Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NHẠC SĨ VŨ ĐỨC NGHIÊM… GIÃ TỪ

01/08/201712:25:00(Xem: 5463)

Cuộc đời con người như một bài ca, có nốt đầu và cũng có nốt kết.  Điều quan trọng của một bài ca không phải chỉ ở hai nốt nhạc này, nhưng là tại nội dung của bài hát.  Nội dung bài hát đi sâu vào lòng người, bài hát đó trở nên Bất Tử.  Cuộc đời con người không quan trọng nhiều ở ngày sanh và ngày tử, nhưng quan trong là suốt cuộc đời người đó đã làm được những gì.  Những việc làm đó có giá trị vĩnh cửu không.  Khi công việc của một người còn lại trong lòng Trời, Đấng Tạo Hóa, người đó cũng sẽ Bất Tử.  Mỗi con người là một công cụ của Đấng Tạo Hóa, làm thế nào để Ngài yêu thích là điều quan trọng nhất.  Bởi đức tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-su, tôi tin rằng Nhạc sĩ đang tận hưởng sự vinh hiển của Đức Chúa Trời trong sự sống đời đời của linh hồn bất diệt.https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/07/Nghiem.jpg?resize=696%2C561

 

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sinh ngày 30 tháng 6 năm 1930 tại Hoành Nha, Nam Định, Việt Nam.  Ông cùng gia đình di cư vào Nam.  Gia nhập quân đội năm 1951 và cấp bậc cuối cùng là Trung Tá thuộc Quân Lực VNCH.  Sau năm 1975, ông ở tù Cộng Sản 13 năm, đây cũng chính là lúc ông viết những bài Thánh Ca rất được ơn để tôn vinh Đức Chúa Trời.  

 

Ông đã về với Chúa vào lúc 5:30 sáng ngày 24 tháng 7 năm 2017 tại tư gia ở San Jose, California, hưởng thọ 87 tuổi.  Tang lễ sẽ được tổ chức lúc 12:30 - 2:00pm tại nhà quàn Oak Hills Memorial Park & Mortuary số 300 Curtner Ave., San Jose, CA 95125 vào thứ Bảy tuần này ngày 5 tháng 8 năm 2017.  Đặc biệt sẽ có Đêm Tưởng Niệm vào lúc 6:00 - 8:00pm tại Nhà Thờ Tin Lành số 480 S. White Road, San Jose, CA 95127, nơi Mục sư Lê Hoàng Duy Tín quản nhiệm.  Trong chương trình này, chúng ta sẽ nghe và hát lại những bài Thánh Ca mà nhạc sĩ đã sáng tác, hòa với những lời phát biểu cảm tưởng của nhiều người thân quen.

 

Cá nhân tôi biết Nhạc sĩ qua dòng nhạc của ông từ khi 13 tuổi.  Với tuổi thiếu niên tôi vẫn mơ ước mình được làm một viên than hồng.  Lời nhạc của bài hát Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng đã đi theo quãng đời thanh niên của tôi… để rồi ngày nay, bởi ân điển Chúa ban, tôi cũng được là một viên than hồng.  

 

Trong chức vụ Chủ tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ và Canada, tôi hay về San Jose để giảng dạy và thăm viếng các Hội Thánh trong vùng Bắc Cali.  Lúc trước tôi gặp Nhạc sĩ và gia đình ở tại Hội Thánh Baptist Thứ Nhất và sau này thường gặp hơn ở Hội Thánh Sống Tin & Hy Vọng.  Nhạc sĩ luôn luôn khích lệ tôi sau mỗi bài giảng.  Ông luôn cầm tay tôi và nói rằng: “Đúng là Chúa ban cho Mục sư cái tên Phước Lành vì sự giảng dạy của Mục sư mang đến cho tôi và Con Dân Chúa sự tươi mát thỏa lòng.  Nghe Mục sư giảng tôi hiểu được Lời Chúa mà lòng cảm thấy sung sướng.”  Tấm hình trên được chụp cách đây vài tháng, sau giờ thờ phượng, chúng tôi ngồi chung ăn trưa tại nhà thờ Sống Tin & Hy Vọng.blank

 

Trong niềm thương nhớ và quý mến Nhạc sĩ kính yêu Chúa này, tôi cảm tác bài thơ Tiễn Bác Nghiêm ngay ngày hôm sau được biết Bác giả từ và được đến tận nhà để viếng thăm cầu nguyện cho Tang Quyến.  HẸN GẶP QUÝ VỊ VÀO CUỐI TUẦN NÀY TẠI TANG LỄ VÀ ĐÊM TƯỞNG NIỆM CỐ NHẠC SĨ VŨ ĐỨC NGHIÊM!

 

TIỄN BÁC NGHIÊM

Mới đó mà nay đã xa rồi
Bác về với Chúa giã từ tôi
Tôi yêu quý bác qua dòng nhạc
Dòng suối linh ân để đắp bồi.

Bác với tôi phụng sự Chúa Trời
Hết lòng tận hiến việc khắp nơi
Trọn lòng trung tín theo Thánh Ý
Bác mến thương tôi bởi giảng Lời.

Mỗi lần gặp gỡ, bác nắm tay
Tạ ơn Thiên Chúa, nói câu này:
"Chúa ban đúng tên Phước Lành đấy
Để lời Cha cặn kẽ giãi bày."

Bác xong cuộc đua Chúa gọi về
Bên lòng Từ Ái Chúa phủ phê
Tôi đây quyết dặn lòng trung tín
Sẽ lại gặp nhau ở Ngày Về.

Mục sư Tiến sĩ Phan Phước Lành

Chủ Tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ & Canada

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.