tích tụ và bây giờ không có nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các dịch vụ của Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Berlin trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh của Bộ Ngoại giao Đức, Markus Ederer, đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm qua (01.08.2017).


Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một trường hợp "không pháp lệ" và vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế.


Nhờ sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức, hoạt động trên được đưa ra ánh sáng. Hiện tại các nhà chức trách truy tố hình sự Berlin cũng đang tiếp tục điều tra .


Chuyện bất thường như thế có khả năng ảnh hưởng " tiêu cực nặng nề" đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực (nguyên văn: extremer Vertrauensbruch = Extreme breach of trust !): Bên lề của cuộc họp thượng đỉnh  G20 mức đỉnh, đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa đã bày tỏ sự yêu cầu được dẫn độ công dân Việt Nam từ Đức về Việt Nam !.


Quốc vụ khanh Markus Ederer của Bộ ngoại giao Đức ngày hôm qua đã nói trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam biết với tất cả sự rõ ràng và chính xác. Ông cũng đã cho đại sứ VN hiểu rõ rằng chính phủ liên bang đòi hỏi rằng ông Trịnh Xuân Thanh có thể quay trở lại Đức ngay lập tức để sự yêu cầu dẫn độ và đơn xin tị nạn có thể được kiểm tra, kết thúc trong từng trường hợp trong một thủ tục pháp lý.


Như một kết quả của sự kiện hoàn toàn không thể chấp nhận này, chúng tôi yêu cầu đại diện chính thức của các dịch vụ tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đức "persona non grata" và cho anh ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức.


Ngoài ra, chúng tôi được dành quyền , nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển.Formularbeginn

  • ©   Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 02.08.2017)


- Nguồn : theo  die Welt, 15:17 & của Bộ ngoại giao (Auswärtiges Amt) nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, 02.08.2017


- https://www.welt.de/politik/deutschland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html?wtrid=socialmedia.email.sharebutton


-  http://www.auswaertiges-amt.de/nn_582140/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nnm=582146

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay, nhơn dân Pháp và âu châu vui vẻ ăn Tết với «Cô xẩm vũ hán 19». Cuối năm, chánh phủ ra lệnh cấm cửa ở nhà (confinement). Tuy đóng cửa lần này không phải là lần đầu tiên, dân chúng tây đầm vẫn lo đi chợ mua sắm những món hàng thuộc nhu yếu phẩm.
Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhất thế giới, đồng thời đe dọa trực tiếp chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Nhiều người nói với tôi: giàu nghèo có số? Tôi thì không hoàn toàn tin như thế, nếu mình biết số của mình sẽ giàu, nhưng ăn rồi cứ đi chơi thì làm sao mà giàu? Ngồi một chỗ chờ sung rụng, sung không rụng vào miệng mình, rụng xuống đất dẹp nát làm sao xơi được.
Tối 31 tháng 12, trên chương trình 20 giờ TV, Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đọc diễn văn chúc mừng Năm mới nhơn dân Pháp. Theo thành kiến, người Pháp chúc mừng Năm mới phải sau 12 giờ đêm 31 tháng 12. Cũng như chúc mừng Noël cũng phải sau 12 giờ đêm 24/12.
Hiện nay, dân chúng quan tâm nhất là vấn đề Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, cụ thể là trong năm 2020, Trung Quốc đã có 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc ở Hoàng Sa, trong khi phản ứng “thành công ngoại giao“ của Đảng là kiên trì trong im lặng.
Chào em năm 2021. Năm cũ qua đi, năm mới đến và chúng ta mơ ước, hi vọng những ngày sắp tới tươi đẹp hơn. Chỉ có mơ ước, hi vọng và niềm tin là liều thuốc hay nhất để làm cuộc sống đẹp hơn.
Xem như thế thì trẻ con trấn lột bạn học (nhỏ con hơn) cùng lớp, hay cùng trường là chuyện tất nhiên. Nhà nước hiện nay xây dựng trên căn bản cá lớn nuốt cá bé mà. Tụi nhỏ đã “sống và chiến đấu” trong một xã hội như thế nên tự rèn luyện kỹ năng trấn lột ngay từ thuở ấu thời (để sinh tồn) kể thì cũng tốt thôi!
Chào Năm Mới mùa Đông sương tuyết / Tết quê người tính nhẩm một năm qua / Lá thu xanh hóa đỏ ngỡ là hoa / Tóc bạc trắng tưởng mình thành tượng đá
Đêm nay trước ngưỡng cửa giao thừa năm 2021, đã 85 tuổi không biết sẽ băt đầu viết gì đây? Không biết gửi tấc lòng về đâu trong những ngày cuối năm. Tôi mạo muội viết vài dòng gửi đến bạn bè thân thiết, và những ai đã một thời cùng tôi tri kỷ.... Đã hơn 45 năm, kể từ ngày ly loạn, gần nửa thế kỷ. Biết bao nước chảy qua cầu, biển xanh biến thành nương dâu, đổi đời dị biệt, “một triệu người vui cũng có một triệu người buồn”..Thuở ấy!.
Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã thổi phồng thành công chống đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ năm 2020 phản ảnh “tính ưu việt của hệ thống chính trị”, nhưng lại cố tình giấu đi đe dọa có thật của Trung Cộng ở Biển Đông và trên đất liền. Chuyện tréo cẳng ngỗng này không thể là vô tình mà cố ý, vì Trung Cộng vẫn là mối đe dọa toàn diện và lớn nhất của Việt Nam trong năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.