Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Tử Anh

02/06/201700:01:00(Xem: 5601)
TRƯƠNG TỬ ANH
(1914 - 1946)
 
    Trương Tử Anh quê huyện Tuy Hòa (VNCH gọi là quận Hiếu Xương), tỉnh Phú Yên, tên lúc trẻ là Trương Khán. Bí danh là Phương nên thường gọi là Anh Cả Phương, thân phụ là ông Trương Bội Hoàng. 
    Năm 1934, Trương Tử Anh ra Hà Nội học Luật khoa tại Viện đại học Đông dương. Ngày 10-12-1938, ông công bố chủ thuyết: “Chủ nghĩa Dân tộc sinh tồn”. Ông khẳng dịnh: "Vấn đề Sinh Tồn là trung tâm điểm của lịch sử. Mục đích thiêng liêng của mọi sự hành động của loài người từ xưa tới nay là mưu sự sinh tồn cho mình".
  
    Năm 1939, ông thành lập “Đại Việt Quốc Dân Đảng” gọi tắt là “Đảng Đại Việt”, được toàn thể sáng lập viên bầu ông làm Đảng trưởng. Trụ sở đảng đặt tại Hà Nội, lúc mới thành lập “Đảng Đại Việt” gồm có: Đảng trưởng Trương Tử Anh và các nhân vật chủ chốt: Bùi Diễm, Bửu Hiệp, Đặng Vũ Trứ, Đặng Văn Sung, Đặng Xuân Tiếp, Đặng Vũ Lạc, Dương Thiệu Di, Hà Thúc Ký, Hoàng Xuân Tửu, Lê Thăng, Ngô Gia Huy, Nguyễn Đình Luyện, Nguyễn Sơn Hải, Nguyễn Tiến Hỷ, Nguyễn Sĩ Dinh, Nguyễn Định Quốc, Phan Bá Trọng, Phan Cảnh Hoàng, Phan Huy Quát, Tạ Thành Châm, Trần Trung Dung, Trương Bá Hoành. Và Nguyễn Tôn Hoàn làm phát ngôn viên của Đảng và liên lạc giữa các Xứ bộ.
 
     Với tài lãnh đạo khôn khéo của ông, chỉ trong thời gian ngắn, Đảng đã thành lập các cơ sở khắp Việt Nam, Lào và Miên. Năm 1943, Pháp đã bắt giữ ông nhưng sau đấy lực lượng chìm của Đảng Đại Việt giải thoát. Ngày 21-7-1944, Thống sứ Bắc Kỳ ra lệnh bắt ông lần hai, ông tuyệt thực phản đối và được Nhật can thiệp nên được trả tự do. 
     Năm 1944, Đại Việt Quốc Dân Đảng phối hợp với: Đại Việt Duy Tân của Lý Đông A, Đại Việt Quốc Xã của Nguyễn Xuân Tiếu và Đại Việt Dân Chính của Nguyễn Tường Tam, thành lập một mặt trận duy nhất là Đại Việt Quốc Gia Liên Minh.
 
     Đến tháng 10-1944, ông củng cố chiến khu Kép (Bắc Giang), thành lập trường Võ Bị Lạc Triệu, nằm giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương. Tháng 4-1945, Trương Tử Anh chính thức gởi một phái đoàn ngoại giao sang Trung Hoa Dân Quốc, gồm có: Nguyễn Tiến Hỷ, Đặng Vũ Trứ, Phạm Khải Hoàn, với nhiệm vụ lo việc hợp nhất giữa các đoàn thể Việt Nam lưu vong tại nước Tàu với Đại Việt Quốc Dân Đảng, đang hoạt động trong quốc nội. 
 
     Tháng 9-1945, ông đưa ra 4 điểm:  
 1- Phát động phong trào toàn dân bất hợp tác với Việt Minh. 
 2- Tách rời cựu Hoàng Bảo Đại ra khỏi Việt Minh, và vô hiệu hóa Quốc hội của Việt Minh. 
 3- Thành lập một trung tâm chính trị Hải ngoại. 
 4- Củng cố các chiến khu, tăng cường khối Quốc Dân Quân, mở rộng địa bàn hoạt động.
  
     Ngày 15-12-1945, Đại Việt Quốc Dân Đảng hợp nhất với Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Dân Chính. Trương Tử Anh làm Chủ tịch, Võ Hồng Khanh làm Tổng thư ký và Nguyễn Tường Tam làm Bí thư trưởng. Đề cử Nguyễn Tôn Hoàn lo việc tách rời lực lượng Quốc gia ra khỏi Mặt trận Việt Minh và tướng Phạm Cao Hùng tăng cường cho Quân ủy miền Nam. 
 
     Tháng 12-1945, ông thành lập trường Lục Quân Yên Bái, chiến khu ở Thanh Hóa, quy tụ các lực lượng quân sự các đảng phái Quốc Gia chống Cộng thành Mặt Trận Quốc Dân Đảng Việt Nam, gọi tắt là Việt Quốc. 
     Đêm 12-7-1946, cán bộ Việt Minh đột nhập vào trụ sở Việt Nam Quốc dân đảng ở Hà Nội, lấy nhiều tài liệu: Truyền đơn, khẩu hiệu, thông cáo và tài liệu đặc biệt do Trương Tử Anh soạn về “Kế hoạch đảo chính Chính phủ Hồ Chí Minh”.
 
     Sau khi gởi phái đoàn ra hải ngoại (cuối năm 1946) để thành lập Trung Tâm Chính Trị Hải Ngoại, ông vẫn bí mật hoạt động tại Hà Nội, điều hành các cơ sở Đảng chống Cộng sản và Thực dân Pháp. 
     Ngày 19-12-1946, quân Pháp tái chiếm Hà Nội, trước cảnh tranh tối tranh sáng. quân dân đang hợp sức chống quân Pháp thì ông bị mất tích, có người cho rằng ông đã bị Việt Minh bắt và thủ tiêu trong thời gian này?!.               
 
Cảm phục: Trương Tử Anh
  
Trương Tử Anh, tiết nghĩa sắt son!
Miệt mài tranh đấu, giữ giang sơn
Quốc gia độc lập, lòng mong mỏi
“Dân tộc sinh tồn”, vương vấn luôn!   
 
Nguyễn Lộc Yên  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.